ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Resident Evil The Final Chapter | อวสานผีชีวะ…รึเปล่า?

หลังจากเล่ามานานหลายภาค คงได้เวลาเล่าที่มาที่ไปของอลิซ เหมือนหนังยังทิ้งเชื้อจนไม่แน่ใจว่าจบจริงหรือไม่

หนังจากเกมถูกสร้างกันมาหลายเรื่องแล้ว แต่ดูท่าจะยังไม่มีเรื่องไหนประสบความสำเร็จถึงขั้นทำเป็นหนังภาคต่อได้ยาวนานเช่นนี้ แต่ก็ได้ปิดเกม ‘Resident Evil The Final Chapter’ คือภาคสุดท้ายที่จะสรุปเรื่องราวทั้งหมดของอัมเบรลล่าและโปรเจกต์อลิซให้แฟนที่รอคอยได้รับรู้กันเสียที

รีวิว: Resident Evil: The Final Chapter
ภาพจากหนัง ‘อวสานผีชีวะ’

จากจุดเริ่มของหนังที่ต่อเติมมาจากเกมดัง สร้างเป็นเรื่องราวของบริษัทยักษ์ใหญ่ที่เริ่มต้นด้วยจิตใจที่ดี ก่อนลงเอยด้วยการเป็นผู้ทำลาย โลกเต็มไปด้วยซอมบี้ และสัตว์กลายพันธุ์มากมาย

และอลิซก็กลายเป็นมนุษย์โคลนนิ่งครั้งแล้วครั้งเล่า

เรื่องย่อหนัง ‘Resident Evil The Final Chapter’

หลังทีไวรัสที่แพร่ออกมาเกิดระบาดไปทั่วโลกจนไม่อาจหยุดยั้งได้ เหลือมนุษย์เพียงหยิบมือที่ยังรอดอยู่บนโลก จู่ๆ เอไอเร้ดควีน (Ever Anderson) ระดับสุดยอดของอัมเบรลล่าก็เกิดพุทธิปัญญา ติดต่อโปรเจกต์อลิซ (Milla Jovovich) ให้รีบเร่งกลับคืนสู่เดอะไฮฟ์เพื่อนำวัคซีนตัวสำคัญนั้นไปช่วยเหลือและกอบกู้มนุษยชาติ

เป็นภารกิจที่แสนสำคัญและหนักอึ้งไม่น้อยสำหรับคนๆ เดียวเช่นนี้

ตัวอย่างหนัง ‘อวสานผีชีวะ’ [ซับไทย]

โปรเจกต์อลิซต้องเดินทางฝ่าหลายด่านเพื่อกลับไปยังเมืองแรคคูนซิตี้ และลงไปยังเดอะไฮฟ์อีกครั้ง ฉากของสถานทดลองวิทยาศาสตร์ที่ตั้งอยู่ใต้ดินจะกลับมาสู่หน้าจอภาพยนตร์อีกครั้ง พร้อมตัวละครหลายๆ ตัวที่หลายคนคุ้นเคย ไม่ว่าจะเป็น ดร.ไอแซกส์​ (Iain Glen) , แคลร์​ (Ali Larter),​ เวสเกอร์ (Shawn Roberts) เป็นต้น


รีวิวหนัง ‘อวสานผีชีวะ’

ดูเหมือนภาคก่อนๆ จะออกทะเลไปไกลมาก จนในที่สุด Paul W.S. Anderson (หรือ Paul Anderson) ก็คงได้คิดว่า น่าจะถึงเวลาหาที่ลงกันได้แล้ว จึงคิดพล็อตเรื่องขึ้นมาประมาณๆ นี้เพื่อที่จะได้กลายเป็นข้อสรุปของหนังชุดนี้เสียที

เน้นตุ้งแช่ ตัดต่อฉับๆ ชวนมึน

เป็นการกลับมาของหนังจากเกมดังที่บอกเล่าเรื่องราวของโลกที่ล่มสลายเพราะไวรัสระบาดจนโลกมีแต่ซอมบี้และสัตว์กลายพันธุ์ชนิดต่างๆ มนุษย์ปกติเหลืออยู่เพียงน้อยนิดและหลบซ่อนอยู่เพื่อเอาตัวรอดอย่างไรความหวัง มีเพียงโปรเจกต์อลิซที่ยังคงออกมาเพ่นพ่านจัดกระหน่ำด้วยฝีมือการต่อสู้ที่เก่งขนาด

