ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Angel Has Fallen | ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์

กลับมาเล่นคดีลอบสังหารประธานาธิบดีแห่งอเมริกาอีกครั้ง และให้แบนนิ่งถูกกล่าวหาจนหนีและต้องพิสูจน์ตัวเอง

หนังบางเรื่องก็ทำรายได้ดีมีเสียงตอบรับที่ล้นหลาม หลายเรื่องถูกใจคนส่วนใหญ่จนสตูดิโอมองเห็นลู่ทางว่าควรจะสร้างภาคต่อ หลายเรื่องก็ทำสำเร็จจนกลายเป็นหนังไตรภาค อย่างเช่นหนังเรื่องนี้มันกลายเป็นซีรีส์สังหารผู้นำไปแล้ว และนี่คือภาคที่สาม ‘Angel Has Fallen’ หรือชื่อไทย ‘ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์’

ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์
ภาพจากหนัง ‘ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์’

จากความสำเร็จของสองภาคแรก ‘Olympus Has Fallen’ ในปี 2013 และ ‘London Has Fallen’ ในปี 2016 จากเรื่องราวของการลอบสังหารประธานาธิบดีสหรัฐ ขยับขยายไปยังผู้นำหลายชาติในการประชุมที่ลอนดอน บัดนี้หวนกลับสู่อเมริกาอีกครั้ง กับการลอบสังหารครั้งใหม่

และยังมีไมค์ แบนนิ่ง ผู้อยู่เคียงข้างเป็นตัวหลักเช่นเดิม


เรื่องย่อหนัง ‘Angel Has Fallen’

ในวันที่ประธานาธิบดีทรัมบัล (Morgan Freeman) อยากจะออกไปชิลด้วยการตกปลาในทะเลสาบ เขาพาสุดยอดตำรวจลับอย่าง ไมค์ แบนนิง (Gerard Butler) ไปด้วย แต่ทว่าวันนั้น กลับพบมีกองทัพโดรนมารุมทิ้ง ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทุกคนตายเรียบยกเว้นเพียงไมค์

ในที่สุด เขาก็กลับกลายเป็นผู้ต้องสงสัยสังหารประธานาธิบดี

ตัวอย่างหนัง ‘ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์’ [ซับไทย]

ตัวการตัวจริงอยู่ที่ไหนสักแห่ง แต่ไมค์ต้องหลบลี้ให้สำเร็จก่อน ก่อนที่เขาจะกลับมาเพื่อสืบและจับเอาตัวการที่อหังการ์คิดฆ่าประธานาธิบดี

ทั้งเขาจะได้พิสูจน์ในความบริสุทธิ์ของตัวเองด้วย


รีวิวหนัง ‘ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์’

เอ่ยชื่อ Ric Roman Waugh หลายคนอาจจะไม่รู้สึกคุ้น เขาคือผู้กำกับที่เคยทำเขียนบททั้งเป็นสตันต์ ที่พอจะคุ้นอยู่บ้างก็คือเรื่อง ‘Snitch’ นี่ถือว่าเป็นงานที่คนน่าจะรู้จักมากที่สุดของเขา ด้วยเพราะเป็นภาคที่สามของซีรีส์สังหารท่านผู้นำที่คนไทยรู้จักและชื่นชอบ

คราวนี้ขอมาเข้าเรื่องหนังภาคนี้กันบ้าง

อย่างที่บอกว่าเรื่องราวมันกลับมาเล่าถึงประธานาธิบดีสหรัฐอีกครั้ง หนังเริ่มเรื่องด้วยการเล่าปูเรื่องที่พาเรากลับไปรู้จักกับตัวละครต่างๆ อีกครั้ง เป็นตัวละครที่จะมีบทบาทในภาคนี้ ทว่า บทสนทนาส่วนใหญ่ค่อนข้างยืดเยื้อจนจับต้นชนปลายอะไรไม่ค่อยได้สักอย่างแค่บอกความสัมพันธ์คร่าวๆ ของแต่ละคนก็เท่านั้น

ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์
ภาพจากหนัง ‘ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์’

เมื่อถึงเวลาที่ประธานาธิบดีจะถูกลอบสังหาร เหตุการณ์จึงค่อยน่าตื่นตาขึ้นมาหน่อย เมื่อโดรนรูปร่างคล้ายเครื่องบินจำนวนมากมายถูกยิงขึ้นฟ้าเพื่อลงมาสังหารเป้าหมาย เป็นจุดเริ่มต้นที่หนังเริ่มเข้าที่เข้าทางในความเป็นภาพยนตร์แอ็กชันกันเสียที

