ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม | 25 ปีโลกไม่มีลืม

ผลงาน Steven Spielberg กับสามชั่วโมงเศษๆ ที่ไม่น่าเบื่อเลยสักนาทีเดียว

หนังบางเรื่องเคยคือลือลั่นเมื่อหลายปีก่อน เคยได้รับเกียรติบนเวทีรางวัล เคยได้รับการชื่นชมอย่างมากมายจวบจนถึงปัจจุบัน ไม่มีไม่รู้จักชื่อของหนังเรื่อง ‘Schindler’s List’ หรือชื่อไทยว่า ‘ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม แต่หลายคนอาจจะยังไม่มีโอกาสได้ดู วันนี้ เขาเอากลับมาฉายในโรงแล้วนะ

ภาพจากภาพยนตร์ ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม Schindler's List
ภาพจากภาพยนตร์ ‘Schindler’s List’

ผลงานระดับตำนานของผู้กำกับที่เป็นยิ่งกว่าตำนาน ผ่านมา 25 ปี ค่ายหนังนำมันกลับมาให้หลายคนที่พลาดไปเมื่อครั้งกระโน้น หรืออาจจะเกิดไม่ทัน ได้รับชมมันอีกครั้งในโรงภาพยนตร์

หนังสามชั่วโมงเศษที่สะเทือนใจสุดๆ


เรื่องย่อหนัง ‘Schindler’s List’

หนังมันเล่าเรื่องด้วยการดัดแปลงมาจากหนังสือ เรื่องราวที่เกิดขึ้นในยุคโลกมนุษย์ยังมีสงครามโลก แต่หนังเลือกเล่าเฉพาะสิ่งที่มนุษย์กลุ่มหนึ่งกระทำกับมนุษย์อีกกลุ่มทั้งๆ ที่พวกเขาเดินอยู่บนแผ่นดินเดียวกัน เยอรมัน โปแลนด์ ชาวยิว เรื่องราวของชนชาติและเชื้อชาติที่ถูกนำมาใช้เพื่อเป็นเหตุผลในการทำร้าย กีดกัน ย่ำยี

และฆ่าแกง!

ตัวอย่างหนัง ‘ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม’ [ซับไทย]

ออสการ์ ชินด์เลอร์ (Liam Neeson) เป็นนักธุรกิจหนุ่มชาวเยอรมันผู้ทำมาหากินกับสงครามโดยใช้แรงงานชาวยิว แต่ตามประวัติศาสตร์ เขากลับเป็นผู้ที่ช่วยเหลือชาวยิวเอาไว้มากมาย ใครบ้างที่อยู่ลิสต์ของชายผู้นี้ ใครบ้างเหลือรอดและสร้างลูกหลานมาจนปัจจุบัน

หนังเรื่องนี้ยังมีนักแสดงที่เลื่องชื่อมาถึงปัจจุบันอีก อย่าง Ben Kingsley ผู้รับบท สเติร์น ชาวชายยิวผู้ซึ่งเป็นลูกน้องคนสำคัญของชินด์เลอร์ และ Ralph Fiennes ผู้นำทหารคนหนึ่งที่เรียกได้ว่าโหดจิตสุดๆ ในหนังเรื่องนี้

ความโหดร้ายทารุนที่มนุษย์กระทำต่อกัน ปรากฏต่อสายตาด้วยภาพยนตร์ขาวดำผลงานที่สร้างชื่อและได้รับถึง 7 ออสการ์ในปี 1994


รีวิวหนัง ‘ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม’

การที่ค่ายหนังนำเรื่องนี้กลับมาฉายใหม่ ก็เพื่อเป็นการร่วมเฉลิมฉลอง 25 ปี กับ ‘ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม’ อันเป็นผลงานของ สตีเว่น สปีลเบิร์ก เป็นภาพยนตร์ที่ได้รับถึง 7 รางวัลออสการ์ในปีนั้น หลายคนอาจจะไม่ทันได้ดูในโรงเลยด้วยซ้ำ

