MovieReview

รีวิวหนัง What She Likes ฉันวาย นายเกย์ ขอหัวใจอย่าเซย์โน

เป็นสาววายจะรักเกย์ได้ไหม ชวนเข้าใจความแตกต่างระหว่างกัน

ปัจจุบันนี้ ประเด็นของความหลากหลายทางเพศถูกหยิบมาเป็นพล็อตสร้างกันบ่อยครั้งขึ้น เหตุเพราะผู้คนเริ่มพูดถึงมันมากขึ้น มีความเคลื่อนไหวและผู้คนก็เริ่มจะเปลี่ยนแปลงความคิดที่มีต่อพวกเขามากขึ้นเรื่อยๆ แม้จะยังไม่ใช่ส่วนใหญ่ที่มองเรื่องนี้อย่างเข้าใจ แต่ก็เห็นว่ามากพอที่หนังเล่าประเด็นนี้จะได้รับความสนใจ อีกทั้งเมื่อมีมากขึ้น แรงขับเคลื่อนเปลี่ยนแปลงก็ยิ่งจะแข็งแรงมากขึ้นด้วยเช่นกัน โดยเฉพาะในสังคมที่ยังไม่ค่อยเห็นความชัดเจนมากนัก วันนี้ เราได้ดูแล้ว หนังญี่ปุ่นประเด็นนี้ ‘What She Likes’ ชื่อไทย ‘ฉันวาย นายเกย์ ขอหัวใจอย่าเซย์โน’ ครับ

Fuju Kamio และ Anna Yamada จากหนัง 'What She Likes'
Fuju Kamio และ Anna Yamada จากหนัง ‘What She Likes’

หลายๆ เรื่องไม่ว่าจะเป็นหนังหรือซีรีส์ บอกเล่าเรื่องของการใช้ชีวิตอยู่ร่วมกับคนในสังคมที่ถูกมองเป็น ‘ปกติ (normal)’ ของคนที่ไม่ใช่ชายหรือหญิงแท้ตามเพศกำเนิด พวกเขาประสบความยากลำบากในการจะเปิดเผยตัวตนให้คนรอบข้างรับรู้ หลายคนจึงปกปิดเอาไว้และแสร้งทำเป็นว่าตนก็เหมือนกับคนอื่นทั่วๆ ไป หลายคนที่กล้าเปิดเผยแต่ก็ต้องเผชิญกับความเจ็บปวดจากคำพูดและสายตาของคนเหล่านั้น โดยเฉพาะคนในครอบครัว

น่าสนใจเหมือนกันนะว่า ถ้าเป็นสังคมญี่ปุ่นล่ะ พวกเขาจะเจออะไรๆ แบบเดียวกับคนที่อื่นๆ มั้ย?


เรื่องย่อหนัง ‘What She Likes’

จุน อันโด (Fûju Kamio/ฟูจุ คามิโอะ จากหนังเรื่อง ‘Suicide Forest Village’, ‘High & Low: The Worst’) เด็กผู้ชายในโรงเรียนมัธยมแห่งหนึ่ง เขามีรสนิยมชอบผู้ชายด้วยกัน เขาก็แอบคบและมีความสัมพันธ์ลึกซึ้งกับชายที่สูงวัยกว่าแถมยังมีลูกมีเมียแล้ว แต่ทั้งที่บ้าน เขาไม่เคยเปิดตัวตนด้านนี้ให้ใครได้เห็น ในโรงเรียนก็เช่นกัน เขาต้องเนียนไปกับกลุ่มเพื่อนชายว่าตนเป็นชายแท้

ขณะที่เพื่อนร่วมชั้นอย่าง ซาเอะ มิอุระ (Anna Yamada/อันนะ ยามาดะ จากหนังเรื่อง ‘Hiraite’, ‘Suicide Forest Village’ และ ‘Five Million Dollar Life’) เธอเองก็ปกปิดความชอบส่วนตัวของเธอไว้เช่นกัน เธอชอบอ่านหนังสือการ์ตูนแนว Boy’s Love ที่เป็นความสัมพันธ์ของชายรักชาย หรือพูดง่ายๆ เธอเป็นสาววายนั่นแหละครับ

ตัวอย่างหนังญี่ปุ่น ‘ฉันวาย นายเกย์ ขอหัวใจอย่าเซย์โน’ [ซับไทย]

แต่แล้ววันหนึ่ง จุนก็ได้พบกับความลับนี้ของมิอุระเข้าโดยบังเอิญ เขาสัญญาว่าจะปิดเป็นความลับเช่นกัน ทั้งสองคนกลายเป็นเพื่อนสนิทกันก่อนที่เธอจะเผลอใจหลงรักจุน ถึงขั้นสารภาพรักแล้วเขาก็ตอบตกลง

