ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Better Days ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ | ที่นี่เคยเป็นสนามเด็กเล่นของเรา

หนังจีนที่สะท้อนปัญหาการบุลลี่ในโรงเรียน ทำรายได้สูงในบ้านเกิด หนังดีที่ควรค่าคว้ารางวัล

เป็นคนที่ชอบดูหนังจากหลากหลายไม่เลือกชาติพันธุ์ แต่ก็พบว่ามักจะไม่ค่อยได้เสพหนังจีนสักเท่าไหร่ อีกทั้งหนังจีนที่เข้ามาฉายในเมืองที่โดนใจจริงๆ ก็มีไม่มากนัก พอมีเข้ามานี่ก็ต้องขออวยกันเสียหน่อย หนังจีนแนวโรแมนติก-อาชญากรรมที่ร่ำลือว่าโดดเด่นมาตั้งแต่ดินแดนบ้านเกิด ‘Better Days’ หรือชื่อไทย ‘ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ’ นั่นแหละครับ

ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ
ประเด็นบุลลี่ในโรงเรียน ของหนัง ‘ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ’

หนังที่เล่าเรื่องในช่วงวัยรุ่นวัยเรียนและกำลังเตรียมตัวเพื่อเข้าสู่วัยมหาวิทยาลัย ที่มีนักแสดงนำหญิงมาแรงแห่งยุค โจวตงหยู ที่ได้แสดงรวมกับ อี้หยางเชียนสี หนุ่มสมาชิกบอยแบนด์วง TFBOYS หนังรายได้เปิดตัวสูงสุดในประเทศจีน

ทุกอย่างที่ว่ามานี่ แทบจะการันตีได้เลยว่าหนังเรื่องนี้ดีจริงเพียงใด


เรื่องย่อหนัง ‘Better Days’

เรื่องราวมันเกิดขึ้นรอบตัวเด็กนักเรียนหญิงคนหนึ่งในโรงเรียนหนึ่งในประเทศจีน เธอมีชื่อ เฉินเหนียน (โจวตงหยู) หลังเพื่อนสนิทของเธอฆ่าตัวตาย เธอกลายเป็นเด็กสาวที่ต้องเผชิญกับการกลั่นแกล้งจากเหล่าเพื่อนตลอดเวลา

แต่ในคืนหนึ่ง เฉินเหนียนกลับได้พบชายผู้กลายเป็นคนสำคัญในชีวิตของเธอ

ตัวอย่างหนัง ‘ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ’

ระหว่างทางกลับบ้าน เธอได้ช่วยชีวิตเสี่ยวเป่ย (อี้หยางเชียนสี) เด็กหนุ่มที่ถูกกลุ่มอันธพาลซ้อมปางตายไว้โดยบังเอิญ ความสัมพันธ์ของทั้งสองเริ่มต้นขึ้น หลายครั้งเข้าที่เขามาช่วยเหลือเธอไว้ แล้วเสี่ยวเป่ยก็กลายเป็นคนที่คอยคุ้มครองเธอตั้งแต่นั้นมา

คำสัญญาที่เขาให้ไว้นั้น มันไม่มีข้อแม้ เขาจะปกป้องเธอไม่ว่าจะต้องแลกด้วยอะไรก็ตาม


รีวิวหนัง ‘ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ’

หนังพาเราไปรู้จักเมืองจีนอีกขั้นด้วยภาพของวัยเรียนในโรงเรียนแห่งหนึ่ง ความเข้มข้นจริงจังของการเรียนเพื่อเตรียมการสอบเข้ามหาวิทยาลัยที่ใฝ่ฝัน เหล่าครูเองก็พากเพียรกรอกหูเด็ก เคี่ยวเข็ญผลักดันอยู่ทุกวี่วัน ราวกับมันจะเป็นสะพานที่สำคัญที่หากเด็กๆ ผ่านเข้าไปได้มันจะเปลี่ยนแปลงชีวิตของพวกเขาให้ดีขึ้นไปตลอดกาล ความกดดันอันมหาศาลนี้อาจเป็นหนึ่งในสิ่งที่เด็กจีนส่วนใหญ่ต้องพบเจอ

แต่มันก็ไม่ใช่สิ่งเดียว…

เมื่อเด็กบางคนกลับไร้เพื่อน (หรืออาจจะมีเพื่อนแต่ก็น้อยนิด) เมื่อเพื่อนสนิทสักคนตายไปก็กลับถูกมองอย่างเหยียดหยาม จากที่เพื่อนเคยกระทำรุนแรง รังแก กลั่นแกล้ง ต่อเพื่อนคนนั้น บัดนี้พวกเขาหันมาทำกับเธอ แต่เฉินเหนียนกลับเลือกที่จะไม่ตอบโต้ ไม่ใช้ความรุนแรงกลับคืน

ซึ่งต่างจากอีกคนหนึ่ง…

พระเอกในหนัง ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ
ภาพจากหนัง ‘ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ’

เสี่ยวเป่ย เป็นเด็กหนุ่มที่ดูเลือดร้อนกว่า เขาไม่ใช่คนนิ่งเฉย ใครร้ายมาเขาก็ยินดีจะร้ายกลับ เมื่อเขามาเจอกับเด็กสาวที่ใสซื่อแสนดีแบบนี้มันคงทำให้หัวใจอันอ่อนนุ่มต้องหวั่นไหว ในที่สุดความรักก็เริ่มก่อรูปร่าง ทำให้เขาเลือกจะปกป้องเธอ แต่ด้วยนิสัยของเขา เส้นทางเดินของชีวิตคนทั้งคู่จำเป็นต้องวิ่งเข้าหาจุดเปลี่ยนอันสำคัญ

