ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก | ช่วยดวงจันทร์ เพื่อกอบกู้โลก!

ดูเหมือนสัปดาห์นี้ ไม่น่าจะหนังเข้าใหม่เรื่องไหนที่จะฟอร์มยักษ์และเป็นที่สนอกสนใจของผู้คนเท่ากับหนังเรื่องนี้อีกแล้ว ‘Moonfall’ ชื่อไทย ‘วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก’ หนังแนวภัยพิบัติที่ว่าด้วยหายนะที่มวลมนุษยชาติต้องเผชิญ เหตุเพราะดวงจันทร์เปลี่ยนแปลงแนววงโคจรเข้าใกล้โลกเข้ามาทุกที จะมีที่ไหนปลอดภัย แรงดึงดูดอันมหาศาลจะทำให้ทุกสิ่งถูกฉีกกระชาก แล้วพวกเราจะเหลือรอดได้งั้นรึ?

Patrick Wilson จากหนัง ‘วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก’

ผลงานหนังเรื่องใหม่ของเจ้าพ่อหนังภัยพิบัติอย่าง Roland Emmerich ผู้ที่เคยทำหนังอย่าง ‘ID4 สงครามวันดับโลก’‘Independence Day: Resurgence’‘The Day After Tomorrow วิกฤตวันสิ้นโลก’,​ Godzilla (1998) และ ‘2012 วันสิ้นโลก’ รวมทั้งหนังสงครามอย่าง ‘Midway’ และ ‘The Patriot’ ครั้งนี้ เขามาพร้อมกับภัยพิบัติครั้งใหญ่ สร้างเหตุให้ดวงจันทร์เคลื่อนเข้ามาชนโลก และมีตัวละครที่มาพร้อมกับภารกิจสุดยิ่งใหญ่ กอบกู้โลก รักษามวลมนุษยชาติไม่ให้ต้องสูญสิ้น แถมยังเปิดเผยความลับ…

ที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังดวงจันทร์!


เรื่องย่อหนัง ‘Moonfall’

20 กรกฎาคม 1969 ผู้คนต่างรับรู้ถึงความสำเร็จของมวลมนุษยชาติ นาซ่าทำภารกิจสุดยิ่งใหญ่ในการเดินทางของอะพอลโล 11 เพื่อสำรวจดวงจันทร์ แต่เหตุที่สัญญาณขาดหายไป 2 นาที ไม่มีใครล่วงรู้ความลับเบื้องหลังของมัน

เพราะภารกิจที่ล้มเหลวทั้งยังมีเพื่อนนักบินอวกาศตาย ทำให้ชีวิตของ ไบรอัน ฮาร์เปอร์ (Patrick Wilson จากหนังเรื่อง ‘Insidius’, ‘Watchmen’ และ ‘Aquaman’) ต้องวุ่นวายและเละเทะอยู่กับการสืบสวนหาความผิด ปัจจุบัน เขาค้างค่าเช่าอะพาร์ตเมนต์แล้ว 3 เดือน ใกล้จะถูกไล่อยู่รอมร่อ ก็พอดีกว่า หายนะของมวลมนุษยชาติกำลังจะช่วยเขาเลี่ยงค่าบ้าน

ตัวอย่างหนัง ‘วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก’ [ซับไทย]

อีกด้านหนึ่ง โจ (Halle Berry จากหนังเรื่อง K’idnap’, ‘Gothika’ และ ‘X-Men: Days of Future Past’) นักบินอวกาศอีกคนที่เคยร่วมอยู่ในภารกิจเดียวกัน ก็กำลังเผชิญกับปัญหาใหญ่ เธอตกอยู่ท่ามกลางการบริหารงานในองค์กรอวกาศใหญ่ยักษ์อย่างนาซ่าที่มีแต่ผู้ชาย ในวันที่ เคซี เฮาส์แมน (John Bradley หนังเรื่อง ‘Marry Me’ และซีรีส์เรื่อง ‘Game of Thrones’) คาบข่าวมาบอกว่าตนพบเห็นความผิดปกติในวงโคจรของดวงจันทร์ และเมื่อนาซ่าพบเห็นว่าเป็นเรื่องจริง ภารกิจอันยิ่งใหญ่แห่งการกอบกู้โลกตกมาอยู่ในมือของเธอ

