MovieReview

รีวิวหนัง RoboCop | โรโบคอป เวอร์ชั่น 2014

ตำรวจเหล็กแห่งดิทรอยด์ ที่ถูกนำมาสร้างกันใหม่ จากผู้กำกับชาวบราซิล José Padilha

เมื่อปี 1987, 1990 และ 1993 ฮอลลีวู้ดเคยสร้างภาพยนตร์ของตำรวจเหล็กมาเป็นไตรภาคแล้ว ภาคแรกเคยได้คว้ารางวัลบนเวทีออสการ์มาแล้วในสาขา Special Achievement Award ก่อนจะเงียบหายไปกับภาคสามที่ทำรายได้ได้ไม่ดีนัก แต่ในวันนี้ ‘RoboCop’ กลับมาอีกครั้ง

ในฉบับก่อนนั้น กรมตำรวจตกอยู่ภายใต้ความควบคุมของ Omni Consumer Products (OCP) และเมื่อ อเล็ก เมอร์ฟี่ เข้ามาประจำการ เขาถูกแก๊งอันธพาลยิงจนเสียชีวิต จึงถูก OCP นำไปดัดแปลงประกอบเข้ากับเครื่องจักร กลายเป็นโรโบคอปออกปราบอาชญากรรมกับคู่หู

RoboCop โรโบคอป รีวิว
ภาพจากหนัง ‘โรโบคอป

แต่โรโบคอปในเวอร์ชั่นปี 2014 นี้ เรื่องราวจะถูกปรับเปลี่ยนมาเป็นว่า ในอนาคต หุ่นยนต์ถูกใช้ทดแทนกำลังตำรวจที่เป็นมนุษย์สร้างความสงบสุขไปทั่วโลก ยกเว้นก็แต่เพียงในสหรัฐอเมริกา การเมืองเข้ามายุ่มย่ามทำให้การมีตำรวจระดับอภิมหาตำรวจไม่ได้ออกมาคอยรักษาความสงบในอเมริกาสักที

จนในที่ดิทรอยด์กลายเป็นเมืองแรกที่จะได้พบกับรูปแบบการปราบอาชญากรรม เมื่อ OmniCorp คิดใช้ช่องโหว่ของกฏหมายสร้างตำรวจในแบบกึ่งคนกึ่งเครื่องจักร เพื่อให้คนเริ่มเปิดรับหุ่นยนต์ในฐานะผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ให้มากขึ้น และ RoboCop ตัวแรกก็ถือกำเนิดนขึ้นจากตำรวจนาม อเล็ก เมอร์ฟี่ (Joel Kinnaman) ที่ประสบอุบัติเหตุปางตายและจะมีชีวิตอยู่ต่อได้เพียงวิธีเดียว คือ การเป็นแอนดรอยด์

มันคือหนังแอ็คชั่นไซไฟที่เสียดสีสังคม ซึ่งในฉบับนี้มันก็ยังคงเป็นในแบบนั้นอยู่


รีวิวหนัง ‘RoboCop’

ตัวอย่างหนัง ‘โรโบคอป [ซับไทย]

ทางเลือกที่เหลือเพียงของภรรยาและลูกชาย ต้องกลายเป็นทั้งหนูทดลองเพื่อสร้างตำรวจเหล็กตัวแรกของเมือง เป็นสินค้าตัวใหม่ที่ต้องสาธิตตัวเองต่อหน้าสาธารณชน ขณะเดียวกัน ก็เป็นความหวังของลูกเมียที่หวังจะเห็นเขารอดตาย และสุดท้าย คือภารกิจการปราบอาชญากร แต่ทั้งหมดถูกเคลือบคลุมอยู่ความฉ้อฉลหลากรูปแบบของมนุษย์แห่งดิทรอยด์

