ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Wave มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก | ลุ้นเอาใจช่วยจนเกือบลืมหายใจ

หนังมหันตภัยจากคลื่นยักษ์สัญชาตินอร์วีเจียน เน้นครอบครัวเอาตัวรอดที่เอาคนดูอยู่หมัด

เริ่มต้นสัปดาห์ใหม่กันด้วยหนังมหันตภัยระทึกขวัญที่ไม่ได้มาจากฮอลลีวูด นั่นเพราะว่า ‘The Wave มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก’ เป็นหนังสัญชาตินอร์วีเจียน ที่นานทีปีหนเราจะได้ดูหนังจากชาติพวกเขาในโรงภาพยนตร์ไทย แถมมันยังเป็นหนังที่ทุกคนจะเข้าถึงง่ายด้วยมันจะมีภาพในหัวของผู้คนอยู่แล้วว่า จะได้เจอกับอะไร มันจึงดูเหมือนหนังสูตร…อะไรประมาณนั้น

ภาพจากหนังเรื่อง มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก
ภาพจากหนังเรื่อง ‘มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก’

นี่เป็นหนังมหันภัยที่พูดถึงสีนามิน้ำจืดอันเกิดจากหินถล่มลงมาจนสร้างคลื่นน้ำขนาดมหึมาถาโถมเข้าทำลายเมือง ภูมิทัศน์ที่แสนสวยงามของนอร์เวย์ในช่วงต้น กลายเป็นอีกอย่างเมื่อโดนสึนามิเข้าทำลาย

และเมื่อมันไม่ใช่หนังจากฮอลลีวูด มันจึงยิ่งเพิ่มความน่าดูเข้าไปอีก


เรื่องย่อหนัง ‘The Wave’

เรื่องราวมันมีอยู่เพียงแค่ครอบครัวๆ หนึ่งที่กำลังจะย้ายไปอยู่ในเมืองใหญ่ พวกเขาทำงานและใช้ชีวิตอยู่ในเมืองเล็กๆ อย่างไกแรงเกอร์ที่แสนสงบ โอบล้อมด้วยภูเขาสูงสวยและแม่น้ำสายใหญ่ที่ไหลลดเลี้ยวไปตามช่องว่างระหว่างเขา ตัวพ่อทำงานอยู่ในศูนย์ระวังภัยที่เขาลาออกเรียบร้อย เก็บของทุกอย่างเพื่อจะย้ายรัง แต่ไม่วาย

ด้วยความรักในงานและเหตุการณ์มันช่างบังเอิญเหมาะเจาะที่มันต้องมาเกิดเอาในวันที่เขากำลังจะจากไป

ตัวอย่างหนัง ‘มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก’ [ซับไทย]

เมื่อวันที่เขาอยู่ต่อนี่แหละที่มันเกิดปัญหาขึ้น หินยักษ์ที่ร่วงหล่นสู่ท้องน้ำ พวกเขามีเวลาเพียงแค่สิบนาทีเท่านั้นที่ต้องจะรีบหนีขึ้นที่สูงให้ทัน เหตุการณ์หลังจากนั้นคือช่วงเวลาบีบหัวใจ เมื่อครอบครัวต้องพลัดพรากและต้องตามหากัน

โดยไม่รู้ว่าจะยังมีชีวิตอยู่หรือไม่


รีวิวหนัง ‘มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก’

ถือว่าเป็นหนังที่เรียกความสนใจใคร่รู้ของเราว่าพวกเขาจะเหลือรอดกันหรือไม่ ติดตามกันไปได้จนจบและลุ้นเอาใจช่วยอย่างที่สุด แถมมันยังไม่ใช่หนังฮอลลีวูดที่เราคุ้นเคยกันดีกับหนังสไตล์ภัยพิบัติเช่นนี้

พล็อตตามสูตร

หนังมหันตภัยมักมาพร้อมกับเหตุการณ์เอาตัวรอดของครอบครัว เพราะมันเป็นสิ่งที่จะทำให้ผู้คนเอาตัวเองเข้าไปผูกกับเรื่องราวของตัวละครได้ง่ายที่สุด ทุกคนมีครอบครัว ทุกคนรักคนในครอบครัว เมื่อยามมีภัย เราต่างพยายามสุดชีวิตที่จะช่วยเหลือคนในครอบครัวของเรา และ ‘The Wave’ ก็เล่าในสิ่งนั้น

ภาพจากหนังเอาตัวรอดสัญชาตินอร์วีเจียน เรื่อง มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก
หนังแนวเอาตัวรอดจากนอร์เวย์ เรื่อง ‘มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก’

