บทความแนะนำภาพยนตร์

Golden Kamuy | หนังจากมังงะ ที่พาให้อยากรู้จักกับชาวไอนุ

หนังญี่ปุ่นหลายเรื่องสร้างขึ้นมาจากมังงะชื่อดัง แน่นอนว่า เมื่อมันถูกดัดแปลงให้กลายเป็นหนังไลฟ์แอ็คชัน สิ่งที่มักจะต้องรู้สึกเวลารับชมก็คือ มันมีความเพี้ยนเกินจริง เช่นเดียวกันกับหนังเรื่องนี้ ‘Golden Kamuy’ หรือชื่อไทย ‘โกลเดนคามุย’ แต่ข้อดีของมันก็คือ การทำให้เราเกิดแรงบันดาลใจในศึกษาข้อมูลชายไอนุ ชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินญี่ปุ่นมาเนิ่นนาน

Kento Yamazaki ในหนังญี่ปุ่นจากมังงะเรื่อง โกลเดนคามุย
Kento Yamazaki ในหนังญี่ปุ่นจากมังงะเรื่อง ‘โกลเดนคามุย’
source: Netflix

‘Golden Kamuy’ มันเกี่ยวกับอะไรกันรึ?

สองปีหลังศึกสมรภูมิเนิน 203 เมตร ซาอิจิ สุกิโมโต้ (Kento Yamazaki จากซีรีส์ญี่ปุ่น ‘Alice in Borderland’) รอดชีวิตและเดินทางรอนแรมอยู่บนเกาะฮอกไกโด พยายามร่อนหาทองคำหวังจะมีเงินมีทองกะเขาบ้าง แต่แล้ว จู่ๆ ก็มีคนเมาเล่าเรื่องราวหนึ่งให้ฟัง

เรื่องเล่าของคนเผ่าไอนุที่สะสมทองเพื่อหวังสร้างกองทัพต้านญี่ปุ่น แต่ก็ชายคนหนึ่งที่ขโมยมันไปจนเกลี้ยง สังหารชาวไอนุจนหมดและขโมยทองคำไปซ่อน ก่อนถูกจับเข้าคุกอะบาชิริ จากนั้นเขาก็สักแผนที่ไปบนตัวนักโทษหลายคน โดยสัญญาว่าจะให้ทองคำครึ่งนึงหากหาเจอ

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘โกลเดนคามุย’ [ซับไทย]

แต่ต่อมา เขาก็ได้เจอกับ อาเชอร์ปา (Anna Yamada จากหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘Homestay’) หญิงสาวชาวไอนุที่เข้ามาช่วยเขาจากหมีสีน้ำตาลเอาไว้ ก่อนที่ทั้งคู่จะเดินทางร่วมกันเพื่อสืบหาทองคำที่ถูกรวบรวมไว้ แต่อุปสรรคที่ทั้งคู่ต้องเจอ นอกเหนือจากบรรดาอาชญากรที่มีลายแทงฝังอยู่บนตัว ก็คือ กองพลที่เจ็ด และทหารนอกแถวที่มีความกระหายอยากได้ครอบครองทองคำพวกนั้นอยู่เช่นกัน


รีวิวหนัง ‘โกลเดนคามุย’

มันคือหนังเวอร์ชันคนแสดงที่พัฒนาต่อมาจากมังงะและอะนิเมะซีรีส์ เล่าเรื่องที่ย้อนไปไกลถึงปี 1904 ในศึกระหว่างรัสเซียและญี่ปุ่นที่เนินเขา 203 เมตร สมรภูมิที่ต่างฝ่ายต่างเสียกำลังพลไปมหาศาล แต่ดูเหมือนกองพลที่หนึ่งจะยังคงเหลือ “สุกิโมโต้คนอมตะ” ที่ได้รอยแผลเป็นบนใบหน้ากลับมา เหตุที่เขาได้ฉายานี้มาก็เป็นเพราะเป็นชายหนุ่มที่ตายยากตายเย็น บาดแผลบนร่างกายสามารถฟื้นตัวได้ไวกว่าคนทั่วไปอย่างมาก แม้เจ็บหนักแต่วันต่อมาก็เดินปร๋อแล้ว

