ภาพยนตร์

รีวิวหนัง เกรียนฟิคชั่น | เกรียนแบบมีเนื้อมีหนังนะวัยรุ่น

หนังวัยรุ่นเรื่องใหม่จากมะเดี่ยว ชูเกียรติ เรื่องราวของวัยรุ่นที่เดินทางหาความฝัน

นึกว่าสัปดาห์นี้จะผ่านไปโดยไม่ได้ชมหนังเพิ่มเติมเสียแล้ว แต่ก็มีข่าวดีว่าวันศุกร์จะผ่านไปพร้อมกับการได้ชมหนัง ‘เกรียนฟิคชั่น’ ผลงานหนังเรื่องใหม่ของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล หนังที่เน้นถ่ายทำที่เชียงใหม่เป็นหลัก แต่ก็มีโลเกชั่นทะเลๆ ให้เราได้ชมกันด้วย

เกรียนฟิคชั่น | Grean Fictions หนังของมะเดี่ยว
ภาพจากหนัง ‘เกรียนฟิคชั่น’ ของ มะเดี่ยว ชูเกียรติ

เริ่มแรกเลย ผมดูตัวอย่างหนังแล้วก็ยังมึนๆ อยู่ว่า หนังมันจะเกี่ยวกับอะไร จะพาเราไปเห็นความเกรียนแบบไหนของวัยรุ่น แต่สุดท้าย เมื่อได้มาเจอด้วยตัวเอง หนังอย่าง ‘เกรียนฟิคชั่น’ มีดีกว่าที่คาดไว้พอประมาณ

ช่วงเริ่มต้น หนังพาให้เราไปรู้จักกับกลุ่มวัยรุ่นที่มีความบ้าเกรียนแต่มีความฝันความชอบเป็นของตัวเอง พวกมันรักการเล่าเรื่องผ่านคลิปวิดีโอที่ถ่ายและอัพขึ้นยูทูบ และก็คงจะฝันอยากจะมีหนังเป็นของตัวเองสักเรื่อง

แต่อีกปมหนึ่งก็เข้ามายุ่งมาเกี่ยว เมื่อตี๋ (พันธดนย์ จันทร์เงิน) ถูกชักชวนเข้าชมรมละคร และได้บทเด่นเล่นกับนางเอกแสนสวย พลอยดาว (ลักษณ์นารา เปี้ยทา) ที่ไม่รู้เป็นอะไร ไม่ต้องการโดนเนื้อต้องตัวกับชายใด คนที่จะเล่นกับเธอได้จึงต้องเป็น ตุ๊ดหรือเกย์ เท่านั้น ด้วยเหตุนี้ตี๋จึงต้องเป็นเกย์(แบบชั่วคราว)ไปโดยปริยาย แต่เหตุการณ์ไม่คาดฝันก็เกิดขึ้น นั่นทำให้พลอยดาวเกลียดเขา

และก็มีเพียงแต่เขาที่เฝ้าขอโทษแม้มันไม่เคยเป็นผลสักที

หนังอาจเริ่มต้นได้ไม่ค่อยน่าเชื่อถือสักเท่าไหร่ แต่ไปๆ มาๆ ก็เริ่มจะมีเนื้อมีหนังมีปมอะไรที่พาเราอินได้มากขึ้น ประกอบกับการแสดงที่เป็นธรรมชาติของแต่ละคนก็นำพาให้เราอินกับหนังไปได้ค่อนข้างมาก แม้จะมีบางสิ่งขัดใจหรือดูแปร่งๆ อยู่ประปราย

ตี๋อาศัยอยู่กับทิพย์ (กิ๊บซี่ – วนิดา เติมธนาภรณ์) ที่ดูไม่ค่อยลงรอยกันสักเท่าไหร่ ขณะที่ทิพย์ก็คบอยู่กับผู้ชายอีกคนที่เขาก็ไม่ค่อยชอบหน้าเท่าใดนัก เรื่องราวของวัยรุ่นที่มีโลกอยู่หลายใบ บ้าน การเรียน ผู้หญิง และเพื่อน ที่ดูเหมือนจะไม่มีโลกไหนที่ไร้ปัญหา

นอกจากกลุ่มเพื่อนของตี๋แล้ว หนังก็ยังมีครูเสน่ห์ (ตั๊ก บริบูรณ์) ที่เข้ามาสร้างสภาวะตลกให้กับหนัง การแสดงแบบที่เวอร์ๆ ของเขานี่ล่ะที่ทำให้เราหัวเราะได้ ขณะที่การแสดงของ แจ็ค กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา ในบทเพื่อนตี๋ ดูเป็นบทบาทที่โดดเด่นอีกตัวในเรื่อง เขาเข้ามาเพื่อให้บทเรียนบางอย่างกับโลกของตึ๋

