ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Flash | เดอะ แฟลช สร้างปัญหาใหม่ แค่อยากได้แม่คืน

นับเป็นอีกหนึ่งหนังซูเปอร์ฮีโร่ที่ผู้คนรอคอยกันยาวนาน หลัง DC Comics จัดหนังภาคแยกให้กับทุกตัวละครบิ๊กเนมทั้งหลายจนหมดแล้ว จะเหลือก็แต่ ‘The Flash’ ที่ยังไม่มีหนังที่เล่าเรื่องราวของตัวเองสักที แถมก่อนหนังจะได้เข้าฉายก็ยังมีข่าวไม่ใคร่จะดีนักกับนักแสดงนำเสียอีก แต่จนแล้วจนรอด หนังก็ได้เข้าฉายอย่างไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลง

ภาพจากหนัง The Flash
ภาพจากหนัง ‘The Flash’
source: WB

หลังจากโลดแล่นอยู่ในระดับซีรีส์อยู่ 9 ซีซัน และตัวละครตัวเดียวกันก็ได้แค่โลดแล่นอยู่ในหนังของตัวละครอื่น ได้เวลาที่ซูเปอร์ตัวนี้จะได้วาดลวดลายบนจอยักษ์ โดยมี Ezra Miller รับหน้าที่ถ่ายทอดบทบาท เดอะ แฟลช ผู้ที่ค้นพบว่าพลังการวิ่งไวของตนสามารถทำให้ย้อนเวลาได้ ก็ทำให้เขาเกิดไอเดียที่จะกลับไปเปลี่ยนแปลงอดีต จนมันกลายเป็นการสร้างไทม์ไลน์ใหม่ ส่งผลไปถึงระดับการเกิดมัลติเวิร์ส ไอเดียที่เคยเกิดขึ้นมาแล้วในคอมิก ถูกหยิบมาเล่าในเวอร์ชันหนัง

แต่ครั้งนี้ มันจะนำซึ่งตัวละครใดบ้างที่เราคุ้นเคย คงต้องมาลองดูกันแล้วล่ะ


เรื่องย่อ ‘The Flash’

แบร์รี อัลเลน หรือ เดอะ แฟลช (Ezra Miller จากหนังเรื่อง ‘Justice League’) จ้าหน้าที่นิติเวชแห่งเซ็นทรัล ซิตี้ เขาอยู่ในโลกที่มีแบทแมน (Ben Affleck จากหนังเรื่อง ‘Gone Girl’ และ ‘The Accountant’) เป็นเพื่อน ในวันที่ก็อตแธมมีภัย เขาคือคนที่อัลเฟรดเลือกมาช่วยเหลือผู้คน แต่ในโลกตอนนี้ ก็ไม่ได้มีแค่แบทแมน แต่ยังมีไดอาน่าหรือวันเดอร์วูแมน หญิงทรงพลังที่ร่วมกอบกู้สถานการณ์อยู่ด้วย

เมื่อกลับมายังเรื่องวุ่นของตัวเอง เขายังรู้สึกเจ็บปวดอยู่ กับการที่ต้องสูญเสียแม่ไปในอดีต และพ่อก็ยังต้องติดคุกถูกกล่าวหาว่าเป็นฆาตกร แต่ทั้งหมด ดูจะมีทางออก เมื่อแบร์รีค้นพบว่าสปีดฟอร์ซของตนสร้างทำให้เกิดการย้อนเวลาได้ เขาจึงคิดจะใช้มันเพื่อย้อนและเปลี่ยนอดีตนั้น ความวัวไม่ทันหาย ความควายเข้ามาแทรก เมื่อนายพลซ้อด (Michael Shannon จากหนังเรื่อง ‘Take Shelter’ และ ‘Amsterdam’) กลับมาบุกคุกคามโลกอีกครั้ง

ตัวอย่างหนัง ‘The Flash’ [ซับไทย]

