ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Whiplash ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ | หนังตีกลองสุดระทึก

ภาพยนตร์สร้างแรงบันดาลใจที่โดดเด่นจากเทศกาลหนังซันแดนซ์

หนังเรื่องนี้ เข้าฉายในแบบ Sneak Preview ในบ้านเรามาหลายวันแล้ว ก่อนหน้านั้นก็ยังเข้าฉายในงานเทศกาล World Film Festival of Bangkok ด้วย ทำให้รู้สึกอึดอัดอย่างมากที่จะได้แต่ฟังเสียงเยินยอของหนังเรื่องนี้อยู่หลายวัน กว่าที่จะสัมผัสกับอรรถรสของ ‘Whiplash ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ’ ด้วยตาตัวเอง

ก่อนหน้าที่ผมจะได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ ยังพอจะได้ชมตัวอย่างหนังมาบ้าง ก็ยังคิดอยู่เลยว่า น่าจะเป็นหนังสร้างแรงบันดาลใจที่ดี แต่เมื่อมาได้เจอของจริง ก็ได้พบว่า มันยิ่งกว่าที่คิดไว้เยอะครับ หนังที่พูดถึงชีวิตของมือกลองหนุ่มวัย 19 ปี ที่ถูกเคี่ยวกรำอย่างหนักเพื่อก้าวไปสู่การเป็นสุดยอดมือกลอง..คนนี้


รีวิวหนัง ‘Whiplash’

เรื่องราวโดยย่นย่อนั้น มันเป็นเรื่องของคนสองคน(เกือบจะ)เท่านั้น คนหนึ่งเป็น ‘เด็กหนุ่ม’ ผู้ใฝ่ฝันอยากจะประสบความสำเร็จในฐานะมือกลอง แอนดรูว์ (Miles Teller จาก ‘Divergent’) ที่ได้พบกับ ‘ครู’ สอนดนตรีที่กำลังฝึกซ้อมวงแจ๊สออร์เคสตร้าเข้าประกวด เขาคือ เทอเรนซ์ เฟลทเชอร์ (J.K. Simmons จาก ‘Contraband’, ‘Juno’ และ ‘Spider-Man’ ไตรภาคก่อนหน้า) และบังเอิญเห็นแววในตัวเขา จึงเลือกไปเป็นส่วนหนึ่งของวง

แต่วิธีการฝึกของครูคนนี้ค่อนข้างจะเคร่งเครียด เข้มข้น และรุนแรงอยู่สักหน่อย

พรสวรรค์นั้นอาจพบเห็นได้ยากอยู่สักหน่อย และเมื่อมันถูกพบเห็นแล้ว หลายคนเลือกจะเจียระไนด้วยวิธีการค่อยเป็นค่อยไป แต่ไม่ใช่วิธีการในแบบของครูดนตรีคนนี้ เขาเน้นบทเรียนที่เร่งรัดและบีบคั้น เพื่อเค้นศักยภาพของคนๆ นั้นออกมาให้เต็มที่ และพัฒนาให้เพิ่มพูดให้ถึงขีดสุดและเร็วที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ เขาจึงมักใช้คำพูดคำจาที่ไร้ความนิ่มนวลกับแอนดรูว์ และหลายครั้งทีเดียวที่เขาเลือกทำในสิ่งที่คาดไม่ถึง และดูเป็นครูที่คนเป็นศิษย์รับได้ยากอยู่พอสมควร แต่ถ้าพิจารณาดูแล้ว หลายครั้งแกก็ใช้ไม้อ่อนที่ทำให้ศิษย์ต้องอมยิ้ม

และหลายครั้ง แกก็อ่อนไหวให้เราได้เห็นความจริงที่ถูกปิดซ่อนไว้

ตัวอย่างหนัง ‘ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ’ [ซับไทย]

จากที่คิดว่า ‘Whiplash’ จะเป็นหนังดราม่าสร้างแรงบันดาลใจแบบที่เคยดูทั่วๆ ไป มันกลับกลายเป็นหนังที่ดำเนินเรื่องแบบแอ็คชั่นระทึกขวัญ ที่คนดูเดาเหตุการณ์ต่อไปแทบไม่ถูก สองนักแสดงนำ ต่างรุกรับกันอย่างถึงพริกถึงขิง ชนิดที่นั่งลุ้นแทบไม่ติดเบาะ หัวใจเต้นระทึกตามจังหวะกลอง เรียกว่า “ลุ้นกันจนหยดสุดท้าย”

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดีเด่นถึงระดับที่ได้รับเกียรติเป็นหนังเปิดเทศกาลหนังซันแดนซ์ และได้รับรางวัล Grand Jury Prize พัฒนาขึ้นจากหนังสั้นเรื่องเดียวที่เคยทำไว้เพื่อหาทุน นับเป็นทางใหม่ๆ สำหรับหนังดนตรีสร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งทำให้ออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก หนังมีทั้งความจริงที่ปวดร้าว มีทั้งความจริงของคนมีพรสวรรค์ ทั้งความจริงของการผลักดันผู้คน

และมีประโยคคมๆ เอาไว้เตือนใจคนดูทุกคน


ชื่อภาพยนตร์: Whiplash / ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Damien Chazelle
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Damien Chazelle (screenplay)
นักแสดงนำ: Miles Teller, J.K. Simmons, Melissa Benoist, Paul Reiser
แนว/ประเภท: Drama, Music
ความยาว: 106 นาที
เรท: ไทย/ท , USA/R
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 30 ตุลาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Blumhouse Productions, Bold Films, Right of Way Films

ตีให้ลั่น เพราะฝันยังไม่จบ

Whiplash - 10

10

Whiplash

ภาพยนตร์เรื่องนี้ดีเด่นถึงระดับที่ได้รับเกียรติเป็นหนังเปิดเทศกาลหนังซันแดนซ์ และได้รับรางวัล Grand Jury Prize พัฒนาขึ้นจากหนังสั้นเรื่องเดียวที่เคยทำไว้เพื่อหาทุน นับเป็นทางใหม่ๆ สำหรับหนังดนตรีสร้างแรงบันดาลใจ ซึ่งทำให้ออกมาได้ยอดเยี่ยมมาก หนังมีทั้งความจริงที่ปวดร้าว มีทั้งความจริงของคนมีพรสวรรค์ ทั้งความจริงของการผลักดันผู้คน

User Rating: 4.25 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