เอาล่ะสิ ความสัมพันธ์แบบนี้มันจะเติบโตไปได้สักแค่ไหนกันนะ ต้องมาลองติดตามดูแล้วล่ะ


รีวิวหนัง ‘ฉันวาย นายเกย์ ขอหัวใจอย่าเซย์โน’

หนังเรื่องนี้ เคยเป็นนิยายขายดีของ อ. นาโอโตะ อาซาฮาระ เคยเป็นซีรีส์สุดฮิตทางช่อง NHK มาก่อน ก่อนจะกลายมาเป็นภาพยนตร์รักวุ่นๆ ให้เราชมกันในโรงหนัง ที่จริงแล้ว หนังเข้าฉายในญี่ปุ่นไปแล้วตั้งแต่ 11 กันยายน 2021 เคยอยู่ทั้งในเทศกาลหนังเมืองปูซาน เกาหลีใต้ และเทศกาลหนังเมืองโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ก่อนจะมาเข้าฉายในไทย วันที่ 19 พฤษภาคม 2022 นี้

เอาจริงๆ เรื่องนี้ก็มีนักแสดงหลายคนที่ร่วมเล่น ไม่ว่าจะเป็น สึบาสะ อิมาอิ อดีตนักร้องชื่อดังแห่งค่าย Johnny & Associates ที่มาในบทของ มาโคโตะ คนรักของจุน, Toko Miura/โทโกะ มิอุระ (จากหนังเรื่อง ‘Drive My Car’) ครั้งนี้ เธอมาในบทสาววายนักจิ้น 

Fuju Kamio และ Anna Yamada จากหนัง 'What She Likes'
Fuju Kamio และ Anna Yamada จากหนัง ‘What She Likes’

มิอุระซัง กับ อันโดคุง เพื่อนร่วมชั้นเรียนที่บังเอิญว่าฝ่ายหลังได้ล่วงรู้ความลับของฝ่ายแรกก่อน แต่เป็นฝ่ายแรกที่หลงรักฝ่ายหลังก่อน โดยไม่รู้เลยว่าเขาเป็นเกย์ สิ่งที่เราคิดแว้บแรกเลยก็คือ อันโดคุง (หรือจุน) นี่แหละที่ทำไม่ถูก แม้เขาจะปิดบังคนทั้งโลกเพราะไม่กล้า แต่เขากลับปิดบังคนที่รักเขาด้วยการรับรักทั้งที่ตัวเองเป็นเกย์

อีกสิ่งที่จุนทำอยู่ ก็คือ การมีความสัมพันธ์ทางเพศกับมาโคโตะอย่างลับๆ ซึ่งมันคือการคบชู้เพราะตัวชายคนนั้นเขาก็มีลูกมีเมียเป็นตัวเป็นตนอยู่แล้ว เรื่องนี้ ไม่ว่าคนดูคนไหนก็คงไม่เห็นด้วย จริงอยู่ ว่าเราอาจเศร้าใจที่เขาไม่มีความกล้าพอจะเปิดเผยตัวเอง แต่การคบชู้ก็ไม่ใช่สิ่งที่ควรกระทำเช่นกัน

แต่ดูไปสักพัก เราก็พบว่า แท้จริงแล้วอันโดคุงต้องการมีชีวิตแบบคน ‘ปกติ’ คือ การแต่งงาน มีลูก ใช้ชีวิตอย่างมีความสุข ทำให้เราคิดว่าเพราะสังคมไม่ยอมรับคนเป็นเกย์หรือเปล่า พาให้เขาคิดว่าเขาอยากจะมีชีวิตแบบที่คนคิดว่านั่นคือ ‘ปกติ’ เลยต้องทำตัวเนียนไปกับสังคม แล้วก็ปิดบังตัวตนต่อไป หลังจากนั้น เราก็เริ่มได้เห็นมุมมองของการเลือกจะรับรักของจุน ทำให้เราเข้าใจมุมมองของเขามากขึ้นและเริ่มตั้งแง่กับเขาน้อยลง

ภาพจากหนัง 'What She Likes'
ภาพจากหนัง ‘What She Likes’

