ภาพยนตร์

รีวิว Kids on the Slope เพลงแรก รักแรก จูบแรก | เพลงที่เธอรัก กับคนที่รักเธอ

เล่าเรื่องของกลุ่มเพื่อนวัยเรียนที่รักในเสียงดนตรีมีทั้งเรื่องเรียนเรื่องรักเข้ามาเกี่ยว

ไม่มีโอกาสได้เข้าไปชมรอบสื่อ ก็เลยต้องหาเวลาไปชมด้วยตาตัวเองในโรงภาพยนตร์ วันนี้ ไม่มีรอบสื่อ เลยเลือกที่จะซื้อตั๋วเข้าไปชมหนังญี่ปุ่นที่อยากดูมาสักพักแล้ว จะด้วยเหตุผลเพราะตัวนักแสดงหรืออะไรก็แล้วแต่ วันนี้ได้เวลาของการพูดถึงและรีวิวหนัง ‘Kids on the Slope’ หรือชื่อไทยก็คือ ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’ นั่นแหละ

Kids on the Slope เพลงแรก รักแรก จูบแรก
ภาพจากหนัง ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’

จุดที่ชอบและอยากจะชมภาพยนตร์ญี่ปุ่นเรื่องนี้ ก็คือ การที่มันเล่าเรื่องของวัยรุ่นที่หลงใหลในเสียงเพลง โดยเฉพาะเพลงแจ๊ส และยังเป็นเรื่องที่มี นานะ โคมัตสึ เล่นด้วยแหละครับ

ไปล่ะ ได้เวลาไปเสียน้ำตากัน…


เรื่องย่อหนัง ‘Kids on the Slope’

มันคือเรื่องราวของหนุ่มสาวกลุ่มหนึ่งที่เป็นเพื่อนกันในสมัยเด็ก ในโรงเรียนแห่งหนึ่งแห่งนั้น ที่ๆ พวกเขาจะต้องเดินขึ้นเนิน ในวัยนั้น การเดินขึ้นเนินมันคงเหนื่อยน่าดูเลยแหละ ขนาดว่าโตเป็นผู้ใหญ่แล้ว เดินขึ้นเนิน มันก็ยังเหนื่อยเลยนี่นา

เรื่องราวครั้งก่อนเก่าของ คาโอรุ นิชิมิ (จิเน็น ยูริ/Yuri Chinen จากวง Hey!Say!Jump) เด็กหนุ่มที่ต้องย้ายเข้าไปอยู่บ้านหลังใหญ่ที่เขาไม่ได้เป็นเจ้าของ แต่ถูกวางให้เป็นผู้สืบทอดกิจการโรงพยาบาลคนต่อไป

ตัวอย่างหนัง ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’ [ซับไทย]

การย้ายเข้ามาอยู่โรงเรียนใหม่ ทำให้เขาได้รู้จักกับสาวสวยรวมห้องอย่าง ริตสึโกะ มุคาเอะ (นานะ โคมัตสึ/Nana Komatsu) ลูกสาวเจ้าของร้านแผ่นเสียง เธอเป็นคนพาให้เขาได้รู้จักกับ เซนทาโร่ คาวาบูจิ (ไทชิ นาคากาวะ/Taishi Nakagawa จากหนังเรื่อง ‘ReLife’) หนุ่มลูกครึ่งร่างสูงใหญ่ ท่าทางห้าวๆ มีเรื่องชกตีประจำ ทว่าฝีมือตีกลองเก่งเป็นเลิศ

นอกจากจะเรียนเก่ง จำเป็นต้องเลือกทางเดินสายหมอแล้ว นิชิมิเขาก็ยังเล่นเปียโนเก่งซะด้วยน้าาา


รีวิวหนัง ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’

มันเป็นหนังญี่ปุ่นที่สร้างโดยดัดแปลงจากมังงะเรื่อง ‘Sakamichi no Apollon’ หรือ Kids on the slope’ ที่เขียนโดย อาจารย์โคดามะ ยูกิ กำกับโดย มิกิ ทากาฮิโระ ผู้โด่งดังจาก ‘Tomorrow I will date with yesterday’s you’ ที่ใครหลายคนชื่นชอบนั่นแหละ

จุดเด่นนอกเหนือไปจากความน่ารักที่ทำใจชายทุกคนหวั่นไหวได้ของนานะแล้ว ในเรื่องนี้ก็ยังมีสองหนุ่มที่เรียกได้ว่าหน้าตากันไปคนละแบบ มันเป็นเรื่องของสองหนุ่มที่นิสัยใจคอนี่ไปกันคนละทางเลย แต่กลับเข้ากันได้เพราะมีดนตรีเป็นตัวประสาน

และมีคนที่ช่วยประสานอย่างริตสึโกะนั่นไง

Kids on the Slope เพลงแรก รักแรก จูบแรก
ภาพจากหนัง ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’

เมื่อริตจังแอบรักเพื่อนสนิทที่คบกันมาตั้งแต่ยังเด็กอย่างเซนทาโร่ที่มันไม่เคยรู้ตัวเลยสักนิด ขณะที่มันเองก็เผลอมีใจให้กับคนอื่นที่ไม่เคยมีใจให้เขา และหนุ่มร่างเล็กอย่างนิชิมิก็แอบชอบริตจังโดยที่ไม่กล้าบอก รักหลายเส้าที่ชวนให้เศร้าใจ เพราะดูเหมือนจะไม่มีใครได้รักตอบ

ชีวิตวัยรุ่นต้องเติบโตผ่านเนิน ต้องฝืนเดินผ่านมันไป ไม่ใช่แค่เรื่องความรักเท่านั้น

หากแต่มันยังมีเรื่องราวส่วนตัวที่บ้านของพวกเขาเอง หนังบอกให้เรารู้ว่าไม่มีชีวิตใครจะสมบูรณ์แบบ แต่ละคนมีเรื่องราวที่ซุกซ่อนมันไว้ในซอกหลีบของจิตใจไม่ต้องการให้เห็น นอกจากคนที่เขาไว้ใจที่สุดเท่านั้น

เราก็เหมือนคนสนิทของพวกเขาคนนึง ที่มีโอกาสได้รับรู้ในสิ่งเหล่านั้น และเสียน้ำตาให้โดยไม่ลังเล

Kids on the Slope เพลงแรก รักแรก จูบแรก
โปสเตอร์หนัง ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’ เวอร์ชั่นไทย

สิ่งที่เป็นส่วนผสมที่สำคัญของ ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’ นั้น นอกไปจากเรื่องราวของความสัมพันธ์ระหว่างชายหญิงและระหว่างเพื่อนแล้ว ก็ยังจะมีพาร์ทของดนตรีที่เป็นส่วนสำคัญในการดำเนินเรื่อง

เซนทาโร่ที่เหมือนตัวร้าย มีภาพลักษณ์ของแบดบอย ทว่าเป็นเด็กหนุ่มใจอารีที่ตีกลองเก่งมาก ช็อตของการตีกลองของเขาทำให้นึกไปถึงหนังอย่าง ‘Whiplash’ เสมอๆ ขณะที่นิชิมิ ผู้อยู่ในบ้านหลังโต แต่กลับไม่มีความสุขกับการเล่นเปียโนในบ้านตัวเอง มาค้นพบว่าการเล่นเปียโนในสไตล์แจ๊สกับเพื่อนๆ ทำให้เขามีความสุข มีรอยยิ้มบนใบหน้า และที่นี่ ห้องใต้ดินของร้านแผ่นเสียงบ้านของริตจัง

ทำให้เขาได้พบกับรักครั้งแรก

ภาพจากหนังญี่ปุ่น เพลงแรก รักแรก จูบแรก
ภาพจากหนัง ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’

อย่างไรก็ดี ‘เพลงแรก รักแรก จูบแรก’ ยังดูมีความเป็นสูตรอยู่พอควร จุดพลิกของเรื่องเป็นอะไรที่เคยพบมาก่อนในหนังหลายๆ เรื่อง เรื่องราวที่เดินไปลงเอยในสไตล์ที่คล้ายๆ จะคุ้นเคย ทำให้ไม่พบความแปลกใหม่ในเรื่องราวมากนัก แต่สิ่งที่จุดเด่นก็คงเป็นที่การแคสต์นักแสดงมาดี นักแสดงก็ทำหน้าที่ได้ค่อนข้างดี

แถมยังมีเพลงประกอบที่เพราะในตอนจบอีกด้วย


ชื่อภาพยนตร์: Kids on the Slope / เพลงแรก รักแรก จูบแรก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Miki Takahiro
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Yuki Kodama (manga), Izumi Takahashi (screenplay)
นักแสดงนำ: Yuri Chinen, Dean Fujioka, Nana Komatsu, Erina Mano
ความยาว: 120 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ญี่ปุ่น
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 31 พฤษภาคม 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Asmik Ace Entertainment, C&I Entertainment

เพลงแรก รักแรก จูบแรก

Kids on the Slope - 7

7

Kids on the Slope

หนังญี่ปุ่นที่สร้างจากมังงะเรื่องนี้ Kids on the Slope หยิบความรักในหมู่เพื่อนวัยมัธยมฯ​ กลับมาย้อนวันให้ได้นึกถึงอีกครั้ง โดยมีดนตรีแจ๊สเป็นตัดจับยึดโยงทุกตัวละครไว้ด้วยกัน ดูมีความเป็นสูตรมากไปนิด แต่ก็พาน้ำตาซึมได้หลายช็อตอยู่นะ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