หนังแบ่งตัวเองออกเป็นช่วงๆ อย่างชัดเจน ตั้งแต่การเล่าปูเรื่องของตัวละครหลัก 4 ตัวในครอบครัวนี้ ผ่านไปถึงชีวิตการงานของ คริสเตียน (Kristoffer Joner) ผู้เป็นพ่อผู้ที่เพื่อนร่วมงานไม่ค่อยรักเท่าไหร่แต่เขากลับรักงานสุดหัวใจ แม้ตัวจะลาออกไปแล้วแต่ก็ยังตามมาเตือนทุกคนไม่ยอมปล่อย แล้วเหตุการณ์ก็ผ่านไปถึงจุดเริ่มต้นของมหันตภัยครั้งนี้

เมื่อมันเกิดขึ้น ทุกคนต่างหนีตาย แต่คริสเตียนกลับเป็นคนเดียวที่ยึดโยงทุกอย่างไว้หมด เขาปลุกเตือนอดีตเพื่อนร่วมงาน ช่วยเหลือทุกคนเท่าที่จะช่วยได้ จนในที่สุด เขาต้องช่วยเหลือครอบครัวตัวเอง

ซึ่งนั่นจะเป็นช่วงเวลาที่เราเอาตัวเองไปผูกแน่นกับตัวละคร

แต่เอาอยู่ด้านความลุ้นระทึก

หนังอาจจะไม่ได้ให้เวลากับเอฟเฟ็กต์อลังการงานสร้างอะไรมากมาย ช่วงเวลาของคลื่นมหึมาซัดสาดอาจจะไม่เยอะ แต่ภาพสโลว์โมชั่นของคลื่นยักษ์ก็นับได้ว่าสวยงามไม่หยอก ไม่ต่างกันมากนักกับทัศนีภาพของเมืองที่สวยสมกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ช่วงเวลาหลังจากภัยพิบัติ

คือช่วงเวลาของดราม่าและความลุ้นระทึกแบบเพียวๆ

โปสเตอร์ The Wave มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก
โปสเตอร์หนัง ‘มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก’

หนังไม่ต้องการงานสร้างระดับมหึมา แต่ใช้เพียงฉากที่เดินเรื่องไปอย่างแทบจะไร้ถ้อยคำ หลายช็อตในนั้นมันไม่ต้องพูดอะไรก็รู้สึกได้แล้วว่าหนักหนาแค่ไหนกับสิ่งที่พวกเขาต้องเจอ ไม่ใช่ว่าเราคนดูจะไม่รู้ว่าเหตุการณ์ต่อไปเราจะเจออะไร

The Wave มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก
หนังแนวเอาตัวรอดจากนอร์เวย์ เรื่อง ‘มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก’

แต่ก็พบว่าเมื่อมันเป็นดังคาด เรากลับไม่อาจทำอะไรนอกจากลุ้นตัวโก่งและเอาใจช่วยให้พวกเขารอด และเมื่อหนังมันจบลง เราจึงได้พบตัวเองนั่งถอนหายใจและรู้สึกว่ามันช่างเหน็ดเหนื่อยเหลือเกิน

ประหนึ่งเราได้วิ่งหนีตายและตามหาครอบครัวตัวเองเสียเอง


ชื่อภาพยนตร์: The Wave / Bølgen / มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Roar Uthaug
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: John Kåre Raake, Harald Rosenløw-Eeg
นักแสดงนำ: Kristoffer Joner, Ane Dahl Torp, Jonas Hoff Oftebro, Fridtjov Såheim, Herman Bernhoft
ความยาว: 105 นาที
แนว/ประเภท: Action, Drama, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 เมษายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Fantefilm, Film Väst, Handmade Distribution

มหาวิบัติสึนามิถล่มโลก

The Wave - 8

8

The Wave

หนังอาจจะไม่ได้ให้เวลากับเอฟเฟ็กต์อลังการงานสร้างอะไรมากมาย ช่วงเวลาของคลื่นมหึมาซัดสาดอาจจะไม่เยอะ แต่ภาพสโลว์โมชั่นของคลื่นยักษ์ก็นับได้ว่าสวยงามไม่หยอก ไม่ต่างกันมากนักกับทัศนีภาพของเมืองที่สวยสมกับเป็นสถานที่ท่องเที่ยว แต่ช่วงเวลาหลังจากภัยพิบัติ คือช่วงเวลาของดราม่าและความลุ้นระทึกแบบเพียวๆ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