ReviewSeries

Locke & Key ปริศนาลับตระกูลล็อค | ซีรีส์ของครอบครัวกับบ้านกุญแจ

พี่น้อง 3 คนที่ย้ายเข้ามาอยู่คีย์เฮ้าส์ คฤหาสน์หลังเก่าที่เต็มไปด้วยกุญแจและพลังวิเศษ

ในช่วงเวลาที่เปิดเน็ตฟลิกซ์ขึ้นมาแล้วก็คิดว่าจะหาดูซีรีส์อะไรดี ก็พบว่าระบบเปิดซีรีส์เรื่องนี้ให้ดูตัวอย่าง พบว่ามันมีความน่าสนใจใกล้เคียงกับจริตและความชอบ ด้วยเพราะมันเป็นอะไรที่แฟนตาซีมีความลึกลับ มีอะไรให้เล่าเรื่องไปได้หลากหลายทาง พาเราเดินตามเพื่อหนคำตอบ นั่นแหละ ทำให้วันนี้ ผมเลือกจะดู ‘Locke & Key’ ชื่อไทย ‘ล็อคแอนด์คีย์ ปริศนาลับตระกูลล็อค’

ภาพจากซีรีส์ Locke & Key
คีย์เฮ้าส์ บ้านกุญแจ ในซีรีส์ ‘ล็อคแอนด์คีย์’

ซีรีส์เรื่องนี้สร้างจากนิยายภาพขายดี เรื่องราวยาว 10 ตอนที่เปิดให้ชมกันไปแล้วในวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2020 ทาง Netflix เมื่อชมจนจบหนึ่งซีซั่นก็กลับพบว่า มันทั้งสนุก ไหลลื่น และชวนค้นหาอย่างยิ่ง

จนต้องหยิบมาเขียนแนะนำสู่กันอ่านนี่แหละ


‘Locke & Key’ เกี่ยวกับอะไร?

ถ้าจะเล่าเรื่องคร่าวๆ มันก็คือเรื่องราวของสามพี่น้องครอบครัวล็อคที่ต้องย้ายจากซีแอตเติล สามเดือนภายหลังความสูญเสียเมื่อพ่อถูกฆาตกรรม พวกเข้าย้ายเข้ามาอาศัยอยู่ในบ้านใหญ่ในเมืองแมทเทอสันหลังนี้มีกุญแจวิเศษที่ไขไปสู่พลังวิเศษมากมาย

ตัวอย่างซีรีส์ ‘ล็อคแอนด์คีย์ ปริศนาลับตระกูลล็อค’

พี่น้องทั้งสามค่อยๆ พบกับกุญแจทีละดอก พร้อมๆ ข้อมูลเงื่อนงำของการจากไปของผู้เป็นพ่อที่ค่อยๆ เผยออกมา ตัวละครวายร้ายก็เริ่มโผล่หัว ข้อมูลที่เริ่มปะติดปะต่อ จนนำไปสู่เรื่องราวที่เข้มข้นในช่วงท้ายของซีซั่น


Connor Jessup ในบท ไทเลอร์

ชายหนุ่มหน้าตาตาดี (จริงๆ ก็หน้าดีกันทั้งบ้าน) ที่ผมเองก็ยังไม่เคยรู้จักผลงานของเขามาก่อน เขาแสดงเป็นพี่ชายคนโตที่รู้สึกผิดต่อการตายของพ่อเมื่อหลายเดือนก่อน เขาย้ายเข้ามาอยู่ในโรงเรียนแห่งใหม่และพยายามจะเข้าร่วมกับกลุ่มแก๊งใหม่ๆ ให้ได้

ไทเลอร์เป็นพี่ชายที่รู้ว่าตัวเองมิได้เพอร์เฟกต์ พยายามจะดูแลน้องๆ แต่ทุกครั้งที่คำพูดสั่งน้องไม่เป็นผล มองเห็นว่ากุญแจไม่ใช่ของเล่น ไม่ใช่ความมหัศจรรย์ หากมันถูกนำมาใช้เป็นอาวุธเล่นงานผู้อื่นได้ ในวันที่พวกเขายังไม่รู้ว่าพวกมันมีไว้ทำไมและเกี่ยวข้องยังไงกับการตายของพ่อ มันก็ย่อมดีกว่าที่จะระมัดระวังไว้

