ภาพยนตร์

รีวิว The Hunger Games Mockingjay – Part 2 | ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 2 ภาคสุดท้ายของ เกมล่าเกม

พาร์ทที่สองของภาคจบแห่ง The Hunger Games ผสมผสานทั้งดราม่า โรแมนติก การเมืองและแอ็คชั่น

รอคอยกันมาเนิ่นนานทีเดียว ตั้งแต่ภาคแรก ‘The Hunger Games’ หนังจากวรรณกรรมดังที่เริ่มต้นขึ้นในปี 2012 ที่ทำให้ Jennifer Lawrence กลายมาเป็นนักแสดงหญิงแถวหน้าในวงการมายาฮอลลีวูด จากหนังสือ 3 เล่ม หนังได้รับการสร้างมาจนถึงภาคที่ 3.1 พาร์ทแรกของเล่มที่สาม ‘Mockingjay’ และตอนนี้ ก็ได้เวลาของพาร์ทที่สอง และภาคปิดท้ายในชื่อ ‘The Hunger Games Mockingjay – Part 2’

The Hunger Games Mockingjay - Part 2 ภาคสุดท้ายของ เกมล่าเกม
เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ ใน ‘ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 2’

หลังจากหนังภาคสุดท้ายถูกตัดแบ่งครึ่ง แยกเรื่องดราม่าและการเมืองเอาไว้ในพาร์ทแรก พอมาพาร์ทนี้ก็เลยผสมปนเปกันไประหว่าง ดราม่า แอ็คชั่น โรแมนติก และการเมือง หลังจากที่ใครๆ ก็มันเดินเรื่องเนือยๆ แม้ว่าจะทำให้โดดเด่นด้านการเมือง

หากแต่การแยกพาร์ทจะทำให้หนังดูดร็อปลงหรือไม่ ต้องมาดูกัน


เรื่องย่อหนัง ‘The Hunger Games Mockingjay – Part 2’

หลังฝ่ายกบฎช่วยพีต้า (Josh Hutcherson) ออกมาได้ แต่ก็ดูเหมือนสมองของเขาจะยังกระทบกระเทือนไม่น้อยจากการโดนล้างสมอง แต่หุ่นเชิดอย่าง แคทนิส เอเวอร์ดีน (Jennifer Lawrence) ผู้ซึ่งถูกยกย่องให้เป็นม็อกกิ้งเจย์ เป็นตัวแทนของความหวังในกอบกู้และยึดคืนซึ่งประชาธิปไตยของทุกพาเน็ม ก็เริ่มจะตระหนักมากขึ้นแล้วว่าเป็นหน้าที่ของตนที่จะต้องยืนหยัดปลุกเร้าผู้คนในลุกขึ้นรวมใจเป็นหนึ่งเพื่อต่อสู้

เป็นเซเล็บอยู่หน้ากล้อง ไม่ได้ไปรบจริงแต่อย่างใด

ตัวอย่างหนัง ‘The Hunger Games: Mockingjay Part 2’ – Final Trailer [ซับไทย]

แต่เมื่อถึงจุดๆ หนึ่ง เหตุการณ์ดูเหมือนจะพลิกผัน ม็อกกิ้งเจย์หุ่นเชิดเกิดอยากจะตะลุยแคปิตอลด้วยตัวเอง หมายสังหารประธานาธิบดีสโนว์ (Donald Sutherland) ด้วยใจมุ่งมั่นเด็ดเดี่ยว การปลุกเร้ามวลชนของเธอนั้นได้ผลอยู่แล้ว ฝึมือการยิงธนูนั้นก็ร้ายกาจ การจะจัดการกับผู้นำเผด็จการนั้นยากเพียงแค่การฝ่าไปให้ถึงทำเนียบเท่านั้น

ซึ่งเธอจำเป็นต้องอาศัยความร่วมมือจากทีม

แคทนิส ร่วมเพื่อนๆ อย่าง พีต้า, เกล ฮอว์ธอร์น (Liam Hemsworth) ที่กลับมามีบทบาทเต็มๆ อีกครั้ง, เฮย์มิตช์ (Woody Harrelson) ร่วมด้วยฟินนิค (Sam Claflin), เครสสิด้า (Natalie Dormer), บ็อกกส์ (Mahershala Ali) และ บีที (Jeffrey Wright) ร่วมฝ่าฟันไม่แยกกันแข่งกันเหมือนอย่างเคยแล้ว เพราะพวกเขาเหมือนมีศัตรูคนเดียวกัน นั่นคือสโนว์

ภารกิจที่ไม่ง่าย แถมยังต้องผจญกับเรื่องรักสามเส้า และกับดักมากมายระหว่างทาง แล้วสุดท้าย บทลงเอยมันจะเป็นเช่นไร


รีวิวหนัง ‘เกมล่าเกม: ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 2’

หนังภาคนี้เริ่มขึ้นมาอย่างไม่พูดพร่ำทำเพลง เปิดเรื่องด้วยฉากที่ต่อจาก ‘ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 1’ อย่างที่ไม่มีการเล่าซ้ำ หากคุณจะทำการบ้านด้วยการดูพาร์ทแรกมาก่อนก็จะเป็นการดีอย่างมาก

แอ็กชั่นมากขึ้น แต่ยังไม่ทิ้งดราม่า การเมืองและโรแมนติก

สิ่งที่เพิ่มเติมมาในพาร์ทที่เห็นได้ชัดก็คงจะเป็นพาร์ทของแอ็คชั่น ที่เราจะได้เห็นความสนุกตื่นเต้นในช่วงของการบุกเข้าสู่แคปิตอล ทั้งบนบกและใต้ดิน พร้อมยังได้เจอเหล่ามนุษย์กลายพันธุ์ที่แคปิตอลเลี้ยงดูเล่นอีกด้วย

