ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Master ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว | ลุ้นและพลิก

ลุ้นไปกับเกมที่พลิกได้ตลอดเวลาตามล่าสุดระทึก

ช่วงนี้เหมือนว่าบ้านเราจะมีหนังต่างชาติจากฝั่งเอเชียเข้ามาฉายเรื่อยๆ เป็นสัญญาณที่ดี เพราะหลังจากหนังบางเรื่องทำรายได้และกระแสที่ดีจนเห็นได้ชัด ทำให้เราได้เห็นหนังแอ็คชั่นอาชญากรรมอย่าง ‘Master’ นำทัพหนังเกาหลีเข้ามาอีกเป็นโขยง

ยิ่งหนังมีนักแสดงนำที่คนไทยรู้จักเป็นตัวชูโรงอยู่ ก็น่าจะชักชวนให้คนไทยหันมาสนใจหนังเรื่องนี้อยู่ไม่น้อย แม้ว่าเรื่องราวมันจะไม่ได้แบบกระแสหลักมากนักก็ตาม ก็หนังเล่นมีทั้ง ลีบยองฮอน, คังดังวอน และ คิมอูบิน

ไม่จำเป็นต้องมีนางเอกหนังก็สนุกได้อย่างเหลือเชื่อ!


เรื่องย่อหนัง ‘Master ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว’

ผลงานการกำกับฯ​ ของ Cho Ui Seok (โจอุยซอก) ผู้ที่มีผลงานจาก ‘Make It Big’ ในปี 2008 ที่เล่าเรื่องการขับเคี่ยวเฉือนคมกันระหว่างนักธุรกิจที่อู้ฟู่บนความฉ้อฉล กับนายตำรวจหนุ่มหลักแหลมและจริงจังในการทำงาน

มันคือเรื่องราวของโลกธุรกิจขายตรงรายใหญ่รายหนึ่งที่มีชื่อว่า One Network ที่นำโดย จินฮยอนพิล (Lee Byung Hun/อีบยองฮอน) ที่กำลังแผ่ขยายกัดกินสังคม มีเครืองข่ายกว้างขวางโยงใยไปถึงกลุ่มการเมือง สื่อมวลชน และขบวนการยุติธรรม จำเป็นต้องถูกถอนรากถอนโคนยิ่ง แต่ใครล่ะจะกล้า ก็คงจะตำรวจหนุ่มคนนี้แหละที่หมายมั่นจะจับตัวเขาเข้าคุกให้ได้

และนายตำรวจคนนั้นคือ หัวหน้าคิม (คังดังวอน/Kang Dong Won) แห่งหน่วยปราบปรามอาชญากรรมทางการเงิน คนที่เรียนก็เก่งระดับท็อป ฝีมือการจับโจรก็ยิ่งท็อปเข้าไปอีก

ตัวอย่างหนัง ‘ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว’

ส่วนหนึ่งของแผนการจับตัวร้ายรายนี้คือการสร้างไส้ศึกในรังโจร หัวหน้าคิมเลือกจะใช้ ปาร์คจางกุน (คิมอูบิน/Kim Woo Bin) เพื่อสืบและเก็บข้อมูลสำคัญจากวันเน็ตเวิร์กมาให้ได้

ซึ่งมันก็ไม่ได้ง่ายดายเลยสักเดียว เพราะคนอย่างจินฮยอนพิลก็ไม่ใช่ขี้ๆ ที่หน้าไหนจะมาลูบคมเอาได้


รีวิวหนัง ‘ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว’

แรกเริ่มจากวันที่ได้เห็นตัวอย่างแล้วก็ไม่ได้ความสนใจอะไรมากนัก จนเริ่มมีเสียงจากน้องที่รู้จักชักชวนให้เริ่มสนใจ ในที่สุด โชคชะตาก็พัดพาให้วันนี้ได้มาพบกับ ‘Master’ หนังที่มีชื่อไทยว่า ‘ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว’ เพื่อพิสูจน์ว่าหนังมันสนุกจริงๆ อย่างที่ถูกบิวต์เอาไว้หรือไม่

เปิดโปงธุรกิจฉาว ใส่ตัวละครมาครบสไตล์

ธุรกิจนี้ เอาเข้าจริงมันก็ไม่ได้เป็นสิ่งผิดกฎหมายถ้ามันเป็นแค่การขายตรง แต่ดูเหมือนมันจะเป็นไปมากกว่านั้น เมื่อธุรกิจเริ่มขยายใหญ่ถึงขั้นเข้าฮุบกิจการธนาคาร และเริ่มปล่อยสินเชื่อเพื่อนำเม็ดเงินเข้ามาในระบบ มีสมาชิกตั้งเท่าไหร่ที่ถูกรีดเงินออกไปด้วยหวังจะลืมต้าอ้าปาก

