ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Tomb Raider ทูม เรเดอร์ | วิกันเดอร์ เป็น ลาร่า ครอฟต์

หนังที่สร้างจากเกม รีบูตอีกครั้ง เปลี่ยนนักแสดงนำเป็น ลาร่า ครอฟต์ คนใหม่

หนังจากเกมที่เคยถูกสร้างเป็นหนัง 2 ภาคเมื่อ 17 ปีก่อน มีภาพจำเป็นนางเอกทรงโตที่แต่งตัวรัดรูปท่าทางทะมัดทะแมง หนังที่พอดูได้แบบเพลินๆ ก่อนทุกอย่างจะห่างหายไป แล้ววันหนึ่งมันก็กลับมาอีกครั้งในภาคชื่อสั้นๆ ได้ใจความว่า ‘Tomb Raider’ หรือ ‘ทูม เรเดอร์’

Alica Vikander ใน Tomb Raider ทูม เรเดอร์
อลิเซีย วิกันเดอร์ ในหนัง ‘ทูม เรเดอร์’

กับนางเอกคนใหม่ กับเรื่องราวที่รีบูตใหม่จากเกมเวอร์ชั่นใหม่ Alicia Vikander คือนางเอกสาวที่ได้เข้ารอบสุดท้ายในการคัดเลือกของทีมงานสร้าง ได้ข่าวว่าก่อนหน้ามีดาราหญิงชื่อดังหลายคนที่ถูกวางตัวเป็น ลาร่า ครอฟต์ ไว้แล้ว

และมีหลายปรามาสว่าเธอไม่เหมาะสม…


เรื่องย่อหนัง ‘Tomb Raider’

หนังยังคงเป็นการผจญภัยสู่โลกที่สุดแสนอันตรายของ ลาร่า ครอฟต์ (Alicia Vikander) ผู้ที่ ลอร์ด ริชาร์ด ครอฟต์ (Dominic West)​ บิดาของเธอหายตัวไปตัวนานราวเจ็ดปี แม้รู้ตัวว่าตนคือทายาทมรดกก้อนมหึมา ทว่าเธอกลับเลือกจะอยู่อย่างจนๆ ทำงานรับจ้าง หาเงินสาระพัด

มีความทุ่มเทในกีฬาที่ใช้พละกำลังเป็นพิเศษ

ตัวอย่างหนัง ‘ทูม เรเดอร์’ [ซับไทย]

โชคชะตาพาเธอกลับมาเจอกับสิ่งที่พ่อเธอทิ้งไว้ ส่งผลต่อการผจญภัยครั้งใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าทุกครั้ง เมื่อเธอพบเบาะแสที่ทำให้รู้ว่าพ่อเธออยู่ที่ไหน และด้วยความกล้าที่เธอมีได้พาเธอไปพบกับลูเร็น (Daniel Wu) ที่จะพาเธอเดินทางไปยังเกาะอันตรายกลางทะเลปิศาจ โดยไม่รู้เลยว่าระหว่างเดินทางไปว่าอันตรายแล้ว

สิ่งที่อยู่บนเกาะนั้นจะยิ่งอันตรายยิ่งกว่า


รีวิวหนัง ‘ทูม เรเดอร์’

ต้องยอมรับว่า การเลือกตัวดารานำที่เล่นเป็น ลาร่า ครอฟต์ คนใหม่นั้นถือว่าเลือกได้ดีและอลิเซียก็ทำหน้าที่และสวมบทบาทนั้นได้ค่อนข้างยอดเยี่ยม

Alicia Vikander เป็น ลาร่า ครอฟต์ คนใหม่ได้ดี

ด้วยหน้าตาคมเข้ม มีเสน่ห์ในแบบของตัวเอง มีความหวานในใบหน้า ขณะเดียวกันก็มีความเข้มแข็งและแข็งแรงในท่าทางและความสามารถในการเอาตัวรอด ผมไม่ใช่แฟนเกมๆ นี้

แต่ยอมรับว่า อลิเซียเป็น ลาร่า ครอฟต์ ที่โดนใจมาก

Tomb Raider ทูม เรเดอร์
ภาพจากหนัง ‘ทูม เรเดอร์’

เธอสวมบทบาทของลูกสาวผู้กล้าและแข็งแกร่งในหนังผจญภัยได้ดี ในบางด่านที่ต้องใช้ความแข็งแรงของร่างกาย เธอทำให้เราทึ่งว่านอกจากจะหน้าสวยชวนมองแล้ว ก็ยังสวมชุดสไตล์ ทูม เรเดอร์ ได้เหมาะดี

หนังเน้นผจญภัยสไตล์เกม บันเทิงเพลินๆ

เท่าที่ดู ‘ทูม เรเดอร์’ คือหนังที่ตั้งใจถอดสไตล์เกมผจญภัยมาล้วนๆ ครึ่งแรกของหนัง นอกจากบอกเล่าความเป็นมาของลูกที่พ่อหายตัวไปอย่างไม่รู้สาเหตุ แล้วเมื่อลาร่าเดินทางไปถึงเกาะกลางมหาสมุทร ก็มุ่งเน้นฉากเอาตัวรอดจากสถานการณ์ต่างๆ จากกลุ่มคนผู้มุ่งร้ายบนเกาะนั้น เอาชีวิตรอดจากสถานที่เสี่ยงตายที่ต่อเนื่องกัน