เอาเข้าจริง เราก็ไม่ค่อยเชื่อหรอกว่า เขาจะรอดกลับออกมาได้ อย่างตอนในสนามรบก็ดูไม่น่าเชื่อว่ารัสเซียจะปล่อยให้เขามีชีวิตรอด หรือเรื่องของชายขี้เมาที่เล่าเรื่องทองคำให้ฟังก่อนจะยิงทิ้งเพราะดันรู้เรื่องที่ไม่ควรรู้ อ้าว ก็พี่เล่าเอง คนฟังผิดตรงไหนไม่ทราบ ถ้าไม่คิดว่านี่มันเป็นหนังที่สร้างมาจากมังงะก็คงจะถือสาไปแล้วล่ะ

ฮิโรชิ ทามากิ กับบทร้อยโทสึรุมิ ในหนังญี่ปุ่นในเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง โกลเดนคามุย
ฮิโรชิ ทามากิ ในหนังญี่ปุ่นในเน็ตฟลิกซ์ เรื่อง ‘โกลเดนคามุย’
source: CBR

ถ้าว่ากันตามตรง พอมันเป็นหนังคนแสดง มันก็เลยรู้สึกได้ถึงความไม่สมจริงแทรกอยู่ในหลายส่วนแหละ แต่ว่านะ เมื่อมองว่า โปรดักชันการถ่ายทำหนังเรื่องอยู่ในเกณฑ์ที่ค่อนข้างดี ฉากสงครามขนาดใหญ่ ซีจีหมีสีน้ำตาลและหมาป่าสีขาวทำได้แนบเนียนใช้ได้ มันก็ถือว่าไม่เลวเลยทีเดียว

เมื่อเขาได้เจอกับหนึ่งในนั้น ก็ได้ข้อมูลเพิ่มเติมมาว่า หัวโจกที่สั่งให้พวกมันแหกคุกนั้นเป็นตาแก่ที่เป็นอดีตซามูไรที่ต่อสู้ให้กับโชกุนในศึกฮาโกดาเตะ ที่ตอนนี้กำลังรวบรวมแผนที่เพื่อสืบหาทองคำ และรวบรวมคนเพื่อต่อสู้กับกองพลที่เจ็ด หัวโจกคนนี้ถูกเรียกว่า “ผีของโชกุนคนสุดท้าย”

เมื่อพูดถึงทหารกลุ่มนี้ คนที่โดดเด่นที่สุดก็คงไม่พ้น ร้อยโทสึรุมิ โทคุชิโระ (Hiroshi Tamaki จากซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่อง ‘Here Comes the Morning’) ผู้มีบาดแผลบนกะโหลดศีรษะจนมักจะมีเมือกไหลออกมาเป็นประจำ

ส่วนเหตุผลที่อาเชอร์ปาเลือกจะร่วมมือกับสุกิโมโต้ ก็คงเป็นเพราะเจ้าคนคุกไร้หน้านั่นมันยังไม่ตาย ถ้าพวกเขาค้นหาทองคำให้เจอ ก็จะถือเป็นการแก้แค้นให้กับอาช่า พ่อของอาเชอร์ปาไปด้วยในตัว ส่งผลให้พวกเขามุ่งสู่โอตารุเพื่อตามล่ากลุ่มคนที่มีลายแทงบนร่างกาย

‘คามุย’ มันคืออะไร?

ในหนังเรื่องนี้มีบทสนทนาที่ว่าด้วยเรื่องหมีอยู่หลายจุดเหมือนกันแฮะ ซึ่งก็มาจากเรื่องเล่าของชาวไอนุ ตั้งแต่ มาตาคาริป หมีที่ไม่จำศีลในฤดูหนาว มันจะโหดมากเพราะมันจะตามล่าทำร้ายผู้ที่แย่งเหยื่อของมันไป, เว็นคามุย หมีที่ฆ่าคนที่เมื่อตายไปก็จะตกนรก ที่ทำให้สุกิโมโต้ มองว่าตัวเขาเองคงต้องตกนรกขุมลึกสุดเป็นแน่ล่ะมั้ง อ่อ แล้วก็ยังมี ชิตาทัป ที่เป็นของกินที่ต้องใช้การสับด้วยนะ แต่สุกิโมโต้เป็นพวกญี่ปุ่นเลยพกมิโสะออกมากิน ซึ่งอาเชอร์ปาบอกว่าเป็น “โอโซมะ” (ที่แปลว่าอึ) ซะงั้น

โปสเตอร์หนังญี่ปุ่นเรื่อง Golden Kamuy ทางเน็ตฟลิกซ์
โปสเตอร์หนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘Golden Kamuy’ ทางเน็ตฟลิกซ์
source: IMDb

