ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Sherlock Holmes 2: เกมพญายมเงามรณะ | มีดีที่สโลว์

นี่คือ Sherlock Holmes ภาคต่อจากภาคที่แล้ว โดยผู้กำกับฯ คนเดียวกัน

วันหยุดช่วงนี้เป็นช่วงการรื่นเริงฉลองเทศกาลคริสต์มาสกัน แต่เป็นเทศกาลที่ผมไม่อิน ใช้ชีวิตตามปกติ หากแต่ที่ไม่ปกติก็คือ ผู้คนที่มากมายจอแจ ผู้คนยิ้มแย้มแจ่มใสใส่ชุดสีแดงมาแข่งกันถ่ายรูปตามแหล่งรวมคนอย่างห้างดัง เดินฝ่าฝูงชนไปดูหนังอย่างที่ตั้งใจไว้ วันนี้ ผมมาดู ‘Sherlock Holmes 2’

ภาพจากหนัง ‘เชอร์ล็อคโฮมส์ เกมพญายมเงามรณะ’

นี่คือ ‘Sherlock Holmes 2: A Game of Shadows’ (2011) ภาคต่อจากภาคที่แล้ว ‘Sherlock Holmes’ (2009) โดยผู้กำกับฯ คนเดียวกัน Guy Ritchie

หลังจากไปหาภาคแรกมาดูก่อน เพราะต้องการปูพื้นฐานความสัมพันธ์ตัวละคร เพื่อจะได้ติดตามต่อได้ง่ายขึ้น ทำให้เราได้รู้จักกับเพื่อนซี้สองคน คนหนึ่งคือ เชอร์ล็อคโฮล์ม (Robert Downey Jr.) นักสืบที่มีพรสวรรค์สูง ฉลาดเป็นกรด พร้อมทั้งความสามารถด้านการต่อสู้เป็นเยี่ยม กับอีกคน ดร. จอห์น วัตสัน (Jude Law) คุณหมอที่ช่วยเหลือโฮล์มมาตลอด ขณะที่ฝีมือก็พอตัวอยู่เหมือนกัน หากแต่ความคิดสองคนนี้ต่างกัน คนหนึ่ง เป็นนักสืบอย่างสุดขั้ว ต้องมีงานให้ทำไม่งั้นเฉาตาย รักสาวโจรฉกาจแต่ไม่อาจลงเอย ขณะที่อีกคน เป็นหมอผู้อยากเลิกชีวิตอันตรายไปมีชีวิตครอบครัว งานนั้น จะเป็นงานสุดท้ายของเขาแล้ว

แต่จนแล้วจนรอดมันก็ไม่เคยได้เป็นงานสุดท้ายสักที

มาภาคนี้ก็เช่นกัน แม้เรื่องราวจะไม่เชิงต่อกันจนแยกไม่ออก เพียงแต่ตัวละครหลายๆ ตัวก็ผ่านมาแล้วในภาคแรกทั้งนั้น หากจะใช้เวลาทบทวนภาคแรกเสียหน่อยแล้วเข้าไปดูก็น่าจะเป็นการดี น่าเสียดายที่ภาคนี้เป็นการเดินเข้าไปดูในโรงแล้วเจอเหตุการณ์ที่ไม่น่าเจอ ทำให้ความประทับใจกับ Sherlock Holmes 2: A Game of Shadows น้อยเกินกว่าที่ควรจะเป็น ประสบการณ์การดูโรงนั้น ผู้ชมร่วมโรงเป็นปัจจัยที่มีผลมากทีเดียวต่ออารมณ์ร่วม, ความประทับใจ และความเข้าใจในเรื่องของหนังในโรงวันนั้นนะครับ

ตัวอย่างหนัง ‘Sherlock Holmes 2’

ผมเจอเหตุการณ์ที่ทำให้เสียสมาธิอย่างสูง เมื่อเจอกับเรื่องราวที่ตัวละครพูดจากันเวิ่นเว้อแม้จะมีเนื้อหาใจความอยู่ในนั้น แต่ต้องติดตามอย่างใช้สมาธิเพื่อปะติดปะต่อเรื่องราว ยิ่งเรื่องซับซ้อนและยังต้องทั้งนั่งอ่านซับ ทำความเข้าใจเรื่องราว และตามลุ้นด้วย เอาแค่อ่านซับก็ไม่รอดแล้วละครับ นั่นทำให้ ‘เชอร์ล็อคโฮมส์ เกมพญายมเงามรณะ’ ทำให้เอาผมไม่เข้าใจเรื่องราวเท่าไหร่ เหตุผลที่มาของการกระทำต่างๆ ของตัวละคร

ผมไม่ประทับใจเลยกับหนังที่มีเนื้อหาซับซ้อน และบทพูดเยอะมากเช่นนี้ คาดว่า ภาคต่อไป ผมคงเลือกที่จะดูที่บ้านมากกว่า อย่างน้อยก็วนกลับมาทำความเข้าใจซ้ำได้ แถมไม่มีสิ่งรบกวนที่คาดไม่ถึงเช่นนี้

Sherlock Holmes 2: เกมพญายมเงามรณะ Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘เชอร์ล็อคโฮมส์ เกมพญายมเงามรณะ’

อย่างไรก็ตาม ผมพบว่า ช่วงครึ่งหลังเป็นช่วงที่ผมประทับใจที่สุด กับฉากสโลว์โมชั่นที่ออกมาได้โดดเด้งน่าสนใจ รวมทั้งบทพูดก็น้อยลงไปอย่างเห็นได้ชัด เป็นช่วงของการลุ้นต่างๆ นานา

ซึ่งผมว่าตัดต่อและดำเนินเรื่องได้ดีทีเดียว ไปจนถึงตอนจบของเรื่องเลยนะครับ


ชื่อภาพยนตร์ : Sherlock Holmes: A Game of Shadows / เชอร์ล็อคโฮมส์ เกมพญายมเงามรณะ
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Guy Ritchie
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Michele Mulroney (written by), Kieran Mulroney (written by), Arthur Conan Doyle (characters: Sherlock Holmes, Dr. Watson)
นักแสดงนำ : Robert Downey Jr., Jude Law, Noomi Rapace, Rachel McAdams, Jared Harris, Stephen Fry
แนว/ประเภท : Action, Adventure, Crime
เรท : USA/PG-13, ไทย/
ความยาว : 129 นาที
ประเทศ : USA
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย :
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 22 ธันวาคม 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