คล้ายๆ เรากำลังอยู่ในเกมนั้นจริงๆ

Tomb Raider ทูม เรเดอร์
โปสเตอร์หนัง ‘ทูม เรเดอร์’ เวอร์ชั่นไทย

หนังเอาใจคอเกมพอสมควร แม้แต่คนที่ไม่ใช่คอเกมก็สามารถร่วมสนุกไปกับการลุ้นในฉากแอดเวนเจอร์ต่างๆ ได้ ซึ่งหนังก็มีมากำนัลให้ตลอดระยะเวลาของเรื่อง ในด้านของเทคนิคงานภาพที่เรียกได้ว่าเนียนตาและสร้างงานแอคชั่นที่ตื่นตากว่าเวอร์ชั่นก่อนอย่างเห็นได้ชัด

เสียก็เพียงแต่ว่า มันดูมีเพียงพาร์ทเดียวที่โดดเด่น นอกเหนือจากนางเอกที่สวยคม

แต่เนื้อเรื่องยังเป็น “จุดอ่อน”

ถ้าจะบอกว่าหนังเรื่องนี้มุ่งเน้นการเดินทางและฝ่าฟันอุปสรรค เป็นหนังเชิงผจญภัยก็ถือว่าทำได้ดีอยู่ แต่ถ้ามองไปในแง่ของความเป็นหนังที่พาร์ทของการเล่าเรื่องก็เป็นอีกส่วนที่สำคัญ อาจกล่าวได้ว่า ‘ทูม เรเดอร์’ ยังมีปัญหาอยู่พอควรในความรู้สึกของนายแพท

เริ่มต้นการเล่าเรื่องราวของลาร่า ผู้เป็นทายาทหลายร้อยหลายพันล้าน ทว่าเมื่อพ่อหายตัวไป เธอกลับเลือกมาทำงานรับจ้าง แถมยังชอบการต่อสู้ มีทักษะดีแต่พ่ายแพ้ในตอนเริ่มเรื่อง ขณะที่ตอนไปผจญภัยบนเกาะร้างกลับชนะได้ทุกคน บางทีหนังก็อาจหลงลืมทำให้คนดูเห็นพัฒนาหรือจุดเปลี่ยนของตัวละครไปบ้าง

Tomb Raider ทูม เรเดอร์
อลิเซีย วิกันเดอร์ และแดเนียล วู ในหนัง ‘ทูม เรเดอร์’

ขณะที่ในระหว่างการดำเนินของเรื่องราว ก็อาจพบจุดที่ดูไม่สมเหตุผลอยู่ประปราย ทำใจมองข้ามไปบ้างในบางที ครึ่งหลังดูเหมือนหนังพยายามจะสร้างจุดเซอร์ไพรซ์ที่คาดไม่ถึงให้กับคนดู ทว่ามันก็ยังไม่ขึ้นจะชวนอึ้งอะไรได้ขนาดนั้น นอกจากจะคิดในใจว่า “เหรอวะ” อะไรประมาณนั้น

ด้วยเหตุที่หนังมุ่งเน้นไปที่ฉากแอคชั่นผจญภัยมากหน่อย ก็อาจช่วยให้หน่อยพอถูกมองเป็นหนังสร้างความบันเทิงได้แบบพอกล้อมแกล้ม โดยรวมนั้น มันดูดีกว่าสองภาคเก่าก่อนอยู่พอประมาณ

ส่วนคอเกมจะชื่นจะชอบหรือไม่ นั่นก็แล้วแต่จริตของแต่ละคนที่ไม่ขอก้าวล่วง


ชื่อภาพยนตร์: Tomb Raider / ทูม เรเดอร์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Roar Uthaug
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Geneva Robertson-Dworet (screenplay), Alastair Siddons (screenplay), Evan Daugherty (story), Geneva Robertson-Dworet (story)
นักแสดงนำ: Alicia Vikander, Hannah John-Kamen, Walton Goggins, Kristin Scott Thomas, Daniel Wu, Dominic West, Nick Frost, Emily Carey, Michael Obiora
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
ความยาว: 118 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ปี: 2018
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 มีนาคม 2018
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: GK Films, Metro-Goldwyn-Mayer (MGM), Square Enix, Warner Bros.

ทูม เรเดอร์

Tomb Raider - 7

7

Tomb Raider

หนังจากเกมรีบูตใหม่ Tomb Raider หรือ ทูม เรเดอร์ เปลี่ยนลาร่า ครอฟต์ เป็นอลิเซีย วิกันเดอร์ ที่ทรงไม่โตนัก แต่สวยคมน่ามอง แถมยังเล่นแอคชั่นได้ดีอย่างเหลือเชื่อ ในด้านของพาร์ทผจญภัยทำได้ค่อนข้างสนุก เสียอยู่บ้างก็ตรงการเล่าเรื่องที่ยังมีช่องโหว่ กับความสมเหตุสมผลที่ชวนอินน้อยไปหน่อย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