ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Allied สายลับพันธมิตร | หนังคู่รักสายลับย้อนยุค

เรื่องราวของคู่รักสายลับที่ถูกทดสอบจิตใจ

หนังย้อนยุคนั้นก็มีสร้างกันมาเยอะแยะแล้ว หนังสายลับย้อนยุคก็เรียกได้ว่าพอมีสร้างกันมาอยู่เนืองๆ เช่นกัน แต่หนังคู่รักสายลับย้อนยุคนี่อาจจะไม่ได้เห็นกันบ่อยนัก วันนี้ ผมมีโอกาสได้มาดูหนังสไตล์นี้อีกเรื่องหนึ่งแล้ว นั่นคือ ‘Allied สายลับพันธมิตร’ ผลงานเรื่องใหม่จากใจผู้กำกับฯ​ อย่าง Robert Zemeckis

Allied สายลับพันธมิตร
ภาพจากหนัง ‘Allied สายลับพันธมิตร’

โดยเฉพาะที่หนังเลือกหยิบเอาดาราชูโรงคู่พระนางที่ใครๆ ก็ต้องเหลียวมามองแม้ก่อนหน้านี้จะไม่ได้สนใจมากนัก ก็เล่นคว้าซูเปอร์สตาร์ฮอลลีวูดอย่าง Brad Pitt มาจับคู่กับดาราสาวเซ็กซี่ชาวฝรั่งเศส อย่าง Marion Cotillard

ใจมันบอกว่าต้องออกไปดูซะแล้ว


เรื่องย่อหนัง ‘Allied’

เรื่องราวของสองสายลับต่างเพศที่โคจรมาเจอกันในเยอรมันช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ต้องทำงานร่วมกันโดยการเสแสร้งแสดงตนว่าเป็นคู่รักกัน หนึ่งคือเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองหนุ่มหล่อมาดเท่ แมกซ์​ วาแทน (แบรด พิตต์/Brad Pitt) อีกหนึ่ง มาริแอนน์ โบเซจัวร์ หรือ มารียาน โบเซฌูร์ (มาริยง โกติยาร์/Marion Cotillard) สาวสวยชาวฝรั่งเศสที่แฝงตัวเข้ามาเพื่อภารกิจบางอย่าง

แต่การที่ทั้งสองดันมารักกัน มันจึงเลยเถิดกันไปใหญ่

ตัวอย่างหนัง ‘สายลับพันธมิตร’ [ซับไทย]

พวกเขาเฝ้าฝันจะมีชีวิตเหลือรอดไปใช้หลังสงครามยุติ แต่แล้ว ยังไม่ทันสงครามจะยุติ พวกเขาก็ได้เกิด “อารมณ์พาไป” เกิดความรักต่อกันระหว่างสงคราม แต่งงานกันก่อนจะมีลูกสาวตัวน้อย และเกิดจุดเปลี่ยนแปลงพลิกผัน

เมื่อแมกซ์ได้รับคำสั่งให้ฆ่าภรรยาตัวเองเพราะเธอเป็นสายลับเยอรมัน


รีวิวหนัง ‘สายลับพันธมิตร’

เป็นหนังที่เท่ตั้งแต่ฉากเปิดเรื่องแล้วล่ะครับ กับการกระโดดร่มของแมกซ์​ วาแทน แถมยังมีท่วงทำนองดนตรีประกอบที่แปลกหูดีไม่น้อย เป็นหนังที่ชูจุดเด่นทั้งความย้อนยุคและมีการดารานำระดับตัวเอ้ไปพร้อมๆ กัน

ย้อนยุคทั้งช่วงเวลาและการเล่าเรื่อง

ในเมื่อมันเป็นเรื่องราวของความรักในระหว่างสงคราม มันก็ต้องเป็นหนังสายลับที่พาเราย้อนไปในวันวาน ทั้งรถรา การแต่งกายและสถานที่ รวมทั้งโทนของหนังโดยรวมก็ต้องย้อนพาผู้ชมกลับไปสู่ในยุคนั้น

ยุคที่ความขัดแย้งระหว่างฝ่ายนั้นมีอย่างชัดแจ้ง อังกฤษผู้ที่เกลียดเยอรมันย่อมต้องการชิงความได้เปรียบด้วยการสังหารคนสำคัญ ฝรั่งเศสที่ต้องการยึดพื้นที่คิดก็ย่อมต้องส่งมือดีเข้ามาแทรกซึมเพื่อปลดแอก

แต่หนังก็ไม่ได้มีแต่ความเก่าในเรื่องราวย้อนยุคไปเสียทั้งหมด

Allied สายลับพันธมิตร
ภาพจากหนัง ‘สายลับพันธมิตร’

แม้หนังจะเดินเรื่องอย่างไหลลื่นในสไตล์ย้อนยุค เพราะบ่อยครั้งที่รู้สึกได้ว่าบทหนังค่อนข้างเขียนมาให้ดูเก่า ดูไร้ชั้นเชิงในการเล่าในช่วงครึ่งแรก ทว่าเมื่อดูๆ ไป ก็พบว่าการเดินเรื่องก็ค่อยดูใหม่ขึ้น มีลูกล่อลูกชนที่ทำให้เราสับสนและสงสัยในตัวละครมากขึ้น

และบทที่เขียนมาก็ดีพอจะทำให้เราติดตามเรื่องไปจนถึงบทลงเอยได้

แบรด พิตต์ และ มาริยง โกติยาร์ ดารานำระดับดึงดูด

ภาพยนตร์อย่าง ‘Allied’ ดูเหมือนจะมีแต่สองนักแสดงนำอย่าง Brad Pitt และ Marion Cotillard ที่โดดเด่นกว่าใครเพื่อน

ก็พวกเขาเล่นเป็นสองสายลับที่ต้องเล่นเป็นคู่รักกัน แสร้งกอดกัน แสร้งจูบกันในที่สาธารณะ ซึ่งดูเหมือนมาริยงจะเหมาะมากกับบทสไตล์นี้ เพราะเธอต้องใช้จริตจก้านมารยาที่แนบเนียนเพื่อหลอกให้ทุกคนรอบข้างเชื่อในสิ่งที่เธอพูด รวมทั้งเธอยังมีเสน่ห์เย้ายวนมากพอที่จะเล่นบทเปลืองตัวได้อย่างไม่เคอะเขิน

Allied สายลับพันธมิตร
ภาพจากหนัง ‘สายลับพันธมิตร’

ขณะที่แบรด พิตต์ เองก็มีทีท่าเป็นสายลับที่ดูสง่าและเท่ในยุคนั้น ทั้งสองต่างส่งสายตาสื่อความรู้สึกต่อกันได้ดิบดีจนแทบไม่ต้องใช้เสียงประกอบใดๆ ก็เข้าใจสิ่งที่พวกเขารู้สึก

มันไม่ใช่หนังที่เดาทางยากเย็นอะไรมากนัก เราจะพอรู้อยู่ว่า แมกซ์จะทำอะไรในสถานการณ์เช่นนี้ แต่สิ่งที่ผู้ชมจะต้องตั้งคำถามกับตัวเองก็คือ

เราควรจะเชื่อใจคนไหนดี

โรแมนติกแกมเร่าร้อน ตื่นเต้นเป็นบางที มีบีบคั้นอารมณ์

อาจจะเหมือนหนังไม่ค่อยจะแอ็คชั่นอะไรมาก ที่เห็นก็เป็นฉากยิงกันเพียงไม่กี่นาที พล็อตหนังอาจจะดูไปรู้สึกคล้ายกับ ‘Mr. & Mrs. Smith’ แต่ทว่า มันแตกต่างออกไปอย่างสิ้นเชิง เวลาส่วนใหญ่ของหนังนั้นให้กับเรื่องราวโรแมนติกระหว่างพระนางเสียมากกว่า ทว่า ‘สายลับพันธมิตร’ ก็ผสมส่วนของทริลเลอร์เข้ามาได้อย่างลงตัว ไม่ดูแปลกแยกและสร้างบททดสอบจิตใจให้กับตัวละคร

รวมทั้งกับผู้ชมได้เป็นอย่างดี

นอกจากนี้ หนังยังทำให้ผู้ชมต้องเศร้าไปกับบทดราม่า ที่เซเม็กคิสเล่นบิวต์กันเสียจนต้องเสียน้ำตาให้จนได้

Allied สายลับพันธมิตร
ภาพจากหนัง ‘สายลับพันธมิตร’

แต่ก็นั่นแหละ ดูเหมือนหนังยังขาดอะไรไปบางอย่าง หนังยังดูมีอะไรไม่มากพอ ดูจบแล้วเหมือนเราจะประทับใจในด้านการแสดงของสองพระนาง กับเรื่องราวที่ชวนพลิกไปพลิกมาได้สาระพัด ทดสอบจิตใจของเราว่าจะเชื่อในตัวละครเหล่านี้สักแค่ไหน แต่กลับยังรู้สึกว่ามันไม่ถึงขั้นจี๊ดจนต้องยกนิ้วให้ ส่วนหนึ่งคงเป็นตัวอย่างหนังที่แทบจะเล่าหนังไปครึ่งเรื่องแล้วก็เป็นได้ หรืออีกส่วนหนึ่ง…

อาจเพราะมันยังไม่เข้มข้นมากพออย่างที่เราต้องการก็เป็นไปได้


ชื่อภาพยนตร์: Allied / สายลับพันธมิตร
ผู้กำกับภาพยนตร์: Robert Zemeckis
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Steven Knight
นักแสดงนำ: Brad Pitt, Marion Cotillard, Jared Harris, Sally Messham, Michael McKell, Vincent Latorre, August Diehl, Matthew Goode, Lizzy Caplan
ดนตรีประกอบ: Alan Silvestri
แนว/ประเภท: Action, Drama, Romance, Thriller, War
ความยาว: 124 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น18+, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 5 มกราคม 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: GK Films, Huahua Media, ImageMovers, Paramount Pictures

สายลับพันธมิตร

Allied - 7

7

Allied

เหมือนหนังยังขาดอะไรไปบางอย่าง หนังยังดูมีอะไรไม่มากพอ ดูจบแล้วเหมือนเราจะประทับใจในด้านการแสดงของสองพระนาง กับเรื่องราวที่ชวนพลิกไปพลิกมาได้สาระพัด ทดสอบจิตใจของเราว่าจะเชื่อในตัวละครเหล่านี้สักแค่ไหน แต่กลับยังรู้สึกว่ามันไม่ถึงขั้นจี๊ดจนต้องยกนิ้วให้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