ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Non-Stop เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า | เลียม นีสัน วันจี้เครื่องบิน

หนังที่ว่าด้วยเหตุจี้เครื่องบินที่มี เลียม นีสัน เป็นตำรวจอากาศและบินไปกับเที่ยวบินนั้น

สถานการณ์ของหนังเรื่องนี้มันช่างเข้ากับสถานการณ์ที่โลกนี้กำลังเผชิญอยู่จริงๆ เลย เมื่อเกิดเหตุการณ์ไม่คาดฝันบนเครื่องบินลำนั้นที่ต้องบินข้ามทะเลเป็นระยะทางไกล บรรยากาศของการหยุดนิ่งบนวัตถุที่เคลื่อนไหว เป็นทำเลสไตล์ที่แคบที่หนังระทึกมักชอบเลือกใช้งาน

Liam Neeson ในบทของตำรวจอากาศที่ดูเหมือนจะได้ขึ้นเครื่องบินบ่อย แต่เขาก็ยังไม่คุ้นชินกับการนั่งเครื่องบินสักที ‘Non-Stop’ ครั้งนี้ก็เช่นกัน แต่กลายเป็นครั้งที่ระทึกใจเมื่อได้พบว่า มีข้อความเข้ามาแชทในมือถือเครื่องพิเศษที่ใช้เฉพาะในราชการเท่านั้น คำขู่บอกให้เขาโอนเงินเข้าบัญชีจำนวน 150 ล้านเหรียญ มิฉะนั้น คนในเครื่องบินจะถูกฆ่าทีละคน

Non-Stop เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า
เลียม นีสัน ใน ‘เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า’

เมื่อไม่รู้ว่ามีใครกำลังเล่นตลกอยู่หรือเปล่า เขาก็ต้องทำไปตามสัญชาตญาณและประสบการณ์ นั่นคือ ตรวจสอบผู้ต้องสงสัยทีละคน ดูเป็นการกระทำที่อุกอาจและเผด็จการมาก หากนั่นยังไม่เท่ากับการได้รับรู้ว่า บัญชีที่คนร้ายขู่มานั้นมันเป็นชื่อของตัวเขาเอง

บิลล์ มาร์ค (Liam Neeson) จะทำเช่นไร เขาจะใช้วิธีไหนในการล่อจับผู้ต้องสงสัยที่อาจจะเป็นใครก็ได้บนเครื่องบินลำนี้

อย่างน้อย การบินบ่อยอาจจะทำให้เขาพอจะหาบุคคลที่น่าไว้ใจได้บ้าง อย่างแอร์โฮสเตส กัปตัน หรือผู้ช่วยกัปตัน แม้แต่หญิงสาวผู้เพิ่งรู้จักกันเพราะเธอย้ายมานั่งข้างเขา เจน ซัมเมอร์ส (Julianne Moore) แต่คงไม่มีใครที่จะรับมือกับเหตุการณ์น่าอกสั่นนี้ได้ดีเท่าเขา เพียงแต่มันไม่ใช่สถานการณ์ธรรมดา และเอาเข้าจริงแล้ว ก็ไม่อาจจะไว้ใจใครได้เลย

แต่สำหรับคนดูแล้ว แม้แต่บิลล์ มาร์ค เองก็ไม่ได้น่าไว้ใจเสียทีเดียวหรอก

ตัวอย่างหนัง ‘เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า’ (ซับไทย)

รีวิวหนัง ‘Non-Stop’

Jaume Collet-Serra ผู้กำกับฯ เลือกเล่าให้ ‘เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า’ เริ่มต้นด้วยความมึนงงไปสักเพียงชั่วไม่กี่นาที ก่อนผู้ชมจะเริ่มเข้าใจอะไรๆ มากขึ้นเพื่อพ่อบิลล์ มาร์ค คนนี้ขึ้นไปอยู่บนฟ้า และได้รับข้อความขู่ในมือถือที่เป็นสายเฉพาะกิจ คำขู่ที่ทำให้เขาต้องรีบค้นหาตัวการซึ่งเชื่อว่าต้องเป็นคนใดคนหนึ่งบนเครื่องบินลำนั้น

Non-Stop เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า - Poster 1
โปสเตอร์ ‘เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า’
Non-Stop เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า - Poster 2
โปสเตอร์ ‘เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า’

นี่คือพล็อตหนังระทึกขวัญในที่แคบอีกเรื่องหนึ่ง ที่รู้จักใช้รูปแบบการตัดต่อ การเล่าเรื่อง การสร้างความรู้สึกตื่นเต้น หวาดระแวง และการหักมุมไปมา ทำให้ผู้ชมอย่างเราๆ รู้สึกไม่ไว้ใจใครได้สักคนในนั้น ชั่วระยะเวลาหนึ่ง เราอาจไว้ใจคนนี้ แต่ผ่านไปอีกช่วง เราอาจจะไม่มั่นใจแล้วว่า คนๆ เดิมจะยังไว้ใจได้อยู่หรือไม่ หนังค่อยๆ เพิ่มความน่าตื่นเต้นมากขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งตอนท้าย คงเป็นจุดที่พีคที่สุดของหนังแล้วล่ะ

ถ้าพูดถึงรายละเอียดความสมเหตุสมผลของเรื่องราวแล้วล่ะก็ อาจยังมีบางส่วนที่เป็นช่องโหว่อยู่บ้าง ซึ่งถ้าคิดตามทันก็จะพบ แต่ด้วยการเล่าเรื่องแล้ว การตามเรื่องที่พลิกผันไปมาก็อาจจะไม่ทันได้รู้สึกถึงจุดนั้นมากนัก แต่ถ้าไม่คิดเรื่องอะไรแบบนั้น

‘เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า’ เป็นหนังที่ดูสนุก และทำได้อย่างยอดเยี่ยมเลย


ชื่อภาพยนตร์: Non-Stop / เที่ยวบินระทึก ยึดเหนือฟ้า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jaume Collet-Serra
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: John W. Richardson (screenplay), Christopher Roach (screenplay),
นักแสดงนำ: Liam Neeson, Julianne Moore, Scoot McNairy, Michelle Dockery, Lupita Nyong’o
แนว/ประเภท: Action, Mystery, Thriller
ความยาว: 106 นาที
เรท: ไทย/น13+ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 13 กุมภาพันธ์ 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: StudioCanal, Silver Pictures, Anton Capital Entertainment (ACE)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