ด้วยเหตุนี้ ตำรวจจึงต้องออกมาทำหน้าที่ของตน นั่นคือ การขุดรากถอนโคนทุกคนทุกองค์กรที่มีส่วนหล่อเลี้ยงให้ธุรกิจฉ้อฉลนี้เติบโตจึงเป็นสิ่งที่ตำรวจควรกระทำ

ภาพยนตร์เกาหลีใต้ มาสเตอร์
ภาพจากหนัง ‘ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว’

น่าเสียดายที่ผมเข้าโรงไม่ทันฉากเริ่ม ไถ่ถามมาได้ความว่ามันกล่าวถึงแนวความคิดสองขั้วของการทำหน้าที่ของตำรวจ การจับคนที่ตำแหน่งใหญ่โตเป็นสิ่งดูน่ายกย่องควรค่าแก่รางวัล แต่อีกด้านก็มองว่า มันเป็นหน้าที่ของตำรวจ การปูนบำเหน็จเพราะเหตุว่าตำรวจทำหน้าที่ของตนจึงเป็นสิ่งไม่ถูกต้อง

และเรื่องราวต่อๆ มาก็เล่าเรื่องของตำรวจที่ทำหน้าที่ของตัวเอง

ตัวละครที่ใส่เข้ามาในหนังมีกันหลากหลายตัวเลยแหละ แต่ตัวที่เด่นจริงๆ มันจะมีอยู่ 3 ตัวเท่านั้น ซึ่งข้อดีคือมันทำให้ไม่สับสน ทุกตัวมีคาแรคเตอร์ที่ชัดเจน หัวหน้าคิม มีผู้ชายสวยไม่ค่อยและออกจะดูหน้าแก่มาเป็นผู้ช่วยสาระพัดอย่าง โดยเฉพาะงานยั่วผู้ชายนี่ดูเธอจะถนัด ปาร์คนี่เป็นมือแฮคเกอร์ตัวเก๋าที่ร่วมงานมือโปรแกรมเมอร์ตัวยงที่ดูเนิร์ดเล็กๆ ไม่มากเท่าหนังเรื่องอื่นแต่ก็ชวนฮาได้ดี

หนังมีตัวร้ายที่ดูฉลาดไม่อาจจะชนะได้โดยง่าย และตัวร้ายก็ยังมีหุ้นส่วนหลักเป็นเจ๊ที่พร้อมจะเป็นตัวพลิกเกม ไม่ต้องห่วง

ปาร์คยังคงโดดเด่นผู้ทำเกมพลิกตลอดเรื่องอยู่แล้ว

เดินเรื่องชวนลุ้น พลิกไปพลิกมาน่าสนใจ

ด้วยลักษณะของการดำเนินเรื่องแบบที่เหมือนจะเดาเรื่องได้ แต่ดูเหมือนคนเล่าที่นำไปก้าวหนึ่งเสมอ เรื่องราวที่พร้อมจะพลิกกลับไปอีกตลบได้ตลอดเวลา เพราะไม่ว่าจะเป็นหัวหน้าคิมผู้เก่งกาจพอๆ กับหล่อเหลาจะโชว์ความเหนือเพียงใดก็ตาม แต่ทางจินก็ดูจะรับมือได้อย่างไม่น่าเชื่อ เขารู้ทันและตอบโต้กลับได้ทันกัน

‘ล่าโกง’ เรื่องนี้ไม่ได้เน้นมากมายนักการฉากบู๊แอ็คชั่น แต่ก็ไม่ได้ละเลย

คิมอูบิน ใน Master
ภาพจากหนัง ‘ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว’

นอกจากเราจะเดาเรื่องได้ไม่ได้บ้าง บางคนก็อาจจะไม่ได้เลย เราก็จะได้พบว่า บทจะเล่นมุกก็ทำได้โดนต่อมไม่น้อย ด้วยความยียวนกวนประสาทของนายปาร์ค ผู้ที่ถูกหัวหน้าคิมทาบทามให้เป็นไส้ศึก ความเอาแน่เอานอนไม่ได้ ทำให้หัวหน้าคิมก็ไม่ค่อยจะไว้ใจเท่าไหร่ แต่นั่นทำให้บทยิ่งสนุก