ตำรวจที่เป็นอาชญากรเสียเอง นักการเมืองที่ต่างทำเพื่อผลประโยชน์ วิทยาศาสตร์ที่รับใช้ผลประโยชน์ทางธุรกิจโดยไม่จำเป็นต้องใส่ใจคุณธรรม และอะไรต่อมิอะไรที่หลากคนดูก็อาจจะหลากสิ่งที่กระเทาะไปได้

เห็นไหมว่า หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังซูเปอร์ฮีโร่เลย

สิ่งที่ทำให้ ‘โรโบคอป’ เวอร์ชั่น 2014 ต่างออกไปอย่างเห็นได้ชัด คือ ลักษณะของโรโบคอปที่ลดความอ้วนเทอะทะในแบบเก่าลง ใส่สีดำลงไป หมวกหรือหน้ากากปรับใหม่ให้ดูทันสมัยขึ้น หนังถูกเล่าด้วยการมีหนึ่งรายการทีวีที่เข้ามาคั่นระหว่างการเล่า ซึ่งบางครั้งก็น่าสนใจ บางครั้งก็ดูเหมือนจะแย่งซีนไป หนังยังพยายามที่มีช่วงบู๊แอ็คชั่นแบบมันเร้าใจ ใส่ซีจีเข้ามาได้เนียนใช้ได้น่าตื่นเต้นอยู่ช่วงหนึ่ง แต่อาจไม่มากพอสำหรับคอหนังแอ็คชั่นที่ระยะหลังเน้นหนักไปที่ฉากพวกนี้โดยเฉพาะหนังซูเปอร์ฮีโร่ทั้งหลาย เพราะโรโบคอปจะเน้นไปที่การเล่าเรื่องเสียมากกว่า

โปสเตอร์หนัง RoboCop
โปสเตอร์หนัง ‘โรโบคอป
โปสเตอร์หนัง RoboCop
โปสเตอร์หนัง ‘โรโบคอป

โรโบคอปไม่ใช่พวกฉลาดหลักแหลมใช้ปัญญาแก้ไขโจทย์ยากได้อย่างเฉียบคม หรือมีพลังพิเศษที่จะทำอะไรเหนือคนธรรมดา แต่เขาเป็นเพียงตำรวจคนหนึ่งที่ทักษะด้านอาวุธปืนและการต่อสู้ เขาต้องแก้ไขมันดั่งปัญหาเฉพาะหน้าด้วยข้อจำกัดบางอย่าง นอกจากนี้ เขายังต้องมีเวลาสำหรับพัฒนาการเพื่อทำให้กลายเป็นสุดยอดตำรวจเหล็กในภาคถัดๆ ไป (ถ้าจะมีนะ)

ซึ่งผมว่า ช่วงเวลาของการพัฒนาตัวเองในเรื่องนี้ทำได้ดีมาก ไม่ก้าวกระโดดจนไร้ความน่าเชื่อเกินไป

น่าเสียดายที่หนังไม่ได้ออกมาในแบบ 3 มิติแม้จะมีบางช่วงที่ถ่ายทำออกมาได้เหมาะสมจะเป็นหนัง 3 มิติก็ตาม น่าเสียดายอีกบางส่วนที่หนังยังเคล้าส่วนผสมได้ไม่เข้ากันเพียงพอ รสชาติจึงยังไม่กลมกล่อมพอจะทำให้คนดูอย่างผมรู้สึกอิ่มกับมันได้

ส่วนหนึ่งก็อาจจะเพียงเพราะมันเป็นภาคของการปูพื้นของภาคต่อๆ ไปก็เป็นไปได้เช่นกัน


ชื่อภาพยนตร์: RoboCop / โรโบคอป
ผู้กำกับภาพยนตร์: José Padilha
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Joshua Zetumer (screenplay), Edward Neumeier,
นักแสดงนำ: Joel Kinnaman, Gary Oldman, Michael Keaton, Abbie Cornish, Jackie Earle Haley
แนว/ประเภท: Action, Crime, Sci-Fi
ความยาว: 108 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 13 กุมภาพันธ์ 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), Columbia Pictures, Strike Entertainment

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save