ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Transformers: Rise of the Beasts | แฟรนไชส์นี้ ดูดีกว่าที่เคย

ปัดฝุ่นหุ่นยักษ์ให้ดีขึ้นกว่าที่เคย เล่าพาร์ทมนุษย์ได้ดีจนต้องมารีวิวให้อ่านกัน

หลายคนก็คงจะรู้แล้วแหละ ว่าหนังหุ่นยักษ์ที่รู้จักกันในชื่อ ทรานสฟอร์เมอร์ส นั้น มันมีมาหลายภาคแล้ว ที่เป็นผลงานการกำกับของ ไมเคิล เบย์ นั่นแหละ ภาคแรกๆ นั้นลือลั่นมาก ก่อนที่ยิ่งทำกระแสยิ่งดร็อปลง แล้วก็ถึงเวลาที่มันจะวนกลับมาใหม่ เริ่มต้นด้วยการมาของภาคแยกกับตัวละครที่ผู้คนหลงรัก ‘Bumblebee’ กับเสียงตอบรับที่พาหน้าตาชื่นบาน ก่อนจะถึงการกลับมาอย่างเต็มรูปแบบ ในหนังภาค ‘Transformers: Rise of the Beasts’ หรือชื่อไทย ‘ทรานส์ฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร’

Optimus Primal แห่งเผ่าแมกซิมอลส์ ในหนังเรื่อง ทรานสฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร
Optimus Primal แห่งเผ่าแมกซิมอลส์ ในหนังเรื่อง ‘ทรานสฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร’
credit: UIP Thailand

ครั้งนี้ เรายังได้เห็นหุ่นบางตัวที่กลับมาใหม่ในชื่อเดิม แต่มีรูปลักษณ์ที่ผิดแผกออกไปบ้าง มีบางตัวที่เราไม่คุ้นเคยบ้าง (แต่ถ้าใครเป็นแฟนพันธุ์แท้ก็คงไม่แปลกที่จะรู้จักพวกเขา) พร้อมกับมีเผ่นพันธุ์ใหม่ๆ มีวายร้ายตัวใหม่ๆ รวมทั้งตัวละครมนุษย์ต่างๆ ก็ใหม่ทั้งหมดเช่นเดียวกัน และครั้งนี้ เป็น Steven Caple Jr. ที่รับหน้าที่กำกับ ชื่ออาจไม่คุ้นหูบางคนนัก แต่ถ้าหากบอกว่า เขาเคยกำกับ ‘Creed II’ ก็อาจมีคนเคยผ่านตามาบ้าง และก่อนจะมากำกับหนังภาคนี้ เขาเคยแฟนตัวยงของ ‘Beast Wars: Transformers’ และ

เขาก็เคยได้ชิมลางหุ่นยักษ์เอเลียนนี้จากการกำกับ ‘Transformers: Earthspark’ ไปตอนนึงด้วย


เรื่องย่อหนัง ‘Transformers: Rise of the Beasts’

หลังเรื่องราวในภาคบัมเบิ้ลบี เซ็ตเล่าเรื่องราวในปี 1987 มาคราวนี้ กำเนิดจักรกลอสูร เลือกจะเล่าเรื่องในปี 1994 เช่นเคยที่มนุษย์ทั้งหลายไม่เคยล่วงรู้เลยว่า เผ่าพันธุ์เอเลี่ยนอย่างออโต้บอทนั้นกบดานอยู่อาศัยบนโลกนี้มาอย่างยาวนานนับได้หลายศตวรรษ แต่ดูเหมือนว่า ภัยคุกคามที่พวกเขาหลบหนีมานานนั้นจะตามหาพวกเขาเจอจนได้ ซึ่งมันจะส่งผลให้มนุษยชาติต้องเดือดร้อนหนักแน่ๆ

บางสิ่งที่เคยถูกเก็บซ่อน กำลังถูกเปิดเผย และนั่นนำพาให้วายร้ายตัวใหม่มาเยือนและคุกคามโลก “ยูนิครอน” ผู้เดินทางไปทั่วทั้งจักรวาลเพื่อกลืนกินดาวทั้งดวง

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการของหนัง ‘Transformers: Rise of the Beasts’ [ซับไทย]

โนอาห์ ดิอาซ (Anthony Ramos จากหนังเรื่อง ‘Honest Thief’ และ ‘In the Heights’) เด็กหนุ่มบรูคลินที่บ้านฐานะไม่ค่อยดี มีน้องชายที่ป่วยและครอบครัวต้องติดหนี้ค่ารักษา ทำให้เขาต้องดิ้นรนหางานทำให้ได้ แต่โชคชะตาพาเขาไปพบกับหุ่นออโตบอท ชื่อ มิราจ (Pete Davidson) เข้าโดยบังเอิญ เช่นเดียวกับ เอเลน่า วอลเลซ (Dominique Fishback จากหนังเรื่อง ‘Judas and the Black Messiah’ และ ‘Project Power’)​ หญิงสาวผิวสีผู้รอบรู้ที่ทำงานอยู่ในพิพิธภัณฑ์ แต่ดันบังเอิญเจอวัตถุโบราณชิ้นสำคัญ

