MovieReview

รีวิว Insidious: Chapter 3 วิญญาณตามติด 3 | พลังแรงแต่หลอนดร็อป

เล่าเรื่องย้อนกลับไปก่อนภาคแรก ช็อตตุ้งแช่ทำได้ดี แต่ปริมาณค่อนข้างน้อยไปนิด

ก่อนหน้าที่ผมรู้ตัวว่าจะได้เข้าไปดู ‘Insidious: Chapter 3’ ภาคต่อของหนังวิญญาณที่ตามติดบุคคลจนต้องพึ่งหมอผีมาช่วยปราบ หลังจากโดดเด่นในด้านคำวิจารณ์และรายได้จนในที่สุด ก็มีภาคที่สามตามออกมา แตกต่างที่ครั้งนี้จะเปลี่ยนแปลงในด้านตัวละครบางตัว และเปลี่ยนแปลงตำแหน่งผู้กำกับฯ จาก James Wan ที่ทำมาทั้งสองภาค คราวนี้ได้ทีของ Leigh Whannell ผู้เป็นหนึ่งในนักแสดงสมทบในเรื่องนี้ด้วย

วิญญาณตามติด 3
ภาพจากหนัง ‘วิญญาณตามติด 3’

หลังจากในภาคแรก หนังบอกเล่าเรื่องราวของครอบครัวๆ หนึ่งที่สมาชิกในบ้านถูกผีตามติดอย่างไม่รู้สาเหตุ ไม่อาจจะหาทางสะบัดหลุด จนต้องหันไปพึ่งแม่หมอที่สามารถถอดจิตและสื่อสารกับวิญญาณได้ เพื่อช่วยนำสมาชิกที่หลงอยู่ในปรภพให้กลับมายังโลกของมนุษย์ ขณะที่ภาคสอง กลับเขียนบทให้ย้อนหลังกลับไปยังเหตุการณ์ก่อนหน้าภาคแรก

พูดถึงครอบครัวๆ เดิม ที่เพิ่มเติมเหตุการณ์ที่สอดประสานกับภาคแรกอย่างแยกไม่ติด ก่อนจะนำพาต่อไปยังเหตุการณ์หลังภาคแรก และจบอย่างชวนอึ้งไม่หาย ทุกอย่างดูเป็นใจให้หนังภาคต่อที่สามมีคนสนใจรอชม ขณะเดียวกันก็ตั้งความหวังกันสูงพอสมควร

เมื่อหนังภาคสามเริ่มต้นขึ้นและดำเนินไปเรื่อยๆ เราก็ได้ค้นพบว่า มันไม่มีครอบครัวเก่าหลงเหลืออยู่เลย

‘วิญญาณตามติด 3’ เป็นเรื่องของครอบครัวใหม่ล้วนๆ ที่มีสมาชิกเพียง “พ่อ” (Dermot Mulroney) กับ “ลูก” (Stefanie Scott) ที่อาศัยอยู่ด้วยกันสองคน และฝ่ายลูกยังคงอาลัยต่อการจากไปของ “แม่” ไม่หาย เฝ้าพร่ำเรียกหาที่นำมาซึ่งวิญญาณชั่วร้ายอื่น

และไม่พ้นให้แม่หมอต้องมาช่วยแก้ไขปัญหา

ตัวอย่างหนัง ‘วิญญาณตามติด 3’ (ซับไทย)

เรื่องราวมันย้อนกลับไปก่อนที่ Insidious ภาคแรกจะเกิดขึ้นเสียอีก ก่อนที่หมอผีฤทธิ์แรงอย่าง เอลิส Elise Rainier (Lin Shaye) ได้กลับมาโลดแล่นอีกครั้ง ที่แม้ว่าเธอจะเข็ดขยาดกับการถูกตามล่าจากผีร้าย และความหลังฝังใจของคนที่รักผู้จากไปโดยไม่ได้ร่ำลา ปมดราม่าที่พอจะถูกขยี้ได้แม้ไม่ถึงกับเสียน้ำตาให้ก็ตาม

แต่นี่คือ จุดเริ่มต้นของการรับงานปราบผีอีกครั้ง

โปสเตอร์แรกของ วิญญาณตามติด 3
โปสเตอร์หนัง ‘วิญญาณตามติด 3’
โปสเตอร์สองของ วิญญาณตามติด 3
โปสเตอร์หนัง ‘วิญญาณตามติด 3’

หากคุณตามติดมาจากสองภาคแรก อาจคาดหวังมากพอควรกับ วิญญาณตามติด 3 หากแต่มันอาจจะไม่ได้สมดังหวังได้มากมายนัก ในมุมของหมอผีเข้าทรงอย่าง เอลิส เธอยังคงได้โอกาสออกแรงปราบผีอย่างเต็มที่ในภาคนี้ หลายช็อตก็น่าหวาดหวั่น ลุ้นตัวเกร็ง แต่บางช็อตก็เล่นเอาคนดูสะใจได้เหมือนกัน

แค่เมื่อดูที่องค์ประกอบด้านบทหนัง นี่คงเป็น Insidious ที่ซับซ้อนน้อยที่แล้วใน 3 ภาค แม้ว่างานภาพและดนตรีประกอบจะสอดประสานกันได้ลงตัว ถึงขั้นพาขนลุกได้กับความหลอน หากแต่หนังกลับใช้เวลามากไปกับการเล่าเรื่อง ปริมาณของการหลอนจึงดร็อปไปโดยปริยาย และส่วนใหญ่ก็มีอยู่ในตัวอย่างหนัง

ผู้ชมที่คาดหวังกับ Insidious ภาคนี้อาจต้องเตรียมใจเอาไว้สักหน่อยนะ


ชื่อภาพยนตร์: Insidious: Chapter 3 / วิญญาณตามติด 3
ผู้กำกับภาพยนตร์: Leigh Whannell (ลีห์ แวนเนลล์)
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Leigh Whannell, Leigh Whannell (characters)
นักแสดงนำ: Dermot Mulroney, Stefanie Scott, Angus Sampson, Lin Shaye, Angus Sampson, Leigh Whannell
ความยาว: 97 นาที
แนว/ประเภท: Horror
อัตราส่วนภาพ: 1.85 : 1
เรท: ไทย/น15+ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 18 มิถุนายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Automatik Entertainment, Blumhouse Productions, Entertainment One

วิญญาณตามติด 3

Insidious: Chapter 3 - 6.2

6.2

Insidious: Chapter 3

หากคุณตามติดมาจากสองภาคแรก อาจคาดหวังมากพอควรกับ วิญญาณตามติด 3 หากแต่มันอาจจะไม่ได้สมดังหวังได้มากมายนัก ในมุมของหมอผีเข้าทรงอย่าง เอลิส เธอยังคงได้โอกาสออกแรงปราบผีอย่างเต็มที่ในภาคนี้ หลายช็อตก็น่าหวาดหวั่น ลุ้นตัวเกร็ง แต่บางช็อตก็เล่นเอาคนดูสะใจได้เหมือนกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save