บางคนอาจจะคุ้นเคยกับ คามุย ที่อยู่ในนารูโตะ มันถูกใช้ในความหมายของวิชาเนตรวงแหวนซึ่งเป็นคาถาหายตัวอะไรทำนองนั้น แต่อันที่จริง สัตว์ป่าทั้งหลายในเรื่องนี้ ไม่ว่าจะ หมี หมาป่า แม้แต่นาก ก็ถูกเรียกว่าเป็น คามุย ทั้งนั้น คามุย เป็นภาษาไอนุ เท่าที่สืบๆ ดู มันมีความหมายในทำนอง เทพ เทพเจ้า วิญญาณ ในตำนานของชาวไอนุนั่นแหละ ซึ่งมันมีความหมายที่กว้างกว่าคามิของญี่ปุ่นไปมาก

หนังพาให้เราอยากทำความรู้จักกับ ‘ชาวไอนุ’

เดิมที เราก็ไม่ค่อยได้รู้เรื่องประวัติศาสตร์ชาติญี่ปุ่นมากมายนัก แต่การที่ได้มาดู ‘โกลเดนคามุย’ ก็ทำให้รู้สึกสนใจในเรื่องราวของชนชาวไอนุขึ้นมา เลยได้ล่วงรู้ว่า พวกเขาเป็นชนพื้นเมืองที่อาศัยอยู่บนแผ่นดินญี่ปุ่นมาช้านาน ตำนานของพวกเขาเอ่ยอ้างว่าพวกตนอยู่มาก่อนหลายแสนปีก่อนบุตรพระอาทิตย์จะมา และพื้นที่ที่พวกเขาอยู่อาศัยกันก็คือบนเกาะฮอกไกโดที่เป็นโลเกชันของหนังเรื่องนี้นั่นเอง

ไอนุมีความผูกพันกับหมี พวกเขามักจะเอาลูกหมีมาเลี้ยงก่อนทำพิธีส่งไปสู่สวรรค์ และก็เป็นชนชาติที่มีวัฒนธรรมในการสัก ในหนังเรื่องนี้ เราก็จะเห็นการสักบนปากของชาวไอนุคนนึงด้วย นอกจากนี้ เด็กชาวไอนุก็จะถูกเรียกด้วยชื่อเล่น ก่อนที่จะได้รับชื่อจริงเมื่อมีอายุได้ 2-3 ขวบ อาหารของชาวไอนุก็มีบางเมนูที่ถูกหยิบมาใส่ในเรื่องนี้ นั่นคือ ซุปที่ถูกเรียกว่า ohaw ไงล่ะ

ได้ข่าวว่า ปัจจุบัน ยังคงมีชาวไอนุอยู่เรือนหมื่น แต่พวกเขาทั้งหลายกลายเป็นพวกที่ยากจนที่สุดในญี่ปุ่น

Taglines: Do you have a mission to fulfill?

อันนะ ยามาดะ ในหนังเรื่อง Golden Kamuy
อันนะ ยามาดะ ในหนังเรื่อง ‘Golden Kamuy’
source: Dexerto

เมื่อตัวหนังสือผุดขึ้นบนจอ ผมนึกว่าหนังจะจบลงซะแล้ว แต่ไม่ใช่แฮะ หนังจะเหลือให้เล่าอีกในภาคต่อ แต่หนังก็ไม่ลืมที่จะเล่าเหตุผลที่แท้จริงของการตามล่าหาทองคำในฮอกไกโดของซาอิจิเอาไว้ เรื่องราวที่เชื่อมโยงกับฉากต้นๆ ของเรื่องเกี่ยวกับเพื่อนของเขา โทราจิ

ถือเป็นการเขียนบทที่สร้างความกลมกล่อมได้ไม่เลว หนังมีความเบียวๆ เพราะมีต้นทางจากมังงะญี่ปุ่น มีนางเอกสุดน่ารักที่เล่นเป็นชาวไอนุ โดยรวมมันก็ดีพอจะรอภาคต่อได้อยู่เหมือนกันนะ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Golden Kamuy / โกลเดนคามุย / ゴールデンカムイ
กำกับShigeaki Kubo
เขียนบทTsutomu Kuroiwa, Satoru Noda
แสดงนำKento Yamazaki, Anna Yamada, Hiroshi Tamaki, Yuma Yamoto
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย, ประวัติศาสตร์, เวสเทิร์น
เรท
ความยาว127 นาที
ปี2024
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย19 พฤษภาคม 2024 ทาง Netflix
ผลิต/จัดจำหน่ายCredeus, Toho

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