ReviewSeries

รีวิวซีรีส์ Burn the House Down ไฟแค้น ไฟอดีต | ล้างแค้นคนเผาบ้าน

ซีรีส์แนวล้างแค้นที่ดัดแปลงจากมังงะ เกือบดีแล้ว แต่ยังอ่อนเบาในด้านบท ขณะที่นางเอกคือจุดดีสุดของซีรีส์เรื่องนี้

ดูเหมือนช่วงนี้ จะชื่นชอบซีรีส์ที่เล่าเรื่องแนวแก้แค้นมากเป็นพิเศษ ขณะเดียวกัน Netflix ก็สร้างงานแนวๆ นี้ออกมาค่อนข้างบ่อยเป็นพิเศษด้วย แต่คราวนี้ เปลี่ยนแนวมาเป็นซีรีส์สัญชาติญี่ปุ่นกันบ้างนะครับ กับเรื่อง ‘Burn the House Down’ หรือชื่อไทย ‘ไฟแค้น ไฟอดีต’ ที่โผล่ขึ้นมาแนะนำให้ดูบนหน้ากันทุกวัน

Mei Nagano ในซีรีส์เรื่อง ไฟแค้น ไฟอดีต
Mei Nagano ในซีรีส์เรื่อง ‘ไฟแค้น ไฟอดีต’
source: Netflix

ระหว่างเสิร์ชหาข้อมูล ก็พบหน้าปกมังงะเรื่องเดียวกันที่เป็นผลงานของ Moyashi Fujisawa/โมยาชิ ฟูจิซาวะ เลยได้รู้ว่าซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องนี้ ดัดแปลงสร้างมาจากมังงะอีกที และกำกับโดย Yuichiro Hirakawa/ยูอิจิโร ฮิรากาวะ เขาคือคนที่กำกับซีรีส์เรื่อง ‘สลับร่าง เปลี่ยนอำมหิต’ และหนัง ‘พันธสัญญาเนเวอร์แลนด์’ ฉบับคนแสดง ขณะที่ Arisa Kaneko/อาริสะ คาเนโกะ ผู้ที่เคยเป็นคนเขียนบทซีรีส์ ‘คุณหมอขาโหดกับพยาบาลโขดหิน’

และด้วยความที่มันมีเพียง 8 ตอน สามารถดูจบได้แบบรวดเดียว ซึ่งเป็นเรื่องดี เพราะไม่ต้องรอกันทุกสัปดาห์ จะดูแบบใดก็ได้ สบายใจในการรับชมพอสมควร


เรื่องย่อซีรี่ส​์ ‘Burn the House Down’

เพราะเหตุในอดีต ทำให้ครอบครัวหนึ่งซึ่งร่ำรวย เป็นเจ้าของธุรกิจโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง ต้องเกิดความเปลี่ยนแปลง บ้านหลังใหญ่ถูกไฟไหม้ทั้งหลัง ความผิดตกไปอยู่ที่ภรรยาที่รับว่าตนเป็นคนทำ

ตัดมาที่เหตุการณ์ในอีก 13 ปีถัดมา อันซึ มูราตาอิ (Mei Nagano/เมอิ นางาโนะ จากหนังเรื่อง ‘แด่ภาพยนตร์ที่ฉันรัก’ , ‘เธอสุดแสบที่แอบรัก’ และ ‘My Broken Mariko’) หญิงสาวจากบริษัทรับจ้างทำความสะอาดบ้าน เดินเข้าไปยังบ้านหลังใหญ่ที่มี มิกาโกะ มิตาราอิ (Kyoka Suzuki/เคียวกะ ซูซุกิ จากหนังเรื่อง ‘ยามาโต้ พิฆาตยุทธการ’) เป็นเจ้าของอยู่และเป็นผู้ว่าจ้างเธอ ความจริงแล้ว มิกาโกะคือภรรยาคนที่สองของ โอซามุ มิตาราอิ ผู้เป็นพ่อของอันซึ

ตัวอย่างซีรีส์ ‘ไฟแค้น ไฟอดีต’ [ซับไทย] อย่างเป็นทางการ | เน็ตฟลิกซ์

มิกาโกะได้อยู่อย่างสุขสบายในบ้านหลังใหญ่ ทำงานดูแลโรงพยาบาลมูราตาอิ ทั้งยังรับงานนางแบบและให้สัมภาษณ์ลงในนิตยสาร ในขณะที่อันซึ และน้องสาว ยูซึ (Yuri Tsunematsu/ยูริ ซึเนะมัตสึ จากซีรีส์เรื่อง ‘Alice in Borderland’ และ ‘The Naked Director’) ต้องย้ายไปอยู่อพาร์ตเมนต์ และต้องช่วยกันดูแลแม่ ซัตสึกิ (Michiko Kichise/มิจิโกะ คิชิเสะ จากซีรีส์เรื่อง ‘Nodame Cantabile’) ที่จิตใจกระทบกระเทือนและป่วยจนความจำเสื่อม การเข้ามาเป็นคนรับใช้ในบ้านหลังนี้ของอันซึจึงมีจุดประสงค์เพื่อสืบค้นหาเบาะแสที่อาจหลงเหลืออยู่ในบ้านหลังนั้น


