ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Honest Thief ทรชนปล้นชั่ว | ปล้นเงินไม่ให้โจรกลับใจ

จอมโจรคนดีที่หมายจะปลดเปลื้องความผิดเพื่อจะได้อยู่กับคนรัก แต่ถูกตำรวจคิดฮุบเงินสังหารตำรวจป้ายความผิดให้

ถ้าเกิดคุณเป็นจอมโจรดำดินผู้เก่งกาจ ดำเนินการอย่างไร้ร่องรอยไม่มีใครติดตามพบตัว ไม่รู้ชื่อ ไม่รู้หน้า ไม่มีหลักฐานใดๆ ที่จะเอาผิดคุณได้ แต่แล้ววันหนึ่งคุณอยากจะกลับตัวกลับใจ โดยเอาเงินทั้งหมดไปคืนล่ะ เรื่องราวทำนองนี้แหละที่จะถูกเล่าในหนังเรื่อง ‘Honest Thief’ หรือชื่อไทย ‘ทรชนปล้นชั่ว’

เลียม นีสัน กับ เคท วอลช์ ใน ทรชนปล้นชั่ว
เลียม นีสัน กับ เคท วอลช์ ใน ‘ทรชนปล้นชั่ว’

งานนี้ ดูจากโปสเตอร์ก็คงจะรู้แล้วว่า เป็นลุงเลียม Liam Neeson ที่กลับมาด้วยบทบาทโหดๆ จัดหนักสไตล์ลุงอีกครั้งแน่

เมื่อหันไปมองชื่อผู้กำกับอย่าง Mark Williams ผลงานการกำกับนั้นอาจมีเพียง ‘A Family Man’ แต่ที่จริงเขาก็มีผลงานการเป็นโปรดิวเซอร์มาเพียบ ไม่ว่าจะเป็นซีรีส์ ‘Ozark’ (ที่เขาร่วมเขียนบทในบางตอนด้วย) และภาพยนตร์ ‘The Accountant’ แม้กระทั่งเรื่องนี้ เขาเองก็ควบทั้งเขียนบทและกำกับ


เรื่องย่อหนัง ‘Honest Thief’

จอมโจรดำดินเป็นฉายาที่เอฟบีไอตั้งให้กับมือปล้นธนาคารที่เชี่ยวชาญในการปล้นตู้เซฟธนาคารและหายหน้าไปอย่างไร้ร่องรอย ตำรวจและเอฟบีไอไม่อาจตามจับตัวได้ แต่จู่ๆ วันหนึ่ง จอมโจรคนนั้นก็โทรมาหา ว่าจะมอบตัวและยินดีจะมอบเงินทั้งหมดที่ขโมยกลับคืนให้โดยแลกกับการลดโทษ ด้วยเหตุผลเดียวคือต้องการจะใช้ชีวิตแบบคนปกติธรรมดากับผู้หญิงที่เขารักมากที่สุด

ชายผู้นั้นคือ ทอม (Liam Neeson จากหนังเรื่อง ‘Non-Stop’, ‘The Grey’ และ ‘Unknown’) ผู้คบหากับ (Kate Walsh หญิงที่เพิ่งมีผลงานใหม่ ‘Emily in Paris’ และ ‘The Umbrella Academy’ แต่ผลงานก่อนหน้านั้นคือ ‘Grey’s Anatomy’) มาเป็นเวลาหนึ่งปีเต็ม ความรักที่ดูดดื่มทำให้เขาเตรียมตัวจะเปิดเผยความจริงและคืนเงินทั้งเก้าล้านเหรียญที่ขโมยมาทั้งหมด

แต่เจตนาที่ดีของเขากลายเป็นเรื่องใหญ่

ตัวอย่าง ทรชนปล้นชั่ว [ซับไทย]

เมื่อเอฟบีไอที่ถูกส่งตัวมาเก็บเงินนั้นดันอยากจะเก็บเงินไว้เสียเอง เขากับคู่หูจึงเลือกจะเอาเงินจำนวนนั้นไปซ่อน เท่านั้นไม่พอ ดันพลั้งมือสังหารเอฟบีไอด้วยกันอีกต่างหากแล้วจึงป้ายความผิดให้กับเขา

แน่นอน เขาต้องทำทุกอย่างเพื่อแก้ไขสถานการณ์ให้กลับไปสู่จุดที่ต้องการอีกครั้ง


รีวิวหนัง ‘ทรชนปล้นชั่ว’

ภาพยนตร์เรื่องที่เท่าไรแล้วก็ไม่รู้จากผลงานของ เลียม นีสัน เพราะในแต่ละปีเขารับงานหลายเรื่องมากนัก ดูเหมือนบุคลิกและพล็อตสไตล์นี้มักจะปรากฏในลิสต์ของลุงเลียม เพียงแต่เรื่องนี้มันถูกเล่าไปเยอะพอสมควรแล้วในตัวอย่างหนัง

สิ่งที่เพิ่มเติมขึ้นมาคือ การเล่าในสิ่งที่ค้างคาใจของเหล่าคนดูมาตั้งแต่ตอนเป็นตัวอย่าง

เลียม นีสัน ใน ทรชนปล้นชั่ว
เลียม นีสัน ใน ‘ทรชนปล้นชั่ว’