หนังขาวดำที่ว่าด้วยความโหดร้ายของมนุษย์กลุ่มหนึ่งที่กระทำต่อมนุษย์อีกกลุ่ม

โปสเตอร์หนัง Schindler's List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม
โปสเตอร์จากภาพยนตร์ ‘ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม’

เราได้กลับไปเห็นลุงเลียมในสมัยที่ยังหนุ่มฟ้อหล่อเฟี้ยว กับบทพระเอก ออสการ์ ชินด์เลอร์ นักธุรกิจหนุ่มผู้มีปม หากินกับสงคราม ใช้แรงงานชาวยิวมาสร้างความร่ำรวยให้กับตัวเอง แต่สุดท้าย เขาคือคนที่ช่วยชีวิตชาวยิวไว้เป็นจำนวนมาก

อาจจะมีบางช็อตที่ดูตั้งใจจะสร้างอารมณ์ดราม่า แต่โดยรวมของหนังนั้นตีแผ่ความโหดร้ายที่มนุษย์กระทำต่อกันได้น่าสะเทือนใจเป็นที่สุด

Schindler's List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม
ภาพจากภาพยนตร์ ‘ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม’

และแน่นอนว่า ช็อตที่ทำให้คนทั้งโลกจดจำก็ยังเป็นการเอาหนูน้อยใส่เสื้อสีสด เข้ามาอยู่ในหนังที่มีแต่สีขาวดำ ภาพที่ตัดกันชวนให้นึกถึงความไร้เดียงสาที่ต้องมาอยู่ในโลกที่โหดร้าย สั่นสะเทือนใจได้ไม่มากก็น้อย

นอกเหนือจากลุงเลียมแล้ว เรายังได้เห็นอีกผลงานของ เบน คิงส์ลีย์ เล่นบทชาวยิวที่เป็นคนสำคัญและคนสนิทของออสการ์ ชินด์เลอร์ คนนี้ก็เล่นเอาไว้ได้ดีเช่นกัน ไม่พอ เรายังได้เจอราล์ฟ ไฟน์ ในเวอร์ชั่นทหารหนุ่มที่โคตรอำมหิตจิตใจเอาแน่เอานอนไม่ได้แต่ก็มีหัวใจรักปรากฏอยู่ข้างใน

ภาพจากหนัง Schindler's List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม
ภาพจากภาพยนตร์ ‘ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม’

ไม่น่าเชื่อว่า สามชั่วโมงผ่าน หนังนำเสนอแต่เรื่องราวหนักอึ้ง แถมไม่ได้มีช่วงเวลาเร่งเร้าชวนตื่นตาอย่างกับหนังแอคชั่น เรื่องเดินเรียบๆ ดนตรีประกอบไม่ได้ใส่เข้ามามากมายอะไร แต่แปลกที่ไม่มีอาการง่วงเหงาหาวนอน สมาธิยังคงอยู่กับหนังไปจนถึงตอนจบ

น้ำตาไหลสะเทือนใจได้แม้แต่ตอนที่เขียนถึงบรรทัดนี้


ชื่อภาพยนตร์: Schindler’s List / ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม
ผู้กำกับภาพยนตร์: Steven Spielberg
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Thomas Keneally (book), Steven Zaillian (screenplay)
นักแสดงนำ: Liam Neeson, Ralph Fiennes, Ben Kingsley, Caroline Goodall, Jonathan Sagall
ความยาว: 195 นาที
ปี: 1993
แนว/ประเภท: Biography, Drama, History
อัตราส่วนภาพ: 1.33 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 มกราคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Universal Pictures, Amblin Entertainment

ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม

Schindler's List - 10

10

Schindler's List

ไม่น่าเชื่อว่า สามชั่วโมงผ่าน หนังนำเสนอแต่เรื่องราวหนักอึ้ง แถมไม่ได้มีช่วงเวลาเร่งเร้าชวนตื่นตาอย่างกับหนังแอคชั่น เรื่องเดินเรียบๆ ดนตรีประกอบไม่ได้ใส่เข้ามามากมายอะไร แต่แปลกที่ไม่มีอาการง่วงเหงาหาวนอน สมาธิยังคงอยู่กับหนังไปจนถึงตอนจบ

User Rating: 4.55 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