รีวิวซีรีส์ ‘ไฟแค้น ไฟอดีต’

ถือเป็นอีกซีรีส์ที่เล่าเรื่องของการแก้แค้น เรื่องมันว่าด้วยครอบครัวหนึ่งที่ชีวิตเปลี่ยนแปลงไปมากหลังจากวันที่ไฟไหม้เผาผลาญบ้านทั้งหลังของพวกเขา ภาพของแม่ที่ก้มลงกราบกราน ขอโทษที่เป็นต้นเหตุให้บ้านหลังใหญ่วอดวาย แต่หลังจากนั้น ก็กลับกลายเป็นว่า พ่อแต่งงานกับหญิงคนใหม่ คนที่ยิ้มระรื่นอยู่เบื้องหน้าเปลวไฟ ทำห้ลูกสาวทั้งสองต้องย้ายไปอยู่ในอพาร์ตเมนต์ ขณะที่ผู้เป็นแม่เศร้าสะเทือนใจอย่างหนักจนกลายเป็นคนความจำเสื่อม จำอะไรไม่ได้เลยและพักรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล

อันซึ และ ยูซึ สองพี่น้องมีความเชื่อว่าคนที่วางเพลิงไม่ใช่แม่ของตัวเอง แต่เป็นมากิโกะ ด้วยความคิดเช่นนั้นทำให้อันซึผู้พี่เลือกจะเดินเข้ามาเป็นคนทำความสะอาดในบ้านของพ่อและมากิโกะ เพื่อหวังจะเก็บข้อมูลหาเบาะแสเพื่อเอาผิดภรรยาใหม่ของพ่อ และลบล้างบาดแผลในใจของแม่

วิธีการของอันซึ ก็คือ การเข้าไปทำงานเป็นคนทำความสะอาดในบ้านของมากิโกะ ในชื่อปลอม ยามาอุจิ ชิซุกะ ซึ่งแท้จริงเป็นชื่อของเพื่อนตัวเอง

Kyoka Suzuki และ Mei Nagano ในซีรีส์เรื่อง ไฟแค้น ไฟอดีต
Kyoka Suzuki และ Mei Nagano ในซีรีส์เรื่อง ‘ไฟแค้น ไฟอดีต’
source: Netflix

สิ่งที่เราได้รู้เพิ่มเติมมาก็คือ มากิโกะ นั้นมีลูกติดของตัวเองอยู่แล้ว คือ คิอิจิ (Asuka Kudo/อาสึกะ คุโด้ จากหนังเรื่อง ‘วัยซนคนเมะ!’) ชายหนุ่มผู้เอาแต่หมกตัวเล่นเกมอยู่ในห้อง ไม่ยอมไปเรียนหมอ แถมยังเรียกแม่ตัวเองว่า “นังนั่น” และชินจิ (Taishi Nakagawa/ไทชิ นากางาวะ จากหนังเรื่อง ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’) น้องชายที่เรียนหมออยู่ในมหา’ลัย นอกจากนี้ ก่อนที่มากิโกะจะมาแต่งงานกับพ่อ เธอเป็นเพื่อนของแม่ ก่อนที่ไฟจะลุกไหม้ครอบครัวเดิม และถูกแทนที่ด้วยครอบครัวใหม่ ภรรยาของพ่อเข้ามาพร้อมกับลูกชายทั้งสองคน

ซีรีส์เริ่มเรื่องอย่างรวบรัด เล่าเพียงสาเหตุของไฟไหม้ที่ทำลายชีวิตของพวกเธอจนต้องระหกระเหิน จนอันซึต้องปลอมตัวเข้าบ้านในฐานะคนทำความสะอาด แต่เจ้าของบ้านออกกฎห้ามไม่ให้ขึ้นไปยุ่งที่ชั้นสอง ซึ่งก็เป็นธรรมดาที่เธอจะแหกกฎนั้น เพราะต้องการหาเบาะแสที่จะบ่งชี้ว่ามากิโกะคือคนวางเพลิง ไม่ใช่แม่ของเธอ

ภาพจากซีรีส์ Burn the House Down ทาง Netflix
ภาพจากซีรีส์ ‘Burn the House Down’ ทาง Netflix
source: Netflix

แง่มุมในซีรีส์เรื่องนี้ มีความน่าสนใจอยู่บ้าง ตรงที่พวกเขาหยิบยกเรื่องบางเรื่องขึ้นมาพูดถึง ไม่ว่าจะเป็น การพูดถึงการตัดสินคนในโลกโซเชียล เป็นแค่คนที่ไม่รู้จัก แต่มีนิสัยตัดสินคนอื่น, การรับมือกับความคิดเห็นแย่ๆ ของคนรอบข้าง และพูดถึงคนทึีมีชีวิตท่ามกลางยากจน ทำให้รู้สึกเหลื่อมล้ำ ตั้งใจจะเรียนรู้และเลียนแบบทุกอย่าง หวังว่าวันหนึ่งจะได้มีชีวิตในแบบคนรวยๆ บ้าง

