ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Northman | ไฟแค้นท่วมแดนเหนือ อลังทั้งภาพและสกอร์

ชายที่ไฟแค้นแน่นอก ปลอมเป็นทาสกลับมาล้างแค้นแทนพ่อที่ถูกสังหารโดยน้องชาย

ตำนานการสู้รบและประวัติศาสตร์ของชนชาติไวกิ้งยังคงถูกขับขานและถ่ายทอดกันเรื่อยมา ไม่ว่าจะในรูปแบบภาพยนตร์หรือซีรีส์ ไม่ว่าจะมีการสร้างขึ้นครั้งใดก็ล้วนเป็นงานใหญ่งานโตด้วยกันทั้งนั้น ด้วยเพราะมันคือการสร้างในยุคสมัยนั้นให้ออกมาดูสมจริง ทั้งภาพของการต่อสู้และขนบความเชื่อที่แสนจะแตกต่างไปจากโลกปัจจุบัน แล้วนี่ก็เป็นอีกครั้ง ที่เรื่องราวของพวกเขาจะถูกหยิบมาสร้างขึ้นอีกครั้ง ‘The Northman’ ในแบบฉบับของผู้กำกับ Robert Eggers

Alexander Skarsgård ในหนัง The Northman
Alexander Skarsgård ในหนัง ‘The Northman’

ครั้งนี้ เขาบอกเล่าเรื่องราวของแอมเล็ต ลูกชายที่มองเห็นภาพของบิดาที่ถูกน้องชายบั่นคอต่อหน้า สร้างความเคียดแค้นชิงชัง จนวันหนึ่งเขากลับมาหมายล้างแค้นให้สาสม และครั้งนี้ คนผู้เขียนบทคือ Sjón นักเขียนชาวไอซ์แลนด์ที่เคยเขียนบทหนัง ‘Lamb’ มาแล้วก่อนหน้า โดยผู้กำกับก็เข้ามาร่วมเขียนด้วย บทหนังจึงค่อนข้างใส่ความสมหวังเข้าไปมากที่สุด ไม่ว่าจะทั้งภาษา บ้านเมือง และความเชื่อต่างๆ

แต่คงต้องบอกไว้ก่อนมันจะดิบเถื่อนกว่าที่คาดไว้แน่ๆ ครับ


เรื่องย่อหนัง ‘The Northman’

ในยุคสมัยแห่งไวกิ้ง ช่วงที่คิง เออร์แวนดิล/Aurvandill (Ethan Hawke จากหนังเรื่อง Tesla, ‘Predestination และ Boyhood) ออกรบกลับมาเจอหน้าควีน Gudrún (Nicole Kidman จากหนังเรื่อง ‘Aquaman’, ‘The Beguiled’ และ ‘Paddington’)) และลูกชายนาม แอมเล็ต/Amleth (Oscar Novak ผู้แสดงเป็น บรูซ เวยน์ วัยเด็กในหนังเรื่อง ‘The Batman’) เขาก็เริ่มไม่แน่ใจแล้วว่าตนจะได้เป็นคิงอีกได้นานเท่าใด ยังไม่ทันจะฝากฝังอนาคตไว้กับลูกชาย เขาก็ถูก เฟียล์เนอร์/Fjölnir (Claes Bang จากหนังเรื่อง ‘The Girl in the Spider’s Web’ และ ‘The Square’) น้องชายของตนสังหารบั่นคอ แอมเล็ตเห็นเหตุการณ์เข้าพอดี แม้เขาจะหลบหนีการตามล่าได้สำเร็จ แต่ก็ต้องระเห็จจากไปไกล

ความคั่งแค้นยังคงสุมอยู่เรื่อยมา เขาเติบโตขึ้นมาพร้อมกับความคิด “ข้าจะแก้แค้นให้ท่านพ่อ ข้าจะช่วยท่านแม่ ข้าจะฆ่าเฟียล์เนอร์” จนวันหนึ่งเขาก็กลับมา

ตัวอย่างหนัง ‘เดอะ นอร์ธแมน’ [ซับไทย]

เขาได้รับรู้ข่าวท่านอาของตนได้กลายเป็น Fjölnir The Brotherless ที่ไร้บัลลังก์ ปัจจุบันเป็นคนเลี้ยงแกะหัวหน้าชนเผ่า เขาจึงปลอมตัวเป็นทาสไปกับเรือลำหนึ่ง และพบกับหญิงสาวผมสวยนาม โอลกา/Olga (Anya Taylor-Joy จากหนังเรื่อง ‘Last Night in Soho’, ‘The Witch’ และซีรีส์เรื่อง ‘เกมกระดานแห่งชีวิต’) ก่อนที่ภารกิจล้างแค้นจะเริ่มต้นขึ้น


รีวิวหนัง ‘The Northman’

ตลอดเรื่อง นายแพทรู้สึกได้ถึงความคั่งแค้นที่สุมจนแน่นอก เริ่มเรื่องอย่างไว เล่าเพียงความสัมพันธ์คร่าวๆ ของครอบครัวของราชา Aurvandill ก่อนที่ไม่นาน เขาจะถูกสังหารโดย Fjölnir น้องชายตนเอง จากนั้นเด็กชายก็หลบหนีไปไกล โดยมีลูกน้องบอกว่าตายอยู่กลางทะเล แล้ววันหนึ่ง เขาก็กลับมา กลายเป็นชายร่างใหญ่ สีหน้าขึงขังผิดกับตอนเป็นลูกกษัตริย์อย่างมาก เขาสืบรู้จนพบตำแหน่งแห่งหนของคนที่เขาหมายจะสังหาร

