ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Citizenfour แฉกระฉ่อนโลก | ความเป็นส่วนตัวที่ถูกรุกล้ำ

มันจะเป็นยังไง ถ้าทุกอย่างที่คุณทำถูกดักเก็บไว้ตลอดเวลา

ปีนี้ ถือเป็นปีที่เยี่ยมยอดเลยนะสำหรับผม เพราะเรียกได้ว่าแทบจะเก็บหนังรางวัลออสการ์ปีนี้ในโรงหนังมาเกือบทุกเรื่อง จริงๆ ต้องเรียกว่าผมเก็บได้เยอะที่สุดตั้งแต่มีชีวิตมาเลยก็ว่าได้ ยิ่งปีนี้มีหนังสารคดีมาเข้าฉายในเมืองไทยด้วย ยิ่งเป็นโอกาสที่ดีที่จะได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์กับหนังสารคดีรางวัลออสการ์ในโรงกับเขาสักเรื่องนึงก็ต้องพลาดไม่ได้

Citizenfour แฉกระฉ่อนโลก
ภาพจากหนัง ‘แฉกระฉ่อนโลก’

อย่างที่หลายคนรู้กันว่า ‘แฉกระฉ่อนโลก’ เป็นภาพยนตร์สารคดีขนาดยาวที่ได้รับรางวัล Best Documentary จากเวทีออสการ์ปี 2015 และกำลังเข้าฉายแบบจำกัดโรงในเครือ SF อยู่ในช่วงเวลานี้ (27-31 มีนาคม 2558) หลังจากได้รับสนใจกันมาก จนทางโรงเพิ่มรอบฉาย และผมก็ได้ไปดูมาเรียบร้อยแล้ว หนังสารคดีที่ว่าด้วยการดักฟังและสอดแนมข้อมูลส่วนตัวของพลเมืองอเมริกันและอีกหลายประเทศทั่วโลก ที่หลายคนยังไม่เคยรู้ตัวมาก่อน

ทุกการกระทำ ทุกอย่างที่คุณทำในชีวิตประจำวัน ทั้งการใช้งานมือถือคุยกับใคร ทุกการจับจ่ายออนไลน์ต่างๆ ทุกข้อความที่พิมพ์โต้ตอบกับคนรู้จัก เพื่อนทุกคนที่คบ ทุกเมืองที่เดินทางไป ภายใต้คำโกหกคำโตที่พวกเขาบอกกับประชาชน ว่ามันไม่มีหรอกการสอดแนม หรือถ้ามีก็ต้องผ่านคำสั่งของศาล

แต่ทุกอย่างมันหาเป็นเช่นนั้นไม่…


รีวิวหนัง ‘Citizenfour’

จุดศูนย์กลางหนังเรื่องนี้อาจจะดูเหมือนอยู่ที่ Edward Snowden ชายหนุ่มผู้ซึ่งอยู่ในทีมเก็บข้อมูลดังกล่าว เขารู้สึกไม่ชอบใจในสิ่งที่กระทำและได้รับมอบหมาย จึงเลือกจะนำข้อมูลที่ได้รับรู้เอาออกมาเผยแพร่ แลกกับอิสรภาพที่อาจจะหายวับไปตลอดกาล…

ตัวอย่างหนัง ‘แฉกระฉ่อนโลก’ [ซับไทย]

แต่จุดศูนย์กลางจริงๆ ของ ‘แฉกระฉ่อนโลก’ กลับอยู่ที่การเป็นคำเตือนให้มนุษย์ทุกผู้บนโลกนี้ได้ตระหนักว่า ทุกการกระทำผ่านอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ต่างๆ มันอาจเป็นส่วนหนึ่งของการดักจับและเก็บข้อมูล ซึ่งทั้งหมดจะกลายเป็นภาพชีวิตของแต่ละคน ซึ่งสามารถจะเอาไปทำอะไรก็ได้ ทั้งดีและร้าย โดยที่เราไม่อาจจะต่อกรอะไรอีกได้เลย

โปสเตอร์หนัง Citizenfour แฉกระฉ่อนโลก
โปสเตอร์หนัง ‘แฉกระฉ่อนโลก’

หนังสารคดีก็อย่างที่คุ้นเคยกัน มันคือการที่ตัวละครออกมาพูดอะไรมากมายแต่มันเป็นเรื่องจริง ไม่ได้สมมุติขึ้นมา มันอาจไม่ได้ระทึกไม่ได้เร้าใจหรือไม่ได้ซึ้งกินใจแบบหนังแนวอื่น หนังจึงต้องใช้วิธีการเล่าที่แตกต่างกันสลับกันไป ทั้งเสียงบรรยายอ่านจดหมาย การสัมภาษณ์กันสดๆ ในห้อง ภาพเหตุการณ์จากที่ต่างๆ รวมไปถึงการเก็บภาพจากทีวี

ระหว่างชม ผมก็อยากรู้เหมือนกันว่า มันจะไปจบลงที่ตรงไหน และโดยไม่ทันตั้งตัว หนังก็พาเรามาถึงจุดที่โคตรพีค ก่อนจะจบลงอย่างค้างคาในใจของผม ความรู้สึกที่เป็น ณ ตอนนั้นคือ “มันน่าจะมีต่ออีกนะเนี่ย!” เมื่อดูจบแล้ว…

คุณไม่อาจมองมือถือในมือคุณเหมือนเดิมได้อีกต่อไป


ชื่อภาพยนตร์: Citizenfour / แฉกระฉ่อนโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Laura Poitras
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: Edward Snowden, Glenn Greenwald, William Binney, Jacob Appelbaum, Jeremy Scahill
แนว/ประเภท: Documentary, Biography
ความยาว: นาที
เรท: ไทย/ , MPAA/
สัดส่วนภาพ:
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันเข้าฉายในประเทศไทย:27 มีนาคม 2558
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ:

แฉกระฉ่อนโลก

Citizenfour - 9

9

Citizenfour

หนังสารคดีก็อย่างที่คุ้นเคยกัน มันคือการที่ตัวละครออกมาพูดอะไรมากมายแต่มันเป็นเรื่องจริง ไม่ได้สมมุติขึ้นมา มันอาจไม่ได้ระทึกไม่ได้เร้าใจหรือไม่ได้ซึ้งกินใจแบบหนังแนวอื่น หนังจึงต้องใช้วิธีการเล่าที่แตกต่างกันสลับกันไป

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