ด้วยการที่เขียนบทให้มากิโกะมีลูกสองคน ทำให้สร้างเรื่องราวในเดินไปได้มากขึ้น เช่นเดียวกับที่ อันซึ ก็มีน้องสาว ยูซึ ที่พยายามจะช่วยพี่สาวสืบข้อมูลอีกทาง ก็เลยทำให้เรื่องมันเดินไปได้อีกทางเช่นกัน ตัวละครที่เลือกใส่เข้ามาจึงถือว่าไม่เลว

แต่ถ้าจะถามหาความโหดในการแก้แค้นจากซีรีส์เรื่องนี้ คงต้องบอกว่ายากอยู่สักหน่อย ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะมันดัดแปลงมาจากมังงะที่เป็นแนวผู้หญิง ขณะที่เหตุผลของการแทรกซึมเข้าไปสืบค้น ก็ดูไม่ใช่การแก้แค้นอะไร จุดประสงค์ก็คือต้องการหาสิ่งของของแม่ที่ถูกมากิโกะขโมยไปเพื่อใช้เป็นหลักฐานผูกมัดให้มากิโกะรับสารภาพและปลดเปลื้องความรู้สึกผิดในใจของแม่ เอาจริงๆ เหตุผลมันดูจิ๊บจ๊อยไปหน่อย

โปสเตอร์ซีรีส์ Burn the House Down ทาง Netflix
โปสเตอร์ซีรีส์ ‘Burn the House Down’ ทาง Netflix
source: Netflix

แต่ก็เอาเถอะ ด้วยการดำเนินเรื่องที่ดูฉับไวดีในช่วงต้นเรื่อง 2-3 ตอนแรก แม้บางทีจะดูว่ารวบรัดไปบ้าง แต่ความไม่เวิ่นเว้อก็ทำให้เราสนุกกับการติดตามเรื่องไม่น้อย แต่พอมาถึงช่วงหลังเริ่มสงสัยในความสมเหตุผลของเรื่องราวมากขึ้น ความน่าติดตามของซีรีส์จึงเริ่มลดลงจน แถมการเฉลยยังชวนให้กังขา บวกกับความพยายามเล่นท่ายากให้คนดูเดาผิด สุดท้ายกลายเป็นดูให้จบเพียงเพื่อรู้บทลงเอย

อีกปัจจัยหนึ่งที่สำคัญก็คือ การมีนางเอกสุดน่ารักอย่าง เมอิ นางาโนะ (หรือ นางาโนะ เมอิ) นางเอกสาวที่เคยเล่นเป็น สึบาเมะ ซันโจ ในหนัง ‘Rurouni Kenshin Part I: Origins’ และล่าสุดในหนังดราม่าเรื่อง ‘My Broken Mariko’ ที่ดูดีและสะกดใจไม่ว่าอยู่ในลุคไหน (แม้จะชอบให้รวบผมมัดไว้ด้านหลังกว่าตอนปล่อยผมก็ตามเถอะ) กลายเป็นจุดดึงดูดอันทรงพลังให้ยังอยู่กับตลอดเรื่องราว ถ้าจะบอกว่า ใครกันที่แบกซีรีส์เรื่องนี้เอาไว้

ก็คงจะเป็นเธอนี่แหละ!


รายละเอียดเกี่ยวกับซีรีส์

ชื่อซีรีส์Burn the House Down / ไฟแค้น ไฟอดีต /  御手洗家、炎上する
ผู้กำกับYuichiro Hirakawa (เจ้าของผลงาน ‘The Promised Neverland’)
ผู้เขียนบทMoyashi Fujisawa (manga), Arisa Kaneko
นักแสดงMei Nagano, Kyoka Suzuki, Asuka Kudo,​ Taishi Nakagawa, Yuri Tsunematsu
แนว/ประเภทดราม่า, ลึกลับ,​ ระทึกขวัญ
จำนวนตอน1 ซีซัน: 8 ตอน
ช่องทางรับชมNetflix
เริ่มออกอากาศ13 กรกฎาคม 2023
ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์Kodansha, Office Crescendo, Netflix

คะแนนซีรีส์ ไฟแค้น ไฟอดีต

พล็อตและบท - 6.3
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 6.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7

6.7

Burn the House Down

อีกหนึ่งซีรีส์แนวล้างแค้น แต่คราวนี้เป็นการดัดแปลงจากมังงะให้กลายเป็นซีรีส์คนแสดงจากญี่ปุ่น เรื่องราวที่เริ่มต้นอย่างรวบรัด เดินเรื่องอย่างไวไม่เยิ่นเย้อ มีนางเอกที่สวยน่ารักจนกลายเป็นจุดดึงดูดให้ติดตามต่อ แม้เรื่องราวในช่วงหลังจะเริ่มไม่สมเหตุผล ชวนตะหงิดใจสงสัย และการพยายามจบในแนบที่เล่นท่ายาก ดูเป็นความพยายามจะทำให้คนดูเดาเรื่องได้ยากแต่กลับเต็มความอ่อนเบาของบทซีรีส์ไปแทน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save