ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Jack Ryan Shadow Recruit | สายลับไร้เงา

สายลับไร้เงา รีบูทแจ็ค ไรอัน ให้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง นำแสดงโดย Chris Pine

ครั้งหนึ่ง ฮอลลีวู้ดเคยมีหนังอยู่จำนวนหนึ่งที่ว่าด้วยสายลับผู้ฉลาดเป็นกรด นาม “แจ็ค ไรอัน” มีพระเอกผู้เคยรับบทนี้อยู่หลายคน แต่วันนี้ เขากลับมาอีกครั้ง เหมือนจะเป็นการเริ่มบทใหม่ แจ็ค ไรอัน อีกครั้งจาก Paramount Pictures และ Skydance Productions นำมาปัดฝุ่นแล้วเลือกให้ Chris Pine มารับบทนี้ พร้อมเสริมอะไรใหม่ๆ เข้าไปใน ‘Jack Ryan Shadow Recruit’ ให้เขาครบเครื่องมากยิ่งขึ้น

Jack Ryan: Shadow Recruit สายลับไร้เงา
ภาพจากหนัง ‘Jack Ryan Shadow Recruit’

บางคนอาจจะเคยได้ยินหนังชื่อ ‘The Hunt for Red October’, ‘Patriot Games’, ‘Clear and Present Danger’ และ ‘The Sum of All Fears’ ก็จะพอรู้ว่า ตัวละครของ Tom Clancy เคยถูกนำมาเล่าแล้วในแบบฉบับหนังผ่าน แจ็ค ไรอัน ที่หน้าตาเป็น Harrison Ford, Alec Baldwin และ Ben Affleck

แต่คราวนี้ เราจะได้พบกับแจ็ค ไรอัน ที่มีหน้าตาเหมือนกับ Chris Pine


รีวิวหนัง ‘Jack Ryan Shadow Recruit’

‘สายลับไร้เงา’ จะเป็นเหมือนกับการรีบูทใหม่ ไม่ได้รีเมกแต่เลือกที่จะเก็บเอาแคแรคเตอร์ต่างๆ ที่สร้างโดย Tom Clancy มาแต่งเรื่องราวใหม่ โดยพยายามจะไปที่จุดเริ่มต้นของสายลับแสนฉลาดคนนี้

ตัวอย่าง ‘สายลับไร้เงา’ ซับไทย

‘สายลับไร้เงา’ เป็นหนังแอ็คชันทริลเลอร์ดุเดือดเลือดพล่าน ที่เล่าเรื่องของไรอัน (Chris Pine จาก ‘Star Trek’) เริ่มต้นจากการศึกษาในมหาวิทยาลัย ผันตัวเองไปเป็นทหารก่อนจะเฉียดตายต้องผันัวเองไปเข้าสู่วงการวอลสตรีท แล้วจึงย้ายไปสู่การเป็นสายลับ และกำลังอยู่ระหว่างการสืบรอยแผนก่อการร้ายครั้งใหญ่ในมอสโคว์

ฟังดูเหมือนหนังเรื่องนี้ พยายามที่จะเริ่มต้นเล่าเรื่องที่เป็นแบ็กกราวด์ของแจ็ค แต่นั่นดูจะยังไม่เพียงพอ

คงเหมือนมุขที่เราคุ้นๆ เคยๆ กัน เมื่อการเป็นซีไอเอมักจะต้องแลกมาด้วยการปิดบัง โดยเฉพาะกับคนที่เรารัก และแน่นอน แจ็ค ไรอัน ก็ปิดบังเรื่องนี้กับแฟนสาว เคธี มุลเลอร์ (Keira Knightley) และเมื่อเขาต้องบินไปไกลเพื่อสืบเรื่องลับระดับชาติ ขายกลับได้ลงเล่นในภาคสนามเต็มตัว ทั้งยังต้องปวดหัวกับแฟนตัวเองด้วย เราเลยได้เห็นหลายมุมของสายลับที่ประสบการณ์ยังไม่สูง แต่กลับฉลาดล้ำในพริบตา

ทั้งที่น่าจะมีช่วงเวลา ที่ทำให้เราได้เห็นพัฒนาการอีกสักหน่อย

โปสเตอร์หนัง Jack Ryan: Shadow Recruit
โปสเตอร์หนัง ‘แจ็ค ไรอัน สายลับไร้เงา’

น่าเสียดายที่เราอาจไม่เห็น Keira Knightley สวยสง่าได้มากที่เคย แม้เธอจะเป็นคนที่สวยที่สุดในหนังเรื่องนี้ก็ตาม

หนังมีนักแสดงสมทบร่วมงานมากหน้า ไม่ว่าจะเป็น Kevin Costner ในบท ฮาร์เปอร์ หัวหน้างานของแจ็ค, Kenneth Branagh สวมทั้งหน้าที่ผู้กำกับหนังและแสดงเป็นผู้ทรงอำนาจในรัสเซีย ที่เป็นศัตรูตัวฉกาจของแจ็คในภาคนี้ ที่ไม่รู้ว่าการตัดต่อหรือเพราะอะไรที่ทำผมมึนงงกับเรื่องราวยิบๆ ย่อยๆ ที่ปะต่อรวมกันเป็นปัญหาระดับชาติปัญหานั้น กว่าจะเข้าใจมันก็ปาไปครึ่งหลังของหนังเสียแล้ว

โปสเตอร์หนัง แจ็ค ไรอัน สายลับไร้เงา
โปสเตอร์หนัง ‘แจ็ค ไรอัน สายลับไร้เงา’

‘สายลับไร้เงา’ เป็นเหมือนภาคเริ่มที่ค่ายหวังจะมีภาคต่อในเวลาถัดมา จึงเริ่มเล่าเรื่องเบื้องหลังมากขึ้น แต่การเสียเวลาเล่าที่มาที่ไปกลับยังไม่ทรงพลังมากพอจะทำให้เราเข้าใจจุดเปลี่ยนของสายลับสุดฉกาจ หากแต่ Kenneth Branagh ก็ทำได้ดีในช่วงเวลาลุ้นไล่ล่าและเล่นกับเวลา ทำให้ช่วงครึ่งหลังนั้นหนังสนุกเข้าขั้น ได้เห็น แจ็ค ไรอัน ที่มีทั้งมุมโรแมนติก แอ็คชั่น และทริลเลอร์ ไปพร้อมๆ กัน แม้บทจะไม่ใหม่อะไรนักแต่พล็อตที่มีก็พยายามจะลากเหตุการณ์จริงเข้ามาสร้างเป็นเรื่องราว ก็นับว่าไม่เลว

จุดที่น่าจะขาดหายไป ก็คือ การเล่าเรื่องช่วงต้นที่ขาดการสร้างพัฒนาการให้กับพระเอก นั่นแล


ชื่อภาพยนตร์: Jack Ryan: Shadow Recruit / สายลับไร้เงา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Kenneth Branagh
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Adam Cozad, David Koepp, Tom Clancy (based on characters created by)
นักแสดงนำ: Chris Pine, Kevin Costner, Keira Knightley, Kevin Costner, Elena Velikanova
แนว/ประเภท: Action, Drama, Thriller
ความยาว: 105 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 16 มกราคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Paramount Pictures, Skydance Productions, Mace Neufeld Productions, UIP

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