ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Foodies เกิดมาชิม | ชิมรอบโลกกับเหล่านักชิม

นำเสนอแง่มุมรอบด้านตามติด 5 บล็อกเกอร์นักชิมอาหารที่มีชื่อที่พากินชิมอาหารร้านหรูรอบโลก

ดูเหมือนว่า ค่ายหนังบางค่ายก็เริ่มจะหันมาสนใจนำหนังสารคดีเข้ามาฉายในไทยอย่างจริงจังมากขึ้นนะ ตลาดนี้จึงพอมีหนทางทำรายได้อยู่บ้าง ส่วนหนึ่งก็คงเพราะคนไทยก็เริ่มหันมาสนใจเสพหนังสารคดีกันมากขึ้นแล้ว แม้ว่ารายได้จะไม่มากไม่มายแต่ก็ถือว่ากลุ่มคนดูหนังไทยได้มีหนังสารคดีเป็นอีกหมวดหมู่หนึ่งในเลือกเสพกันในประเทศ วันนี้ นายแพทได้ไปชม ‘Foodies เกิดมาชิม’ มาครับ

หนังสารคดี Foodies เกิดมาชิม
ภาพจากหนังสารคดี ‘เกิดมาชิม’

เรื่องราวของอาหารนั้นเคยถูกนำมาทำเป็นสารคดีผ่านตาเรามาหลายเรื่องแล้ว และแต่ละเรื่องก็มักจะได้คำชมที่คล้ายๆ กันตรงที่ว่า ดูแล้วจะชวนให้หิวน้ำลายสอ ท้องร้องจ๊อกๆ เพราะภาพเคลื่อนของอาหารที่อยู่ตรงหน้านั้นถ่ายทำออกมาได้น่าหม่ำมากๆ นั่นเอง

แล้ว ‘Foodies’ ล่ะ จะทำได้เช่นนั้นเหมือนกันไหม ต้องลองดู


เรื่องย่อหนัง ‘Foodies’

หนังเรื่องนี้ว่าด้วยการเดินตามนักชิมอาหารที่มีชื่อเสียงที่ต่างก็มีบล็อกเป็นของตัวเอง สร้างชื่อด้วยการตระเวนชิมและกินตามร้านอาหารและร้านอาหารชื่อดังระดับ 1-3 ดาวมิชลิน ด้วยแนวคิดและแนวทางที่แตกต่างกันออกไปในแต่ละคน หลายคนชื่นชมในความอร่อยเมื่อรับประทานอาหาร แต่บางคนแสวงสิ่งที่เป็นมากกว่านั้น หนึ่งในนั้นมีนักชิมคนไทยรวมอยู่ด้วย บอกแบ็กกราวน์เสร็จสรรพแต่ไม่ยักกะมีร้านอาหารไทยหรูๆ ปนอยู่ในนั้น

ตัวอย่างหนัง ‘เกิดมาชิม’ [ซับไทย]

‘เกิดมาชิม’ ติดตามนักชิมราวๆ 5-6 คนที่เดินทางไปทั่วโลกแม้แต่ที่ไกลผู้ไกลคน บางที่มีเพียงผู้เสาะหาของกินเท่านั้นที่จะไปถึง บางคนต้องอดออมเพื่อที่จะไปเที่ยวในเมืองที่ใฝ่ฝันและไปเพื่อ “กิน” เท่านั้น


รีวิวหนัง ‘Foodies เกิดมาชิม’

บล็อกเกอร์นักชิมทั้งหลายกลายเป็นผู้มีอิทธิพลในด้านอาหารเมื่อมีผู้คนมากมายติดตามอ่านบล็อก และบางครั้งมันก็ทำให้พวกเขาได้รับการเชิญไปทานอาหารฟรีที่ร้านเพื่อการประชาสัมพันธ์ แต่ก็ยังมีอีกหลายคนที่เลือกจะจ่ายเองเพื่อจะได้ติชมและให้คะแนนได้อย่างอิสระ

‘เกิดมาชิม’ ในแง่ของบล็อกเกอร์กับร้านอาหาร

อันที่จริง กิจการร้านอาหารนั้นมีมานานมากแล้ว แต่ดูเหมือนความหลากหลายในการพัฒนาอาหารจะเพิ่มขึ้นจนสูงสุดในสมัยปัจจุบัน และบล็อกเกอร์ด้านอาหารกลายมาเป็นผู้มีอิทธิพลต่อการเลือกทานของผู้คน แถมยังมีอิทธิพลต่อความอยู่หรือไปของร้านอาหารเองอีกด้วย นั่นเป็นดาบสองคมเลยทีเดียว

หนังสารคดี Foodies เกิดมาชิม
ภาพจากหนังสารคดี ‘เกิดมาชิม’

แน่นอนว่า อาหารเป็นสิ่งหนึ่งที่ถูกวิจารณ์ได้ แต่อาหารก็แตกต่างจากอย่างอื่นตรงที่มีความหลากหลายสูงมาก เพราะอาหารคือปัจจัยสี่ ทุกคนต้องทานอาหาร บางคนทานเพื่ออยู่ แต่บางคนก็ทานเพื่อ “กิน” ซึ่ง ‘เกิดมาชิม’ พยายามจะนำเสนอบุคคลกลุ่มหลัง คนพวกนี้ร่ำรวยอยู่แล้วจึงสามารถจะเดินทางไปไกลเพื่อทานอาหารหรูๆ ที่เชฟตั้งใจสร้างสรรค์เมนูที่แปลกใหม่และดึงเอารสชาติจากวัตถุดิบเหล่านั้นออกมาได้อย่างสุดพลัง เพื่อนำมาให้พวกเขาได้ลิ้มลอง

