MovieReview

รีวิวหนัง Regression สัมผัส…ผวา | จะเชื่อก็ระแวง

หนังนักสืบระทึกขวัญจากผู้กำกับ The Others เรื่องราวการสืบคดีสะเทือนขวัญในหมู่บ้านแห่งหนึ่ง

เฝ้ารอคอยมาได้สักพักใหญ่แล้วที่จะได้พบกับภาพยนตร์เรื่องใหม่ที่มีนักแสดงที่นายแพทชื่นชอบมารวมอยู่ในเรื่องเดียวกันถึงสองคน ก็เพราะ ‘Regression’ มีทั้งหนุ่ม Ethan Hawke และสาว Emma Watson มาเล่นบทเด่นในหนังลึกลับระทึกขวัญ เรื่องราวที่พระเอกต้องออกสืบหาความจริงของลัทธิบูชาซาตาน

เอ็มม่า วัตสัน ในหนัง Regression สัมผัส…ผวา
เอ็มม่า วัตสัน ในหนัง ‘สัมผัส…ผวา’

นี่คืออีกหนึ่งผลงานจาก อเลฮันโดร อเมนาบาร์/Alejandro Amenábar ผู้กำกับชาวสแปนิชที่เคยทำ ‘The Others’ ที่หลายคนชื่นชมมาแล้ว แม้ว่าที่ผ่านมาจะไม่ค่อยได้เห็นผลงานของผู้ชายคนนี้ในบ้านเรานัก

แค่ดูจากชื่อของสามคนนี้ก็ฉุดให้รู้สึกอยากดูกันแล้วล่ะ


เรื่องย่อหนัง ‘Regression’

เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นและสร้างความงุนงงสงสัยให้กับทั้งตัวละครและคนดู เมื่อนักสืบบรูซ เคนเนอร์ (Ethan Hawke/อีธาน ฮอว์ค จาก Boyhood, Training Day) สัมภาษณ์ผู้ต้องหาที่เป็นพ่อของ แองเจล่า เกรย์ (Emma Watson/เอ็มม่า วัตสัน จาก ‘Beauty and the Beast’, ‘Harry Potter’) ถึงเหตุที่เธอแจ้งว่าถูกข่มขืน แต่ชายผู้เป็นพ่อไม่ยอมเปิดเผยอะไรมากนัก

ตัวอย่างหนัง ‘รีเกรสชั่น สัมผัส…ผวา’ [ซับไทย]

สิ่งที่เกิดขึ้นคือ ลูกสาวแจ้งว่าผู้เป็นพ่อข่มขืนกระทำชำเรา แต่ผู้เป็นพ่อกลับบอกว่าจำเรื่องราวนั้นไม่ได้ ตำรวจมองว่าอาจเพราะความทรงจำที่ถูกกลบทับไว้ พวกเขาจึงมาพร้อมกับนักจิตวิทยาอย่างศาสตราจารย์เรนส์ (David Thewlis/เดวิด ธิวลิส จาก ‘The Theory of Everything’, ‘Harry Potter’) เพื่อค้นหาสิ่งที่เขาซ่อนมันไว้ในใจ

ยิ่งค้นหาก็ยิ่งเข้าเค้า เพราะมันเริ่มจะเป็นไปได้กับข่าวที่ว่า ยังคงมีลัทธิบูชาซาตานอยู่ในปัจจุบัน (ปี 1990) และมีหลายหมู่บ้านที่ยังคงเชื่อและกระทำพิธีดังกล่าวอยู่


รีวิวหนัง ‘สัมผัส…ผวา’

เข้าไปดูหนังเรื่องนี้ด้วยความที่ไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับหนังนอกจากตัวแสดงนำและภาพจำจากโปสเตอร์หนัง มันจึงเป็นความสดใหม่อย่างที่สุดเมื่อหนังเริ่มฉายในวินาทีแรก ภาพของสำนักงานตำรวจที่ดูทึมๆ เก่าๆ กับการสืบสวนสอบสวนผู้ต้องหาที่ไม่ยอมเปิดปากบอกอะไร

‘รีเกรสชั่น สัมผัส…ผวา’ สร้างอารมณ์หวาดระแวงได้ดี

แต่การสืบสวนครั้งนี้ กระทำโดยตำรวจที่ตัวเองก็ตอบไม่ได้ว่าเชื่อในพระเจ้ารึเปล่า เชื่อในเรื่องซาตานหรือไม่ แม้ว่าจะไม่ถึงกับเชื่อแต่ก็ยังคงหวาดระแวงไม่แน่ใจ ไม่รู้ว่ามันจะจริงหรือไม่จริงกันแน่ อาจเหมือนเป็นตัวแทนของผู้ชมหลายๆ คนที่อาจนับถือในศาสนาใดศาสนาหนึ่ง แต่ก็ไม่อาจจะปฏิเสธได้ว่ายังมีบางส่วนในจิตใจที่แอบไม่แน่ใจในคำสอนหรือความเชื่อบางอย่าง

ข้อมูลที่ปกปิดเอาไว้ บอกเราเพียงจุดเล็กจุดน้อยจนเราต้องเฝ้าหาข้อมูลที่น้อยเกินจะเข้าใจ ต้องใช้สมาธิมากพอดูในการจะปะติดปะต่อเรื่องราว ถือว่า ‘Regression’ ประสบความสำเร็จในการสร้างอารมณ์อึดอัดให้กับเราได้ชะงัด พร้อมทั้งสร้างความรู้สึกไม่ไว้เนื้อเชื่อใจในตัวละครใดเพื่อไม่ให้ตัวเองต้องตกที่นั่งเดียวกับนักสืบตัวเอกของเรื่อง