ซึ่งก็แน่นอนว่า ‘Mockingjay – Part 2’ ยังคงไม่ทิ้งลายเส้นด้านหนังที่มีแง่มุมทางการเมือง ผสมกับดราม่ารักสามเส้าที่ปูกันมาตั้งแต่ต้น หากแต่เรื่องราวการเมืองออกจะขมวดปมให้เข้มขึ้นเสียด้วยซ้ำ เมื่อหนังทำให้เราคิดขึ้นมาได้ว่า ไม่ว่าจะต่อสู้เพื่อคนอื่นสักแค่ไหน เสียเลือดเสียชีวิตคนไปสักเท่าใด

สุดท้าย ทุกอย่างก็ต้องรับใช้การเมือง

ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 2 ภาคสุดท้ายของ เกมล่าเกม
ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 2 ภาคสุดท้ายของ เกมล่าเกม

หากจะดูหนังเรื่องนี้กี่ภาคต่อกี่ภาคแล้วนึกถึงการเมืองบ้านเราประเทศเรา มันก็คงจะไม่แปลก เพราะไม่ว่าจะนั่งอยู่ในประเทศไหน ก็ไม่พ้นที่จะมีการเมืองปกคลุมในทุกๆ ประเทศ ความฉ้อฉลของคนกลุ่มนี้คือความฉลาดในการพลิกเกมไปมาเพื่อให้เข้าทางของตนได้อย่างเก่งกาจ ชนิดที่คนธรรมดาได้แต่นั่งเหม่อ ว่าทำอย่างไรก็ไม่เคยพ้นไปจากพวกเขาสักที

เหตุการณ์หลายหลากวนมาเวียนไปอยู่เช่นนั้น อาจจะมีที่เปลี่ยนไปบ้าง แต่มนุษย์มักหาเรื่องให้ตัวเองเสมอ

‘Mockingjay – Part 2’ ต้องพยายามที่จะบาลานซ์ 3-4 ด้านของตัวเองให้มันสมดุลกัน แต่สุดท้าย กลายเป็นว่า มันไม่มีทางไหนที่จะสุดได้ เพราะมันต้องให้เวลากับเรื่องอื่นด้วยนี่เอง

ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 2 ภาคสุดท้ายของ เกมล่าเกม
นักแสดงใน ‘ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 2’

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ คือที่สุด

การแสดงโดยรวมนั้นค่อนข้างดี แต่ดาราที่แบกรับน้ำหนักของหนังเรื่องนี้เอาไว้ คือ Jennifer Lawrence เธอยังคงเก่งกาจในการแสดงและถ่ายทอดทั้งความเข้มแข็ง ความอ่อนไหว ออกมาได้อย่างเฉียบขาด น่าเสียดายที่มันยังไม่พีคเพียงพอ

โดยรวม แม้ว่าจะมีฉากสนุกตื่นเต้นมาให้ดูบ้าง แต่หนังก็ยังคงเน้นหนักไปที่ดราม่าและการเมืองอยู่ มันจึงกลายเป็นหนังที่ไม่กลมกล่อมเพียงพอ สนุกได้ไม่เท่าในภาคแรกและสอง แม้ว่าการเมืองจะขมวดปมมากขึ้น แต่ฉากดราม่ากลับไม่ลื่นไหล ยิ่งฉากจบยิ่งดูเหมือนรีบจบๆ กันไป แฟนหนังสืออาจจะฟิน

แต่แฟนที่ติดตามเฉพาะหนังอาจจะรู้สึกว่า “หนังดีแต่ไม่ฟินสักเท่าไหร่”


ชื่อภาพยนตร์: The Hunger Games: Mockingjay – Part 2 / เกมล่าเกม: ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 2
ผู้กำกับภาพยนตร์: Francis Lawrence
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Peter Craig (screenplay), Danny Strong (screenplay), Suzanne Collins (adaptation), Suzanne Collins (novel “Mockingjay”)
นักแสดงนำ: Jennifer Lawrence, Josh Hutcherson, Liam Hemsworth, Woody Harrelson, Donald Sutherland, Philip Seymour Hoffman, Julianne Moore, Sam Claflin, Natalie Dormer
ความยาว: 137 นาที
แนว/ประเภท: Adventure, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 พฤศจิกายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Color Force, Lionsgate, Studio Babelsberg

เกมล่าเกม: ม็อกกิ้งเจย์ พาร์ท 2

The Hunger Games: Mockingjay - Part 2 - 7.1

7.1

The Hunger Games: Mockingjay - Part 2

โดยรวม แม้ว่าจะมีฉากสนุกตื่นเต้นมาให้ดูบ้าง แต่หนังก็ยังคงเน้นหนักไปที่ดราม่าและการเมืองอยู่ มันจึงกลายเป็นหนังที่ไม่กลมกล่อมเพียงพอ สนุกได้ไม่เท่าในภาคแรกและสอง แม้ว่าการเมืองจะขมวดปมมากขึ้น แต่ฉากดราม่ากลับไม่ลื่นไหล ยิ่งฉากจบยิ่งดูเหมือนรีบจบๆ กันไป แฟนหนังสืออาจจะฟิน แต่แฟนที่ติดตามเฉพาะหนังอาจจะรู้สึกว่า หนังดีแต่ไม่ฟินสักเท่าไหร่

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