ซีรีส์ซีรีส์ญี่ปุ่นรีวิว

รีวิว Alice in Borderland อลิสในแดนมรณะ | เล่นเกมในโลกคู่ขนาน

ซีรีส์ญี่ปุ่นเน็ตฟลิกซ์ที่เล่าเรื่องของอริสึที่พลัดเข้าไปในโตเกียวคู่ขนานและต้องเอาตัวรอดจากเกมเดิมพันชีวิต

ในช่วงที่ผมยังคงสาละวนแวะเวียนเข้าโรงหนังอยู่ในเว้นวัน ในโลกออนไลน์กำลังพูดถึงซีรีส์ญี่ปุ่นเรื่องหนึ่งอยู่ไม่ขาดสาย เรื่องราวที่เกิดขึ้นในโลกคู่ขนาน เกี่ยวพันกับเกม และความเป็นความตาย ของตัวละครที่ล้อเลียนกับอลิสในแดนมหัศจรรย์ เพราะนี่คือ ‘Alice in Borderland’ หรือ ‘อลิสในแดนมรณะ’ ซีรีส์ยาว 8 ตอนในซีซันแรกที่มีให้ชมทาง Netflix

ส่วนหนึ่งของนักแสดงในซีรีส์ญี่ปุ่น เรื่อง อลิสในแดนมรณะ
ส่วนหนึ่งของนักแสดงในซีรีส์ญี่ปุ่น เรื่อง ‘อลิสในแดนมรณะ’

เค้าโครงเดียวกันกับที่เคยเป็นซีรีส์แอนิเมชันที่ฉายในปี 2014-2015 มีกลิ่นไอของ ‘Battle Royale’ ผสมกับ ‘Escape Room’ ไม่ก็ ‘Gantz’ เมื่อผู้คนต้องเอาตัวให้รอดจากเกมที่ฆ่าชีวิตคนจริงๆ

ความลุ้นระทึกผ่านหน้าจอทีวีในบ้านของผู้คนได้เริ่มต้นขึ้นแล้ว


เรื่องย่อซีรีส์ Alice in Borderland

อะริสึ (Kento Yamazaki จากซีรีส์เรื่อง Death Note, หนังเรื่อง ‘Your Lie in April’ และ ‘Hyouka: Forbidden Secrets’) คือหนุ่มนีตที่ทั้งชีวิตเอาแต่เล่นเกมไม่สนใจจะทำงาน ที่บ้านเลยดูจะเหนื่อยใจ แต่แล้วจู่ๆ เขาก็พบว่าตนกับกลุ่มเพื่อนสนิทอย่างโจตะ (Yuki Morinaga) และ คารุเบะ (Keita Machida) ก็แว้บเข้ามาอยู่ในโลกคู่ขนานโดยไม่ทันตั้งตัว

พวกเขายังอยู่ในโตเกียวแต่ที่นั่นร้างไร้ผู้คน ก่อนที่จะต่อมาพวกเขาจะได้ล่วงรู้ว่า ทุกคนที่ได้มาอยู่ในโลกนี้ต้องเล่นเกม และต้องชนะเพื่อต่ออายุขัยของตน ถ้าแพ้ก็จะต้องตาย และถ้าไม่เล่นเกมก็ต้องตายเพราะปล่อยให้ตัวเองหมดอายุขัย

พวกเขาจะต้องถูกแสงสีแดงจากบนฟ้ายิงทะลุหัวตายอย่างอนาถ

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของ ‘Alice in Borderland’

เกมเหล่านี้จะถูกจัดที่ไหน เวลาใด และเป็นเกมใด ไม่มีใครรู้ล่วงหน้า แต่เมื่อใดที่แสงไฟสว่างขึ้น พวกเขาต้องไปให้ทันลงทะเบียน มือถือที่แจกให้คนละเครื่อง กับหน้าจอที่จะประกาศกติกาและเวลาในการเล่น ทั้งนี้ เกมจะถูกแบ่งออกเป็นสี่ประเภทตามหน้าไพ่ ดอกจิก ข้าวหลามตัด โพดำ และโพแดง โดยยิ่งเลขมากก็ยิ่งจะเป็นเกมที่ยากมากขึ้น เกมที่เดิมพันด้วยชีวิตเหล่านี้

พวกเขาต้องเล่นเพื่อความอยู่รอด รอดกลับมาพร้อมกับความรู้สึกสูญเสียในใจ

โชคชะตาในโลกคู่ขนานครั้งนี้ เหมือนจะขีดให้อะริสึได้พบกับ อุซางิ (Tao Tsuchiya จากหนังเรื่อง ‘My Little Monster’ และ ‘The 8-Year Engagement’) ที่ต่างก็ต้องใช้จุดเด่นของตัวเองเพื่อเอาชนะเกม

