ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Sully ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน | แฮงค์ส ประสาน อีสต์วูด

เล่าจากเรื่องจริงของกัปตันซัลลี่ที่ตัดสินใจลงจอดฉุกเฉินในแม่น้ำฮัดสัน แม้ทุกคนจะรอดแต่เขากลับถูกสอบสวน

นี่เป็นวันที่สามแล้วที่นายแพทเดินเข้าโรงหนังติดต่อกัน หลังจากดูหนังฟอร์มเล็กมากสองเรื่องนี้ วันนี้ก็ได้คิวดูหนังฟอร์มใหญ่กันบ้าง แถมยังถ่ายทำด้วยกล้อง IMAX ทั้งเรื่อง ทำให้คิดว่าต้องรับชมด้วยบรรยากาศและจอแบบ IMAX สิ มันถึงจะสมกัน ว่าแล้วก็เดินเข้าโรงไปเจอกับหนังจากเรื่องจริงของ ‘Sully’ ที่ผู้กำกับฯ ชื่อก้องอย่างลุง Clint Eastwood หยิบมาเล่าให้ดูกันวันนี้

เรื่องราวที่ลุงคลินต์ อีสต์วู้ด จะเล่าต่อไปนี้เป็นเรื่องจริงที่คนอเมริกันจดจำมันได้เป็นอย่างดี หลายคนที่ติดตามข่าวจะรู้เรื่องราวทั้งหมดแล้วว่าเป็นอย่างไร แต่สำหรับคนที่ไม่รู้ ‘ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’ จะเป็นประสบการณ์ “ครั้งแรก” ในชีวิตของคุณ

ที่ถ่ายทอดออกมาบนจอยักษ์เสียงกระหึ่มวันนี้


เรื่องย่อหนัง ‘Sully’

ซัลลี่ คือ ชื่อของผู้ชายสูงวัยคนนึงที่มีชีวิตอยู่กับการขับเครื่องบินมานานกว่า 40 ปี ปัจจุบันเขาเป็นกัปตัน Chesley Sullenberger (Tom Hanks) ขับเครื่องบินของ US Airways และเที่ยวบินนั้นกลายเป็นเที่ยวบินที่เขาจะต้องจดจำไปตลอดชีวิต เมื่อเกิดอุบัติเหตุจนเขาต้องตัดสินนำเครื่องร่อนลงในแม่น้ำฮัดสัน

และมันนำมาซึ่งการถูกสอบสวนที่พร้อมจะพรากชีวิตการเป็นกัปตันของเขาไปได้ทันที

ตัวอย่างหนัง ‘ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’ [ซับไทย]

‘ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’ จะพาคุณไปพบกับช่วงเวลาของซัลลี่ที่กำลังจะถูกตัดสินเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพียง 208 นาที แม้ว่ามันจะช่วยเหลือทุกชีวิตบนเครื่องไว้ได้ก็ตาม


รีวิวหนัง ‘ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’

Clint Eastwood ในช่วงชีวิตของเขา เป็นมาแล้วทั้งนักแสดง โปรดิวเซอร์ และผู้กำกับฯ และหลายครั้งเขามักจะหยิบชีวิตจริงเรื่องจริงมาบอกเล่าผ่านหนังและตัวละคร หลังจากบอกเล่าถึงมือสไนเปอร์ที่เป็นเหมือนฮีโร่ของคนอเมริกาใน ‘American Sniper’ ไปเมื่อคราวก่อน

มาคราวนี้ เขาเลือกจะนำชีวิตของฮีโร่อีกคนมาพูดถึง ฮีโร่ที่กำลังถูกสอบสวนในวีรกรรมที่เขาก่อ มันช่วยลูกเรือไว้ได้ทั้งหมด แต่เขากลับไม่อาจพ้นการถูกตัดสินว่าทำผิดพลาดไม่ยอมนำเครื่องลงรันเวย์

แต่กลับไปลงในแม่น้ำฮัดสันแทน…

ภาพจากหนัง ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน
ภาพจากหนัง ‘ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’

แม้หนังเรื่องจะมีคนเล่นหลายคน แต่ก็แทบไม่มีคนได้รับบทเด่นเลย Tom Hanks คือบุคคลที่กุมชะตาของหนังทั้งเรื่องเอาไว้อย่างไม่ต้องสงสัย จะมีก็แต่นักบินผู้ช่วยอย่าง เจฟฟ์ (Aaron Eckhart) ที่คอยช่วยมาอยู่ข้างและให้การสนับสนุนซัลลี่ เพราะลงเรือลำเดียวกันแล้วก็อยู่ในเหตุการณ์นั้นมาดูกันทั้งคู่ กับอีกคนคือ ลอรีน (Laura Linney) ภรรยาของซัลลี่ ซูเปอร์ฮีโร่ของชาวอเมริกัน

