MovieReview

รีวิว Ready Or Not เกมพร้อมตาย | เจ้าสาวต้องฆ่า

สะใภ้คนใหม่เพิ่งเข้าบ้านโดนรับน้องโดนเกมฆ่าไล่ล่าชีวิต หนังเต็มไปด้วยจุดพลิกผัน ได้ทั้งความโหดดิบ ไม่พอหนังยังชวนฮาไปพร้อมๆ กัน

เมื่อถึงสัปดาห์ใหม่ เป็นช่วงเวลาที่จะได้พบกับหนังใหม่ๆ ที่เตรียมเข้าฉายในโรงภาพยนตร์เมืองไทยให้ได้ดูกัน สัปดาห์นี้มีหนังหลายเรื่องเลยเชียวที่เข้ามา หนึ่งในนั้นคือหนังกึ่งระทึกขวัญกึ่งสยองขวัญ เรื่องราวของสาวสวยที่ต้องแต่งเข้าบ้านครอบครัวเพี้ยน ‘Ready Or Not’ หรือ ‘เกมพร้อมตาย’ นั่นเอง

หนึ่งในฉากสำคัญของ Ready Or Not
ภาพจากหนัง ‘เกมพร้อมตาย’

อาจจะไม่ค่อยได้ดูหนังของ Fox Searchlight สักเท่าไหร่ แต่วันนี้ได้ดูแล้ว รู้สึกคิดถึงโลโก้ของเขาขึ้นมาตะหงิดๆ แต่เรื่องราวในหนังนั้นมันมีความเพี้ยนประหลาดไม่ต่างจากแนวคิดอันเพี้ยนของครอบครัวนี้เลยแม้แต่น้อย


เรื่องย่อหนัง ‘Ready or Not’

มันเป็นเรื่องของครอบครัวๆ หนึ่งครับ ครอบครัวนี้มีประเพณีและความเป็นมา มีความร่ำรวยสูงล้ำจากการขายเกม ทั้งยังมีความคิดที่แปลกประหลาด เมื่อมีสมาชิกใหม่ในบ้าน จะต้องผ่านการต้อนรับด้วยการเล่นเกม

เกรซ (Samara Weaving) คือสาวน้อยผู้โชคดีคนนั้น เธอรักกันกับอเล็กซ์ (Mark O’Brien) และในวันแต่งงาน อเล็กซ์ก็แจ้งแก่เธอว่าบ้านนี้มีธรรมเนียม

ตัวอย่างหนัง ‘เกมพร้อมตาย’ [ซับไทย]

เมื่อเธอต้องร่วมเล่นเกมในฐานะสมาชิกใหม่ หากแต่เกมนั้นไม่เคยมีใครบอกเธอว่า ต้องเล่น Hide and Seek เกมซ่อนแอบที่เธอต้องเป็นคนแอบอยู่จนเช้า โดยที่ไม่รู้ว่าคนทั้งบ้านพกอาวุธกันมาคนละชิ้นเพื่อสังหารเธอ

งานนี้เธอจะอยู่หรือเธอจะรอด มาลองลุ้นกันดู


รีวิวหนัง ‘เกมพร้อมตาย’

นับว่าเป็นหนังที่มีแต่ความโหดดิบอบอวลอยู่ทั่วทั้งเรื่องจริงๆ มีทั้งฉากยิงกันจะๆ มีทั้งช็อตชวนสะดุ้งตกใจ ก็เล่นพกอาวุธกันมาคนละชิ้นแล้วตามฆ่าไล่ล่านางเอกในบ้านตัวเอง เธอนั้นที่ยังอยู่ในชุดเจ้าสาว ทั้งไม่รู้ว่าบ้านนี้มีที่ให้หลบตรงไหนบ้าง ไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าการแต่งเข้าบ้านจะต้องมาเจอเกมบ้าบออะไรเช่นนี้

ครอบครัวที่มีรูปแบบอันผิดแผกจากคนทั่วไป จะว่าคนร่ำรวยมักทำอะไรไม่ปกติก็อาจจะรู้สึกว่าแบบนี้มันก็เพี้ยนเกินพอดีไปนิด การรับใครเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวต้องผ่านการเล่นเกม

ทั้งยังเป็นเกมที่เอาชีวิตกันเนี่ยนะ

หนึ่งในโปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ของ เกมพร้อมตาย
โปสเตอร์หนัง ‘เกมพร้อมตาย’ เวอร์ชันไทย หนึ่งในหลายแบบ

ความเพี้ยนนั้นมันเริ่มตั้งแต่พล็อตแล้วล่ะ แล้วพอมันกลายร่างมาเป็นตัวหนัง มันก็เพี้ยนสุดๆ ทั้งตัวละครที่เป็นครอบครัว ไอเดียความคิดของการเล่นเกมเมื่อมีสมาชิกใหม่ และยังรวมไปถึงการดำเนินเรื่อง ที่อาจพาเรางงงวยไปกับมัน

