SHARE
World War Z | อภิมหาสงคราม Z 'ซอมบี้'

และแล้ว ก็ได้ชมหนังซอมบี้ที่รอคอย หลังปูพรมโปรโมตเรื่อยมาจนได้เวลาเข้าฉายในโรงหนังบ้านเรากันแล้ว “World War Z” หรือ “เวิลด์วอร์ ซี มหาวิบัติสงคราม ซี” ด้วยพล็อตที่พยายามฉีกกฎของซอมบี้ จากผีคนตายเดินได้อย่างกระย่องกระแย่ง กลายเป็นผีดิบที่เคลื่อนไหวว่องไว และทำงานกันเป็นทีม(แม้โดยไม่ตั้งใจ)เสียจนมองไม่เห็นหนทางจะต่อสู้

World War Z

โลกเรานี้ยิ่งอยู่ยิ่งพบว่าอยู่ยากขึ้นทุกวัน โรคภัยจากไวรัสชนิดต่างๆ ถูกค้นพบไม่ขาดสาย แถมยังหนักข้อขึ้นทุกวัน จนหนังและซีรี่ส์ของฝรั่งหลายๆ เรื่อง เลือกจะหยิบมาเล่าในแง่มุมของ “ซอมบี้” ว่าโลกอนาคตที่เกิดโรคระบาด มีการตายและฟื้นคืนมาใหม่ในสภาพของคนตายที่เดินได้ พร้อมทั้งวิ่งบุกตะลุยเข้าใสฝูงชน กัดเพื่อแพร่กระจายตัวเองอย่างรวดเร็วเสียด้วย!

เมื่อพ่ออย่าง เจอร์รี่ เลน (Brad Pitt) เลิกที่จะทำงานเสี่ยงตายและไม่ได้เห็นหน้าครอบครัว หันมาอยู่กับบ้าน ได้เจอหน้าภรรยาและลูกสาวสุดที่รักทั้งสองทุกวัน ดูจะเป็นการเปลี่ยนแปลงที่ดีไม่น้อยสำหรับเขา แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นบนถนนในนิวยอร์กนี่สิ ที่กำลังพลิกผันชีวิตที่น่าจะสุขสงบของเขาไปอย่างหน้ามือเป็นหลังเท้า เพราะมาตรการกวาดล้างเหล่าซอมบี้เคลื่อนที่เร็วที่ดูจะไม่ได้เรื่อง ส่งผลให้พวกเขาต้องหนีตายกันอลหม่าน เมื่อพบกับกองทัพซอมบี้ที่วิ่งกระโดดกัดอย่างเอาเป็นเอาตาย

ภาพของการลุกขึ้นมาอีกครั้งของร่างมนุษย์ หากแต่ไร้ชีวิต กลายเป็นซอมบี้ในชั่วไม่กี่นาที ทำให้พ่ออย่างเขาถูกเรียกตัวไปช่วยกอบกู้สถานการณ์อย่างด่วนๆ

เหตุการณ์ครั้งนี้ ดูเหมือนจะส่งผลดีต่อครอบครัว แต่ก็หาเป็นไปอย่างที่คิดไม่ ครอบครัวได้มาอยู่ในที่ปลอดภัยด้วยเงื่อนไขแลกเปลี่ยน คือ ต้องการความสามารถและประสบการณ์ของเจอร์รี่ ไปช่วยคุ้มกันแพทย์หนุ่มที่ต้องไปค้นหาวิธีแก้ไขวิกฤตการณ์ซอมบี้ระบาดทั่วโลกนั่นเอง

แม้ไม่อยากพลัดพรากแต่จำต้องไป เพื่อครอบครัวโดยแท้!