ที่เหลือเราก็แทบจะไม่เห็นใครในสายตา

โปสเตอร์หนัง Sully ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน
โปสเตอร์หนัง ‘ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’

ถ้าจะพูดกันไปตามจริงแล้ว เนื้อเรื่องของหนังเรื่องนี้ก็ไม่มีอะไรมากนัก มันเป็นไม่กี่วันระหว่างการสอบสวน แต่ปู่คลินต์กลับเล่าเรื่องให้น่าสนใจไม่น่าเบื่อและมีมิติมากพอที่คนดูจะเข้าถึงตัวละครอย่างซัลลี่

‘ซัลลี่ ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’ บอกเล่าถึงความรู้สึกข้างในของชายผู้ขับมายาวนาน มีประสบการณ์สูงในด้านการบิน และการรับมือกับอุบัติเหตุ แต่เขากำลังถูกตัดสินด้วยเหตุการณ์เพียง 208 วินาที จริงๆ หนังมันไม่มีอะไรมากมายเลย ยิ่งกับคนที่รู้เรื่องราวนี้มาก่อนแล้ว ยิ่งไม่มีอะไรต้องคาดเดาเข้าไปใหญ่ แต่หนังก็เผยแพร่แง่มุมบางอย่างที่เราอาจไม่เคยได้รับรู้มาก่อน

เกี่ยวกับปาฏิหาริย์แห่งแม้น้ำฮัดสันครั้งนี้

ด้วยการถ่ายทำจากกล้อง IMAX แทบจะทั้งเรื่อง ทำให้นี่เป็นอีกเรื่องที่ต้องเข้าไปสัมผัสบรรยากาศในแบบ IMAX ให้ได้ และโรงที่แปดของ Quartier CineArt ก็ไม่ทำให้ผิดหวัง ด้วยภาพบนจอที่คมชัด นอกเหนือจากความใหญ่ เห็นเครื่องบินลำใหญ่ๆ เห็นทอม แฮงค์ส ตัวโตๆ ก็ยังจะได้ยินเสียงของไอพ่นของเครื่องบินแอร์บัสที่กระหึ่มสมจริงเสมือนเป็นลูกเรือของซัลลี่อยู่ แม้มันจะไม่ใช่ภาพสามมิติ แต่ก็เป็นประสบการณ์ที่ดีไม่เบาเลย

ภาพจากหนัง Sully ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน
ภาพจากหนัง ‘ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน’

หนังมีฉากของเครื่องบินที่ต้องร่อนลงจอดอย่างฉุกเฉินในแม่น้ำฮัดสันในมุมต่างๆ แม้จะเห็นแล้วเห็นอีก แต่กลับไม่รู้สึกเบื่อ แรกๆ เราอาจรู้สึกคลางแคลงใจอยู่กับบ้างกับสิ่งที่กัปตันซัลลี่กระทำถึงแม้เขาจะทำให้ลูกเรือและผู้โดยสารทุกคนปลอดภัยก็ตามทีเถอะ และช่วงหลังเหมือนเราจะอิ่มเอมใจมากขึ้น เพราะลึกๆ เราก็รู้แหละว่า การกระทำของเขามันฮีโร่

เป็นหนังที่เล่าเรื่องง่ายๆ ให้อินได้พอประมาณเลยนะเนี่ย


ชื่อภาพยนตร์: Sully / ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Clint Eastwood
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Todd Komarnicki (screenplay), Chesley Sullenberger (based on the book “Highest Duty” by) (as Chesley ‘Sully’ Sullenberger)
นักแสดงนำ: Tom Hanks, Aaron Eckhart, Laura Linney, Jamey Sheridan
แนว/ประเภท: Biography, Drama
ความยาว: 95 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 8 กันยายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: FilmNation Entertainment, Flashlight Films, Kennedy/Marshall Company, The

คะแนนหนัง ปาฏิหาริย์ที่แม่น้ำฮัดสัน

Sully - 8.1

8.1

Sully

บอกเล่าถึงความรู้สึกข้างในของชายผู้ขับมายาวนาน มีประสบการณ์สูงในด้านการบิน และการรับมือกับอุบัติเหตุ แต่เขากำลังถูกตัดสินด้วยเหตุการณ์เพียง 208 วินาที จริงๆ หนังมันไม่มีอะไรมากมายเลย ยิ่งกับคนที่รู้เรื่องราวนี้มาก่อนแล้ว ยิ่งไม่มีอะไรต้องคาดเดาเข้าไปใหญ่ แต่หนังก็เผยแพร่แง่มุมบางอย่างที่เราอาจไม่เคยได้รับรู้มาก่อน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