MovieReview

รีวิว A Dog’s Way Home เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์ | คนของฉัน หมาของเธอ

ในสัปดาห์ๆ นึง จะมีบางวันที่ผมเดินเข้าโรงหนังด้วยความไม่คาดหวัง เพียงตั้งใจเข้าโรงไปเพื่อเสพความบันเทิงล้วนๆ เพราะบางทีก็ให้รู้สึกว่าการคาดหวังอะไรก่อนดูหนัง มันอาจจะผิดหวังได้อยู่บ่อยๆ วันนี้ ผมเลยเข้าโรงด้วยจิตที่ไม่คิดอะไรทั้งสิ้นก่อนเข้าดู วันนี้เป็นหนังเกี่ยวกับสัตว์ครับ ‘A Dog’s Way Home’ หรือ ‘เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์’ เป็นหนังที่ว่าด้วยการเดินทางของน้องหมา

A Dog's Way Home
ภาพจากหนัง ‘A Dog’s Way Home’

จะเรียกว่าเป็นหนังโร้ดทริปก็อาจจะไม่ได้ เพราะหมาไม่ได้ขึ้นรถ ไม่ได้ขับรถ แต่มันเป็นการเดินทางที่โคตรแอดเวนเจอร์มากจริงๆ เรื่องราวมันเป็นเช่นไร

เรามาว่ากันเลยละกันครับ


เรื่องย่อหนัง ‘A Dog’s Way Home’

มันคือหนังผจญภัยครับ แต่เป็นการผจญภัยของสุนัขพันธุ์พิตบูลสีน้ำตาลตัวหนึ่ง เมื่อเกิดมาในซากพังๆ ของบ้านหลังหนึ่ง แม่จริงถูกพราก เติบโตมาแม่แมวเหมียวตัวหนึ่ง ก่อนที่มันจะได้รับการโอบอุ้มจากมนุษย์ที่ชื่อ ลูคัส (Jonah Hauer-King) มันกลายเป็นเบลล่าที่น่ารักสำหรับทุกคน นักศึกษาแพทย์ไฟแรงและอาสาสมัครโรงพยาบาลสัตว์ ต่างก็ชื่นชอบในความเป็นหมาดีของมันทั้งนั้น

ยกเว้น เมืองนี้ที่มีกฏหมายไม่ต้อนรับพิตบูล กับเจ้าหน้าที่คนนั้นนั่นแหละ

ตัวอย่างหนัง ‘เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์’ [ซับไทย]

สุดท้ายแล้ว เบลล่า สุนัขต้องขยับขยายไปอยู่ที่ใหม่ทั้งที่มันไม่ได้ต้องการ สุดท้าย มันเลือกเองที่จะหาทางกลับบ้านเป็นระยะทางไกลถึง 400 ไมล์ การผจญภัยเกินคาดเดาไม่ว่าจะเป็นจากลูกสิงโตภูเขากำพร้าไปจนถึงอดีตทหารผ่านศึกไร้บ้านผู้อับโชค เบลล่าได้นำความสุขและความสบายใจมาสู่ทุกคนที่เธอพบ

ด้วยจิตวิญญาณและศรัทธาที่ไม่เหมือนใครของเธอ 


รีวิวหนัง ‘เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์’

‘เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์’ เรื่องนี้สร้างมาจากนิยายเบสต์เซลเลอร์โดยนักเขียนที่แฟนๆ รักทั่วโลกจาก ‘A Dog’s Purpose หมา เป้าหมาย และเด็กชายของผม’ แต่มิได้เป็นภาคต่อแต่อย่างใด อย่าเพิ่งเข้าใจผิดกันนะครับ

นี่คือภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นมาเพื่อคนรักหมาจริงๆ (อาจจะมีแมวมาผสมด้วย) ระหว่างเรื่องราวมีแต่ภาพของหมาแมวที่ผู้คนรักใคร่และต่อสู้เพื่อให้มันได้อยู่ในที่ดีที่สุดสำหรับมัน คนเขียนหนังสือและหนังเลือกที่จะให้มันเป็นพิตบูลซึ่งอยู่ในกลุ่มสุนัขนักล่า ทว่าทั้งเรื่องมันกลับไม่ได้แสดงความก้าวร้าวออกมาแม้สักนิด

