ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Scream 5 หวีดสุดขีด | ฆาตกรอยู่ในโปสเตอร์!

เมื่อเหตุฆาตกรหน้ากากผีกลับมาอาละวาดอีกครั้ง ไล่ล่ากลุ่มวัยรุ่นที่รื้อฟื้นความลับของเมืองในอดีต

เมื่อปี 1996 โลกได้รู้จักกับหนังภาคแรกของหน้ากากผีที่ถูกจดจำมาจนทุกวันนี้ หนังมีภาคต่อที่ตามติดมาเพราะความโด่งดังของมัน รวมแล้วเป็น 4 ภาคก่อนจะเงียบหายไป ผ่านมาถึงปัจจุบัน เป็นเวลาร่วม 26 ปีเข้าไปแล้ว ผู้คนยังคงจดจำซิดนีย์ จดจำเกล แต่ก็ไม่มีทางจะเท่ากับจดจำหน้ากากผีอันเป็นเอกลักษณ์นั้นได้ และเมื่อมีการสร้างภาคที่ห้าที่ทิ้งห่างจากภาคก่อนราว 10 ปีเศษ ผู้คนที่เคยผ่าน 4 ภาคย่อมจะตื่นเต้นอยู่ในใจ วันนี้ มาถึงแล้ว ‘Scream 5’ หรือชื่อไทย ‘หวีดสุดขีด’ ภาคที่ห้าในหนังสยองตระกูลหวีด

ภาพจากหนัง Scream 5 หวีดสุดขีด
ภาพจากหนัง ‘หวีดสุดขีด’

จากผลงานการกำกับของ Wes Craven ครั้งนี้เป็นทีของ Matt Bettinelli-Olpin และ Tyler Gillett (ที่มีผลงานน่าชื่นชมจาก ‘Ready or Not’) ผู้ที่ร่วมกันกำกับเพื่อสดุดีแด่เวส คราเว่น บทหนังที่ได้ James Vanderbilt และ Guy Busick มาช่วยกันเขียนโดยใช้คาแรกเตอร์ที่ Kevin Williamson ได้เริ่มต้นไว้ กับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในเวลาต่อมา เมื่อลูกๆ ของคนในภาคเก่าโตขึ้นเป็นหนุ่มเป็นสาวแล้ว

และเกิดเหตุสยองขวัญจากคนร้ายผู้สวมชุดหน้ากากผีนั่นอีกครั้ง


เรื่องย่อหนัง Scream

เรื่องราวที่พาคนดูกลับสู่ Woodsboro เมืองเล็กๆ ที่เกิดเหตุสยองขวัญโด่งดังไปทั่ว มันเริ่มขึ้นในระหว่างที่ แทร่า (Jenna Ortega จากหนัง The Babysitter: Killer Queen) แชทอยู่กับเพื่อนชื่อแอมเบอร์ (Mikey Madison จากหนัง ‘Once Upon a Time in… Hollywood’) ก็ได้รับโทรศัพท์อันตรายจากคนที่น่าสงสัยว่าจะเป็นฆาตกรในหน้ากากผี และเธอก็เกือบเอาชีวิตไม่รอด เมื่อเป็นมันจริงๆ ที่เคาะประตูบ้านแล้วใช้มีดในมือแทงเธอ ก่อนที่แซม (Melissa Barrera จากหนัง ‘In the Heights’) พี่สาวที่ห่างเหินจะกลับมา

และนั่นคือ จุดเริ่มต้นของเหตุหวีดครั้งใหม่

ตัวอย่างหนัง Scream หวีดสุดขีด [ซับไทย]

และเหตุครั้งนี้จำเป็นต้องใช้ผู้ที่เคยประสบเหตุและล่วงรู้พฤติกรรมของคนร้ายโรคจิตรายนี้เป็นอย่างดีมาช่วยปราบ ทีมหวีดสมัยนั้นจึงกลับมา ทั้งซิดนีย์ เพรสค็อตต์ (Neve Campbell จากหนัง ‘Skyscraper’ และซีรีส์ ‘House of Cards’), ดิวอี้ (David Arquette/เดวิด อาร์เควต) และ เกล (Courteney Cox)


รีวิวหนัง ‘หวีดสุดขีด’

การกลับมาของแฟรนไชซ์หนังสยองขวัญแนวฆาตกรในหน้ากากเพื่อสานต่อจากเรื่องราวในสี่ภาคต้น หนังที่ตั้งชื่อด้วยชื่อดั้งเดิม [แต่ก็มีอีกชื่อหนึ่งว่า ‘Scream 5’ แค่ไม่ได้ถูกใช้เพื่อโปรโมตในไทย] อาจดูคล้ายเป็นการรีบูท แต่แท้จริงมันคือเรื่องราวที่เกิดขึ้นหลังจากสี่ภาคนั้นตามเวลาจริง

คนร้ายใส่ชุดคลุมสีดำกับหน้ากากกระโหลกสีขาวกลับมาไล่ล่าผู้คนในเมือง Woodsboro อีกครั้ง คราวนี้กลายเป็นรุ่นลูกที่ต้องประสบชะตากรรมแบบเดียวกัน เงื่อนงำนี้ทำให้ทุกคนเพ่งเล็งว่าฆาตกรอาจเป็นคนใกล้ตัว และดึงตัวละครภาคเก่าเข้ามาช่วยเหลือเพราะพวกเขาน่าจะเข้าใจตัวคนร้ายมากที่สุด อะไรประมาณๆ นั้น

