Movie

รีวิว August Rush ทั้งชีวิตขอมีแต่เสียงเพลง | ใช้หูตามหาพ่อแม่

เรื่องของเด็กคนหนึ่งที่เกิดมาแตกต่าง ประสาทการรับรู้ทางเสียงที่แสนพิเศษ จะพาเขาตามหาพ่อแม่ให้เจอ

บางครั้ง ภาพยนตร์ที่เราประทับใจ ก็มักจะมาให้เราเจอโดยไม่ได้คาดคิด ครั้งหนึ่ง ผมเคยเขียนถึง โปสเตอร์หนังที่ผมชอบ หนึ่งในนั้นก็คือ โปสเตอร์ของหนังเรื่องนี้ “August Rush” ในวันนั้น ผมยังไม่รู้จัก ว่ามันเป็นอย่างไร

แต่วันนี้ ผมได้รู้จักกับมันแล้ว…

เด็กคนหนึ่ง ที่เกิดมาแตกต่าง เขาไม่รู้ว่า พ่อแม่ของเขาเป็นใคร อยู่ที่ไหน แต่ประสาทการรับรู้ทางเสียงที่แสนพิเศษ ทำให้เขารับรู้เสียงของทุกสิ่งอย่างชัดเจน ทุกสิ่งคือเสียงดนตรี ในว่าจะในสายลม ในอากาศ ในแสงสว่าง

สิ่งเดียวที่เขาใฝ่หาก็คือ การได้พบกับพ่อและแม่ที่แท้จริงของตน…

ภาพยนตร์ที่มีเนื้อหาดั่งนิทานเรื่องหนึ่ง พาเราไปพบกับการตามหาพ่อแม่ที่เหนือจินตนาการ การใช้เพียงหูเพื่อตามหาไม่ใช่เรื่องที่ธรรมดาในโลกความจริง แต่เมื่อมันอยู่บนแผ่นฟิล์ม มายาจึงบังเกิด Evan Taylor เติบโตมาในสถานเลี้ยงเด็กกำพร้า หรืออะไรเทือกๆ นั้น เข้าไม่รู้ว่าพ่อแม่อยู่ที่ไหน แต่วันหนึ่ง เขาก็เดินออกจากบ้าน ไปตามหาบุคคลผู้ให้กำเนิด

ในวันวาน Lyla Novacek แม่ของเขา เป็นนักเชลโลจากสถาบันที่มีชื่อเสียง ส่วน Louis Connelly พ่อของเขาก็เป็นชายหนุ่มรูปหล่อ มือกีตาร์และนักร้องที่กำลังสร้างชื่อ ทั้งสองต่างชอบในสิ่งที่แตกต่าง แต่มีจุดร่วมเดียวกันคือดนตรี วันที่พวกเขามาเจอกัน มันเหมือนกับการได้เจอเนื้อคู่ แม่เหล็กต่างขั้วดึงดูดเข้าหากันเพื่อแค่ถูกวางให้อยู่ใกล้ๆ แต่โชคชะตาเล่นตลก พัดพาให้ต่างต้องพลัดพรากกันไป

นาน 11 ปี… เท่าอายุของ Evan

ผมชอบในเนื้อหาเกินจริงของหนังเรื่องนี้จริงๆ เด็กคนหนึ่งที่อัจฉริยะเกินมนุษย์จนผมนึกไปว่า เขาต้องเป็นมนุษย์ต่างดาวแน่ๆ พอๆ กับพ่อแม่ของเขา ต่างสื่อถึงกันได้ด้วยเสียงดนตรี ด้วยหูทั้งสองข้างของตน เสียงดนตรีที่ไพเราะโดนใจ ใครที่รักเสียงเพลงคงชอบเรื่องนี้ได้ไม่ยาก

เพลงร็อกเนียนๆ กับดนตรีคลาสสิกอลังการ ถูกหลอมรวมอยู่ในเพลงเดียวกัน สุดยอดมากมาย

ดูแล้วซึ้ง ดูแล้วอิน เด็กชายผู้ใช้หูหาพ่อแม่ของตนเอง

——————————–

ภาพยนตร์ : August Rush
ปี : 2007
กำกับภาพยนตร์ : Kirsten Sheridan
นำแสดง : Freddie Highmore, Keri Russell, Jonathan Rhys Meyers, Robin Williams

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

  1. ดูแล้วครับ สนุกมาก เวอร์ๆนิดหนึ่ง

  2. จะหาดูได้จากที่ไหนบ้างคร๊า

    ใครเคยเจอร้าน เช่า CD หรือว่า เคยเห็นมีขายที่ไหน ช่วยบอกทีนะคะ

    ชอบซาวน์แทกด้วย…เชลโล่ไล่โน๊ตได้เพราะมากเลย

Back to top button