บางคนอาจจะมองว่าอาหารเป็นเพียงสิ่งที่ร่างกายต้องการเพื่อสร้างพลังงาน บางคนไม่มีจะกิน อาหารจะคุณภาพดีอย่างไรมันจึงไม่สำคัญ กับบางคน พวกเขามีกำลังทรัพย์มากพอที่จะเสาะหาอาหารคุณภาพดีและราคาแพงมาทานได้ แถมยังเลือกจะบอกต่อให้คนอื่นได้อ่านกันด้วย เพราะฉะนั้นมันจึงเป็นงานวิจารณ์ที่หลายคนรู้สึกไม่ดีด้วย

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ หนังสารคดี Foodies
โปสเตอร์หนังสารคดี ‘เกิดมาชิม’

‘เกิดมาชิม’ ในแง่ของของการนำเสนอร้านอาหาร

สำหรับคนไม่ได้ดูอยู่ในแวดวงนักชิม อาจจะมองไม่รู้ว่าร้านอาหารที่พวกเขาพาไปชิม เมนูอาหารที่พวกเขาพาไปเจอ มันจะเลิศเลอเพอร์เฟกต์อะไรแค่ไหน พวกเขาย่อมจะตื่นตาตื่นใจกับสิ่งได้พบก็ได้ หนึ่งเพราะมันไม่ใช่สิ่งที่เขาต้องการ หรืออีกหนึ่งคือพวกเขาไม่มีวันได้ไปชิมด้วยตัวเอง

แน่นอนว่าคนกลุ่มนี้อาจจะอินหรือไม่ได้อินกับ ‘เกิดมาชิม’ ก็ได้ ขึ้นกับเฉพาะบุคคลกันไป

แต่สำหรับกลุ่มคนที่อยู่ในแวดวงนี้อยู่แล้ว อาจจะรู้สึกไม่ถูกอกถูกใจกับร้านอาหารพวกนี้ก็ได้ เพราะพวกเขาอาจจะเคยไปทานแล้วไม่รู้สึกว่ามันอร่อยเหมือนยังกลุ่มในคนหนังชื่นชม ซึ่งผมว่ามันเป็นเรื่องปกติ เพราะอาหารก็ใกล้เคียงกับสิ่งอื่นๆ (เช่น ภาพยนตร์ ดนตรี เป็นต้น) ที่ไม่มีใครมาชี้ขาดได้เต็มๆ หรอกว่า อะไรดี ไม่ดี มันอยู่ที่รสนิยมของคน แต่สิ่งที่อาหารแตกต่างจากสิ่งเหล่านั้นก็คือ รสนิยมการกินของมนุษย์มีพื้นฐานจากหลายๆ อย่าง (โดยเฉพาะรสชาติบ้านเกิดที่หลายคนเรียกว่า รสมือแม่) ความชอบในอาหารนั้นแตกต่างกันจนไม่มีมาตรฐานใดๆ จะมาชี้วัด ถึงแม้จะบางคนพยายามจะจับเอาหลักการทางคณิตศาสตร์มาจับวัดก็ตามที

หนังสารคดี Foodies เกิดมาชิม
ภาพจากหนังสารคดี ‘เกิดมาชิม’

ส่วนตัว ผมว่าหนังนำเสนอแง่มุมที่ได้ทั้งแคบและกว้าง แคบ คือ พวกเขาเจาะประเด็นไปที่คนกลุ่มนักชิมที่มีกำลังซื้อและเลือกชิมเฉพาะที่หรูและเลิศรส กว้าง คือ เลือกนำเสนอมุมมองต่างๆ ทั้งด้านที่มาที่ไปของนักชิมแต่ละคน มุมมองความคิดของนักชิมแต่ละคน และมุมมองที่แตกต่างระหว่างคนทำอาหารและนักชิม

แต่ผมกลับรู้สึกไม่ชอบตอนจบ เพราะมันจบดื้อๆ เกินไปหน่อย


ชื่อภาพยนตร์: Foodies / เกิดมาชิม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Thomas Jackson, Charlotte Landelius, Henrik Stockare
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: Andy Hayler, Katie Keiko, Aiste Miseviciute, Perm Paitayawat, Steven Plotnicki
แนว/ประเภท: Documentary
ความยาว: 95 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/
ประเทศ: สวีเดน
สัดส่วนภาพ:
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 ตุลาคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: B-Reel Feature Films

เกิดมาชิม

Foodies - 6

6

Foodies

หนังนำเสนอแง่มุมที่ได้ทั้งแคบและกว้าง แคบ คือ พวกเขาเจาะประเด็นไปที่คนกลุ่มนักชิมที่มีกำลังซื้อและเลือกชิมเฉพาะที่หรูและเลิศรส กว้าง คือ เลือกนำเสนอมุมมองต่างๆ ทั้งด้านที่มาที่ไปของนักชิมแต่ละคน มุมมองความคิดของนักชิมแต่ละคน และมุมมองที่แตกต่างระหว่างคนทำอาหารและนักชิม แต่ผมกลับรู้สึกไม่ชอบตอนจบ เพราะมันจบดื้อๆ เกินไปหน่อย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