ดวงจันทร์ขยับเข้าใกล้โลกมากขึ้นทุกที อีกไม่นานมันจะเคลื่อนเข้ามาชนโลก ภารกิจเสี่ยงตายกำลังจะเกิดขึ้น ทั้งสามขึ้นยานอวกาศในตำนานเพื่อกอบกู้ดวงจันทร์ ซึ่งนั่นหมายถึงการกอบกู้โลก ท่ามกลางคำสั่งอพยพผู้คนครั้งใหญ่ พวกเขาจะต้องทำภารกิจนี้ให้สำเร็จ

หาไม่แล้ว อาจไม่หลงเหลือมนุษย์บนโลกนี้อีกต่อไป


รีวิวหนัง ‘วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก’

มหันตภัยถล่มโลกครั้งที่ผ่านๆ มา มีทั้งภัยจากสภาพอากาศ จากมนุษย์ต่างดาว จากคำทำนายบนปฏิทินมายัน วันนี้ มันจะเกิดจากดวงจันทร์ ดาวบริวารของโลกที่โคจรรอบดาวเคราะห์ของเรามานานไม่เคยเปลี่ยนแปลง วันนี้ กลับเปลี่ยนวงโคจรเข้ามาใกล้โลกมากขึ้น วงโคจรอันผิดประหลาดนี้ถูกค้นพบโดยชายคนหนึ่งที่หนังเปิดตัวว่าเขาทำงานเป็น “พนักงานทำความสะอาด”

ขณะที่ตัวเอกอีกสองคน เคยร่วมงานกันและเกิดอุบัติเหตุมีเพื่อนร่วมงานเสียชีวิต สองคนในวันนี้มีชีวิตที่แตกต่าง และเผชิญปัญหากันคนละอย่าง หนึ่งคือ นักบินอวกาศชายที่ต้องดิ้นรนอยู่ท่ามกลางการสอบสวนเอาผิด ชีวิตของเขาวุ่นวาย ค้างค่าเช่าไม่พอ ยังต้องวุ่นช่วยลูกชายให้รอดจากคุก อีกหนึ่ง คือ นักบินอวกาศหญิงที่วันหนึ่งก็ได้ขึ้นเป็นรักษาการผู้นำองค์กรนาซ่า ที่ต้องรับมือกับโลกที่ชายเป็นใหญ่

และโรแลนด์ เอมเมอริช ดึงคนทั้งสามมาทำภารกิจร่วมกัน

 John Bradley จากหนัง Moonfall
John Bradley จากหนัง ‘วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก’
Halle Berry และ Patrick Wilson จากหนัง Moonfall
Halle Berry และ Patrick Wilson จากหนัง ‘Moonfall’

อันที่จริง หนังของโรแลนด์ก็มักตัวละครแนวๆ นี้มาเป็นตัวเอกอยู่แล้ว ตัวละครที่เผชิญความตกต่ำ ตัวละครที่เก่งกาจอัจฉริยะแต่พูดอะไรไม่มีใครฟัง และตัวละครที่มีครอบครัว วันนี้ แค่เปลี่ยนปัญหาใหม่ กลายเป็นดวงจันทร์ที่เป็นต้นเหตุแห่งหายนะ

หนังไซไฟที่อ้างอิงทฤษฎีสมคบคิดเรื่องดวงจันทร์

หนังย้อนไกลไปถึงภารกิจสำรวจดวงจันทร์ของโครงการอะพอลโล เมื่อครั้งปี 1969 ที่อะพอลโล 11 ไปเยือน เหตุสัญญาณขาดหาย 2 นาทีถูกหยิบยกมาขีดเขียนเป็นเรื่องเป็นราว ว่าแท้จริงแล้ว องค์การนาซ่ารู้ความลับบนดวงจันทร์และปิดบังผู้คนทั้งโลกไว้ ‘ทฤษฎีสมคบคิด’ ถูกนำมาใช้อีกครั้งในหนังบล็อกบัสเตอร์ของผู้กำกับชาวเยอรมันนาม Roland Emmerich

และครั้งนี้ หนังภัยพิบัติของเขาเล่ามโนไปไกลมาก แต่ก็อ้างอิงจากพื้นฐานแนวคิดที่มีคนคิดกันจริงๆ

รีวิวหนัง Moonfall
รีวิวหนัง ‘Moonfall วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก’

