ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Hurricane Heist ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ | หนังปล้นเงินกลางเฮอริเคน

หนังเอาตัวรอดจากหายนะผสมเรื่องราวการปล้นเงิน ผลงานผู้กำกับอย่าง Rob Cohen จาก The Fast and the Furious

เกือบจะคิดว่าสัปดาห์นี้คงไม่มีรีวิวมาฝากทุกคนเสียแล้ว หลังจากระยะหลังต้องเลือกหนังที่จะดูให้เหลือเพียง 2 เรื่องต่อสัปดาห์ ด้วยเพราะหลายๆ เหตุผลที่ไม่อาจจะเข้าโรงหนังได้บ่ายอย่างเคย แต่ไปๆ มาๆ การจำกัดจำนวนเรื่องก็มีผลต่อจำนวนรีวิวด้วยเช่นกัน วันนี้ ขอเขียนถึง ‘The Hurricane Heist’ หรือ ‘ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ’ หนังเรื่องล่าสุดที่ได้ไปดูมา

The Hurricane Heist ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ
ภาพจากหนัง ‘ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ’

พล็อตของหนังที่จับเอาความเป็นหนังอาชญากรรมมารวมเข้ากับหนังมหันตภัยจากธรรมชาติ จากฝีมือการกำกับของ ‘The Fast and the Furious’ ด้วยตัวอย่างหนังอาจจะไม่ช่วยสร้างภาพความคาดหวังได้สักเท่าไรนัก

แต่อารมณ์นี้ หนังแบบนี้อาจจะตอบโจทย์ที่สุดก็เป็นได้


เรื่องย่อหนัง ‘The Hurricane Heist’

เพราะเหตุการณ์ในวัยเด็กของวิล (Toby Kebbell) และบรีซ (Ryan Kwanten) ที่พวกเขาต้องสูญเสียพ่อไปในพายุเฮอริเคนสุดรุนแรง พายุเฮอริเคนกลับมาอีกครั้ง แถมคราวนี้รุนแรงกว่าเก่า

น้องชายเติบโตกลายเป็นนักล่าพายุ เขามีรถล่าพายุสุดเท่คู่กาย และเขาทำนายได้แน่ชัดว่าพายุครั้งนี้จะรุนแรงสุดเท่าที่เคยมีมา ความเร็วลมระดับ 600 ไมล์ต่อชั่วโมง พัดทุกอย่างให้พังทะลายและลอยปลิวได้ในไม่กี่วินาที

ตัวอย่างหนัง ‘ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ’ [ซับไทย]

ขณะที่พี่ชายมีความสามารถในด้านงานช่าง สองคนโตขึ้นมาก็เหมือนพี่น้องทั่วไป ความไม่ลงรอยในอดีตก็หมดสิ้นไปด้วย

แต่ทว่าหนังเรื่องไม่ยอมให้มีแค่เรื่องเฮอริเคน เขาใส่ยุทธการปล้นเงินที่เก็บในคลังของเมืองเล็กๆ แห่งนั้นเข้ามาด้วย และคนที่คิดวางแผนปล้นก็ไม่ใช่ใครเป็นคนในนั่นเองแหละ พวกเขาเลือกจะปล้นในวันโกลาหลอย่างวันพายุเข้าเนี่ยแหละ

ว่าแล้วก็ไปจัดเต็มความวินาศสันตะโรกันต่อได้เลย


รีวิวหนัง ‘ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ’

ถ้าดูกันจริงๆ แล้วก็จะพบหนังเรื่องนี้ ไม่มีดาราเด่นดัง ไม่มีพล็อตเรื่องที่ลึกซึ้งหนักแน่น ไม่มีซีจีที่เนียนคม สิ่งที่หนังมีคือความบันเทิงแทบจะล้วนๆ จากภาพความวินาศและการเอาตัวรอดท่ามกลางพายุร้าย

ไอเดียแหวกดี เอาหนังปล้นมาปนกับหนังมหันตภัย

การหยิบเอาหนังสองแนวมาผสมกัน ถือเป็นความน่าสนใจอย่างหนึ่ง อย่างน้อยก็ทำให้ ‘ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ’ ดูมีอะไรแปลกใหม่บ้าง

ทำให้นอกจากภาพของการเอาตัวรอดจากพายุที่สุดจะรุนแรงแล้ว ก็ยังมีเรื่องราวของความดิบชั่วของมนุษย์ผู้โลภในเม็ดเงิน แก่งแย่งกันเพื่อจะได้มาซึ่งความร่ำรวย ใช้สถานการณ์ที่เมืองกำลังโดนแรงของพายุโหมกระหน่ำเพื่อปล้นเงินจำนวนมหาศาลออกไป