จากที่พวกเขาได้ยินมา ในโลกแห่งนี้ยังมีอยู่สถานที่หนึ่ง ‘บีช’ ที่ที่เป็นเหมือนแดนสวรรค์ แต่จะสวรรค์จริงแท้แค่ไหน อริสึ ผู้ที่ทั้งชีวิตมีแต่การเล่นเกมตลอดมาจะไขปริศนาทั้งในและนอกเกมได้หรือไม่ ต้องมาติดตามดูกัน


รีวิวซีรีส์ ‘อลิสในแดนมรณะ’

นี่คือซีรีส์ Live Action ที่ดัดแปลงสร้างจะเวอร์ชันแอนิเมชั่น มันเริ่มต้นขึ้นจากกลุ่มเพื่อนสามคนที่ดูไม่เอาไหน หนึ่งเป็นหนุ่มติดเกมที่เรียนจบแล้วแต่ก็ไม่ยอมทำงานทำการ อีกคนก็ดูเป็นนักเลงหัวไม้เพิ่งจะถูกไล่ออกจากงาน ส่วนอีกคนก็ติดนิสัยชอบอู้งานอยู่เป็นประจำ ทั้งสามคนได้เข้ามาอยู่ในอีกโลกหนึ่งพร้อมๆ กัน ได้รู้จักกับโลกที่ต้องเอาชีวิตให้รอดด้วยการชนะเกมที่เหมือนจะมาอย่างสุ่มๆ และเพราะความเชี่ยวชาญด้านเกมของอะริสึ ทำให้เขาคือผู้ที่เหลือรอดไปเจอกับอุซางิ หญิงสาวตาคมที่ชื่นชอบการปีนเขาและมีความหลังฝังใจกับพ่อแต่ตายไป

โปสเตอร์ซีรีส์ญี่ปุ่น เรื่อง อลิสในแดนมรณะ ทางเน็ตฟลิกซ์
โปสเตอร์ซีรีส์ญี่ปุ่น เรื่อง ‘Alice in Borderland’ ทางเน็ตฟลิกซ์

ไอเดียน่าสนใจ

ซีรีส์ที่ชื่อตัวละครมีความล้อกันไปกับ อลิสในแดนมหัศจรรย์ ที่เห็นได้ชัดก็อย่าง ตัวเอกที่ชื่อ Arisu (อะริสุ หรือ อะริสึ) ก็เป็นชื่อญี่ปุ่นที่ใกล้เคียงกับ Alice ที่สุด หญิงสาวที่กลายมาเป็นคู่หูของพระเอก Usagi (อุซางิ) ก็พ้องกับชื่อ White Rabbit อีกต่างหาก

ในแต่ละตอน จะมีทั้งช่วงที่เชื่องช้าไม่เร่งเร้า แทรกใส่ดราม่าโศกเศร้าฟูมฟาย เมื่อถึงช่วงที่เกมเริ่มต้นขึ้นก็เปลี่ยนโหมดโดยทันที กติกาของเกมมีทั้งซับซ้อนและเบาๆ หลายเกมก็ชวนลุ้นหัวใจวาย บางทีก็เดาไม่ออกว่าตัวเอกจะจบเกมยังไงให้ชนะ

นี่คือในฐานะของคนที่ไม่เคยดูแอนิเมชันมาก่อน ถือว่า ทำได้สนุกพอสมควรเลย

นอกจากจะได้ลุ้นว่า พระเอกจะรอดไปจากแต่ละเกมได้มั้ย จะมีใครที่รอดไปกับเขาได้บ้าง ก็ยังต้องลุ้นอีกว่า ใครกันที่สร้างเกมนี้ขึ้นมาและสร้างขึ้นด้วยสาเหตุอะไร ที่สำคัญตัวละครใดจะได้กลับสู่โลกใบเดิมๆ ของพวกเขาบ้าง

เทคนิคภาพน่าทึ่ง

เบื้องหลังการเซ็ตฉากชินจูกุ ในซีรีส์ญี่ปุ่น อลิสในแดนมรณะ
เบื้องหลังการเซ็ตฉากชินจูกุ ในซีรีส์ญี่ปุ่น ‘อลิสในแดนมรณะ’

