หนังสือไลฟ์สไตล์

MiNDTRiCK : 001 ‘ใจเต้น (ในวัน)วาเลนไทน์’

งานเขียนของผู้เขียนถึง 12 คนในเล่มเดียวกัน งานจาก สำนักพิมพ์ล่องใจ

วาเลนไทน์เพิ่งผ่านพ้นไป ยังพอเหมาะที่จะเขียนถึงได้อยู่ วันก่อน ผมได้มีโอกาสไปร่วมงานเปิดตัวหนังสือเล่มหนึ่งที่ออกมาในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์พอดี แถวเนื้อหาของมันก็เกี่ยวข้องกับเทศกาลนี้และความรัก เพียงแต่มันเกิดจากงานเขียนของผู้เขียนถึง 12 คนในเล่มเดียวกัน งานจาก “สำนักพิมพ์ล่องใจ” และหนังสือเล่มนั้นชื่อ ‘ใจเต้น (ในวัน)วาเลนไทน์’ ครับ

ภาพจากงานเปิดตัวหนังสือ MiNDTRiCK : 001 ใจเต้น (ในวัน)วาเลนไทน์
ภาพจากงานเปิดตัวหนังสือ MiNDTRiCK : 001 ใจเต้น (ในวัน)วาเลนไทน์

หนังสือเล่มนี้ ดูท่าทางจะออกมาเป็นซีรี่ส์ โดยมีชื่อหลักว่า “MiNDTRiCK” และนี่คือเล่มแรกที่เป็นจุดเริ่มต้นของมัน ด้วยคอนเซ็ปต์ของการมีชื่อเล่มเป็นจุดตั้งต้น “ใจเต้น (ในวัน)วาเลนไทน์” ที่เหลือผู้เขียนสามาถตีความและเลือกวิธีเขียนในแบบของตนเอง

และคือ 11 เรื่องจาก 12 นักเขียนในเล่มนี้ครับ

01 Eternity Love – พิณมณี จรูญเมธี หรือ @pinnynoy

เธอถามว่า “รักนิรันดร์มีจริงหรือ?” คำถามจากคนที่อยู่ในโลกของ Social Network ตลอดเวลา การหารักแท้ในโลกนั้นจะเป็นจริงได้ไหม? พินนี่จะมาเสนอเป็นข้อๆ เลยว่า ทำอย่างไรให้รักเราสดใสทุกวัน ลองอ่านและปรับใช้กับตัวเองดูสิครับ

02 Geek อย่างไรให้กล้าจีบ – @khajochi

เขาจะมาเปิดเผยถึงสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า ‘กี๊ก’ ที่สาวๆ ต่างวิ่งหนีผู้ชายกลุ่มนี้กันเป็นแถบ จริงๆ เขาก็แค่พวกที่ชอบอะไรอย่างบ้าคลั่ง กลุ่มคนเหล่านี้จึงมักไม่ค่อยเข้าสังคม ผู้เขียนที่ถือว่าเป็นกี๊กคนหนึ่งที่หาแฟนได้แล้ว จึงมาแนะนำเหล่ากี๊กทั้งหลายว่า ควรจะทำตัวเยี่ยงไร จะได้มีแฟนกะเขาสักที

03 ช็อคโกแลต กับ มาร์ชมาลโลว์ – ขจีภรณ์ เตชะทวีกิจกุล

สาวรัดสาด จุฬาฯ ที่ได้ไปเรียนแลกเปลี่ยนที่ญี่ปุ่นมา 1 ปี ปัจจุบันก็ยังทำงานบริษัทญี่ปุ่น เธอจะรู้เรื่องญี่ปุ่นเยอะมาก คราวนี้เธอจึงหยิบเทศกาลวาเลนไทน์ในความหมายของวัยรุ่นญี่ปุ่นมาเล่าสู่กันฟัง

04 การท่องเที่ยว กับ ความฝัน – ณรชต เกษมภมรศิริ

ผู้ชายที่มีชีวิตน่าอิจฉาสำหรับใครหลายๆ คน เพราะได้เดินทางท่องโลกมาแล้วมากมาย เขาจะพาไปพบกับสถานที่โรแมนติกทั่วโลกที่เป็นเหมาะเป็นจุดหมายของคู่รักทั้งหลายควรได้ไปสัมผัส แต่คงมีไม่กี่คู่ที่อ่านเรื่องนี้แล้วจะได้ไปทั้งหมด และบางคู่ก็คงไม่ได้เลยสักที่ อ่านเอาก็เหมือนได้ไปกลายๆ แล้วเนอะ

05 พระอภัยมณี Always Makes Me ใจเต้น ตอน พระอภัยมณีกับอิสตรีทั้ง 5 – จักรกฤต โยมพยอม

ในฐานะที่เป็นสุดยอดแฟนพันธุ์แท้สุนทรภู่ ก็เลยหยิบวรรณคดีชิ้นเอกอย่าง “พระอภัยมณี” ขึ้นมาเขียนถึง ในเมื่อมันเป็นหนังสือเกี่ยวกับความรัก และพระอภัยมณีก็เป็นนักรักขึ้นชื่อผู้หญิงในโลกวรรณคดีไทย ก็เลยหยิบจับเรื่องราว 5 อิสตรีของพระเอกเป่าปี่มาบอกเล่า สอดแทรกด้วยบทกลอนอันไพเราะของท่านสุนทรภู่มาให้อ่านด้วย เป็นบทที่แหวกแนวไปอย่างชัดเจน

