SHARE

หลายครั้งครับ ที่ แพทโซนิค เลือกเข้าโรงหนังเพื่อชมภาพยนตร์ที่สนใจ โดยไม่ได้สนเสียงรอบข้าง นั่นเพราะส่วนใหญ่นั้น หนังที่เลือกจะเข้าไปดู มักจะไม่สร้างความผิดหวังให้ผม จะมีบ้างก็เป็นส่วนน้อย ทำให้ยังเลือกที่จะเชื่อความรู้สึกของตัวเองได้อยู่ สิ่งหนึ่งที่ผมเชื่อก็คือ รสนิยมความชอบเป็นเรื่องประจำตัว ที่ไม่จำเป็นต้องเหมือนกัน

อาทิตย์นี้ ความรู้สึกบอกผมว่าอยากดู “Sucker Punch”

Sucker Punch | อีหนูจินตนาการสูงวิ่งสู้ฟัด

หลังดูตัวอย่างหลายรอบ ชักเริ่มสนใจ สอบถามจากคนใกล้ตัว ฟังไว้เป็นข้อมูล แต่ก็ยังมีความรู้สึกอยู่ว่า ยังอยากไปดู แล้ววันนั้นก็มาถึง น่าเสียดาย เพราะอยากดูโรงที่เป็น Digital 3D หาไม่เจอที่ Paragon Cineplex จึงเลือกดูโรงธรรมดาแทน

ด้วยตัวอย่างหนังที่ดูแปลก แต่ชอบใจในฉากต่อสู้ที่สวย เท่ เลยต้องขอจัดซะหน่อย แล้วก็ไม่ผิดหวังครับ

แบกป็อปคอร์นไปหนึ่งบักเก็ตใหญ่ๆ นั่งดูอย่างลุ้น เริ่มเรื่องอาจจะงงว่าอะไรคืออะไร แต่ก็ตามกันไม่ยาก ด้วยเสียงเพลงร็อกที่ร้องด้วยเสียงผู้หญิงที่เล่าเรื่องต้นสายปลายเหตุของการเข้าไปอยู่ในสถานบำบัดจิตของตัวนางเอกสาวร่างน้อยหน้าใส ภาพสโลว์โมชั่นกับดนตรีร็อกนี่มันช่างเท่บาดใดอะไรเช่นนี้ก็ไม่รู้สินะ

Sucker Punch | อีหนูจินตนาการสูงวิ่งสู้ฟัด
Sucker Punch | อีหนูจินตนาการสูงวิ่งสู้ฟัด
Sucker Punch | อีหนูจินตนาการสูงวิ่งสู้ฟัด

เมื่อผู้เป็นแม่ตายไป เหลือเพียงพ่อเลี้ยงที่ดูจะมีความสุขกับการตายของภรรยา เหตุการณ์พาไปถึงความพลั้งมือฆ่าน้องสาวตัวเองของสาวน้อย จนถูกพ่อเลี้ยงจับส่งเข้าคุก ที่เรียกว่า สถานบำบัดจิต สาวน้อย ที่ต่อมาถูกเรียกว่า Baby Doll ผู้ยังไม่ทันจะปรับตัวเข้ากับสถานที่แห่งใหม่ ก็คิดการใหญ่ทันควัน

ฉันต้องการจะออกไปข้างนอกให้ได้!

ด้วยการสมคบคิดกับสาวสวยที่เคยอยู่มาก่อน ทั้งสวีทพี, ร็อคเกต, บลอนดี้ และแอมเบอร์ ผสานเข้ากับจินตนาการอันแปลกประหลาดของสาว Baby Doll สาวสวยทั้งห้าจึงร่วมมือค้นหาสิ่งของ 4 ชิ้นเพื่อนำพาทั้งกลุ่มออกไปข้างนอกให้สำเร็จ และยังทิ้งปริศนาสิ่งของชิ้นที่ห้าที่เธอต้องค้นหาด้วยตัวเองเท่านั้น

หนังผสานเอาหลายๆ สิ่งเข้าไว้ในเรื่องเดียวกันได้อย่างแปลกประหลาด

Sucker Punch – Official Trailer [HD]

มีความแฟนตาซีในส่วนที่ Baby Doll (Emily Browning) สร้างขึ้นว่าเป็นภารกิจในการต่อสู้ในสถานการณ์ต่างๆ มีทั้งฉากที่เป็นนักรบซามูไรยักษ์ ซากเมืองปรักหักพังจากการสู้รบ สัตว์ประหลาดอย่างมังกรยักษ์พ่นไฟ และรถไฟไฮเทคที่วิ่งเข้าเมืองด้วยรางลอยฟ้า ทุกครั้งที่เธอจินตนาการ มันคือช่วงเวลาที่เสียงเพลงดังขึ้น และเธอกำลังร่ายรำให้ใครสักคนในคุกแห่งนั้นได้ดู