หากแต่นี่เป็นหนังที่ให้ความบันเทิงได้ไม่หยุดหย่อนสำหรับคนชอบอะไรดาร์กๆ

ความโหดดิบเสือดสาดปรากฏอยู่ในหนังทุกอณู เมื่อเจ้าสาวหมาดๆ ได้พบว่าตนกำลังอยู่ในเกมที่ตั้งใจจะคร่าชีวิตตนอย่างเอาเป็นเอาตาย เธอจึงผันเปลี่ยนตัวเองเข้าสู่โหมด strike back

ซามาร่า วีฟวิ่ง ใน เกมพร้อมตาย
Samara Weaving ใน ‘เกมพร้อมตาย’

เป็นพล็อตที่ดูไม่แปลกใหม่ หนังจึงหันไปใช้การพลิกผันของเรื่องราวที่เราไม่ทันคาดคิด ผสมผสานไปกับใส่มุกฮาๆ ในฉากที่เปื้อนเลือดจนได้ฟีลลิ่งแปลกๆ ในการรับชม

หลายช็อตเล่นเอาช็อกเพราะไม่คิดว่าจะมามุกนี้

หลายคนคงได้แต่กรี๊ด หลายฉากช่างหวาดเสียว หลายฉากก็เล่นกันจะๆ เซอร์ไพรส์กันสุดๆ นับว่าสาแก่ใจคอหนังแนวนี้กันนักเชียวล่ะ ผมนิยมชมชอบการที่หนังปูให้นางเอกสาวเปลี่ยนตัวเองจากคนธรรมดาที่เพียงรักกับชายหนุ่มเธอจึงเลือกมาแต่งงานเพื่อเป็นส่วนหนึ่งของครอบครัวใหม่ แต่เธอต้องพลิกตัวเองให้เป็นหญิงแกร่งเพื่อรับมือกับความเลวร้ายที่ถาโถมเข้ามา

อีกทั้งยังชอบฉากจบ (แม้มันจะ WTF ก็เหอะ) เพราะมันสร้างความ contrast กันดี

เกมพร้อมตาย โหดเลือดสาด เดินเรื่องพลิกผัน
ภาพจากหนัง ‘เกมพร้อมตาย’

อีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญของ ‘เกมพร้อมตาย’ ก็คงจะเป็นนางเอกสาว Samara Weaving เธอมีความสวยในแบบของเธอ แต่ที่น่าชื่นชมก็คือ เธอแสดงสีหน้าสายตาที่บ่งบอกถึงอารมณ์ความรู้สึก ณ ขณะนั้นได้เป็นอย่างดี กลายเป็นจุดสนใจและพาผู้ชมให้ต้องลุ้นเอาใจช่วยเธออย่างสุดๆ แม้ว่าเรื่องราวมันจะชวนให้สบถด่าได้ตลอดเวลา

นอกจากหนังจะสาดใส่ความฮาปนความโหดแล้ว หนังยังมีปมด้านความแตกต่างทางด้านฐานะและชนชั้นเข้ามาหน่อยๆ ถือเป็นส่วนผสมที่ไม่เลว จนอยากจะชักชวนให้คนชอบหนังโหด

กอดถังป็อปคอร์น เดินเข้าโรงหนัง แล้วไปนั่งดูเขาฆ่ากันในโรง


ชื่อภาพยนตร์: Ready Or Not / เกมพร้อมตาย
ผู้กำกับภาพยนตร์: Matt Bettinelli-Olpin, Tyler Gillett
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Guy Busick, Ryan Murphy
นักแสดงนำ: Samara Weaving, Adam Brody, Mark O’Brien, Henry Czerny, Andie MacDowell
แนว/ประเภท:  Horror, Mystery, Thriller
เรท : ไทย/, USA/
ความยาว: 95 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Mythology Entertainment, Vinson Films, Fox Searchlight Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 22 สิงหาคม 2562

เกมพร้อมตาย

Ready or Not - 7.5

7.5

Ready Or Not

สาดใส่ความโหดกันมาไม่ยั้งมือ แม้พล็อตและครอบครัวนี้จะดูเพี้ยนขนาด สะใภ้คนใหม่เพิ่งเข้าบ้านโดนรับน้องโดนเกมฆ่าไล่ล่าชีวิต หนังเต็มไปด้วยจุดพลิกผัน ได้ทั้งความสาแก่ใจ ความหวาดเสียวจนหน้าเหยเก ไม่พอหนังยังชวนฮาไปพร้อมๆ กัน หนังป็อปคอร์นชั้นดีสำหรับผู้พิศมัยความโหด

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save