หนังเดินไปอย่างมีลุ้น แม้จะไม่ถึงขั้นจิกเบาะก็ตามทีเถอะ

นักแสดงนำคือดีไปคนละอย่าง

เราอาจเห็นบทบาทของ ลีบยองฮอน ในภาพยนตร์ฮอลลีวูดหลายๆ เรื่องจนคุ้นตา ในเรื่องนี้ เขาต้องสวมบทบาทเป็นนักธุรกิจที่ดูมีอายุนิดหน่อย ต้องเพิ่มน้ำเสียงให้ดูแก่กว่าตัวจริงพอประมาณ นอกนั้นทุกอย่างก็ดูจะเป็นง่ายสำหรับเขาอยู่แล้ว

ขณะที่ คังดองวอน ผู้สวมบทเป็นหัวหน้าคิม เขาดูเคร่งขรึม จริงจัง และมีโอกาสจะได้โชว์บทบู๊อยู่บ้าง แต่ส่วนใหญ่จะเป็นฉากขับรถไล่ล่าเสียมากกว่า

Master's Thai Poster
โปสเตอร์หนัง ‘ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว’

คิมอูบิน เสียอีกที่ดูจะได้แสดงบทบาททางสีหน้ามากกว่า เพราะต้องเป็นมือโปรด้านคอมพิวเตอร์ที่ต้องดูแลระบบเครือข่ายให้กับวันเน็ตเวิร์ก และเขากลายเป็นไส้ศึกที่พร้อมจะถูกอัดเข้ามาทั้งสองด้าน มีโอกาสที่จะไม่รอดชีวิตอยู่สูงกว่าเพื่อน

เขาต้องเลือกให้ถูกระหว่างการร่วมมือกับตำรวจ หรือจะยอมกลับไปร่วมมือกับจินอีกครั้ง แต่ความอารมณ์ดียียวนกวนประสาทได้ทุกเมื่อแม้แต่ตอนเลือดอาบหน้า แต่จะว่าไป

หลายคนก็คงบ่นว่ามันก็ยังคงเป็นบทบาทและหน้าตาเดิมๆ

หนังเรื่องนี้ ข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลถึงฟิลิปปินส์เพื่อได้โลเกชั่นที่ดูแปลกตาไปบ้าง กับภาพของสลัมที่ดูสกปรกไปบ้าง ช่างต่างกับแดนศิวิไลซ์อย่างเกาหลีเสียเหลือเกิน แต่ก็นั่นแหละ สิ่งที่คุณจะได้ไปจากหนังเรื่องนี้ คือการชิงไหวชิงพริบในเกมไล่ล่า อาจจะไม่หนักในด้านแอ็คชั่นแต่ก็มีพอให้รู้สึกได้น้ำได้เนื้อ ไม่ว่าจะคาดหวังหรือไม่ก่อนเข้าไปดู

ก็น่าจะได้ความคุ้มค่ากลับออกมาอย่างแน่นอน


ชื่อภาพยนตร์: Master / 마스터 / Ma-seu-teo / ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว
ผู้กำกับภาพยนตร์: Cho Ui Seok (โจอุยซอก)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Cho Ui Seok, Kim Hyun Duk
ผู้ทำดนตรีประกอบ : Kang Ki Yeong, Jang Yeong Gyu
นักแสดงนำ: Kang Dong Won/คังดงวอน, Kim Woo Bin/คิมอูบิน, Lee Byung Hun/อีบยองฮอน
ความยาว: 143 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Drama
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 6 เมษายน 2560
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: M Pictures

ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว

ล่าโกง อย่ายิงมันแค่โป้งเดียว - 8

8

Master

หนังเรื่องนี้ ข้ามน้ำข้ามทะเลไปไกลถึงฟิลิปปินส์เพื่อได้โลเกชั่นที่ดูแปลกตาไปบ้าง กับภาพของสลัมที่ดูสกปรกไปบ้าง ช่างต่างกับแดนศิวิไลซ์อย่างเกาหลีเสียเหลือเกิน แต่ก็นั่นแหละ สิ่งที่คุณจะได้ไปจากหนังเรื่องนี้ คือการชิงไหวชิงพริบในเกมไล่ล่า อาจจะไม่หนักในด้านแอ็คชั่นแต่ก็มีพอให้รู้สึกได้น้ำได้เนื้อ ไม่ว่าจะคาดหวังหรือไม่ก่อนเข้าไปดู ก็น่าจะได้ความคุ้มค่ากลับออกมาอย่างแน่นอน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