มีความเป็นจริงอันฉ้อฉลที่เกิดขึ้นได้เสมอๆ ในโลกแห่งความจริง การที่ฉากหน้าขององค์กรสักแห่งหนึ่ง จะมีฉากเบื้องหลังที่ผิดกับฉากหน้าอย่างหน้ามือเป็นหลังมือ ฉากหลังที่เหลวเละไปด้วยการตอบสนองตัณหาของผู้ชาย ใช่แล้ว และกลุ่มของนางเอกก็คือ ฝ่ายของผู้หญิงที่ทำได้เพียงปรนเปรอตามความต้องการของอีกฝ่ายนั่นเอง

เหมือนหนังจะบอกถึง ความต้องการของผู้หญิงที่หวังจะหนีออกไปจากความต้องการอันเหมือนกรงขังจากผู้ชาย… ผมมองอย่างนั้นนะ

บางคนอาจจะออกมาจากโรงแล้วบอกว่า หนังเรื่องนี้ไม่มีอะไร ฉาก CG สวยดีก็เท่านั้น ดูเอาสนุก แต่สำหรับผม หลังจากไปดูมาแล้ว ถ้าจะดูเอาเนื้อหา ดูเอาแง่คิดมันก็มีอยู่มากพอดูนะ เปิดดูเครดิตผู้กำกับฯ Zack Snyder นี่มันผู้กำกับฯ “Watchmen”, “300” นี่นา

Sucker Punch – Official Trailer 2 [HD]

หนังเริ่มต้นของคำพูดยาวๆ ของ Baby Doll และจบด้วยคำพูดที่ต่อจากตอนต้นเรื่อง ทำให้ได้มองเห็นอีกแง่มุมหนึ่งที่หนังใช้เรื่องราวทั้งหมดมาตั้งคำถามเอากับคนดู ทำให้หลายคนรำพึงใน timeline ว่า เป็นหนังตอนดูอาจจะไม่รู้สึกอะไรมากนัก แต่ดูจบกลับออกมาจากโรงแล้ว กลับรู้สึกเหมือนมีอะไรติดอยู่ในหัว

เหมือนหนังจะไม่มีอะไร แต่จริงๆ แล้ว มันก็มี “อะไร” นะครับ

——————————

ชื่อภาพยนตร์ : Sucker Punch / อีหนูดุทะลุโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Zack Snyder
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Zack Snyder (screenplay), Steve Shibuya (screenplay),
นักแสดงนำ : Emily Browning, Vanessa Hudgens, Abbie Cornish, Jena Malone, Jamie Chung
แนว/ประเภท : Action,Fantasy, Thriller
เรท : USA/PG-13, ไทย/น13+
ความยาว : 109 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Warner Bros Pictures, Legendary Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 24 มีนาคม 2554
ปี : 2011

PatSonic Blog Comment

2 COMMENTS

 1. หลายคนสงสัยว่า แท้จริงแล้ว ภาพทั้งหมดเป็น จินตนาการของใครกันแน่?
  เรื่องนี้เป็น เรื่องราวของ สวีทพี คนเดียวหรือเปล่า?
  แล้ว ทำไม เบเบ้ดอลถึงยอมให้ล้างสมองแต่โดยดี หรือว่า เธอเต็มใจ ด้วยความที่ว่าเธอ ยอมเสียสละเพื่อให้เพื่อนเธอหนีรอดไปได้?

  คำถามหลายๆ คำถาม ยังกำกวม ตอบไม่ได้…
  เป็นจริงอย่าง Patsonic ว่าจริงๆครับ ตอนออกจากโรงแล้วรู้สึกเหมือนมีอะไรติดๆอยู่ แต่ไม่ได้คิดมาก แต่ทนไม่ได้ที่จะ เข้ามาหาข้อมูลเพิ่มเติมจริงๆว่า เนื้อความหนังมันซ่อนอะไรอยู่?

  • ผมว่าที่baby doll ยอมให้ล้างสมองเพราะยังไงเธอก็หนีไปหาใครไม่ได้
   เพราะน้องถูกเธอยิงตาย พ่อเลี้ยงก็แย่อีก แต่ sweet pre มีครอบครัวให้ไปหายุ

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here