หนังเต็มไปด้วยฉากแอ็คชั่นในสภาพแวดล้อมที่มีแต่ซากปรักหักพังที่ต้องใช้ CG มาช่วยเหลือซึ่งก็ทำได้ดีพอประมาณ ไม่ได้ถึงกับเนียนกริบมากนัก แต่ก็ทำหน้าที่สร้างภาพของความดิบเถื่อนได้ดี รับกับเหตุการณ์ที่ต้องมีทั้งซอมบี้ ทั้งตัวร้ายที่มากับรถถังหุ้มเกราะอย่างดี

Resident Evil: The Final Chapter The Poster
โปสเตอร์เวอร์ชั่นไทย จากหนัง ‘อวสานผีชีวะ’

สิ่งที่จัดหนักคือ ฉากแอ็คชั่นที่ใส่เข้ามาเต็ม อาจมีทิ้งช่วงให้ตัวละครพูดคุยกันบ้าง สำหรับคนที่หวังจะสนุกไปกับหนัง ก็น่าจะสมใจไปอยู่ไม่น้อย กับการกลับมาเล่าเรื่องราวเพื่ออธิบายบางสิ่งที่ค้างคา และเดินหาทางลงให้กับตัวเอง…เสียที

สิ่งที่ดูจะบั่นทอนความสุขสำหรับการรับชมหนังเรื่องนี้ก็คือ การตัดต่อในทุกฉากต่อสู้นั่นเอง ที่เขาใช้วิธีตัดฉับๆ สับไปสับมาจากมุมกล้องโน้นที มุมกล้องนี้ที ซึ่งทำให้มองไม่ทันว่าตัวละครกำลังต่อสู้อย่างไรกัน ยิ่งดูใกล้ยิ่งมองไม่รู้อะไรกันเลยทีเดียว

ฉากตุ้งแช่ยิ่งไม่ต้องพูดถึง สำหรับคนที่ชอบก็คงชอบแหละครับ

ทุกสิ่งคือเกม ฝ่าด่านหาตัวบอส

ถ้าเรามองดูสิ่งที่เป็นในทุกๆ ภาคจะมีสิ่งที่เหมือนหรือคล้ายกันอยู่อย่างคือ มันเป็นหนังจากเกมที่เดินเรื่องแบบเกม สร้างขึ้นมาให้เรารู้สึกได้ว่ามันเป็นเกม ไม่เหมือนกับหนังจากเกมอีกหลายๆ เรื่องที่สร้างขึ้นมาเพื่อให้มันมีเรื่องราวจริงๆ จังๆ จากคาแรคเตอร์ต่างๆ ที่อยู่ในเกมเท่านั้น

‘ผีชีวะ’ ภาคนี้ก็เช่นกัน มันคือเกมฝ่าด่านไปยังรังของบอสใหญ่

รีวิว: Resident Evil: The Final Chapter
โปรเจกต์อลิซ ใน ‘อวสานผีชีวะ’

หนังพาให้อลิซได้พบกับเร้ดควีนที่ช่วยบอกทางให้เธอกลับไปแก้แค้นบุคคลและองค์กรผู้สร้างให้เธอต้องต่อสู้ดิ้นรนไม่รู้หยุดหย่อน ดูเป็นพล็อตที่แถๆ อยู่ประมาณหนึ่งเลยแหละ

อลิซผู้ไม่รู้ที่มาของตนเอง ต้องเดินทางกลับไปยังแรคคูนซิตี้ ต้องลงไปยังรังใต้ดินที่มีชื่อว่า ‘เดอะไฮฟ์’ เพื่อพบกับบ้านเก่าแก่ที่เธอคือฝ่าฟันจนออกมาได้ ระหว่างทางคือด่านต่างๆ ที่เธอต้องใช้ทั้งประสบการณ์​ พละกำลัง และทักษะที่มีกำจัดศัตรูตัวแล้วตัวเล่า ทั้งตอนที่เธอมีพรรคพวกคอยช่วยกันและตอนที่เธอไม่มีใคร ต้องสู้ด้วยตัวเองล้วนๆ เพื่อจะได้พบกับนายใหญ่คนเดิม และแก้แค้นให้สำเร็จ

