ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Bakuman วัยซนคนการ์ตูน | วงการนี้มันโหด

หนังที่สร้างจากมังงะเรื่องเยี่ยม เรื่องราวของสองเพื่อนซีที่ตั้งใจจะมีผลงานในนิตยสารการ์ตูนชื่อดัง

หลังจากคนไทยได้รู้จักกับ Tsugumi Ohba จากการเขียนการ์ตูนมังงะชื่อดังอย่าง ‘Death Note’ ก็พบว่ามีใครอีกหลายที่ชื่นชอบในการ์ตูนเล่มอย่าง ‘Bakuman’ แม้ว่าตัวผมเองจะไม่ได้เป็นคอการ์ตูนที่ติดตามอ่านผลงานของเหล่านักเขียนญี่ปุ่นอย่างเป็นล่ำเป็นสัน แต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ถึงความโด่งดังของ Bakuman อยู่ดี

Bakuman วัยซนคนการ์ตูน
ภาพจากหนัง ‘วัยซนคนการ์ตูน’

หลังจากเดธโน้ตถูกนำมาสร้างเป็นหนังคนแสดงติดต่อกันไปหลายภาค ทำรายได้ถล่มทลายน่าพอใจอยู่ ก็ได้เวลาที่หนังเรื่องถัดมาจากการ์ตูนของคนเขียนคนเดียวกันจะออกฉายกันบ้าง ‘วัยซนคนการ์ตูน’ เป็นชื่อไทยของหนังเรื่องนี้ ที่ว่าด้วยเด็กหนุ่มสองคนที่ใฝ่ฝันจะเป็นนักเขียนการ์ตูนที่มีผลงานลงในโชเนนจัมป์ให้จงได้

หนึ่งในนั้นสัญญากับสาวที่ชอบด้วยว่า ถ้าทำสำเร็จเขาจะได้แต่งงานกับเธอ…


เรื่องย่อหนัง ‘Bakuman’

ในโรงเรียนมัธยมฯ แห่งหนึ่ง โมริทากะ มาชิโระ (ทาเครุ ซาโต) เด็กหนุ่มที่ชอบวาดรูปการ์ตูนหญิงสาวร่วมห้องที่เขาแอบชอบ มิโฮะ อาซึกิ (นานะ โคมัตสึ) จนเพื่อนอย่าง อากิโตะ ทาคากิ (ริวโนะสุเกะ คามิกิ) แอบมาเห็น จึงจุดไอเดียขึ้นมาว่า

พวกเขาจะต้องร่วมกันสร้างผลเป็นนักเขียนการ์ตูนลงนิตยสารชื่อดังให้จงได้!

ตัวอย่างหนัง ‘วัยซนคนการ์ตูน’ [ซับไทย]

โดยทาคากิ จะเป็นคนคิดสตอรี่ให้ แล้วมาชิโระจะเป็นคนวาด แถมด้วยสัญญาที่ทำให้หัวใจพองโตยิ่งนัก เมื่ออาซึกิให้สัญญากับมาชิโระว่า ถ้าเขาได้มีผลงานลงโชเนนจัมป์เมื่อใดเธอจะแต่งงานกับเขา

แต่หนทางมันไม่ใช่เรื่องง่าย


รีวิวหนัง ‘วัยซนคนการ์ตูน’

การจะฝ่าด่านที่มีแต่คู่แข่งเก่งๆ ด้วยประสบการณ์ที่ยังอ่อนด้อยเพราเป็นแค่เด็กมัธยมแถมเพิ่งจะหัดวาดการ์ตูนได้เพียงไม่นาน เพราะการจะเป็นนักวาดการ์ตูนที่มีผลงานลงตีพิมพ์ พวกเขาต้องชนะการประกวด ไม่ก็ต้องได้รับการยอมรับจาก บก.

แฉเบื้องหลังการเป็นนักวาดการ์ตูน

หนังบอกเล่าไปทีละขั้นทีละตอนของการจะเป็นนักวาดการ์ตูน มันต้องผ่านด่านอะไรบ้าง และการจะเข้าไปเป็นหนึ่งผลงานในนิตยสารการ์ตูนเล่มหนา พวกเขาต้องฝึกฝนมากมายเพื่อพัฒนาตัวเองให้ทันกับคู่แข่ง เท่านั้นไม่พอ พวกเขาต้องรู้ว่าแนวทางของหนังสือหัวใหญ่นั้นไม่ใช่อินดี้ที่อยากจะเขียนอะไรก็ได้ แถมพวกเขายังมีปรัชญาของตัวเองอย่าง

“มิตรภาพ ความพยายาม และชัยชนะ”

สามสิ่งนี้เป็นองค์ประกอบที่สำคัญในการ์ตูนทุกๆ เรื่องของโชเน็นจัมป์ ขณะเดียวกัน มันเป็นองค์ประกอบที่ลงตัวของความสำเร็จอะไรสักอย่างหนึ่งในชีวิต

นานะ โคมัตสึ ในหนังญี่ปุ่นเรื่อง วัยซนคนการ์ตูน
ภาพจากหนัง ‘วัยซนคนการ์ตูน’

การจะได้ลงหนังสือนั้นก็ยากพอดูแล้ว การจะคงอยู่ในหนังสือยิ่งยากกว่า เพราะพวกเขาจะต้องถูกตัดสินโดยคนอ่าน ใครเขียนไม่ถูกใจคนอ่านจนหลุดอันดับไป วันหนึ่งก็ต้องมีอันหลุดวงโคจร