เรื่องเทคนิคการถ่ายทำก็เป็นอีกเรื่องหนึ่งที่ต้องชื่นชม โดยการทำให้โตเกียวโดยเฉพาะชินจูกุกลายเป็นเมืองร้าง ไร้การเคลื่อนไหว ไร้ผู้คน ซึ่งต้องไปดูเบื้องหลังงานสร้างที่ใช้เทคนิคกรีนสกรีนทำให้ดูเหมือนของจริง แต่ก็เป็นการเซ็ตฉากที่ยิ่งใหญ่มากทีเดียว

นักแสดงโดนตา

ในส่วนของนักแสดงนั้น ก็คงเรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งซีรีส์ญี่ปุ่นที่รวบรวมเอานักแสดงไว้เพียบ ด้วยความที่ไม่ใช่คอซีรีส์แดนอาทิตย์อุทัยสักเท่าไหร่ จึงคุ้นหน้าเพียงคนเดียว แต่ก็นั่นแหละ เชื่อว่าหลายคนที่หลงเข้ามาดูก็คงจะหลงนักแสดงเข้าหลายคนทีเดียว โดยเฉพาะนักแสดงหญิง ไม่ว่าจะเป็น Aya Asahina ในบทคุอินะ สาวหน้าตาน่ารักที่ใส่ชุดว่ายน้ำสีน้ำเงินและถักผม, Ayaka Miyoshi ในบทของ อัน สาวผมสั้นหนึ่งในแกนนำแห่งบีช ซึ่งในลุคนี้ หน้าตาเธอจะดูเฉี่ยวๆ แต่ลองไปดูลุคผมยาวดูสิ สวยน่ารักชวนหลงไม่น้อยเลยล่ะ

Tao Tsuchiya ในซีรีส์ญี่ปุ่น อลิซในแดนมรณะ
Tao Tsuchiya ในซีรีส์ญี่ปุ่น ‘อลิซในแดนมรณะ’

และที่ต้องไม่ลืมคือ Tao Tsuchiya เธอเล่นเป็นอุซางิ สาวที่ใส่ชุดปีนเขาแทบจะตลอดเวลา เธอคือคู่หูของอะริสึนั่นเอง


ด้วยความที่ตอนหนึ่งมันไม่ยาวมากนัก แม้จะมีบางช่วงที่ดูอึดอัดบ้าง แต่ก็ชวนลุ้น ชวนอึ้ง ไปได้ทุกตอน ทำให้ 8 ตอนของมัน ไม่ยากเกินจะดูให้จบในรวดเดียว หรือจะค่อยๆ ดูไปตามเวลาที่มีก็แล้วแต่

ดูจบแล้วอย่ารู้สึกอยากดูซีซันสองต่อเหมือนผมก็แล้วกัน!


ชื่อซีรีส์: Alice in Borderland / อลิสในแดนมรณะ
ผู้กำกับ:
ผู้เขียนบท:
นักแสดง: Kento Yamazaki/เคนโตะ ยามาซากิ, Tao Tsuchiya/ทาโอะ ซึชิยะ, Keita Machida, Nijirô Murakami/นิชิโระ มุราคามิ, Aya Asahina, Ayaka Miyoshi
แนว/ประเภท: Action, Fantasy, Mystery, Sci-Fi, Thriller
ซีซั่น: 1
จำนวนตอน: 8
ช่องทางรับชม: Netflix
ช่วงเวลาเริ่มออกอากาศ: 10 ธันวาคม 2020
สังกัด/ผู้ผลิต/เจ้าของลิขสิทธิ์: Netflix

อลิสในแดนมรณะ

บทและพล็อต - 7.4
การแสดง - 7.4
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.2
การดำเนินเรื่อง - 8
งานภาพ - 7.7

7.5

Alice in Borderland

ดัดแปลงเรื่องราวแฟนตาซีผสมไซไฟ ระทึกขวัญ สยองขวัญ ลึกลับ และความเป็นแอนิเมะเข้าไปจนกลายเป็นซีรีส์ที่เล่าเรื่องของ อลิส หรือ อะริสึ ในโลกคู่ขนานที่ต้องเล่นเกมเสี่ยงตายให้ชนะเพื่อต่ออายุให้กับตัวเอง แต่ละตอนจะมีหนึ่งเกมที่พร้อมให้คนดูร่วมลุ้นร่วมคาดเดาว่าตัวละครจะเอาชนะยังไง และใครกันแน่ที่อยู่เบื้องหลังเกมบ้าบอเช่นนี้ ตอนนึงไม่ยาวนัก เรื่องราวชวนติดตามและอยากจะดูต่อในทันที จบได้ในหนึ่งวันเป็นเรื่องไม่ยากเลย

User Rating: 3.56 ( 5 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