ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง February เดือนสอง ต้องตาย | กุมภาพันธ์สยอง

หนังสยองขวัญปนระทึกขวัญเดินเรื่องนิ่ง สับไทม์ไลน์ยับจากผู้กำกับหน้าใหม่ Oz Perkins

ได้เวลาของหนังเรื่องที่สองของสัปดาห์นี้แล้วสินะ ออกเดินทางจากที่ทำงานสู่โรงหนังที่อยู่กับเรามานานอย่าง Major Cineplex สุขุมวิท (เอกมัย) เพื่อพาตัวเองไปพบกับหนังฟอร์มเล็กๆ อีกเรื่อง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเลือกให้เข้าฉายในงานเทศกาลภาพยนตร์นานาชาติ โตรอนโต ปี 2015 ‘February เดือนสอง ต้องตาย’ หนังที่ผสมผสานระหว่างสไตล์ระทึกขวัญและสยองขวัญ ด้วยฉากที่ชวนตื่นเต้นและฉากรุนแรงในหนังเรื่องเดียวกัน

หนังสยองขวัญ เรื่อง February
เอ็มมา โรเบิร์ตส์ ใน ‘เดือนสอง ต้องตาย’

นี่คืองานหนังสยองขวัญเรื่องที่สองของสาวสวย เอ็มมา โรเบิร์ตส์ (Emma Roberts) หลังจากเคยแสดงใน ‘Scream 4’ ช่วงนี้เธอดูจะงานชุก เพราะมีทั้งหนังอย่าง ‘Nerve’ ที่ยังฉายอยู่ในบ้านเรา และก็ยังมีซีรีส์ดังอย่าง สครีมควีน ‘Scream Queens’ ด้วย มาหนนี้ เธอจะได้เล่นหนังเรื่องเดียวกันกับ ลูซี่ บอยน์ตัน (Lucy Boynton) สาวสวยเฉียบจากหนัง ‘Sing Street’ เลยนะ

เท่านี้ก็เรียกความรู้สึกอยากดูให้ลุกโชนขึ้นมาแล้วล่ะ


เรื่องย่อหนัง ‘February’

หนังเรื่องนี้จะพาเราไปรู้จักกับผู้หญิงสามคน คนแรก คือ แคเทอลีน (Kiernan Shipka/เคียร์แนน ชิปกา จาก ‘Carriers (2009)’) เธอเป็นนักเรียนของโรงเรียนแบรมฟอร์ดที่กำลังมีหยุดยาว เธอเฝ้ารอให้พ่อแม่มารับแต่แล้วพวกเขาก็ไม่มา ส่งผลให้เธอต้องอยู่กับนักเรียนสาวอีกคน โรส (ลูซี่ บอยน์ตัน/Lucy Boynton จาก ‘Sing Street’) รุ่นพี่ที่ดูไม่เต็มใจจะเป็นพี่เลี้ยงให้เท่าไหร่

โดยไม่รู้เลยว่ามีเหตุบางอย่างที่กำลังรอให้เผชิญอยู่

ตัวอย่างหนัง ‘February เดือนสอง ต้องตาย’ [ซับไทย]

สาวคนที่สามก็คือ โจน (เอ็มมา โรเบิร์ตส/Emma Roberts) สาวอีกคนที่ดูจะโตกว่าสองคนแรก เธอเดินทางกลับไปยังแบรนฟอร์ดอีกด้วยเหตุผลอะไรบางอย่าง

และไม่มีใครรู้ว่าเธอเกี่ยวกับเด็กสาวทั้งสองข้างต้นอย่างใด


รีวิวหนัง ‘เดือนสอง ต้องตาย’

ก่อนที่ผมจะได้สัมผัสกับหนังเต็มๆ เรื่องนี้ ยอมรับว่า ไม่ค่อยจะเก็ทเท่าไหร่กับตัวอย่างหนังที่เปิดเผยมาแค่วับๆ แวมๆ แปะช็อตนั่นนิดนี่หน่อยจนไม่รู้ว่าหนังมันเกี่ยวกับอะไร น่ากลัวยังไง แต่ก็คิดว่า ‘February’ น่าจะมีอะไรบางอย่างที่น่าสนใจ สุดท้ายก็เลยพาตัวเองไปดู

หนังยาวเรื่องแรกของผู้กำกับหน้าใหม่

หนังยังมีชื่ออื่นอีกนะ เช่น ‘The Blackcoat’s Daughter’ เป็นงานเดบิวต์ครั้งแรกในฐานะผู้กำกับของ Oz Perkins หลังจากรับจ็อบเป็นนักแสดงบทเล็กบทน้อยบ้าง เป็นมือเขียนบทบ้าง สัปดาห์นี้ผมดูหนังของผู้กำกับฯ หน้าใหม่เป็นเรื่องที่สองแล้วสินะ

วิจารณ์หนังสยองขวัญ เรื่อง February
ภาพจากหนัง ‘เดือนสอง ต้องตาย’