โปสเตอร์หนัง หวีดสุดขีด เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘หวีดสุดขีด’ เวอร์ชันไทย

คำโปรยเอาไว้แบบนั้น “ฆาตกรอยู่ในรูปโปสเตอร์นี้” ล้อเลียนตัวเองแม้กระทั่งบนโปสเตอร์ หนังภาคนี้จึงเป็นทั้งภาคที่สดุดี คารวะ [หรืออะไรก็แล้วแต่] ต่อ เวส คราเว่น ผู้สร้างตำนานหนังหวีดจนโด่งดัง และสานต่อการเล่าเรื่องสไตล์แหวกขนบและล้อเลียนหนังภาคเก่า

หนังเล่าเอาล่อเอาเถิดอย่างสะใจอะไรที่คนดูเคยคุ้นมา อะไรที่คิดว่าจะต้องเกิดกับหนังแนวนี้ พวกเขาจะหยิบมาใช้ในทางแตกต่างออกไป เปิดโอกาสให้คนดูได้คาดเดากันเต็มที่ว่า Ghostface คือคนไหน ทั้งยังให้ตัวละครตั้งตนเป็นแฟนพันธุ์แท้หนังสยองขวัญ หยิบเรื่องโน้นเรื่องนั้นมาวิจารณ์เชิงจิกกัดเบาๆ ใช้ทฤษฎีโน่นนี่นั่นมาซัพพอร์ตการคาดเดา ที่สำคัญ ลีลาการเชือดนับว่าแรงสะใจทีเดียว

ภาพจากหนัง หวีดสุดขีด
ภาพจากหนัง ‘หวีดสุดขีด’

Scream ภาคที่ห้า นอกจากจะล้อเลียนขนบของตัวเองแล้ว ก็ยังคงเป็นหนังที่สร้างสรรค์ลีลาใหม่ๆ ให้กับตนเอง การไล่ล่าของหน้ากากผีและการตอบโต้เอาตัวรอดของอีกฝ่าย ทำได้ชวนลุ้น แสวงการวิธีการใหม่ในโลกที่เทคโนโลยีก้าวไปไกลกว่ายุคก่อนพอสมควร

ภาพจากหนัง Scream 5
ภาพจากหนัง ‘Scream 5’

แถมพวกเขายังนำตัวละครเก่าที่กลายเป็นรุ่นพ่อรุ่นแม่กลับมาวาดลีลาจับฆาตกรร่วมกับรุ่นลูกอีกครั้ง ทั้งซิด ดิวอี้ และเกล น่าจะเป็นตัวละครที่แฟนหนังเรื่องนี้คิดถึง แต่ก็น่าจะทำให้หลายคนที่ไม่คุ้น เพิ่งมาเจอ หรือไม่ได้ทบทวนมาก่อนดู ประสบปัญหาในเชิงอรรถรสอยู่บ้าง จึงแนะนำว่า ก่อนเข้าไปดู ควรไล่ดูภาคก่อนๆ มาด้วย จะทำให้เข้าใจลีลาและเบื้องหลังตัวละครได้เต็มที่มากขึ้น

แม้เราจะรู้ว่าฆาตกรเป็นใครสักคนที่อยู่ในกลุ่มนั้น แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดายนักที่จะเดาถูก ยิ่งถ้าเป็นแฟนหนังเรื่องนี้อยู่ก่อนแล้ว น่าจะสนุกและชื่นชอบภาคนี้เลยแหละ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Scream / หวีดสุดขีด
ผู้กำกับMatt Bettinelli-Olpin, Tyler Gillett
ผู้เขียนบทJames Vanderbilt, Guy Busick
นักแสดงNeve Campbell, Courteney Cox, David Arquette, Melissa Barrera
แนว/ประเภทHorror, Mystery, Thriller
เรทR
ความยาว114 นาที
ปี2022
วันเข้าฉายในไทย20 มกราคม 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายParamount Pictures, Lantern Entertainment, Outerbanks Entertainment, Project X Entertainment, Radio Silence Productions, Spyglass Media Group

หวีดสุดขีด

พล็อตและบท - 7.2
การดำเนินเรื่อง - 7.9
การแสดง - 7.5
เพลงและดนตรีประกอบ - 8
งานภาพและโปรดักชัน - 7.7

7.7

Scream

หนังภาคห้าที่นำฆาตกรในหน้ากากผีกลับมาเยือน Woodsboro ผลงานของสองผู้กำกับ Ready Or Not ที่ทั้งคารวะ Wes Craven และล้อเลียนหนังสยองขวัญแนวไล่เชือดได้อย่างสนุกมือ แม้เราจะรู้ว่าฆาตกรเป็นใครสักคนที่อยู่ในกลุ่มนั้น แต่ก็ไม่ใช่เรื่องง่ายดายนักที่จะเดาถูก ยิ่งถ้าเป็นแฟนหนังเรื่องนี้อยู่ก่อนแล้ว น่าจะสนุกและชื่นชอบภาคนี้เลยแหละ

User Rating: 3.75 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