แต่ผลพวงของมันก็เป็นไปอย่างที่บรูซ เวย์น เตือนไว้ เมื่อมันส่งผลกระทบให้เกิดการเปลี่ยนแปลงกับไทม์ไลน์ ทำให้แบร์รี่เจอกับแบร์รี่อีกคนที่ไม่มีพลังอะไรเลย และกลายเป็นไทม์ไลน์ที่ไม่มีซูเปอร์ฮีโร่ในไทม์ไลน์เดิมหลงเหลือ จนต้องขอให้แบทแมนในอีกไทม์ไลน์ (Michael Keaton จากหนังเรื่อง ‘Birdman’) มาช่วย แถมได้เจอกับซูเปอร์เกิร์ล (Sasha Calle จากซีรีส์เรื่อง ‘The Young and the Restless’) อีก

พวกเขาจะต้านทานกองทัพของนายพลซ้อดได้หรือไม่ และไทม์ไลน์ที่ล้นจนแตกแขนงไปจะถูกแก้ไขได้หรือเปล่า เราคงต้องไปลุ้นกันในหนังแหละ


รีวิวหนัง ‘เดอะ แฟลช’

หนังเริ่มด้วยการแนะนำโลกของแบร์รี่ หรือเดอะแฟลช ในไทม์ไลน์ปกติที่เขารู้จักกันก่อน ด้วยภารกิจช่วยชีวิตผู้คนบนตึกที่กำลังจะถล่ม โปรยความสนุกแกมกวนตีนที่ผู้คนหลงไหลและหวังจะได้เห็นจากมนุษย์สายฟ้าคนนี้ ก่อนจะพากลับเข้าสู่ชีวิตส่วนตัวของเขา ผู้ที่ยังเจ็บปวดกับการสูญเสียแม่ไป และพ่อก็ถูกตราหน้าว่าเป็นฆาตกร ขณะที่โลกกำลังเผชิญหน้ากับวายร้ายจากดาวคริปตอน ที่หวนกลับมาเยือนโลกอีกครั้ง แบร์รี่ก็ได้พบหนทางที่จะย้อนกลับยังวันที่แม่ยังอยู่ และเปลี่ยนอดีตทั้งที่รู้ว่าจะทำให้อะไรๆ เปลี่ยน แต่เขาก็ยังเลือกจะทำ

ปมเรื่องพ่อแม่มักอยู่ในตัวละครซูเปอร์ฮีโร่ดีซี ดังจะเห็นว่า บรูซ เวย์น เองก็อยู่กับเรื่องนี้มาตลอดชีวิต แต่เขาไม่เห็นด้วยกับแบร์รี่ เขาเลือกที่จะปล่อยวางมัน และมองว่าเพราะทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้เขากลายเป็นเขาในวันนี้

ภาพจากหนัง The Flash'
ภาพจากหนัง ‘The Flash’
source: WB

แต่แล้ว สิ่งที่บรูซ เวย์น เตือนมาตลอดก็เป็นความจริง การค้นพบว่าพลังซูเปอร์สปีดของเขาสร้างภาวะย้อนเวลาได้ มันทำให้เขาได้ช่วยแม่ได้จริงๆ แต่ก็ทำให้ไทม์ไลน์ดั้งเดิมมันเปลี่ยนแปลงไปด้วย กลับกลายเป็นเขาได้เจอแบร์รี่อีกคนที่เด็กกว่า ทั้งยังได้เจอว่า อะไรๆ มันก็ผิดเพี้ยนไปจากเดิมซะทั้งหมด เหล่าซุปทีมเก่าหายหน้า แต่ก็ยังได้ซุปเก่า พร้อมกับซุปใหม่ มาร่วมรับมือนายพลซ้อดด้วยกัน

หนังพาให้ผู้ชมตื่นตาตั้งแต่ช่วงแรกของหนัง ไม่เพียงมีฉากขำๆ ในการช่วยเหลือผู้คนของเดอะ แฟลช แต่ยังได้พบกับฉากแอ็คชันยาวๆ ของตัวละครที่ผู้คนชื่นชอบ แถมยังมาพร้อมกับเสียงดนตรีประกอบเฉพาะของซูเปอร์ฮีโร่แต่ละตัวด้วย ก่อนจะหันกลับไปเล่าพาร์ตชีวิตของแบร์รี่จนพาให้เกิดเหตุเปลี่ยนความจริงเดิมสู่ความจริงใหม่ และพาทุกคนกลับไปเจอกับแบทแมนเวอร์ชัน ไมเคิล คีตัน ที่เป็นความทรงจำของแฟนดีซี พร้อมกำเนิดตัวละครใหม่ในโลกภาพยนตร์อย่าง ซูเปอร์เกิร์ล พร้อมกับแนะนำนักแสดง ซาช่า แคลล์ ให้ทุกคนได้รู้จัก ซึ่งเธอก็ทำไว้ได้ไม่เลวเลย

