ภาพยนตร์

รีวิว The Grudge บ้านผีดุ | สานต่อความหลอนจากญี่ปุ่นสู่อเมริกา

ผลงานของผู้กำกับ Nicolas Pesce ที่พาผีขยายการหลอกหลอนไปเล่นมุกตุ้งแช่ในดินแดนลุงแซม

ดูเหมือนช่วงหลังๆ จะไม่ค่อยได้ดูหนังผีสักเท่าไหร่ อาจเป็นเพราะช่วงนี้หนังแนวออสการ์กำลังอยู่ในกระแส ขณะที่หนังแอคชั่น หนังแฟนตาซีก็มีอยู่เกลื่อนกลาดด้วยความที่มันขายได้ง่ายและตลอดทุกช่วงเวลา แต่หนังเรื่องนี้กลับเลือกที่จะเข้าฉายในไทยช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ‘The Grudge บ้านผีดุ’ ก็ถือว่าความแตกต่างที่ชักชวนให้สนใจใคร่ไปดูสักหน่อย

Lin Shaye ในหนัง ‘บ้านผีดุ’

มันเป็นหนังที่สร้างขึ้นมาจากต้นตอความโด่งดังของผีจูออนในเวอร์ชั่นญี่ปุ่น เคยมีการรีเมกเป็นเวอร์ชั่นฝรั่งแต่ผู้กำกับคนเดิม มาคราวนี้คือความพยายามในการสานต่อความหลอนครั้งใหม่โดยมีผู้กำกับเป็น Nicolas Pesce จาก The Eyes of My Mother (2016)


เรื่องย่อหนัง ‘The Grudge’

มันเป็นเรื่องราวของบ้านหลังหนึ่งที่เกิดเหตุอันน่าสะพรึงที่ไม่อาจเก็บงำความกลัวเอาไว้ข้างในใจได้ มัลดูน (Andrea Riseborough) นักสืบสาวที่เพิ่งเสียสามี เธอเพิ่งมารับหน้าที่เป็นคู่หูคนใหม่ของนักสืบกู้ดแมน (Demián Bichir) ผู้ที่ไม่เคยย่างกรายเข้าไปเหยียบบ้านหลังนั้น

ต้วอย่างหนัง ‘บ้านผีดุ’

ในวันที่เธอก้าวเข้าไปในบ้าน เธอได้พบกับหญิงชราคนอื่นกับภาพอันน่าหวั่นหวาด นิ้วมือของเธอถูกตัดชุ่มโชกไปด้วยเลือด แถมในบ้านยังพบศพอีกชายอีกคนที่เน่าเฟะน่าสยดสยอง

ก่อนจะพบว่าผีร้ายตามติดเธอไปทุกที่….


รีวิวหนัง ‘บ้านผีดุ’

เชื่อว่าหลายคนก็คงจะคุ้นเคยกับผีจูออนกันมาหลายภาค กับผมที่ไม่ได้ติดตามอย่างใกล้ชิดก็อาจจะไม่ถึงกับผูกพันอะไรมากนัก การได้รับชมเดอะกรัดจ์ในภาคนี้จึงเป็นสิ่งใหม่ในชีวิตไปอย่างกลายๆ เมื่อหนังพยายามใส่จุดเชื่อมโยงระหว่างญี่ปุ่นกับอเมริกาก็เพียงพอจะเป็นการส่งต่อเรื่องราวให้เล่าไปได้

สิ่งหนึ่งที่มองเห็นชัดเจนก็คือมันเป็นหนังที่เล่นกับฉากมืดๆ และช็อต jump scare หรือที่ใครๆ เรียกว่า “ตุ้งแช่” นั่นแหละครับ

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยแบบแรกของ ‘บ้านผีดุ’