ใครได้ชมก็คงอดไม่ได้ที่จะรักมัน

และหนังก็ใส่ตัวละครมนุษย์บางตัวที่ดูตั้งแง่กับสัตว์เหล่านี้ด้วยเหตุผลบางอย่าง ซึ่งเราก็อาจจะมองอย่างเข้าใจได้ประมาณหนึ่ง แต่อีกฝั่งก็ย่อมรู้สึกว่าไม่เป็นธรรมกับพวกมันมากเกินไปหน่อย แถมเจ้าหมาเจ้าแมวก็แสดงเอาไว้ได้อย่างน่ารัก มีโหมดคอมิดี้ที่กำกับและตัดต่อมาอย่างถูกจังหวะ เป็นการดูหนังที่มีความสุขมากๆ ครั้งหนึ่งในรอบเดือน

ภาพจากหนัง เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์'
ภาพจากหนัง ‘เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์’

มันเป็นหนังผจญภัยครับ แต่ผ่านการเดินทางของหมาพิตบูลตัวหนึ่ง มันไม่ได้ขับรถข้ามรัฐเหมือนอย่างมนุษย์ มันจึงมิใช่โรดทริป หากแต่มันเดินทางผ่านป่าเขา ผ่านฤดูต่างๆ ผ่านเรื่องราวหลายหลากที่มันได้พบเจอระหว่างทาง เดินทางกลับมาสู่เจ้านายทีมันรักอย่างไร้เงื่อนไขและไม่ยอมแพ้ต่อระยะทางที่ห่างไกล

เป็นหนังที่เราพร้อมจะเอาใจช่วยอย่างเต็มกำลัง

แม้เรื่องราวบางส่วนจะเหลือเชื่ออยู่สักนิดกับการที่มันได้พบกับสัตว์ป่าบางชนิด แล้วกลายเป็นเพื่อนเป็นแม่ของสัตว์ต่างสายพันธุ์กันได้นี่ แต่มันกลายเป็นความเซอร์ไพรส์เล็กๆ ที่พบเจอระหว่างไปได้เหมือนกันนะ

โปสเตอร์หนัง A Dog's Way Home
โปสเตอร์หนัง ‘เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์’ เวอร์ชั่นไทย

แน่นอนว่า เหตุการณ์และสัตว์บางตัวจำเป็นต้องใช้ CG มาช่วย ซึ่งส่วนใหญ่ก็ทำได้ดี ถึงบางส่วนจะยังไม่เนียนนักแต่ก็มองข้ามไปได้

หนังอาจจะดูเทความเป็นผู้ร้ายให้กับเจ้าหน้าที่จับหมาคนนั้นมากไปนิด จนรู้สึกได้ระหว่างดู และอาจจะหาทางแบบเล่นง่ายไปบ้าง แต่ส่วนอื่นๆ ของหนังก็สร้างความประทับใจได้พอดู

ภาพจากหนัง A Dog's Way Home
ภาพจากหนัง ‘เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์’

สิ่งที่คาดหวังและหนังทำได้อย่างที่คาด ก็คือ นอกจากหนังจะทำให้ได้ยิ้มอย่างเป็นสุขเสมือนหนึ่งเป็นหมาที่รักเจ้าของแล้ว

หนังก็ยังแถมใบหน้าเปื้อนน้ำตาของผู้ชมเป็นของฝากอีกด้วย 


ชื่อภาพยนตร์: A Dog’s Way Home / เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Charles Martin Smith
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: W. Bruce Cameron, Cathryn Michon, W. Bruce Cameron​ (book)
นักแสดงนำ: Ashley Judd, Jonah Hauer-King, Edward James Olmos
ความยาว: 96 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Adventure, Drama, Family
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/, MPAA/PG
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 4 มีนาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Bona Film Group, Columbia Pictures, Pariah

เพื่อนรักผจญภัยสี่ร้อยไมล์

พล็อตและบท - 7
ความสนุก - 8
การแสดง - 7
การดำเนินเรื่อง - 7

7.3

A Dog's Way Home

สิ่งที่คาดหวังและหนังทำได้อย่างที่คาด ก็คือ นอกจากหนังจะทำให้ได้ยิ้มอย่างเป็นสุขเสมือนหนึ่งเป็นหมาที่รักเจ้าของแล้ว หนังก็ยังแถมใบหน้าเปื้อนน้ำตาของผู้ชมเป็นของฝากอีกด้วย 

User Rating: 4.7 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save