เกรียนฟิคชั่น | Grean Fictions | Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘Grean Fictions’
เกรียนฟิคชั่น | Grean Fictions | Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘Grean Fictions’

สิ่งที่สำคัญที่สุดของชีวิตวัยรุ่น เพื่อน เพศตรงข้าม
อะไรห่ามๆ ที่ทำแล้วคนอื่นจะสนใจ
และสิ่งสุดท้ายที่นึกได้เมื่อสายเสมอ คือ การสอบ

แล้วช่วงเวลาแย่ๆ ก็มาถึง เมื่อตี๋ได้พบกับความจริงบางอย่างที่ทำร้ายจิตใจจนรับมันไม่ได้ ทำได้เพียงหลบหายไปจากตรงนั้น เป็นเสมือนการหนีปัญหาในแบบหนึ่ง ก็ทำให้เขาได้ค้นพบชีวิตในอีกรูปแบบ ได้ประสบการณ์ที่ถ้าเขาอยู่ที่เดิมเขาคงไม่ได้อะไรอย่างนั้น การตามหาคำตอบบางอย่างให้ตัวเองจึงอาจไม่ใช่การอยู่ที่เดิมจนจิตใจแข็งแรง แต่อาจเป็นการออกไปหาอะไรใหม่ๆ

ที่ที่อันตรายกว่าอาจจะให้คำตอบได้ดีกว่าก็ได้อะไรประมาณๆ นั้น

หนังวางเรื่องราวของคนเล็กๆ ไว้หลายปม แต่หลายครั้งเหมือนจะหลงลืมปมนั้นไป คลี่คลายโดยไม่ได้อธิบายอะไร แล้วก็กลับไปเน้นปมอื่นต่อ นัยจะบอกว่าชีวิตเรา ไม่มีอะไรที่ใครจะมาเฉลยให้รู้เสียทุกอย่างหรอก หลายคนก็หายไปจากชีวิตโดยไม่บอกอะไร

ตัวอย่างหนังไทย ‘Grean Fictions’

สิ่งที่มองเห็นจากหนังเรื่องนี้ก็คือ 1. นักแสดงกลุ่มวัยรุ่นชายที่เป็นตัวนำของเรื่องแสดงได้ดีและเป็นธรรมชาติมาก 2. กิ๊บซี่ แสดงได้ดี ในลักษณะพูดน้อย แสดงมาก ทำให้เรารู้สึกว่าตัวละครอย่างทิพย์ เธอมีอะไรที่น่าสนใจโดดเด่นมากกว่าตัวอื่นๆ 3. หนังมีเนื้อหนังมากกว่าที่เราคาดหวังจากหนังตัวอย่าง แม้ว่าบทบางส่วนจะดูแปลกๆ ในช่วงต้น…

แต่ลงท้าย เมื่อหนังมันมีปมที่ชัดเจน และนักแสดงทำหน้าที่ได้ดี มันก็พร้อมทำเราอินได้!


ชื่อภาพยนตร์: เกรียนฟิคชั่น / Grean Fictions
ผู้กำกับภาพยนตร์: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล, นิวรุจ ฑีฆะโภวรรณ
นักแสดงนำ: พัทธดนย์ จันทร์เงิน, กฤษณภูมิ พิบูลสงคราม, ปุริม รัตนเรืองวัฒนา, แจ็ค – กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา, ลักษณ์นารา เปี้ยทา, กิ๊บซี่ – วนิดา เติมธนาภรณ์
ตั๊ก – บริบูรณ์ จันทร์เรือง, นิธิศ วารายานนท์, นิติ ชัยชิตาทร
แนว/ประเภท: Comedy, Romance
เรท: ไทย/น15+ , USA/
ความยาว: นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล, สตูดิโอ คำม่วน
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 เมษายน 2556

เกรียนฟิคชั่น

เกรียนฟิคชั่น - 6

6

Grean Fictions

หนังวางเรื่องราวของคนเล็กๆ ไว้หลายปม แต่หลายครั้งเหมือนจะหลงลืมปมนั้นไป คลี่คลายโดยไม่ได้อธิบายอะไร แล้วก็กลับไปเน้นปมอื่นต่อ นัยจะบอกว่าชีวิตเรา ไม่มีอะไรที่ใครจะมาเฉลยให้รู้เสียทุกอย่างหรอก หลายคนก็หายไปจากชีวิตโดยไม่บอกอะไร

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