ยังคงแนวทางหนังโลกาวินาศแบบโรแลนด์

‘วันวับัติ จันทร์ถล่มโลก’ ยังคงมีโครงสร้างแบบที่คุ้นเคยมา นอกจากทฤษฎีสมคบคิดแล้ว ก็ยังให้บทเด่นกับตัวละครที่ไม่ค่อยมีคนเห็นค่า ให้ได้ทำภารกิจที่สำคัญ ทั้งยังให้ความสำคัญกับเรื่องครอบครัว นายแพทถือว่า ครบสูตรความเป็นหนังภัยพิบัติวินาศโลกในแบบของโรแลนด์เลยแหละ

และแน่นอนว่า เมื่อความทะเยอทะยานของหนังมีสูง ช่องโหว่ก็ย่อมจะใหญ่มากตามไปด้วย อาจไม่ถึงขั้นเชื่อตามได้แต่ว่าก็ต้องชื่นชมความพยายามในการคิดหาพล็อตและความเชื่อมโยงเพื่อสร้างเรื่องราวหายนะให้บังเกิดขึ้น

โปสเตอร์หนัง Moonfall เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘Moonfall’ เ’วอร์ชันไทย

หนังของเขาเหมือนต้องมีภาพจำหรือฉากบังคับเข้ามาเสมอ อย่างเช่นตัวละครต้องขับรถหนีภัยพิบัติที่แทบไม่มีใครเชื่อว่าจะรอด พร้อมใส่ฉากที่มีการคาดเดากันว่า ถ้าดวงจันทร์เคลื่อนเข้ามาใกล้โลก จะเกิดเหตุการณ์อะไรขึ้นบ้าง ด้านซีจีก็ค่อนข้างอลังการมากทีเดียว ผสมกับสกอร์ประกอบ เรื่องราวจึงค่อยๆ ชวนลุ้นมากขึ้นในช่วงท้าย เมื่อเรามองเห็นความจริงเบื้องหลังดวงจันทร์ที่ไม่เคยล่วงรู้ ยานอวกาศอันเล็กจิ๋วของตัวเอกที่ทะยานเข้าไปภายในดวงจันทร์ที่กลายเป็นยานอวกาศขนาดมหึมา ภารกิจอันใหญ่โตที่ยากจะรอดกลับออกมา

หนังเหมือนจะมีช็อตทิ้งท้ายให้หาคำตอบต่อหลังเครดิต แต่เมื่อรอจนหมดตัวอักษรสุดท้าย กลับพบว่า “ไม่มี”


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Moonfall / วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก
ผู้กำกับRoland Emmerich
ผู้เขียนบทSpenser Cohen, Roland Emmerich, Harald Kloser
นักแสดงHalle Berry, Patrick Wilson, John Bradley, Michael Peña, Donald Sutherland, Charlie Plummer, Wenwen Yu
แนว/ประเภทAction, Adventure, Sci-Fi
เรทPG-13
ความยาว130 นาที
ปี2022
เข้าฉายในไทย3 กุมภาพันธ์ 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายCentropolis Entertainment, AGC Studios, H Brothers, Huayi Brothers Media, Lionsgate, Street Entertainment, UK Moonfall

วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก

พล็อตและบท - 6.1
การดำเนินเรื่อง - 7
การแสดง - 6.9
เพลงและดนตรีประกอบ - 7.4
งานภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชั่น - 6.7

6.8

Moonfall

หนังมหันตภัยร้ายที่จะกลายเป็นหายนะของมวลมนุษยชาติ ความลับที่ซ่อนอยู่เบื้องหลังดวงจันทร์มานาน ได้ถูกเปิดเผยขึ้นแล้วใน วันวิบัติ จันทร์ถล่มโลก หนังภัยพิบัติเรื่องใหม่ของ Roland Emmerich ที่คราวนี้ทะยานไกลด้วยการอ้างอิงทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับดวงจันทร์ มายำครบสูตรหนังโรแลนด์ พร้อมจับนั่นยำนี่ แม้จะชวนกังขาอยู่บ้าง แต่ก็ถือว่าเป็นหนังบล็อกบัสเตอร์ที่เข้าใจง่าย เป็นหนังอลังการบันเทิงอีกเรื่องหนึ่งเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