ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Flight ผ่าวิกฤต เที่ยวบินระทึก | ความหมายในความน่าทึ่ง

เรื่องราวของกัปตันขี้เมาที่พาผู้โดยสารเกือบทั้งหมดรอดตายอย่างปาฏิหาริย์

ผ่านวันแรกของสัปดาห์ไปด้วยการชมภาพยนตร์อีกเรื่องที่มีชื่อเข้าชิงภาพยนตร์ยอดเยี่ยมบนเวทีออสการ์ปีนี้อย่าง ‘Flight’ หนังดราม่าเรื่องล่าสุดของ Robert Zemeckis ชายคนที่กำกับฯ หนังดังมามากมาย อย่าง Cast Away, Contact, Forrest Gump, … พอก่อนดีกว่า มาว่าเรื่องนี้กันเถอะ

Flight ผ่าวิกฤต เที่ยวบินระทึก
เดนเซล วอชิงตัน ในหนัง ‘ผ่าวิกฤต เที่ยวบินระทึก’

ผมแทบจะดูตัวอย่างของหนังเรื่องนี้นับครั้งได้ เพื่อเข้าไปชมแบบเตรียมตัวให้น้อยที่สุด รู้เพียงเป็นเรื่องของนักบินที่ขับเครื่องตกเท่านั้นก็พอ แล้วก็ทำให้ได้ไปพบอะไรที่มากกว่านั้น มันเป็นเรื่องของผู้ชายที่เปิดเรื่องมาก็รู้แล้วว่า ไม่มีอะไรน่าชื่นชมสักอย่าง เล่นทั้งเหล้าทั้งยาเคยหย่าร้าง แต่เขาเป็น “กัปตันขับเครื่องบิน”

แต่กัปตันขึ้เมาคนนี้แหละ ที่พาเครื่องบินขึ้นไปบนฟ้าท่ามกลางพายุคะนองหนัก แต่เพียงไม่นาน เครื่องบินก็รวนขั้นหนักระดับที่เกินจะควบคุม ทว่าเขากลับบินมันด้วยวิธีพิสดารและนำเครื่องลงจอดได้โดยเสียลูกเรือไปน้อยมากๆ เขากลายเป็นฮีโร่สำหรับใครหลายๆ คน พร้อมๆ กับการตั้งคำถามถึงบางสิ่งที่ยังถูกแอบซ่อนไว้


รีวิวหนัง ‘Flight’

Denzel Washington รับบท กัปตัน วิป วิทเทเกอร์ แสดงบทบาทได้อย่างยอดเยี่ยมทั้งเรื่องเช่นเคย เขาคือตัวหลักของเรื่องอย่างไม่ต้องสงสัย ทุกสิ่งมุ่งความสนใจไปที่เขา กัปตันผู้บินเครื่องบินโดยสารด้วยวิธีพิสดาร บินกลัวหัวเยี่ยงนั้นมีใครเขาทำกัน แต่นั่นกลับทำให้เขาสามารถนำเครื่องลงได้สำเร็จ แต่เมื่อมันคืออุบัติเหตุทางการบิน เขาจึงต้องถูกสอบสวนอย่างไม่ต้องสงสัย โดยเฉพาะพฤติกรรมเสพสุราและโคเคนที่นับเป็นความผิดร้ายแรง แต่เขาก็ยังมีฮิวจ์ (Don Cheadle) ทนายความ และชาร์ลี (Bruce Greenwood) เพื่อนเก่าเพื่อนแก่ของเขาที่คอยช่วยเหลือ นอกจากนี้ ก็ยังมีตัวประกอบอีกมากมายเกินกว่าจะกล่าวถึงได้หมด

หนังจัดองค์ประกอบได้ดีด้วยฉากระทึกบนเครื่องบินกับพฤติกรรมของกัปตัน เทคนิคทางภาพที่ทำให้ดูสมจริง เสมือนคุณอยู่ในเครื่องลำนั้น จนอาจทำให้ขยาดกับการขึ้นเครื่องบินไปพักหนึ่งได้เลย ที่เหลือก็เป็นเรื่องราวที่ดราม่าและการเล่าด้วยชั้นเชิง ทำให้ได้ทั้งลุ้นไปกับภาพ ได้ทั้งนั่งเพ่งมองที่ใจตัวเองไปพร้อมกับพระเอก และผ่านไปถึงฉากจบที่แสนประทับใจ

‘ผ่าวิกฤต เที่ยวบินระทึก’ Sub Thai (Official) HD

ระหว่างดู ผมต้องคอยเช็คจิตใจตัวเองตลอดเวลา ว่าตัวเองควรจะเข้าข้างฝ่ายไหนดี คนเรามีนิสัยรักการเอาตัวรอดกันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ก็มีบางสิ่งที่ขัดแย้งในใจอยู่เสมอ ความทึ่งในความสามารถที่ไม่เคยมีใครทำได้ ไม่เคยมีใครเชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ นั่นก็คงไม่เท่า “ความทึ่ง” ในอีกความหมายหนึ่งที่ผมยังไม่สามารถบอกกับคุณได้ ในตอนนี้

ใครอยากจะไปชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ต้องไม่พลาดตั้งแต่วินาทีแรกของหนัง เพราะ Robert Zemeckis จัดหนักกันตั้งแต่ฉากแรกกันเลยทีเดียว ทำให้หนังเรื่องนี้ได้เรท R ในสหรัฐอเมริกา และในไทยก็ได้รับเรท ฉ20- ผู้จะเข้าชมต้องแสดงบัตรประจำตัวประชาชน เพราะมีฉากแรงๆ ประกอบอยู่ในนั้นอยู่หลายช่วง

ไปลองหาความหมายของ “ความทึ่ง” ทั้งสองแบบกันครับ


ชื่อภาพยนตร์: Flight / ผ่าวิกฤต เที่ยวบินระทึก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Robert Zemeckis
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: John Gatins
นักแสดงนำ: Denzel Washington, Nadine Velazquez, Don Cheadle, Tamara Tunie, Brian Geraghty, Bruce Greenwood, Kelly Reilly, Boni Yanagisawa
แนว/ประเภท: Drama
เรท: ไทย/ฉ20- , USA/R
ความยาว: 138 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: ImageMovers, Paramount Pictures
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 21 กุมภาพันธ์ 2556

ผ่าวิกฤต เที่ยวบินระทึก

Flight - 8

8

Flight

ระหว่างดู ผมต้องคอยเช็คจิตใจตัวเองตลอดเวลา ว่าตัวเองควรจะเข้าข้างฝ่ายไหนดี คนเรามีนิสัยรักการเอาตัวรอดกันเป็นปกติอยู่แล้ว แต่ก็มีบางสิ่งที่ขัดแย้งในใจอยู่เสมอ ความทึ่งในความสามารถที่ไม่เคยมีใครทำได้ ไม่เคยมีใครเชื่อว่ามันจะเป็นไปได้ นั่นก็คงไม่เท่า "ความทึ่ง" ในอีกความหมายหนึ่งที่ผมยังไม่สามารถบอกกับคุณได้ ในตอนนี้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