ร่วมงานกับสามนักแสดงสาวดาวรุ่ง

เขาเลือกนักแสดงสาววัยรุ่นที่กำลังมีแววรุ่งในวงการหนังถึง 3 คนมาร่วมงาน ซึ่งก็ถือเป็นจุดเด่นจุดขายของหนังเรื่องนี้ได้ดี เพราะทั้ง Emma Roberts ที่กำลังรุ่งสุดขีด, Kiernan Shipka สาวใสใบหน้าสวยอีกคนที่แม้ยังไม่แรงเท่าไหร่แต่ก็พอมีแววอยู่ กับอีกคน Lucy Boynton ที่ก็เริ่มจะรุ่งเช่นกัน และทั้งสามมีหน้าตาเป็นอาวุธ และมีพื้นฐานการแสดงที่ดี

พอจะตรึงผู้ชมให้อยู่กับหนังได้ทั้ง 1 ชั่วโมงกับ 33 นาที

โปสเตอร์หนัง February
โปสเตอร์หนัง ‘February’ หรือ ‘เดือนสอง ต้องตาย’

งานภาพคุมโทนสุดติสต์ เดินเรื่องสับไทม์ไลน์สุดแนว

เรียกได้ว่า ตั้งแต่เริ่มต้นเรื่องไปจนถึงตอนจบของหนัง ผู้กำกับฯ เล่นกับการสับไทม์ไลน์เป็นชิ้นๆ แล้วสลับใส่วางเรียงมันอย่างสนุกมือ แต่ละช่วงก็ใช้เทคนิคแตกต่างกันออกไปบ้าง ใครที่ไม่ทันได้ตั้งตัวจะรับกับการเล่าแนวนี้ก็อาจจะมีมึน และจับต้นชนปลายไม่ถูกแม้จะผ่านมาจนช่วงท้ายของเรื่องแล้วก็ตาม

สำหรับบางคนอาจทำความเข้าใจได้ แต่กับบางคน อาจมึนจนต้องรอหนังจบแล้วออกมาสนทนากันข้างนอกอีกที

หนังสยองขวัญ เรื่อง February
ภาพจากหนัง ‘เดือนสอง ต้องตาย’

อย่างไรก็ตาม ต้องชื่นชมในเรื่องของการคุมโทนงานภาพที่แนวได้คงเส้นคงวาตลอดเรื่อง เน้นความทึม แสงข้างในน้อยๆ แต่ข้างนอกสว่างจ้า การจัดวางที่ติสต์ๆ ผสานไปกับการตัดต่อที่สลับไปมา และเสียงดนตรีสไตล์ปลุกเร้าที่ดังขึ้นมาบ้าง และเงียบจนได้ยินเสียงหัวใจตัวเองไปบ้าง นอกจากจะรักษาโทนของงานภาพและยังรักษาโทนของการเดินเรื่องให้นิ่งได้อย่างนั้นตลอดเรื่องด้วย

เรื่องราวที่เกี่ยวการบูชาซาตานของคนในละแวกนั้น ความมืดดำที่ใช้บรรยากาศกลางวันที่หิมะสีขาวโพลน และกลางคืนมืดทึมที่แสนหนาวเหน็บ หนังเริ่มด้วยการสร้างความสงสัยในใจผู้คน ก่อนจะคลี่คลายอะไรๆ ในตอนจบที่ก็คงจะไม่มีใครคาดเดาได้ถูก

หากพบว่าดูแล้วไม่เข้าใจ กรุณาปรึกษาหารือกับคนข้างๆ 


ชื่อภาพยนตร์: February / เดือนสอง ต้องตาย / The Blackcoat’s Daughter
ผู้กำกับภาพยนตร์: Osgood Perkins (as Oz Perkins)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Osgood Perkins (as Oz Perkins)
นักแสดงนำ: Emma Roberts, Lauren Holly, Kiernan Shipka, Lucy Boynton, James Remar
แนว/ประเภท: Horror, Thriller
ความยาว: 93 นาที
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 8 กันยายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Paris Film, Traveling Picture Show Company (TPSC), Unbroken Pictures, M Pictures

เดือนสอง ต้องตาย

February - 7

7

February

อย่างไรก็ตาม ต้องชื่นชมในเรื่องของการคุมโทนงานภาพที่แนวได้คงเส้นคงวาตลอดเรื่อง เน้นความทึม แสงข้างในน้อยๆ แต่ข้างนอกสว่างจ้า การจัดวางที่ติสต์ๆ ผสานไปกับการตัดต่อที่สลับไปมา และเสียงดนตรีสไตล์ปลุกเร้าที่ดังขึ้นมาบ้าง และเงียบจนได้ยินเสียงหัวใจตัวเองไปบ้าง นอกจากจะรักษาโทนของงานภาพและยังรักษาโทนของการเดินเรื่องให้นิ่งได้อย่างนั้นตลอดเรื่องด้วย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save