MovieReview

รีวิวหนัง The Handmaiden ล้วงเล่ห์ลวงรัก | หลอกคนดูอยู่หมัด

หนังเกาหลีสไตล์วาบหวาม เดินเรื่องหักมุมได้เด็ดขาด ผสมฉากเล่นรักที่ชวนสยิวดี

โลกนี้มีหนังอยู่หลายแบบหลากสไตล์ หนังจากบางประเทศที่ไม่เคยย่ำอยู่กับแนวเดิมๆ อาจเพราะคนในประเทศนั้นมีความคิดที่เปิดให้กับหนังหลากแนว หนึ่งในนั้นก็คงมีเกาหลีใต้รวมอยู่ด้วย ผู้กำกับฯ ท่านนี้มีชื่อเสียงเป็นที่รู้จักของคอหนังมากมาย ปาร์ค ชานวุค (Park Chan-wook) ที่หลายคนจดจำผลงานขึ้นหิ้งอย่าง ‘Oldboy’ ได้เป็นอย่างดี มาวันนี้ เขามีผลงานใหม่ที่ไปดังไกลอีกเช่นเคย เมื่อได้เข้าชิงหนังรางวัลในเทศกาลหนังเมืองคานส์…อีกครั้ง

The Handmaiden โดย ปาร์ค ชานวุค
‘ล้วงเล่ห์ลวงรัก’ โดย ปาร์ค ชานวุค

ปีนี้ ปาร์ค ชานวุค ก็ส่งหนังใหม่สไตล์ที่เขาถนัดมายังสายตาของชาวเราอีกครั้ง ‘The Handmaiden’ ตัวหนังที่เล่าเรื่องของหญิงสาวที่ได้เข้าอยู่ในบ้านหลังใหญ่ด้วยภารกิจแอบแฝงที่ทำการตกลงกันไว้กับชายคนหนึ่ง

ก่อนที่มันลุกลามบานปลายกลายเป็นสัมพันธ์สวาทที่ชวนตื่นตะลึง


เรื่องย่อหนัง ‘The Handmaiden’

หนังเรื่องนี้มีชื่อไทยว่า ‘ล้วงเล่ห์ลวงรัก’ ชื่อที่ค่อนข้างส่อไปถึงเนื้อหาที่ล่อแหล่ม ด้วยเพราะนางเอกในเรื่องนี้ ชุคฮี (Kim Tae Ri) สาวน้อยที่เติบโตในบ้านมิจฉาชีพ เธอได้รับการทาบทามจากท่านเคานต์ฟูจิวาระ (Ha Jung Woo) ที่ต้องการให้เธอไปเป็นสาวใช้ในบ้านหลังใหญ่หลังนั้นเพื่อทำภารกิจบางอย่าง

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘ล้วงเล่ห์ลวงรัก’ [ซับไทย]

บ้านหลังนั้นมีนายใหญ่เป็นชายวัยชรา กับฮิเดโกะ (Kim Min Hee) หญิงสาวอีกคนที่มีศักดิ์เป็นหลาน แต่ท่านเคานต์แจ้งว่านายใหญ่ตั้งใจจะจับหลานแต่งงานเสียเอง ตัวท่านเคานต์ก็หวังใจในตัวหญิงสาว จึงต้องการให้ซุคฮีไปตะล่อมให้เธอนิยมชมชอบเขาให้ได้ เพื่อแลกกับเงินก้อนโตและอิสรภาพจากบ้านที่เลวร้ายไปมีชีวิตใหม่

ด้วยความหวังที่เห็นตรงหน้า เธอเลือกจะไปอยู่ในบ้านหลังนั้นและทำภารกิจที่ถูกจ้างวานไว้ แต่เมื่อเข้าไปอยู่เธอกลับพบเรื่องราวที่เซอร์ไพรส์ยิ่งกว่า


รีวิวหนัง ‘ล้วงเล่ห์ลวงรัก’

ผู้กำกับคนนี้เนี่ย นอกจกาเขาเคยกำกับฯ ‘Oldboy’ อันลือลั่นแล้ว เขายังมีผลงานการกำกับอย่าง ‘Thirst’ และ ‘I’m a Cyborg, But That’s OK’ เลยเคยข้ามไปทำหนังฝรั่งอย่าง ‘Stoker’ อีกด้วย

เขียนบทดี เดินเรื่องเยี่ยม หลอกคนดูอยู่หมัด

ซุคฮีเธอเป็นเด็กสาวหน้าใสชาวเกาหลีที่เติบโตมาในบ้านโจร เห็นโอกาสที่ชีวิตจะมีความสดใสจากการทำงานที่อาศัยความสามารถเล็กๆ น้อยๆ จากชายผู้ฝักใฝ่ในตัวหญิงสาวเลดี้ฮิเดโกะในบ้านใหญ่หลังนั้น บ้านของหนุ่มใหญ่ที่แต่งงานกับภรรยาชาวญี่ปุ่นด้วยความหวังจะเป็นคนญี่ปุ่นที่ดูสูงส่งในสมัยนั้น แต่เมื่อภรรยาตายลง เขาก็กลับอยากจะรวบหัวรวบหางจับหลานสาวเป็นเมีย

เธอเข้าไปเพื่อดูแลเลดี้ฮิเดโกะผู้ซึ่งหน้าตาสะสวยดูน่าทะนุถนอม หน้าที่เพียงง่ายๆ คือเป็นเพื่อนคุยและพาเธอเดินไปยังห้องหนังสือ แต่เธอไม่เคยลืมที่จะพูดกรอกหูให้เลดี้ฮิเดโกะรู้สึกดีกับท่านเคานต์ฟูจิวาระผู้จ้างวาน

