ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Three Billboards Outside Ebbing Missouri | 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก

หนังดราม่าอาชญากรรมของป้าที่ลงโฆษณาวิพากษ์การทำงานของตำรวจ

และแล้วการรอคอยก็สิ้นสุด นี่คือหนังคุณภาพระดับเข้าชิงรางวัลออสการ์ที่ผมรู้สึกอยากดูมากที่สุดเรื่องหนึ่ง ‘Three Billboards Outside Ebbing Missouri’ หรือ ‘3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก’ แม้ว่างานประกาศรางวัลจะผ่านพ้นไปแล้วในวันนี้ และหนังไม่อาจคว้ารางวัลสูงสุดมาได้ก็ตาม

แต่แค่ได้ดูตัวอย่าง ได้อ่านเรื่องย่อ รู้สึกได้อย่างหนึ่งว่า หนังค่อนข้างมีของ และน่าจะจิกกัดสังคมได้ถึงทรวง แม้ว่าผลรางวัลออกมา หนังจะได้ไปเพียง 2 จากการเข้าชิง 7 รางวัล แต่ก็การันตีได้ถึงความน่าสนใจ

ของหนังดราม่าอาชญากรรมเรื่องนี้…


เรื่องย่อหนัง ‘Three Billboards Outside Ebbing Missouri’

เรื่องราวของป้า Mildred Hayes (Frances McDormand) ผู้ซึ่งสูญเสียลูกสาวไปเพราะถูกข่มขืนและฆาตกรรม หลังจากเธอพึ่งพาให้ตำรวจช่วยจับผู้กระทำผิดมาลงโทษ ยาวนานหลายเดือน แต่ก็ดูจะไม่มีอะไรคืบหน้า สร้างความคับแค้นใจจนเธอเกิดไอเดีย จ่ายเงินลงโฆษณาบนป้ายของ Red Welby (Caleb Landry Jones) ลงข้อความเชิงสอบถามการทำงานของตำรวจ

ป้ายโฆษณา 3 แผ่นที่สร้างแรงกระเพื่อมไปทั่วทั้งเมืองเอ็บบิ้ง มลรัฐมิสซูรี่

ตัวอย่างหนัง ‘Three Billboards Outside Ebbing Missouri’ [ซับไทย]

สะเทือนกันไปทั้งกองตำรวจแห่งเมืองเอ็บบิ้ง โดยเฉพาะหัวหน้าตำรวจประจำเมืองอย่าง Willoughby (Woody Harrelson) และตำรวจอีกคน Dixon (Sam Rockwell) ที่ถูกทวงถามหาผู้กระทำผิดกึ่งต่อว่าถึงการทำหน้าที่ของตำรวจ

ทั้งหมดนำซึ่งเหตุการณ์หลายๆ อย่างที่จะสะท้อนอะไรบางสิ่งของสังคมออกมา


รีวิวหนัง ‘3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก’

จะว่าไป หนังอย่าง ‘3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก’ อาจดูไม่น่าจะมีอะไรสลักสำคัญนัก กับการแม่คนหนึ่งที่เจ็บแค้นใจจนต้องออกมาเชิงประจานการทำงานของตำรวจด้วยการลงโฆษณา 3 ป้ายเช่นนี้ แต่ถ้ามองกันจริงๆ แล้ว มันคือความจงใจวิพากย์การทำงานด้านการสืบคดีของเจ้าหน้าตำรวจอย่างซึ่งๆ หน้าเลยแหละ

ป้ามิลเดรดรู้สึกว่าตำรวจเน้นเอาแต่รังแกคนผิวดำ ไม่ยอมทำหน้าที่สืบคดี แต่งานนี้ คนในเมืองตั้งท่าไม่เห็นด้วยอยู่หลายคน ป้าไม่แยแสใส่ใจ แม้เงินจะไม่ค่อยมี ก็หยิบเอาสมบัติสามีเก่าไปขายมาจ่ายเป็นค่าลงโฆษณาซะอย่างนั้น

แถมยังมีวีรกรรมอีกหลายหลากที่อยากบอกว่า “ป้าแกแสบไม่เบา”

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก
ภาพจากหนัง ‘3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก’