ทุกอย่างดูง่ายดาย ไม่มีอะไรสะดุด แต่ก็พอเข้าใจว่าเป้าประสงค์หลักที่อย่างเล่า คือ กระบวนการแก้แค้นทั้งหมดนั่นเอง

Alexander Skarsgård และ Anya Taylor-Joy ในหนังเรื่อง เดอะ นอร์ธแมน
Alexander Skarsgård และ Anya Taylor-Joy ในหนังเรื่อง ‘เดอะ นอร์ธแมน’
Nicole Kidman ในหนังเรื่อง The Northman
Nicole Kidman ในหนังเรื่อง ‘The Northman’

บรรยากาศของยุคสมัยนั้นที่ฝนตกบ่อย พื้นดินมีแต่โคลน แม้แต่ร้องรำทำเพลงก็ย่ำโคลน ออกเรือทีไม่ต้องมีอะไรกั้น ตาดแดดตากฝนไม่เป็นไร ช่างทนทรหดเสียจริง ๆ เมื่อไรที่พวกเขาจะรบราฆ่าฟัน ก็จัดหนักด้วยลีลาการฆ่าที่โคตรดิบเถื่อนและโหด เลือดไหลนองจนแทบจะได้กลิ่นคาวคละคลุ้งออกมาจากจอ

ด้านงานภาพนั้น เต็มไปด้วยฉากอันสวยงามตะลึงตา แถบนั้นคงมีภูเขาสวยๆ ภูมิทัศย์แปลกตาอยู่หลายจุด ฉากไหนที่เขาเน้นภาพกว้างของธรรมชาติกับมนุษย์ตัวจ้อย มองยังไงก็ต้องชมว่าสวย อีกส่วนเป็นเรื่องความจัดเต็มงานศิลป์ แต่เป็นศิลป์แบบโหดๆ ส่งเสริมความดุเดือดเลือดพล่านของไฟแค้น

หลายฉากเล่นใหญ่ใส่เทคนิค บางฉากเน้นลองเทคชนิดที่ต้องเรียกว่าอึ้ง

โปสเตอร์เวอร์ชันอังกฤษของหนัง The Northman
โปสเตอร์เวอร์ชันอังกฤษของหนัง ‘The Northman’

‘เดอะ นอร์ธแมน’ แทรกใส่เรื่องราวที่มีความแฟนตาซีผสมเข้าไปในเรื่อง อาจด้วยเพราะความเชื่อของผู้คนในสมัยนั้น ยังยึดติดอยู่กับเรื่องเทพเจ้า ภูตผี รวมไปด้วยสายเลือดความเป็นกษัตริย์ ซึ่งตรงนี้ก็เปิดให้ใส่เรื่องราวเหนือจริงเข้าไปมากพอสมควร

อีกส่วนที่รู้สึกว่าโดดเด่นมากไม่แพ้งานโปรดักชันและงานถ่ายภาพ ก็คงจะเป็นเรื่องดนตรีประกอบ เรื่องนี้ต้องยอมรับว่าระหว่างดู รู้สึกว่าสกอร์นี่เตะหูเป็นอย่างมาก ฟังแล้วยอมใจเลย รู้สึกได้ถึงความยิ่งใหญ่อลังการ บางเพลงก็ดูโหยหวน หม่นหมอง และชวนขนลุก แต่ละเพลงสะกดอารมณ์ให้หัวใจถูกบีบเค้นตลอดทั้งเรื่อง

ถ้าคุณกำลังมองหาหนังที่มีความดิบเถื่อน กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้ง ตัวละครคลุ้มคลั่ง งานภาพสวย งานสกอร์แจ่ม ต้องจัดเรื่องนี้แล้วล่ะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Northman / เดอะ นอร์ธแมน
กำกับRobert Eggers
เขียนบทSjón, Robert Eggers
แสดงนำAlexander Skarsgård, Anya Taylor-Joy, Nicole Kidman, Ethan Hawke, Claes Bang, Elliott Rose,
Willem Dafoe, Gustav Lindh, Oscar Novak
แนว/ประเภทAction, Adventure, Drama, Fantasy, History, Thriller
เรทR
ความยาว137 นาที
ปี2022
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย30 มิถุนายน 2022
ดูออนไลน์Prime Video
ผลิต/จัดจำหน่ายNew Regency Productions, Universal Pictures, Focus Features

เดอะ นอร์ธแมน

พล็อตและบท - 8.5
การแสดง - 8.5
การดำเนินเรื่อง - 8.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 9
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 9.1

8.7

The Northman

เรื่องราวตำนานนักรบไวกิ้ง ที่ตัวละครหลักทำภารกิจแก้แค้นให้กับผู้เป็นพ่อ ที่ถูกน้องชายสังหารอย่างทารุณ ความคั่งแค้นที่เก็บไว้นานปี จัดเต็มความโหด และหนักหน่วง ถ้าคุณกำลังมองหาหนังที่มีความดิบเถื่อน กลิ่นคาวเลือดคละคลุ้ง ตัวละครคลุ้มคลั่ง งานภาพสวย งานสกอร์แจ่ม ต้องจัดเรื่องนี้แล้วล่ะครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