เอาจริงๆ เมื่อดูหนังแล้วมันให้อารมณ์และความรู้สึกคล้ายๆ กับการได้ดูหนัง ‘ผู้หญิงข้า ใครอย่าแตะ’ ในเวอร์ชั่นปัจจุบันเลย ชายหนุ่มนักเลงที่รักสาวน้อยผู้ใสซื่อสุดหัวใจ ยอมแลกทุกอย่างเพื่อ “วันที่ดีกว่า” ของเธอ

โปสเตอร์หนัง เวอร์ชันไทย Better Days
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ‘ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ’

หนังดัดแปลงสร้างมาจากนิยายชื่อดังเรื่อง In His Youth, In Her Beauty เป็นหนังที่สะท้อนถึงปัญหาของวัยรุ่นและสังคม ด้วยประเด็นอ่อนไหวอย่างการกลั่นแกล้งในหมู่เด็กนักเรียน ทั้งยังมีเรื่องช่องโหว่ของกฏหมายที่ไม่สามารถจัดการคนผิดได้ หนังจึงหมิ่นเหม่จะไม่ผ่านเซ็นเซอร์และต้องใช้เวลานานทีเดียวกว่าจะได้ฉายในจีน

ความสมจริงเกินไปของหนังมีผลถึงเพียงนี้

โจวตงหยู นักแสดงหญิงร่างเล็กสวมบทบาทเด็กวัยเรียนผู้มีชีวิตน่ารันทดและได้พบเจอรักแท้ได้เจ็บปวดรวดร้าวยิ่ง การแสดงที่ใครๆ ก็ว่าดีที่สุดในชีวิตของเธอ ทำให้คว้ารางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมในเทศกาลหนังมาเก๊าครั้งที่ 4 จากหนังเรื่องนี้

การได้มาแสดงร่วมกับ อี้หยางเชียนสี กับบทที่ต้องเป็นเสี่ยวเป่ย นักเลงผู้มีรักแท้ให้กับเฉินเหนียน ที่ก็สวมบทบาทได้ดีใกล้เคียงกัน แม้บทที่ไม่ต้องใช้คำพูดใด ใช้เพียงสายตาและท่าทาง นั่นก็ทำให้คนดูต้องจิตใจสลาย แพ้พ่ายให้กับน้ำตา ที่รินไหลออกมาอย่างไม่อาจสกัดกลั้นไว้

“เธอก็ปกป้องโลกไป ส่วนฉัน จะปกป้องเธอเอง”

โจวตงหยู แสดงนำได้เยี่ยมยอด ในหนัง ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ
ภาพจากหนัง ‘ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ’

ชีวิตรันทดของเด็กผู้หญิงคนหนึ่งที่แทบไม่มีอะไรดีสักอย่าง ทั้งชีวิตเธอเหลือแต่แม่ที่ไม่น่าภาคภูมิแต่เธอก็รักแม่มาก ไปอยู่ในโรงเรียนก็เจอแต่เพื่อนกลั่นแกล้งรังแก แถมกำลังอยู่ในช่วงต้องเตรียมสอบเพื่อเข้ามหาวิทยาลัยที่หวังให้มันเปลี่ยนเป็นชีวิตที่ดีกว่า แต่ทั้งหมดต้องแลกมากับอะไรหลายหลากมากมาย

การสอบเข้ามหาวิทยาลัยในมุมของเฉินเหนียนที่หวังให้เป็นเหมือนสะพานหรือประตูหรืออะไรสักอย่างให้ก้าวข้ามผ่าน ถ้าผ่านได้ เธอจะกลายเป็นผู้ใหญ่ แต่การเป็นผู้ใหญ่จริงๆ ต้องผ่านเรื่องราวมากมาย ประสบการณ์ทั้งร้ายและดีต่างหากที่จะทำให้เธอกลายเป็นผู้ใหญ่

และการเป็นผู้ใหญ่ที่ดีนั้น ไม่มีใครสอนได้ นอกจากตัวของเธอเอง


ชื่อภาพยนตร์: Better Days / ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Derek Tsang (as Kwok Cheung Tsang)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: Wing-Sum Lam
นักแสดง: โจวตงหยู (Dongyu Zhou), อี้หยางเชียนสี่ (Jackson Yee)
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Romance
ความยาว: 135 นาที
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
ปี: 2019
ประเทศ: จีน
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 มกราคม 2020 
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Shooting Pictures, He Nan Dian Ying Dian Shi Zhi Zuo Ji Tuan, China Wit Media, มงคลภาพยนตร์

ไม่มีวัน ไม่มีฉัน ไม่มีเธอ

บทและพล็อต - 9.5
การแสดง - 10
เพลง/ดนตรีประกอบ - 10
การดำเนินเรื่อง - 10
งานภาพ - 10

9.9

Better Days (2019)

หนังวัยรุ่นจีนที่มุ่งเน้นประเด็นบุลลี่ในโรงเรียน วัยที่เอาเป็นเอาตายกับการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย หนังขยี้เรื่องพวกนี้หนักมาก ยิ่งเมื่อเอาไปผสมกับเรื่องรักกับหนุ่มนักเลง ยิ่งทำให้อินน้ำตาไหลพราก คำพูดในหนังนั้นมันทิ่มแทงจริงจัง เจ็บปวดรวดร้าว ได้ยินเสียงสะอื้นเซอร์ราวด์ในโรงหนัง

User Rating: 4.35 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