ใช้พายุสร้างฉากลุ้นระทึกได้ดี แต่เรื่องราวจะไม่มีอะไร

สิ่งที่ทำให้หนังสร้างบันเทิงให้กับผู้ชมได้มากที่สุด ก็คือ ใช้สถานการณ์ของพายุเฮอริเคนที่พัดถล่มผ่านเมืองกับสถานการณ์ที่พวกเขาต้องเอาตัวรอดจากมัน ทำให้คนดูรู้สึกลุ้นระทึกไปกับมัน

ตั้งแต่ฉากแรกไปจนถึงฉากสุดท้าย หายนะที่ก่อตัวชัด มนุษย์เป็นเพียงมดปลวกที่พายุจะซัดและฉีกกระชากได้ทุกสิ่งตามที่มันปรารถนา

The Hurricane Heist ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ
โปสเตอร์หนัง ‘ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ’ เวอร์ชั่นไทย

ไปจนถึงฉากขับรถบรรทุกคันใหญ่หนีตายจากพายุ หนังก็ยังใช้สถานการณ์ของการหนีเพื่อรอดจากพายุ ความบันเทิงจากการลุ้นระทึกจึงกลายเป็นสิ่งเดียวที่หนังจะให้ได้ในยามที่เนื้อเรื่องเองก็ไม่ได้น่าสนใจอะไรมากนัก ถ้าลงลึกไปก็อาจจะพบว่ามันดูไม่เม้กเซ้นส์มากเท่าที่ควร

การมองข้ามตรรกะทุกอย่างไป หรือการได้ดูหนังสักเรื่องในวันที่ไม่อยากได้ตรรกะ น่าจะเหมาะกับหนังเรื่องนี้ที่สุด

แม้ซีจีไม่เนียน…

หนังมีพล็อตหลักพล็อตรองเหมือนๆ กับหนังเรื่องอื่น แต่ดูจะไม่มีอะไรที่หนักแน่นเท่ากับการเอาตัวรอดออกไปจากพายุได้ แม้หนังจะเล่นกับประเด็นของพี่น้องแต่ก็เบาๆ และไม่ได้รู้สึกว่าจริงจังอะไร หนังใส่การพลิกผันสร้างความเซอร์ไพรซ์เข้ามาแต่ก็ยังไม่ได้ชวนอึ้งอะไรขนาดนั้น

หนังใส่มุกตลกเข้ามาซึ่งก็พอทำให้มีความฮาเบาๆ แทรกซึมไปได้บ้าง

The Hurricane Heist ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ
ภาพจากหนัง ‘ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ’

บางฉาก Rob Cohen เลือกใช้เทคนิคจากน้ำของจริงมาสร้างฉากที่ชวนรู้สึกจริงจนน่าทึ่ง แต่อีกหลายส่วนนั้นใช้ซีจีสร้างพายุใหญ่ซึ่งเห็นชัดเกินว่ามันไม่เนียนพอ ทว่ามันก็คงไม่อาจกลบความบันเทิงลงไปได้ เมื่อหนังใช้พายุมาสร้างสถานการณ์ลุ้นได้ดีพอ

เป็นหนังที่ไม่ต้องใช้สมองในการพินิจพิเคราะห์ ปะติดปะต่อเรื่องราว เพราะมันไม่มีอะไรซับซ้อน แต่อาจจะติดที่ตอนจบ หนังยังลงเอยแบบน่าจับตีก้น

ไม่รู้ว่าคนเขียนบทเขาคิดกันได้ไง 


ชื่อภาพยนตร์: The Hurricane Heist / ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Rob Cohen
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Carlos Davis (story), Jeff Dixon (screenplay)
นักแสดงนำ: Toby Kebbell, Maggie Grace, Ryan Kwanten, Ralph Ineson, Melissa Bolona
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 103 นาที
แนว/ประเภท: Action, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 มีนาคม 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Dream Team Films, Foresight Unlimited, Head Gear Films

ปล้นเร็วฝ่าโคตรพายุ

The Hurricane Heist - 6

6

The Hurricane Heist

หนังที่ใส่พล็อตหนังเอาตัวรอดจากมหันตภัยมารวมเข้ากับหนังปล้นเงินก้อนโต เรื่องราวอาจจะไม่มีอะไรน่าสนใจ สร้างอารมณ์ร่วมอะไรไม่ได้มาก นอกจากใช้พายุแรงสร้างสถานการณ์ชวนลุ้นได้ดี บันเทิงสไตล์วินาศสันตะโรที่ไม่ต้องสนใจตรรกะใดๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