ในวันที่มัลดูนได้ย้ายมาเป็นนักสืบคนใหม่ของที่นี่ เธอพบกับศพหนึ่งในรถคันหนึ่งที่ถูกทิ้งไว้อยู่เช่นนั้นมาเนิ่นนานกว่าจะมีใครมาพบ และนั่นนำไปสู่การเดินเข้าไปในบ้านหลังนั้น ก่อนที่วิญญาณอาฆาตจะตามหลอกหลอนเธอไม่มีที่สิ้นสุด

เรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นในบ้านหลังนั้น มันได้เกิดขึ้นอีกครั้ง

หนังเล่าเรื่องของปัจจุบันที่นักสืบมัลดูนผู้กำลังหมกมุ่นตามล่าหาความจริงเกี่ยวกับคดีและบ้านหลังนั้น จนเมื่อเธอเข้าไปในบ้าน พบเจอเรื่องน่าสะพรึงและถูกวิญญาณตามติดหลอกหลอนไม่เลือกสถานที่

ไม่พอ หนังยังมีความทะเยอทะยานเลือกจะเล่าเรื่องราวที่เกิดขึ้นในบ้านหลังนั้นสามช่วงเวลาในแบบเล่าสลับเวลาโดยไม่สนไทม์ไลน์ เล่าสลับไปสลับมาโดยที่ไม่มีหมุดบอกว่าอะไรมันเกิดขึ้นตอนไหน

ใครที่เข้าใจเรื่องก็ไปต่อกับเรื่องอื่นได้อย่างไม่มีปัญหา แต่ถ้าใครมึนงงกับการปะติดปะต่อเรื่องว่าอันไหนเกิดขึ้นในเวลาใดในหัวสมองของตัวเองก็จะต้องมึนงงไปเช่นนั้นจนเรื่องราวมันงวดจบลงจึงเริ่มจะเข้าใจ

โปสเตอร์เวอร์ชันไทยอีกแบบของ ‘บ้านผีดุ’

เหตุที่เป็นเช่นนั้นก็เพราะสมองของคนดูคนนั้นต้องนำไปใช้กับการคาดเดาการหลอกหลอนของผีว่าจะมายังไงหรือมาตอนไหน ไม่ทันได้เอาไปใช้กับการปะติดปะต่อเรื่องราว

ในด้านของช็อต jump scare ทั้งหลายที่มากันได้ตลอดทั้งเรื่อง ก็ทำหน้าที่กันได้ดี แม้จะไม่ได้มีมุกใหม่ แต่ด้วยการตัดต่อและดนตรีประกอบที่พาให้คนที่ขวัญอ่อนและกลัวผีทั้งหลายต้องกรีดร้องและสะดุ้งตกใจกันไปเป็นแถว

ก่อนที่หนังจะจบลงอย่างไม่ทันตั้งตัว คนไม่กล้าลุกเพราะกลัวว่าจะมีอะไรต่อ


ชื่อภาพยนตร์: The Grudge / บ้านผีดุ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Nicolas Pesce
ผู้เขียนบทภาพยนตร์​: Nicolas Pesce
นักแสดง:  Tara Westwood, Junko Bailey, David Lawrence Brown, Andrea Riseborough, Demián Bichir, John Cho, Lin Shaye
แนว/ประเภท: Horror, Mystery
ความยาว: 94 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2020
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 13 กุมภาพันธ์ 2020
ผู้สร้าง/ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย: Screen Gems, Stage 6 Films, Ghost House Pictures, Good Universe, Sony Pictures Releasing

บ้านผีดุ

พล็อตและบท - 5.7
การแสดง - 6.1
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.9
การดำเนินเรื่อง - 5.2
งานภาพ - 5.8

5.9

The Grudge

หนังผีญี่ปุ่นที่เล่าในมุมของฝรั่ง เรื่องราวของผีที่ตามไปทุกที่อย่างไม่ต้องมีเหตุผล ระดมฉากตุ้งแช่เข้ามาทั้งเรื่อง แต่พาให้หัวหมุนกับการสลับเวลาไปมาที่กว่าจะเข้าใจก็ปาไปเกือบจบเรื่อง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