ไม่มีฝั่งฝ่ายไหนที่ควรจะเชื่อใจเลยสักนิด แม้ว่าพวกจะพยายามมากมายเพื่อที่จะให้เราเชื่อก็ตาม

โปสเตอร์หนัง รีเกรสชั่น สัมผัส...ผวา
โปสเตอร์หนัง ‘รีเกรสชั่น สัมผัส…ผวา’
โปสเตอร์หนัง รีเกรสชั่น สัมผัส...ผวา
โปสเตอร์หนัง ‘รีเกรสชั่น สัมผัส…ผวา’

พลังดารา ช่วย ‘รีเกรสชั่น สัมผัส…ผวา’ ได้เยอะเลย

ถ้าจะบอกว่าอะไรมันคือสิ่งที่โดดเด่นที่สุดใน ‘รีเกรสชั่น สัมผัส…ผวา’ เรื่องนี้ นอกจากการเล่าเรื่องในสไตล์จิตวิทยาแล้ว หนังเรื่องนี้โดดเด่นในเรื่องของตัวละครหลักที่แบกหนังให้เราอยู่กับมันไปได้จนจบ เพราะมีทั้ง Ethan Hawke ที่มักจะเลือกหนังฟอร์มไม่ยักษ์มาเล่น ในเรื่องนี้เขาเป็นนักสืบที่จริงจังกับหน้าที่การงานของตัวเองมาก นั่นอาจทำให้เขาดูเป็นคนจริงเรื่องสืบคดีสำคัญ เขาไม่ปล่อยเวลาทุกนาทีให้ว่างเปล่า ขณะเขาขับรถก็ยังเปิดฟังเทปที่เขาสัมภาษณ์มาไปด้วย แต่นั่นก็อาจเป็นเหตุให้เขากลายเป็นพวกตัวคนเดียว

เพราะไม่มีใครอยากอยู่กับคนแบบนี้นั่นเอง

อีกหนึ่งนักแสดงสำคัญที่ทำหน้าที่ได้อย่างโดดเด่นแม้เวลาของเธอในหนังจะไม่มากเท่าที่ควรก็ตาม เธอคือ Emma Watson ที่ทำให้เราลืมไปเลยว่าเธอคือเฮอร์ไมโอนี่สุดน่ารักใน Harry Potter เธอกลายเป็นสาวน้อยอารมณ์ผวาจากเหตุการณ์สะเทือนใจในครอบครัวตัวเอง มาพร้อมกับความเศร้าในแววตาและหยดน้ำตาที่ไหลริน แต่ยังคงความสวยชวนมองไว้อย่างไม่ลดละ

สะกดหัวใจทุกดวงให้แตกสลายด้วยสายตาของเธอ

ฉงน มึน ตะหงิด และแผ่วปลาย

อย่างไรก็ดี เหมือนหนังจะทำได้เฉพาะการสร้างอารมณ์น่าหวาดระแวง ความน่าอึดอัด ควบคุมโทนของตัวเองได้ดี แต่ด้วยพล็อตที่พอเดาได้และการดำเนินเรื่องทำให้เหตุการณ์บางอย่างถูกเฉลยปมออกมาเร็วไปนิดนึง แม้ว่าหนังจะพยายามยิ่งที่จะดำเนินเรื่องไปอีกทางจากความคาดการณ์ของผู้คน แต่ก็นำไปสู่บทสรุปที่ไม่ได้ผิดแผกไปจากเดิมมากนัก

แถมนายแพทยังตะหงิดแกมไม่เชื่อในสิ่งที่ตัวละครคิดและพูดเพราะมันดูไม่จริงอีกต่างหาก น่าเสียดายที่ตัวละครทำหน้าที่ตัวเองได้อย่างดี แต่หนังกลับไม่ได้พาไปสู่จุดที่น่าตื่นใจ

หนังเรื่องนี้มีดีที่นักแสดงจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Regression / รีเกรสชั่น สัมผัส…ผวา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alejandro Amenábar
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Alejandro Amenábar
นักแสดงนำ: Emma Watson, Ethan Hawke, David Thewlis
แนว/ประเภท: Horror, Mystery, Thriller
ความยาว: 106 นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/
ประเทศ: สเปน, แคนาดา
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 29 ตุลาคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Mod Producciones, First Generation Films, FilmNation Entertainment, Handmade Distribution

รีเกรสชั่น สัมผัส...ผวา

Regression - 6.2

6.2

Regression

เหมือนหนังจะทำได้เฉพาะการสร้างอารมณ์น่าหวาดระแวง ความน่าอึดอัด ควบคุมโทนของตัวเองได้ดี แต่ด้วยพล็อตที่พอเดาได้และการดำเนินเรื่องทำให้เหตุการณ์บางอย่างถูกเฉลยปมออกมาเร็วไปนิดนึง แม้ว่าหนังจะพยายามยิ่งที่จะดำเนินเรื่องไปอีกทางจากความคาดการณ์ของผู้คน แต่ก็นำไปสู่บทสรุปที่ไม่ได้ผิดแผกไปจากเดิมมากนัก

User Rating: 3.05 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save