ทั้งหมดส่งผลให้เหล่าเอเลียนนักต่อสู้และแปลงกายต้องออกมาทำภารกิจ ไม่ว่าจะเป็น พวกแมกซิมอลส์ ที่นำโดย ออปติมัส ไพรมอล (Ron Perlman) กับ แอร์เรเซอร์ (Michelle Yeoh) และ ออโตบอท ที่นำโดย ออปติมัส ไพรม์ (Peter Cullen) ต้องออกมาขัดขวางวายร้ายตัวใหญ่อย่าง ยูนิครอน (Colman Domingo)​ ผู้มาพร้อมกับเหล่าสมุนตัวใหม่ ที่นำโดย สเกิร์จ (Peter Dinklage)


รีวิวหนัง ‘ทรานส์ฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร’

แม้จะสัมผัสได้ว่า เรื่องราวของหุ่นยักษ์เอเลี่ยนที่มาแอบกบดานบ้าง ก่อความวุ่นวายบนโลกบ้าง ก็ยังคงอยู่เช่นเดิม ตามที่หนังทรานส์ฟอร์เมอร์สเคยเป็นมา แต่ก็ต้องยอมรับว่า การปรับแก้บางอย่างในหนังเรื่องนี้ ทำให้มันดูดีขึ้นผิดหูผิดตาเช่นกัน

หลังเริ่มต้นนับหนึ่งกันใหม่ ด้วยตัวละครที่ผู้คนหลงรักอย่าง ‘บัมเบิ้ลบี’ สร้างภาพลักษณ์ที่ดีให้กับแฟรนไชส์ พาเรื่องราวที่เข้ารกเข้าพงให้กลับมาเข้าที่เข้าทาง ก็ได้เวลาลุยกันต่อด้วยหุ่นเหล็กโขยงใหญ่ ที่แฟนเดนตายของแฟรนไชส์นี้ชื่นชอบ นอกจากดึงเอาตัวละครเก่าที่คนส่วนใหญ่คุ้นเคยอย่าง ออฟติมัส ไพรม์ กลับมาปัดฝุ่น เพิ่มพูนด้วยตัวละครใหม่ฝ่ายออโตบอท

และก็ยังมีตัวละครที่ใหม่กว่า อย่างเหล่าเดอะบีสต์เผ่าพันธุ์ “แมกซิมอลส์” เข้ามาเพิ่มเติม และสิ่งที่พวกหลังกระทำนั้น ส่งผลต่อโลกมนุษย์อย่างมหาศาล

Dean Scott Vazquez และ Anthony Ramos คู่พี่น้อง ในหนังเรื่อง Transformers: Rise of the Beasts
Dean Scott Vazquez และ Anthony Ramos คู่พี่น้อง ในหนังเรื่อง Transformers: Rise of the Beasts’
credit: UIP Thailand

สิ่งที่ทำให้หนังภาคนี้ มีความน่าสนใจ ก็คือ การเล่าเรื่องในพาร์ทของตัวละครมนุษย์ หลังจากที่ผ่านมา พวกเขาไม่ค่อยมีบทบาทที่หนักแน่นเท่าไหร่นัก พอได้โอกาสสร้างใหม่ คนเขียนบทและผู้กำกับเลือกให้ตัวละคร(มนุษย์)หลักเป็นหนุ่มเชื้อสายลาติน กับสาวผิวสี สร้างสีสันที่แปลกแตกต่างออกไป แถมยังใส่เรื่องราวชีวิตของพวกเขาลงไปในหนัง พร้อมกับทำให้พวกเขาไม่ได้เป็นแค่ตัวเกะกะในสงครามของหุ่นยักษ์ หากยังมีส่วนร่วมจนกลายเป็นสิ่งใหม่ที่ชวนตื่นตาสำหรับแฟนหนังชุดนี้

Bumblebee ในหนังเรื่อง ทรานสฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร
Bumblebee ในหนังเรื่อง ‘ทรานสฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร’
credit: UIP Thailand