06 15 กุมภาพันธ์ – วสุ ธนาสุนทรารัตน์

คนเขียนเป็นแพทย์ เขาจึงเลือกเรียนเรื่องในโรงพยาบาล แถมเขียนสไตล์เรื่องสั้นเสียด้วยนะครับ

ปกหนังสือ MiNDTRiCK : 001 ใจเต้น (ในวัน)วาเลนไทน์
ปกหนังสือ MiNDTRiCK : 001 ใจเต้น (ในวัน)วาเลนไทน์

07 เรื่องรักของอัจฉริยะ – สุนาถ ธนสารอักษร

เจ้าของสำนักพิมพ์ลงมือเขียนเอง ในฐานะที่เป็นสาวกของสตีฟ จ๊อบส์ จนถึงขนาดก่อตั้งเว็บ macthai.com เขาจึงเลือกเขียนเรื่องราวความรักของบุคคลที่เขาชื่นชอบ สตีฟ จ๊อบส์ คุณจะได้รู้จักว่าผู้ชายที่เป็นเหมือนแบรนด์ของ Apple คนนี้ เคยรักกับใครมาแล้วบ้างและชีวิตรักของเขาเป็นอย่างไร

08 The Wanted Happy Ending – Pinnary / Gail Piyanan

“72” เป็นจำนวนครั้งของการเต้นของหัวใจโดยปกติของคนเรา แต่เมื่อเราเจอหน้าใครอีกคนนึง หัวใจเราจะเต้นแรงและบ่อยกว่านั้นมาก แต่คำถามมันอยู่ที่ว่า “72” ครั้งนั้น คุณเต้นเพื่อใคร กับวิธีการบอกเล่าที่มีทั้งภาพและคำบรรยายทั้งไทยและอังกฤษ อ่านเพลินดีทีเดียว

09 สลากย้อม สลักใจ – ลินินา พุทธิธาร

เรื่องราวของประเพณีสลากย้อม ในจังหวัดลำพูน ประเทศไทย บอกเล่าเรื่องราวของยายบัวเรียว พาเราไปรู้จักกับอดีต ประเพณีที่ทำให้คนรุ่นก่อนได้รู้จักกัน และใช้มันเป็นช่องทางในการหาคู่ใจ

10 เศรษฐศาสตร์ความรัก ฉบับเนิร์ดมีความรักและนักเศรษฐศาสตร์ตัวร้าย – แบ๊งค์ งามอรุณโชติ

ความรักมันเกี่ยวกับเศรษฐศาสตร์ได้อย่างไร ถ้าจะมีใครสักคนหยิบสองเรื่องนี้มารวมเขียนพร้อมกันมันย่อมน่าสนใจ เมื่ออาจารย์มหาวิทยาลัยมาเขียนหนังสือ เขาเลือกข้อมูลที่ดูหนักอึ้งมาใส่แต่เมื่อใจความหลักเป็นเรื่องความรัก มันจึงไม่ใช่เรื่องหนักไปโดยปริยาย ลองอ่านกันดูครับ

11 My Funny Valentine – ดวงตะวัน นิลายน

คอลัมนิสต์สาวที่ชื่นชอบ 3 สิ่ง แมว สัตว์แสนรักที่เธอยอมเป็นทาส เพลงโมทาวน์ เพลงเศร้าๆ ที่ต้องหยุดฟังทุกครั้งที่ได้ยิน และ ภาพถ่ายจากกล้องฟิล์ม อารมณ์เฉพาะที่ได้จากมันเท่านั้นที่ให้น่าหลงใหล อยากรู้มั้ยว่าเธอเขียนถึงอะไรบ้าง

จะเห็นได้ว่า แต่ละบทนั้น แตกต่างกันอย่างสิ้นเชิงในแนวทางการเขียน เรื่องราวที่หยิบมาเขียน แต่ทั้ง 11 บทมีจุดร่วมเดียวกันที่เรื่องของ “ความรัก”

เขาบอกว่า ให้ติดตาม MiNDTRiCK : 002 จะตามมาในเร็วๆ นี้ด้วยครับ


หนังสือ: MiNDTRiCK : 001 กุมภาพันธ์ 2556 ‘ใจเต้น (ในวัน)วาเลนไทน์’
ผู้เขียน: พิณมณี จรูญเมธี, @khajochi, ณรชต เกษมภมรศิริ, แบ๊งค์ งามอรุณโชติ, จักรกฤต โยมพยอม, ขจีภรณ์ เตชะทวีกิจกุล, วสุ ธนาสุนทรารัตน์, สุนาถ ธนสารอักษร, ลินินา พุทธิธาร, Pinnary, Gail Piyanan, ดวงตะวัน นิลายน
สำนักพิมพ์: สำนักพิมพ์ล่องใจ
จำนวนหน้า: 266 หน้า
ราคาปก: 199 บาท

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