ตลอดทาง นอกจากหนังจะจิกกัดสังคมแบบแสบๆ คันๆ โดยเฉพาะในวงการตำรวจแล้ว ก็ยังมุ่งเน้นใส่เบื้องลึกของตัวละครให้ได้เห็นทั้งมุมมองที่อยากล้างแค้นให้สาสม  เจ็บใจที่คนผิดยังลอยนวล สะใจที่ได้เห็นป้าจัดเต็มชนิดไม่แคร์หน้าไหน แม้มันจะไม่ถูกต้องตามหลักศีลธรรมก็ตามที

หนังเต็มไปด้วยมุกตลกร้าย หัวเราะไปก็จุกไป สังคมทุกวันนี้มันก็เป็นแบบนี้นี่แหละ

แต่ในระหว่างทาง ก็เหมือนหนังจะประกายที่ส่องสว่างอยู่ในนั้น บางช่วงก็เหมือนพาเราไปเห็นอีกแง่มุมที่เราอาจไม่ทันเห็น และหลายครั้งก็จุกและสะเทือนใจ ทำน้ำตาไหลรินออกจากตา

พลังการแสดงของทั้งทีมช่างทำได้สุดยอดจริงๆ

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก
โปสเตอร์หนัง ‘3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก’ เวอร์ชั่นไทย

เรื่องราวที่เดินไปอย่างเดาอะไรแทบไม่ได้ ไม่รู้เลยว่าเรื่องราวจะเดินต่อไปในแบบไหน หลายหนที่อึ้งไปกับพฤติกรรมตัวละคร หลายช็อตเรียกได้ว่าหวาดเสียว และดูเรียลจนดูไปต้องขยับหลบไป

เพราะคิดว่าตัวเองอยู่ในเหตุการณ์จริงๆ

Sam Rockwell เจ้าของบทบาทตำรวจเลวที่คว้ารางวัลมาได้ทั้งลูกโลกทองคำและออสการ์ เขาคือตัวละครที่มีพัฒนาเห็นได้ชัดที่สุด แทบจะเป็นตัวหลักที่แทนที่บทพระเอกของเรื่องได้เลย ขณะที่บทของ Woody Harrelson ชักชวนให้น้ำตาไหลพรากๆ ได้มากไม่แพ้แซม แถมยังสร้างเซอร์ไพรซ์ชักพาเรื่องไหลไปอีกทางได้อีกต่างหาก

และคนที่จะอดพูดถึงไม่ได้เลยคือ Frances McDormand เธอคือเมนหลักของเรื่อง ถ้าเธอไม่ลงโฆษณา เหตุการณ์หลายๆ อย่างก็คงไม่เกิดขึ้น ด้วยความบ้าบิ่นของเธอที่ทำให้หลายสิ่งเกิดได้อย่างไม่คาดคิดในหนังเรื่องนี้ เธอสวมบทบาทเป็นได้ทั้งคนสร้างเสียงหัวเราะและต่อเนื่องด้วยหยาดน้ำตา สมกับที่ได้รางวัลนักแสดงนำหญิงยอดเยี่ยมทั้งสองเวที ด้านบทหนัง ผมอยากจะยกย่องมันทำได้ดีมากๆ เมื่อผนวกเข้ากับการแสดงที่ยอดเยี่ยมแล้ว มันลึกซึ้งและกินใจไม่เบาเลยทีเดียว

แม้หลายคนอาจจะรู้สึกไม่ชอบตอนจบก็ตาม


ชื่อภาพยนตร์: Three Billboards Outside Ebbing, Missouri / 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Martin McDonagh
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Martin McDonagh
นักแสดงนำ: Frances McDormand, Woody Harrelson, Sam Rockwell, Caleb Landry Jones, Abbie Cornish
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 115 นาที
แนว/ประเภท: Crime, Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ปี: 2017
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 มีนาคม 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Blueprint Pictures, Film 4, Fox Searchlight Pictures

3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri - 9

9

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri

Three Billboards Outside Ebbing, Missouri เล่าเรื่องดราม่าจริงจังให้ดูบันเทิงได้อย่างเหลือเชื่อ ด้วยบทที่ผสานกับพลังการแสดงของทั้งทีม 3 บิลบอร์ด ทวงแค้นไม่เลิก เหตุลงโฆษณาบนบิลบอร์ดริมทางสายเก่า ที่ทำให้เกิดอะไรอีกหลายหลากตามมา หนังให้เสียงหัวเราะ เสียงสะอื้นอิน และตัวละครที่มีความลึกชวนขบคิดหลากมุม เป็นหนังชิงออสการ์ที่น่าประทับใจสุดๆ เรื่องหนึ่งในปีนี้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