เริ่มต้นเราอาจจะไม่รู้สึกอินอะไรมากนักกับการที่คนๆ นึงจะมาเจอกับคนอีกคนนึง แล้วในชั่วนาทีถัดมา หนังก็โดดไปเล่าถึงเวลาในปี 1 ในทันที เรายังไม่ทันได้รู้สึกเลยว่าทั้งสองรักกันมากมายเพียงใดจนจอมโจรเกิดฉุกคิดขึ้นมา ทุกการโจรกรรมที่เคยได้ทำไว้ถึงกาลพลิกผัน เขาจะขอเป็นคนดีด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการจะใช้ชีวิตที่เหลือไปกับเธอ อีกทั้งเรายังไม่เข้าใจเลยว่า เหตุใดกันอดีตนาวิกโยธินอย่างเขาจึงเลือกจะปล้นธนาคาร และยินดีจะคืนเงินทั้งหมดที่ปล้นมาถึง 9 ล้านเหรียญ (เชียวนะ) แล้วเขาจะเอาอะไรกินในชีวิตที่เหลือ อีกมากมายสารพัด

ในช่วงที่เราตะขิดตะขวงใจสงสัยอยู่นั้น หนังก็พาเราไปหาเหตุผลทั้งหมดทั้งปวง

เลียม นีสัน ใน ทรชนปล้นชั่ว
เลียม นีสัน ใน ‘ทรชนปล้นชั่ว’

ไม่ใช่เรื่องที่เลวร้ายเพราะหนังพยายามตอบคำถามที่เราคาใจแต่แรกเริ่มนั่น แต่กว่าจะทุกอย่างพ้นไปจนถึงที่ตัวอย่างว่ามาก็ผ่านไปแล้วประมาณครึ่งเรื่อง เวลาที่เหลือคือช่วงที่ทอม จอมโจรผู้กลับใจ แต่กลับโดนเอฟบีไอตัวเลวฉกเงินแถมฆ่าผู้บังคับบัญชา ความผิดที่โดนใส่ร้ายทำให้เขาต้องหาหนทางเปิดโปงความผิดที่เขามิใช่คนก่อ

เวลาที่เหลือ คือ สิ่งที่ผู้ชมจะได้ติดตามค้นหาว่ามันจะลงเอยได้อย่างไร

ซึ่งนั่นทำให้ผู้ชมอย่างผมรู้สึกว่า หนังมันดูสั้นมากแม้ข้อมูลจาก IMDb จะบอกว่ามันมีความยาว 99 นาที ซึ่งมันก็ไม่น้อยสำหรับหนังอาชญากรรมสักเรื่องหนึ่ง แต่พอหนังให้เวลากับมูลเหตุมากและหนังตัวอย่างของมันก็เล่าอยู่ในช่วงเวลาเหล่านั้น ทำให้เหลือช่วงเวลาของการตามหาคำตอบ(ที่อยู่นอกเหนือจากที่ตัวอย่างบอก)นั้นลดลงตามไปด้วย

เราจึงรู้สึกว่าหนังสั้นมากนั่นเอง

โคตรโจรกลับใจ ใครก็อย่าขวาง ใน ทรชนปล้นชั่ว
โคตรโจรกลับใจ ใครก็อย่าขวาง ใน ‘ทรชนปล้นชั่ว’

หนังดำเนินเรื่องในช่วงถัดมาได้ค่อนข้างสนุกอยู่พอสมควร มีฉากไล่ล่าบนถนน มีเรื่องราวที่พลิกผัน แต่แล้วเมื่อเรื่องราวจบลง เราคนดูยังคาดหวังว่าจะมีอะไรมากกว่านั้น แต่กลับไม่มี

เป็นหนังที่สนุกได้…แต่ไม่สุดเลย


ภาพยนตร์เรื่อง: Honest Thief / ทรชนปล้นชั่ว
ผู้กำกับภาพยนตร์: Mark Williams
ผู้เขียนบท: Steve Allrich, Mark Williams
นักแสดงนำ: Liam Neeson, Kate Walsh, Jai Courtney
ดนตรีประกอบ: Mark Isham
ความยาว: 99 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39:1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 ตุลาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Argonaut Entertainment Partners, Briarcliff Entertainment, Cutting Edge Group, Mongkol Major

ทรชนปล้นชั่ว

บทและพล็อต - 5
การแสดง - 6
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6
การดำเนินเรื่อง - 6.6
งานภาพ - 6.6

6

Honest Thief

เมื่อลุงเลียมมาพร้อมพล็อตที่พร้อมไฟต์ จากจอมโจรกลายเป็นคนดีที่มุ่งหมายจะปลดเปลื้องความผิดเพื่อจะได้อยู่กับคนรัก แต่กลับถูกตำรวจกังฉินคิดฮุบเงินแถมสังหารเพื่อนตำรวจป้ายความผิดให้ จอมโจรกลับใจเลยต้องสู้ทุกวิถีเพื่อแก้ไขสถานการณ์และเปิดโปงความจริง เรื่องราวที่เล่าในตัวอย่างไปครึ่งเรื่อง เลยเหลือให้สนุกลุ้นเพียงไม่นานก่อนจะจบลง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