หนังแบ่งเป็นสามพาร์ท แยกหนังออกจากกัน และเชื่อว่าผู้ชมทุกคนคงรู้สึกไม่ต่างกัน

โปสเตอร์หนัง The Handmaiden
โปสเตอร์หนัง ‘The Handmaiden’

นั่นคือความรู้สึกว่าหนังดำเนินเรื่องได้เฉียบขาด หลอกล่อคนดูเสียอยู่หมัด เพราะคาดไม่ถึงว่ามันจะออกมาเป็นทางนี้ ใช้ลูกเล่นต่างๆ เพื่อให้ผู้ชมเข้าใจไปอีกทาง เล่าจะมุมหนึ่งไปสู่อีกมุมหนึ่งที่ไม่ทันคาดคิด มีมุกชวนขำปะปนเป็นระยะ ผสมผสานด้วยเรื่องราวที่เต็มด้วยฉากสัมพันธ์สวาทเร่าร้อน จนเดาทางกันไม่ถูก สมกับทีเขาวางคำโปรยเอาไว้ว่า “คุณจะไว้ใจใครได้?”

แม้ว่าในพาร์ทที่สามจะไม่มีอะไรให้เซอร์ไพรส์มากมายนักก็ตาม

ฉากวาบหวามทำได้อย่างมีคลาส

นี่คงเป็นหนังที่ผู้ชมต้องมีวุฒิภาวะอยู่สักหน่อย ‘ล้วงเล่ห์ลวงรัก’ มีฉากวาบหวามของตัวละครอยู่เป็นระยะ ทั้งเรือนร่างที่เปลือยเปล่า ทั้งจังหวะจะโคน ทั้งมุมกล้อง และทั้งหน้าตาของสองสาวที่ชวนมอง ชักชวนให้ผู้ชมรู้สึกตื่นเต้นที่ได้เห็น

ต้องถือว่านักแสดงทุกคนต่างกล้าเล่นกันมากๆ โดยเฉพาะสองสาวที่หนึ่งหน้าสวย อีกหนึ่งน่ารัก ช่างชวนมองอะไรเช่นนี้ ยิ่งหนังดำเนินเรื่องชวนเซอร์ไพรส์อีกต่างหาก ยิ่งทำให้รู้สึกนิยมชมชอบในตัวหนังมากขึ้นไปอีก

ล้วงเล่ห์ลวงรัก ภาพยนตร์โดย ปาร์ค ชานวุค
ภาพจากหนัง ‘ล้วงเล่ห์ลวงรัก’

แง่มุมของหนังที่มีฉากเริงสวาทนั้นมักหนีไม่พ้นเรื่องของตัณหาราคะที่ไม่เคยเข้าใครออกใคร หากแต่เรื่องนี้ใช้รูปแบบของฉากวาบหวามและใช้ไดอะล็อกที่พูดเรื่องบนเตียงได้อย่างมีคลาส ใช้ภาษาได้ระดับสูงที่ส่งเสริมจินตนาการ อาจไม่ได้ถึงขนาดสร้างสรรค์อารมณ์ผู้ชมให้ขึ้นไปด้วยได้ แต่ก็ชวนอึ้งไปกับฉากเล่นรักในสไตล์เบี้ยนๆ ที่หลายคนคงถึงกับฟิน แต่ถ้าจะถามว่าในระหว่างสองสาวนั้นผมชอบคนไหน คงตอบได้ไม่ยากเย็นว่าเป็น Kim Tae-ri

อนาคตเธออาจเป็นดาราเกาหลีที่น่าจับตามองก็เป็นได้


ชื่อภาพยนตร์: The Handmaiden / ล้วงเล่ห์ลวงรัก / Ah-ga-ssi / 아가씨
ผู้กำกับภาพยนตร์: ปาร์ค ชานวุค (Park Chan Wook)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Chung Seo Kyung, Park Chan Wook
นักแสดงนำ: คิมมินฮี (Kim Min Hee), Ha Jung Woo, Jo Jin Woong, คิมแทรี (Kim Tae Ri), Moon So Ri
แนว/ประเภท: Drama, Romance
ความยาว: 144 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น18+ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 11 สิงหาคม 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: M Pictures, CJ Entertainment

ล้วงเล่ห์ลวงรัก

The Handmaiden - 8

8

The Handmaiden

แง่มุมของหนังที่มีฉากเริงสวาทนั้นมักหนีไม่พ้นเรื่องของตัณหาราคะที่ไม่เคยเข้าใครออกใคร หากแต่เรื่องนี้ใช้รูปแบบของฉากวาบหวามและใช้ไดอะล็อกที่พูดเรื่องบนเตียงได้อย่างมีคลาส ใช้ภาษาได้ระดับสูงที่ส่งเสริมจินตนาการ อาจไม่ได้ถึงขนาดสร้างสรรค์อารมณ์ผู้ชมให้ขึ้นไปด้วยได้ แต่ก็ชวนอึ้งไปกับฉากเล่นรักในสไตล์เบี้ยนๆ ที่หลายคนคงถึงกับฟิน แต่ถ้าจะถามว่าในระหว่างสองสาวนั้นผมชอบคนไหน คงตอบได้ไม่ยากเย็นว่าเป็น Kim Tae-ri อนาคตเธออาจเป็นดาราเกาหลีที่น่าจับตามองก็เป็นได้

User Rating: 4.63 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save