หนัง ‘อวสานผีชีวะ’ ทั้งเรื่องก็คือเกมๆ หนึ่งนั่นเอง

ได้รู้กันเสียที อดีตของโปรเจกต์อลิซ

ออกทะเลไปเสียนาน แต่ทุกภาคก็ได้รับการตอบรับอย่างจากตลาดคนดูหนังทั่วโลก แม้ตัวหนังจะใช้ทุนสร้างมากขึ้นทุกครั้งที่สร้างภาคใหม่ แต่ก็ทำรายได้สูงขึ้นทุกครั้ง โดยรายได้ส่วนใหญ่มาจากการฉายนอกสหรัฐอเมริกา

แต่เหมือนยิ่งทำ เรื่องของหนังก็เริ่มยิ่งไกล จนผู้สร้างอาจเริ่มคิดว่าคงจะส่งมันไปต่อได้ยากแล้ว ผู้ชมส่วนใหญ่กำลังถามหาจุดสิ้นสุดของ ‘Resident Evil’ ที่เหมือนภาคก่อนจะบอกใบ้เอาไว้

ภาคนี้จึงกลับมาเพื่อบอกเล่าสิ่งนั้น!

Resident Evil: The Final Chapter
อลิซวิ่งหนีซอมบี้ในหนัง ‘อวสานผีชีวะ’

ภาคนี้ หนังจะเปิดเผยสิ่งที่ค้างคาใจกันมานาน ถึงที่มาที่ไปของโปรเจกต์อลิซ พาเรากลับไปสู่จุดเริ่มต้น ยังฉากที่คุ้นเคยกันในภาคแรกๆ กับดักที่ถูกนำขึ้นมาใช้อีกครั้ง ไม่เลวสำหรับคนที่เป็นแฟนและติดตามมาตลอด

แต่อาจน่าเบื่ออยู่บ้างที่หนังพยายามสร้างเซอร์ไพรส์หักมุมเล็กๆ แต่ก็เดาเรื่องได้ไม่ยากอะไร จุดเด่นของหนังดูจะที่การจัดเต็มฉากแอ็คชั่นผสมฉากสยองขวัญเสียมากกว่า

ลงท้ายเหมือนหนังยังทิ้งเชื้อเอาไว้นิดหน่อย จนบางคนอาจไม่มั่นใจว่านี่จะเป็นบทอวสานของผีชีวะจริงๆ หรือไม่ แต่หลายคนก็น่าจะคิดคล้ายๆ กันว่า

จบตรงนี้ดีกว่านะ


ชื่อภาพยนตร์: Resident Evil: The Final Chapter / อวสานผีชีวะ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Paul W.S. Anderson
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Paul W.S. Anderson
นักแสดงนำ: Milla Jovovich, Iain Glen, Ali Larter, Shawn Roberts, Ruby Rose, Ever Anderson
ดนตรีประกอบ:
แนว/ประเภท: Action, Horror, Sci-Fi
ความยาว: 106 นาที
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 23 มกราคม 2560
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ:

อวสานผีชีวะ

Resident Evil: The Final Chapter - 6

6

Resident Evil: The Final Chapter

ภาคนี้ หนังจะเปิดเผยสิ่งที่ค้างคาใจกันมานาน ถึงที่มาที่ไปของโปรเจกต์อลิซ พาเรากลับไปสู่จุดเริ่มต้น ยังฉากที่คุ้นเคยกันในภาคแรกๆ กับดักที่ถูกนำขึ้นมาใช้อีกครั้ง ไม่เลวสำหรับคนที่เป็นแฟนและติดตามมาตลอด แต่อาจน่าเบื่ออยู่บ้างที่หนังพยายามสร้างเซอร์ไพรส์หักมุมเล็กๆ แต่ก็เดาเรื่องได้ไม่ยากอะไร จุดเด่นของหนังดูจะที่การจัดเต็มฉากแอ็คชั่นผสมฉากสยองขวัญเสียมากกว่า

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