แม้ในมุมมองของคนทั่วไป อาจจะรู้สึกว่า ตัวร้ายของภาคนี้ มันดูยิ่งใหญ่เกินเบอร์ไปมาก ตัวโตกว่าดวงดาวและสามารถเขมือบกลืนดาวเคราะห์เป็นอาหารได้ แต่กลับพึ่งพาลูกกระจ๊อกคอยช่วยเหลือ แต่ถ้าตัดแง่มุมเชิงตรรกะทิ้งไป สนใจแต่เรื่องการดำเนินเรื่อง ก็ยังพบว่าทุกอย่างคงดำเนินไปตามสูตร ส่วนตัวมองว่า หนังเดินได้ไม่เลว แม้ไม่ใช่ฝีมือของ Michael Bay (ผู้ที่เลื่อนตัวเองไปเป็นโปรดิวเซอร์ของหนัง) ก็ยังเอาอยู่ ฉากแอ็คชั่นช่วงไคลแมกซ์นั้นน่าจะตื่นใจยิ่งถ้าได้ชมในแบบ IMAX 3D

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ Transformers: Rise of the Beasts
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘Transformers: Rise of the Beasts’
credit: UIP Thailand

สิ่งหนึ่งที่เป็นจุดเด่นของหนังภาคนี้ คือ การเลือกที่จะกลับไปในยุค 90’s ทำให้หนังอบอวลไปด้วยภาพของโลกในวันเก่า ใส่เพลงในยุคนั้นเข้ามาตั้งแต่ต้นยันจบ ซึ่งส่วนมากก็จะเป็นฮิปฮอปอาร์แอนด์บีที่ดังในยุคนั้น แต่หลายเพลงนี่ก็ไม่เคยได้ยินเหมือนกันนะเนี่ย

นายแพทมองเห็นว่าหนังภาคนี้ คือความพยายามที่จะส่องสปอตไลท์ให้ มิราจ หุ่นตัวใหม่เข้ามาเป็นขวัญใจของผู้ชม โดยให้เขาได้เข้ามาทำหน้าที่เพื่อนซี้กับมนุษย์หนุ่มโนอาห์ บทบาทความเด่นเห็นได้ชัดตลอดเรื่องราว ขณะที่ บัมเบิ้ลบี แม้จะถูกขยับให้รับบทที่รองลงไป แต่ก็ไม่ได้ทอดทิ้ง ยังคงมีซีนของตัวเอง แถมยังทำให้คนดูร้องว้าวในความเท่ได้อีกด้วย

Unicron วายร้ายเอเลี่ยนตัวบักเอ้บ ในหนังเรื่อง ทรานสฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร
Unicron วายร้ายเอเลี่ยนตัวบักเอ้บ ในหนังเรื่อง ‘ทรานสฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร’
credit: UIP Thailand

เมื่อหนังดำเนินไปถึงตอนจบของมัน ก็ยังพบว่ามีฉากแถมที่นำพาความเซอร์ไพรส์มาให้ ทำให้หลายคนร้องโอ้วกันเลยทีเดียว คงเพราะไม่มีใครคาดคิดว่า พวกเขาจะได้เจอสิ่งนี้

และหลังจากนั้น ก็ไม่มีฉากแถมใดๆ อีก ผู้ชมสามารถนั่งได้จนกว่าจะถึงอักษรตัวสุดท้ายและจนกว่าไฟโรงจะเปิด เป็นอันเป็นเดินออกจากโรงได้ครับ!


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Transformers: Rise of the Beasts / ทรานส์ฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร
กำกับSteven Caple Jr.
เขียนบทJoby Harold, Darnell Metayer, Josh Peters, Erich Hoeber, Jon Hoeber
แสดงนำMichelle Yeoh, Pete Davidson, Colman Domingo, Peter Dinklage, Cristo Fernández, Ron Perlman, Anthony Ramos, John DiMaggio, Dominique Fishback
แนว/ประเภทแอ็คชัน, ผจญภัย, ไซไฟ
เรทPG-13
ความยาว117 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย7 มิถุนายน 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายParamount Pictures, Skydance Media, New Republic Pictures, United International Pictures (UIP)

คะแนนหนัง ทรานส์ฟอร์เมอร์ส: กำเนิดจักรกลอสูร

พล็อตและบท - 7
การแสดง/พากย์ - 7
การดำเนินเรื่อง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.5
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

7.3

Transformers: Rise of the Beasts

แฟรนไชส์หุ่นยักษ์เอเลี่ยนที่ถูกปัดฝุ่นกลับมาอีกรอบ ด้วยการหยิบเฉพาะตัวละครเผ่าพันธุ์ออโตบอทที่เป็นขวัญใจมาเสริมทัพด้วยตัวใหม่ พร้อมใส่เผ่าพันธุ์เดอะบีสต์เข้ามาเสริมทัพ เพิ่มเติมด้วยวายร้ายที่สุดจะน่ากลัว ใส่ตัวละครมนุษย์ให้มีบทบาทเด่น ไม่ได้เป็นตัวประกอบเหมือนที่เคยมา ทำให้แฟรนไชส์นี้ดูดีมากขึ้นกว่าที่เคย

User Rating: 4.3 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