จากนั้น หนังก็ดำเนินเรื่องสนุกขึ้นเรื่อยๆ มีพักให้เดินเรื่องสลับกันไป หากแต่จะมีตะหงิดบ้างก็ตรงมุมกล้องที่หลายครั้ง ใกล้ไปจนมองไม่ออก ตัดฉับเกินไป หรือบางทีก็แฮนเฮลด์จนภาพไหวไปมา

ขณะที่บางช่วงก็ถ่ายภาพออกมาได้ดีจนน่าชื่นชม

โปสเตอร์ ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทย ของ ‘ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์’

ไม่ต้องกลัวว่าจะไม่อาจต่อติดกับภาคก่อนได้ เพราะเล่าแค่เรื่องที่เกี่ยวข้องกับตัวละคร ไม่ต้องใช้ข้อมูลภาคอื่นมาปะปน ทั้งยังมีตัวละครที่น่าสนใจเพิ่มเติมเข้า Nick Nolte เล่นเป็นพ่อของไมค์ที่แม้จะเพิ่งมาทว่ากลับสร้างสรรค์เคมีระหว่างพ่อลูกกันได้ดี

จนทำให้กลายเป็นส่วนเสริมที่โดดเด่นของหนัง

ดนตรีประกอบเหมือนจะใช้ซ้ำอยู่บ่อยครั้ง ขณะที่เรื่องราวก็อาจไม่ได้เดายากเกินไปนักด้วยหนังเดินตามสูตรอยู่พอประมาณ แต่หากสาดใส่ฉากอลังการเข้ามาช่วยเพิ่มความบันเทิงให้กับผู้ชื่นชอบการเสพหนังวินาศสันตโรได้ดี ใส่ความไม่น่าไว้วางใจให้กับเรื่องราวอยู่ช่วงหนึ่ง ก่อนจะเข้าสู่ช่วงเวลาของการสาดกระสุนกันหูดับตับไหม้ ถึงเวลานั้นเรื่องไม่ต้องคำนึง ลุ้นให้พระเอกและประธานาธิบดีอยู่รอดปลอดภัยเป็นพอ

Angel Has Fallen ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์
ภาพจากหนัง ‘ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์’

ภาคนี้เรื่องราวไม่เล่าไปไกลกว่าตัวไมค์ แบนนิ่ง มากกว่า หันมาสำรวจตัวตน เล่นกับข้อจำกัดและสิ่งที่อยู่รอบตัวของเขามากขึ้น

โดยรวมแม้จะไม่ได้โดดเด่นไปกว่าภาคก่อนๆ แต่ก็ถือว่าทำได้ไม่เลว จากที่เริ่มด้วยความเฉยๆ กลายเป็นค่อยเพิ่มความมันขึ้นเรื่อยๆ จนมาถึงฉากไคลแมกซ์ท้ายสุด ไล่ระดับมาได้ดี หาทางปิดไตรภาคได้น่าชื่นชม

แล้วยังมีฉากแถมท้ายให้ชมกันเพลินๆ อีก


ชื่อภาพยนตร์: Angel Has Fallen / ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ric Roman Waugh
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Robert Mark Kamen, Matt Cook, Ric Roman Waugh
นักแสดงนำ: Gerard Butler, Danny Huston, Morgan Freeman, Lance Reddick, Nick Nolte
แนว/ประเภท:  Action
เรท : ไทย/, USA/R
ความยาว: 120 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Campbell Grobman Films, Eclectic Pictures, G-BASE, M Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 22 สิงหาคม 2562

ผ่ายุทธการ ดับแผนอหังการ์

พล็อตและบท - 7
การแสดง - 7.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.4
การดำเนินเรื่อง/ความระทึก - 8.1
งานถ่ายภาพ/ซีจี - 6.4

7

Angel Has Fallen

ภาคที่สามของไตรภาค 'Has Fallen' ซีรีส์หนังลอบสังหารท่านผู้นำที่คราวนี้หันมาใช้ผู้กำกับที่ไม่ได้เด่นดังอะไร เริ่มต้นด้วยการปูเรื่องที่น่าเบื่อ ก่อนพาไปพบตัวละครใหม่ และไล่ระดับให้ลุ้นสนุกมันมากขึ้นเรื่อยๆ ปิดไตรภาคได้เข้าที ส่วนจะมีอีกหรือเปล่าอันนี้ก็ไม่รู้นะ

User Rating: 4.3 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