โปสเตอร์ไทยของหนัง The Flash เวอร์ชัน IMAX
โปสเตอร์ไทยของหนัง ‘The Flash’ เวอร์ชัน IMAX
source: WB

มันคือการขมวดรวมเอาทุกสิ่งที่สร้างกันมาสิบกว่าปี ให้กลายเป็นหนังฮีโร่ที่เพียงจุดเล็กๆ กลับก่อให้เกิดเรื่องราวใหญ่ๆ ขึ้นมา หนังผสมทุกอย่างเข้าด้วยกันอย่างใกล้เคียงความลงตัว ไม่ว่าจะเป็นบุคลิกความกวนของเดอะ แฟลช,​ การนำตัวละครและนักแสดงคนเก่าที่ผู้คนคิดถึงกลับมา, ฉากการต่อสู้สุดมันที่เหมาะจะได้รับชมในแบบ IMAX 3D แต่ด้านซีจีอาจจะมีบางส่วนที่ทำให้รู้สึกว่า ว้าว โคตรสวย กับบางส่วนที่รู้สึกว่า ไม่ชอบเลย ปะปนกันไป

ใครที่ได้เข้าไปดู ‘เดอะ แฟลช’ ภาคนี้ก็คงจะได้พบเหมือนๆ กันว่า หนังมีเซอร์ไพรส์ให้คนดูได้ตื่นตาตื่นใจอยู่หลายจุด ขณะที่ก็ต้องชื่นชมในความสามารถของ เอซร่า มิลเลอร์ ที่เล่นเป็นแบร์รี่สองคนไว้ได้อย่างดี เป็นสองคนที่ยังมีบุคลิกความเป็นแบร์รี่ แต่ก็มีความแตกต่างกันอยู่อย่างเห็นได้ชัด

Michael Keaton ผู้กลับมาสวมชุดสูทของแบทแมนอีกครั้ง ในหนังเรื่อง เดอะ แฟลช
Michael Keaton ผู้กลับมาสวมชุดสูทของแบทแมนอีกครั้ง ในหนังเรื่อง ‘เดอะ แฟลช’
source: CNN

สิ่งที่หนังทำได้อีกจุด คือ พาร์ทดราม่าที่มาแม้เพียงสั้นๆ แต่ทุกอย่างที่เล่ามาทั้งหมด ทำให้ช่วงเวลานี้มีพลังพอจะทำให้บ่อน้ำตาออกมาทำงาน

หนังมีฉากเครดิตปิดท้ายที่น่ารักมากๆ ต่อด้วย 1 ฉากพิเศษแถมท้ายเครดิตด้วยนะครับ!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Flash / เดอะ แฟลช
กำกับAndy Muschietti
เขียนบทChristina Hodson, Joby Harold
แสดงนำSasha Calle, Ben Affleck, Ezra Miller, Michael Keaton, Michael Shannon
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย, แฟนตาซี, ไซไฟ
เรทPG-13
ความยาว144 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย15 มิถุนายน 2023
ดูออนไลน์MAX
ผลิต/จัดจำหน่ายDC Comics, DC Entertainment, Warner Bros.

คะแนนหนัง เดอะ แฟลช

พล็อตและบท - 7.3
การแสดง - 8.4
การดำเนินเรื่อง - 8
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.3

7.8

The Flash

จากเรื่องเล็กๆ อย่างปมในใจของซูเปอร์ฮีโร่ซูเปอร์สปีดอย่าง เดอะ แฟลช ที่ต้องการนำแม่กลับคืนมา แต่กลับกลายเป็นการสร้างไทม์ไลน์ใหม่ และกลายเป็นหนังมัลติเวิร์สในแบบดีซี หนังมีฉากกวนๆ ของแบร์รี่ นำพานักแสดงและตัวละครเก่าๆ มาเจอกับตัวละครใหม่ ฉากต่อสู้มันและตื่นเต้นดี มีพาร์ทดราม่าให้เสียน้ำตาได้ด้วย แม้จะไม่ชอบซีจีบางช่วงไปบ้างก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