MovieReview

รีวิวหนัง Pompeii ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี | นครในเงื้อมมือภูเขาไฟ

เมืองชายทะเลที่สวยงาม เมืองที่ภูเขาไฟถล่มราบภายในชั่วข้ามคืน

ไม่ทันไร ใกล้จะหมดเดือนแห่งความรักอีกแล้วสินะ เดือนนี้มันช่างผ่านไปเร็วเสียจริงๆ นี่ก็ได้เวลาเล่าเรื่องราวของหนังที่เพิ่งไปดูมา หนังสไตล์หายนะที่คนไทยชอบดูกัน แต่คราวนี้เป็นหายนะแบบดราม่าและโรแมนติกอย่างละนิดหน่อยผสมๆ กัน เรื่องราวของเมืองโบราณที่สาบสูญไปเพราะภัยลาวา เมืองนั้นคือ ‘Pompeii ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี’

สร้างจากเรื่องราวจริง สถานที่มีจริง แต่กลายเป็นตำนานไปแล้ว ในหนังจึงปรากฏเพียงข้อความไม่กี่ประโยคก่อนจะนำเข้าสู่เรื่องราวทั้งหมด

วิจารณ์หนัง Pompeii ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี
Kit Harington และ Emily Browning ในหนัง ‘ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี’

พระเอกหน้าคุ้นๆ ไม่ใช่ใครที่ไหน เขาคือ Kit Harington หรือ จอน สโนว์ จาก ‘Game of Thrones’ นั่นเอง เขาเคยแสดงใน ‘Silent Hill: Revelation 3D’ ด้วยนะ ส่วนหน้านางเอกก็น่าจะพอคุ้นเคยมาบ้าง เธอคือ Emily Browning เธอคือ Lucy ใน ‘Sleeping Beauty’ และ Babydoll ใน ‘Sucker Punch’ ยังไงล่ะ


รีวิวหนัง ‘Pompeii’

ข้อเท็จจริงทางประวัติศาสตร์ เมื่อปอมเปอีเคยมีอยู่จริงๆ ในอิตาลีปัจจุบัน และมันตั้งอยู่ใกล้กันกับภูเขาไฟขนาดใหญ่ บ้านเมืองอุดมสมบูรณ์ตั้งอยู่ตรงนั้นโดยไม่สะทกสะท้านหรือรับรู้ถึงพลังอันยิ่งใหญ่ที่พร้อมจะปะทุได้ทุกเมื่อ และเมื่อวันนั้นมาถึง ก็ไม่มีอะไรจะหยุดยั้งการทำลายครั้งใหญ่นั้นได้

เรื่องพวกนี้ เรารู้กันอยู่แล้ว แต่สิ่งที่เขาเล่าเป็นเหมือนกับการขยายความให้เราดูว่ามันน่าจะเกิดอะไรขึ้นได้บ้างในวันนั้น

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี’ [ซับไทย]

หลายสิ่งประกอบเข้าด้วยกันเป็นบทภาพยนตร์เรื่องนี้ หลายสิ่งที่เกิดขึ้นในเมืองปอมเปอีและบางสิ่งที่นำมาจากโรม ความฉ้อฉลเห็นแก่ประโยชน์ส่วนตนของนักการค้านักการเมือง (ซึ่งดูเหมือนจะมีมาทุกยุคทุกสมัย), ความรักระหว่างครอบครัว และความรักระหว่างหนุ่มสาวต่างชนชั้น ความรักระหว่างบุคคลที่ไม่รู้จะนับเป็นมิตรหรือศัตรูดี หากมองแยกๆ แล้ว หนังเรื่องนี้มีอะไรน่าสนใจมากกว่าจะแค่มานั่งดูภูเขาไฟระเบิดถล่มเมืองเป็นแน่

แต่ทว่า มันกลับไม่ได้โดดเด่นชวนอินอะไรมากนักในภาคของดราม่า และแม้กระทั่งโรแมนติก หากบทใหญ่ใจความที่ ‘ปอมเปอี’ ทำได้ดีที่สุด กลับเป็นงานภาพ สเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์ที่ทำออกมาได้ค่อนข้างเนียน (แม้โรงที่เข้าไปดูมา ภาพค่อนจะมืดไปหน่อย ยิ่งดูผ่านแว่น 3 มิติก็ยิ่งมืดเข้าไปใหญ่) ขณะที่งาน 3 มิติถือได้ว่าโอเค ไม่ถึงกับพุ่งมากนัก แต่พอถูไถไปได้ไม่น่าเกลียด

โปสเตอร์หนัง Pompeii ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี แบบที่ 1
โปสเตอร์หนัง ‘ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี’
โปสเตอร์หนัง Pompeii ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี แบบที่ 2
โปสเตอร์หนัง ‘ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี’

จุดเด่นอีกจุดของ ‘Pompeii’ กลับเป็นเรื่องเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่จัดแต่งองค์ทรงเครื่องกันมาอย่างเต็มที่ ส่วนฉากการต่อสู้ก็ถือว่าทำได้สนุกลุ้นดีพอสมควร แม้ว่าพล็อตไม่ดูแปลกใหม่อย่างที่ใครหลายคนคาดหวัง แต่ถ้าดูเอาบันเทิงก็ถือว่า หนังทำได้ดี

เกือบสองชั่วโมงไม่มีง่วงเลยจริงๆ ไม่ได้โม้!


ชื่อภาพยนตร์: Pompeii / ไฟนรกถล่ม ปอมเปอี
ผู้กำกับภาพยนตร์: Paul W.S. Anderson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Janet Scott Batchler (screenplay), Lee Batchler (screenplay), Julian Fellowes, Michael Robert Johnson (screenplay)
นักแสดงนำ: Dylan Schombing, Jean-Francois Lachapelle, Rebecca Eady, Kit Harington, Emily Browning
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama
ความยาว: 105 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 20 กุมภาพันธ์ 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ:

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save