ประเด็นนี้ เราอาจยังไม่ค่อยเข้าถึงนัก เหมือนเช่นที่หนังพูดถึงหลายคนว่า พวกเขาอาจพูดว่า “เข้าใจ” คนที่ไม่กล้าเปิดเผยตัวเองว่าเป็นเกย์ แต่ที่จริงแล้วพวกเขาก็ไม่ได้เข้าใจจริงๆ เมื่อใดที่รู้ว่าเพื่อนเป็นเกย์ พฤติกรรมที่เขาปฏิบัติต่อเพื่อนคนนั้นก็อาจแตกต่างไปในทันทีมากบ้างน้อยบ้างแล้วแต่คน แต่สิ่งหนึ่งที่เราพอรู้ตัวเองเลยคือ ใจเราเปิดกว้างยอมรับเพื่อนและคนรู้จักที่มีรสนิยมทางเพศที่หลากหลายขึ้นมาก

ส่วนประเด็นที่ว่าสาววายจะชอบเกย์ได้มั้ย ในหนังก็บอกกับเราว่า เธอไม่ได้ชอบเกย์แต่เธอชอบจุน คนเราจะชอบตัวเขาเพราะความเป็นเขาไม่ได้หรือ?

สิ่งที่เธอทำนั่นแหละที่แปรเปลี่ยนความคิดของหลายคนมีต่อจุนไปอย่างสิ้นเชิง

โปสเตอร์หนัง 'ฉันวาย นายเกย์ ขอหัวใจอย่าเซย์โน' เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘ฉันวาย นายเกย์ ขอหัวใจอย่าเซย์โน’ เวอร์ชันไทย

น่าสนใจที่หนังมุ่งเน้นถ่ายทอดความคิดของคนสองฝ่าย ฝ่ายที่เป็นชายหญิงทั่วไปกับฝ่ายที่เป็นเกย์ เปิดพื้นที่ให้ต่างฝ่ายต่างพูดถึงในมุมของตน และเมื่อถึงจุดหนึ่งก็จะทั้งเข้าใจและยอมรับในความแตกต่างทางรสนิยมทางเพศของแต่ละคน และแน่นอนว่า หนังญี่ปุ่นต้องมีฉากเรียกน้ำตาจากผู้ชมอยู่แล้วซึ่งเขาก็ทำได้อย่างที่ต้องการ อาจมีรู้สึกอยู่บ้างว่า หนังน่าจะเพิ่มฉากที่ทำให้เห็นชัดกว่านี้ว่าการเป็นเกย์ของพระเอก มันยากลำบากต่อการใช้ชีวิตของเขายังไงบ้าง ที่เราคล้อยตามเพราะเรารู้สึกอยู่ก่อนแล้วรึเปล่า

อีกส่วนที่ชอบในหนังเรื่องนี้ คือ งานลำดับภาพ เขาถ่ายภาพสวยๆ ไว้หลายหนและเลือกใช้วิธีต่างๆ ในการเล่าได้อย่างเหมาะสม เช่นเดียวกับดนตรีประกอบ

อีกส่วนที่สำคัญคือ นางเอก – อันนะ ยามาดะ สาวหน้ากลมแก้มป่อง น่ารักไม่ใช่เล่นนะเราเนี่ย!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์What She Likes / ฉันวาย นายเกย์ ขอหัวใจอย่าเซย์โน
กำกับShogo Kusano
เขียนบทNaoto Asahara, Shogo Kusano/โชโงะ คุซาโนะ
แสดงนำFuju Kamio/ฟูจุ คามิโอะ, Anna Yamada/อันนะ ยามาดะ, Akana Ikeda, Tsubasa Imai, Hayato Isomura
แนว/ประเภทRomance, Drama
เรทไทย/น13+
ความยาว121 นาที
ปี2021
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย19 พฤษภาคม 2022
ผลิต/จัดจำหน่ายAnimo Produce, Bandai Namco Arts, ColorBird, Filmarks, Murata Pictures, Venture Bank Entertainment, มงคลภาพยนตร์

ฉันวาย นายเกย์ ขอหัวใจอย่าเซย์โน

พล็อตและบท - 7.7
การแสดง - 8
การดำเนินเรื่อง - 7.8
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.2
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.9

7.7

What She Likes

หนังญี่ปุ่นจากหนังสือที่เคยทำเป็นซีรีส์มาแล้ว เรื่องราวของสาววัยมัธยมที่ชมชอบอ่านการ์ตูน BL และเกิดไปสารภาพรักกับหนุ่มที่เธอไม่รู้ว่าเขาเป็นเกย์ หนังเพื่อความเข้าใจในคน LGBTQ+ อีกเรื่องหนึ่ง ชักชวนให้ทุกคนต่างเข้าใจอีกฝ่าย บางช่วงชวนซึ้งจนน้ำตาไหล เป็นหนังญี่ปุ่นที่น่าสนใจแม้จะยังไม่อินกับความคิดของตัวละครนักก็ตามที

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save