แต่น้องๆ ของเขาไม่เชื่อเช่นนั้นน่ะสิไทเลอร์

ภาพจากซีรีส์ 'ล็อคแอนด์คีย์ ปริศนาลับตระกูลล็อค'
ภาพจากซีรีส์ ‘ล็อคแอนด์คีย์ ปริศนาลับตระกูลล็อค’

Emilia Jones ในบท คินซีย์

สาวสวยนัยน์ตาคมที่อาจจะผ่านตาเราไม่มากนัก เธอเคยเล่นเป็นวิคกี้ ใน ‘High-Rise’ นอกจากนี้แล้วเธอก็ยังมีผลงานมาจากภาพยนตร์อีกหลากหลายเรื่อง เธอเป็นคนกลางในบรรดาพี่น้องทั้งสาม เป็นสาวที่มีความสวยที่สะดุดสายตาอย่างมาก ไม่ว่าเธอจะทำผมสีธรรมดาหรือเติมสีสันให้แซบขึ้นไปอีก

สาวน้อยผู้มีพรสวรรค์ด้านการวาดภาพ


Jackson Robert Scott ในบท โบดี้

จากหนูน้อยจอร์จี้ใน ‘It Chapter Two’ ได้มารับบทของโบดี้ น้องคนสุดท้องของบ้าน วาดลวดลายการแสดงเอาไว้ได้ดีไม่แพ้หน้าตาน่าเอ็นดู เป็นคนแรกที่ค้นพบกุญแจดอกแรกในบ้าน เป็นเด็กที่มองว่าตัวเองเป็นผู้ใหญ่เกินกว่าตัว แถมยังเป็นตัวละครสำคัญที่แบกรับความเป็นความตายของครอบครัวเอาไว้


ซีรีส์ที่มีความลึกลับเป็นศูนย์กลาง มีภาพของเมืองเล็กๆ ที่ผู้คนรู้จักกันหมด มีเรื่องอะไรเกิดขึ้นก็รู้ถึงกันหมด มีเพลงประกอบที่สร้างจากเสียงเครื่องสายผสมเสียงกรุ๊งกริ๊งให้ความรู้สึกของเวทมนตร์ แต่ทั้งหมดแฝงเอาเรื่องราวที่พร้อมพลิกผันไปมาพร้อมๆ กับเรื่องร้ายที่อาจเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

ภาพจากซีรีส์ 'ล็อคแอนด์คีย์ ปริศนาลับตระกูลล็อค'
ภาพจากซีรีส์ ‘ล็อคแอนด์คีย์ ปริศนาลับตระกูลล็อค’

ทั้งสามคนต่างไม่รู้เลยว่าอะไรที่รังควานพวกเขาอยู่ อะไรคือเรื่องราวที่อยู่เบื้องหลังความตายของผู้เป็นพ่อ กุญแจต่างๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ในบ้านจะนำไปสู่อะไร เรื่องที่ขมวดปมจนแน่นพาให้ลุ้นไปกับเรื่องราวในช่วงท้าย

แน่นอนว่ามันไม่จบแค่ซีซั่นเดียวแน่ๆ


ชื่อซีรีส์: Locke & Key / ล็อกแอนด์คีย์ ปริศนาลับตระกูลล็อค
นักแสดงนำ: Jackson Robert Scott, Emilia Jones, Connor Jessup
แนว/ประเภท: Drama, Fantasy, Horror, Thriller
จำนวนตอน: ซีซั่น 1 จำนวน 10 ตอน, ซีซั่น 2 จำนวน 10 ตอน, ซีซั่น 3 จำนวน 8 ตอน; รับชมได้ทาง Netflix
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: IDW Entertainment, Circle of Confusion, Take 5 Productions, Netflix

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save