World War Z Trailer D (Official) ซับไทย

เรื่องราวถูกเล่าไปอย่างมีขั้นมีตอน ดำเนินไปตามเส้นตรงแต่มีองก์ของตนเอง เริ่มต้นก็ลุ้นกันตัวโก่งเมื่อเขาเปิดตัวเหล่าซอมบี้กลางเมืองใหญ่ ความชุลมุนวุ่นวายหนีตายอลหม่านที่จัดเต็มตั้งแต่เริ่มต้น ทำให้ช่วงต่อมาของหนังต้องสู้กับความคาดหวังในใจคนดู ดราม่าครอบครัวกลายเป็นพล็อตที่เสริมเข้ามาในระหว่างเรื่องราวการเดินทางข้ามโลกไปค้นหาคำตอบ ซึ่งกลายเป็นช่วงที่อลังการงานสร้างอย่างมากของหนัง เพราะเต็มไปด้วยฉากมุมกว้างที่เผยให้เห็นเหล่าซอมบี้ CG ที่วิ่งพล่านไปทั่ว กับการเอาตัวรอดของพระเอกและทีมงาน

ไปๆ มาๆ ครอบครัวกลายเป็นแค่ตัวประกอบไปเลย

เมื่อเจอกับองก์สาม หนังก็เปลี่ยนแนวกลายเป็นช่วงสยองขวัญ ที่สร้างบรรยากาศร่วมกับมุมกล้องและการตัดต่อที่ทำให้คนดูได้ลุ้นเยี่ยวเหนียวกันตลอดเวลา ใส่สไตล์ตุ้งแช่บ้าง อะไรบ้าง รวมทั้งซอมบี้แย่งซีนที่เล่นเอาฮาคิกคักสลับกับการลุ้นไป แต่ดูเหมือนเขาจะหลงลืมใครๆ หลายคนที่อุตส่าห์ปูมาเสียเยอะ มุขบางอย่างที่ดูเหมือนจะทิ้งแล้วไม่ตามมาเก็บ หรือจะเป็นการเล่นเกมเดาใจกับคนดูอยู่ก็ไม่รู้ได้

ด้านงานภาพ CG นับว่าไม่เลว แต่ 3D นั้นถูกนำมาเล่นเพียงบางจุด ส่วนใหญ่กลับไม่มีอะไรเอื้อให้จำเป็นต้องใช้ 3 มิติมากนัก เรียกได้ว่า ดูแบบ 3D ก็โอแต่ถ้าจะดู 2D ก็ไม่ได้น่าเสียดายอะไรไปมากนัก

World War Z - Poster 1 World War Z - Poster 2

อาจเป็นเพราะต้องการเรท PG-13 หนังจึงไม่ค่อยเปิดเผยให้เห็นเลือดสักเท่าไหร่ซึ่งทำให้ไม่สะใจมากพอ บทลงเอยยังไม่ถึงขั้นพีค ยิ่งใหญ่อลังการเพียงเฉพาะช่วงครึ่งแรก ก่อนจะเปลี่ยนแนวในช่วงหลัง ได้ข่าวว่ามีการเปลี่ยนบทในบางช่วงที่ทำให้ลดฉากแอ็คชั่นลง และกลับไปเน้นสไตล์หนังซอมบี้มากขึ้น เรื่องราวบางส่วนดูบังเอิญและรวบรัด บางทีก็ดูจงใจจนทำให้เกิดสถานการณ์บางอย่างขึ้น สำหรับผมแล้ว ดราม่าครอบครัวดูไม่ใช่เรื่องหลัก เป็นเพียงเหตุผลในการทุกกระทำของเจอร์รี่เพียงเท่านั้น

แต่ก็ยังเปิดให้มีพื้นที่มากพอที่จะสร้างภาคถัดๆ ไปได้อีกนะ หุหุ

———————————————–

ชื่อภาพยนตร์: World War Z / เวิลด์วอร์ ซี มหาวิบัติสงคราม ซี
ผู้กำกับภาพยนตร์: Marc Forster
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Matthew Michael Carnahan (screenplay), Drew Goddard (screenplay), Damon Lindelof (screenplay), Matthew Michael Carnahan (screen story), J. Michael Straczynski (screen story)
นักแสดงนำ: Brad Pitt, Mireille Enos, Daniella Kertesz
แนว/ประเภท: Action, Drama, Horror
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 116 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Plan B Entertainment, Apparatus Productions, GK Films, UIP
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 มิถุนายน 2556

PatSonic Blog Comment

1 COMMENT

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here