เส้นทางสายนี้มันช่างโหดหินจริงๆ

องค์ประกอบที่ลงตัว นักแสดง เดินเรื่อง ตัดต่อ และดนตรีประกอบ

หนังที่สร้างจากมังงะอย่าง ‘วัยซนคนการ์ตูน’ คงไม่ได้รับการชื่นชมขนาดนี้หรอก หากไม่ได้มาพร้อมๆ กันในด้านความดีเด่นของหลายๆ องค์ประกอบในหนังเรื่องเดียว

นักแสดงนำนั้นทำหน้าที่ได้อย่างดีเยี่ยมในการสวมบทบาทเป็นตัวละครสไตล์การ์ตูนญี่ปุ่น จังหวะที่อาจจะโอเวอร์ไปบ้างแต่มันก็ไม่มากไม่น้อยและพอดีที่จะทำให้ขำกลิ้งและลุ้นเอาใจช่วยไปกับพวกเขาได้ โดยเฉพาะจอมขโมยซีนอย่าง Shota Sometani ที่เล่นเป็น เอย์จิ นีซึมะ นักวาดการ์ตูนรุ่นมัธยมที่เป็นคู่แข่งตัวฉกาจของหนุ่มน้อยทั้งสองคน

โปสเตอร์ Bakuman
โปสเตอร์หนัง ‘วัยซนคนการ์ตูน’

เมื่อหันไปมองถึงวิธีการดำเนินเรื่อง หนังอธิบายเหตุการณ์บางอย่างด้วยการแฟลชแบ็ค ไม่พร่ำเพรื่อ และไม่ทำให้หนังโดดไปโดดมา นอกจากนี้ ยังมีวิธีการเล่าเรื่องที่หลากหลาย ใช้ภาพเล่าเรื่องบ้าง ดึงเร็วดึงช้า แทรกฉากสโลว์โมชั่นบ้าง โดยเฉพาะการใส่เทคนิคด้านภาพต่างๆ เข้าไป ทำให้รู้สึกได้ถึงความเป็นการ์ตูนแม้จะอยู่ในหนังคนแสดง ขณะที่ซีจีในหนังเรื่องนี้ ต้องถือว่าเนียนกริบอยู่พอตัวเลยเชียว

หันไปมองดูดนตรีประกอบ ก็พบว่ามันค่อนข้างวัยรุ่นมาก หลายครั้งที่มันชวนขยับ ขณะเดียวมันก็ชวนลุ้นชวนตื่นเต้นอยู่ในที

โดยรวมแล้ว ‘วัยซนคนการ์ตูน’ เป็นหนังสร้างกำลังใจ สร้างแรงบันดาลใจชั้นดี อาจจะดูว่าเรื่องราวมันเกี่ยวกับนักวาดการ์ตูน คอการ์ตูนไปดูต้องชอบแน่เพราะหนังพาดพิงถึงการ์ตูนมากมายหลายเรื่อง แต่แม้คนที่ไม่เคยได้อ่านมังงะเรื่องนี้มาก่อน ก็ยังดูแล้วสนุก ลุ้น เอาใจช่วย แถมยังน้ำตาคลอไปด้วยในหลายๆ ฉาก

หนังใส่อุปสรรคของความพยายามได้จังหวะ และโฟกัสเรื่องราวได้ดีไม่หลุดไม่หนีโทนตัวเองไป ไม่ได้เล่าเรื่องเวิ่นเว้อจนไม่ได้โฟกัสสิ่งที่ควรจะพูดไป จากที่ไม่ได้คาดหวังอะไรนักกับหนังเรื่องนี้

นี่เลยกลายเป็นว่ามัน “เกินคาด” ไปมาก


ชื่อภาพยนตร์: Bakuman / วัยซนคนการ์ตูน
ผู้กำกับภาพยนตร์: ฮิโตชิ โอโนะ/Hitoshi Ohne
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Tsugumi Ohba (manga), Takeshi Obata (manga)
นักแสดงนำ: Takeru Sato/ทาเครุ ซาโต, Ryunosuke Kamiki/ริวโนะสุเกะ คามิกิ, Nana Komatsu/นานะ โคมัตสึ, Shota Sometani
ความยาว: 119 นาที
แนว/ประเภท: Comedy
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/ท, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: รอบพิเศษ 11-17 กุมภาพันธ์ 2559 ฉายจริง 18 กุมภาพันธ์ 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Office Crescendo, Toho Company, Toho Pictures

วัยซนคนการ์ตูน

Bakuman - 9

9

Bakuman

โดยรวมแล้ว 'วัยซนคนการ์ตูน' เป็นหนังสร้างกำลังใจ สร้างแรงบันดาลใจชั้นดี อาจจะดูว่าเรื่องราวมันเกี่ยวกับนักวาดการ์ตูน คอการ์ตูนไปดูต้องชอบแน่เพราะหนังพาดพิงถึงการ์ตูนมากมายหลายเรื่อง แต่แม้คนที่ไม่เคยได้อ่านมังงะเรื่องนี้มาก่อน ก็ยังดูแล้วสนุก ลุ้น เอาใจช่วย แถมยังน้ำตาคลอไปด้วยในหลายๆ ฉาก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