ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง High-Rise ตึกระทึกเสียดฟ้า | ตึกหรูที่ดูสกปรก

หนังเซอร์ๆ เรื่องใหม่จาก Ben Wheatley ที่นำนิยายยุค 70's มาสร้างได้แนวเสียดสีโลกทุนนิยม

ย่างเข้าสู่ช่วงท้ายของเดือนเมษาหน้าร้อนกันแล้วสินะ แต่ความร้อนแรงของหนังที่เข้าไทยยังไม่ลดน้อยลงเลย ก่อนที่เราจะได้พบกับหนังระดับบล็อกบัสเตอร์ที่ใครๆ ก็ต้องหลบนั้น ก็ยังมีหนังเล็กๆ อีกหลายเรื่องที่น่าสนใจสำหรับคนที่ใฝ่หาความแปลกใหม่ หนึ่งในนั้นก็คือ ‘High-Rise’ หรือในชื่อไทย ‘ตึกระทึกเสียดฟ้า’ หนังดราม่าที่มีสไตล์การเล่าเรื่องที่แนวมากๆ เลยครับ

High-Rise ตึกระทึกเสียดฟ้า
Tom Hiddleston ในหนัง ‘ตึกระทึกเสียดฟ้า’

ผลงานการกำกับของ Ben Wheatley เจ้าของผลงานอย่าง ‘Kill List’ ที่คนทั่วไปไม่คุ้นกัน แต่นักแสดงนี่สิ ไม่รู้จักให้มันรู้ไป ก็ Tom Hiddleston จาก ‘Thor: The Dark World’, ‘The Avengers’ และ ‘Only Lovers Left Alive’

พร้อมด้วยนักแสดงสมทบที่คุ้นหน้าคุ้นตาอีกคับคั่ง


เรื่องย่อหนัง ‘High-Rise ตึกระทึกเสียดฟ้า’

เรื่องราวที่จัดฉากย้อนไปราวปี 1975 เมื่อหมอหนุ่มอย่าง โรเบิร์ต แลงก์ (Tom Hiddleston) ย้ายเข้ามาอยู่ในโครงการใหม่ที่ตึกสูง 5 ตึก เขาได้อยู่ชั้น 25 ของตึกหนึ่งในห้านั่น เหมือนเขาจะหาที่สงบๆ อยู่เพื่อเป็นส่วนตัว แต่ไม่เลยเพราะดูเหมือนเพื่อนบ้านจะรบกวนเขาอยู่เรื่อย จนในที่สุด เขาก็ต้องไปพบกับผู้คนที่อาศัยร่วมตึก

จุดประสงค์เริ่มต้นนั้น เขาอาจต้องการเพียงผูกมิตร แต่เมื่ออยู่ๆ ไป เขากลับพบว่ามันเริ่มจะยุ่งเหยิงเกินจะคุมอยู่

ตัวอย่าง High-Rise ตึกระทึกเสียดฟ้า [ซับไทย]

เรื่องราวมันเริ่มวุ่นวายเกินจะกู้กลับเมื่อเขาได้พบว่า ตึกแห่งนี้มีปัญหาเรื่องชนชั้นบังเกิดขึ้น ชนชั้น 2 อย่าง ริชาร์ด ไวลเดอร์ (Luke Evans) พยายามจะถ่ายทำสารคดีที่ถ่ายทอดเรื่องราวชนชั้นในตึกสูงสุดหรูแห่งนี้

หนังเรื่องนี้ ดัดแปลงจากนิยายยุค 70’s ของ J.G. Ballard ที่เขียนเอาไว้เหมือนเห็นอนาคตข้างหน้า ซึ่งมันก็คงเป็นปัจจุบันที่เราอยู่กันนี่แหละครับ


รีวิวหนัง ‘ตึกระทึกเสียดฟ้า’

หลายคนอาจจะไม่รู้ว่ามันเป็นหนังแบบไหน บ้างก็ว่ามันคือดราม่าไซไฟ แต่ผมรู้ว่าไซไฟมันเป็นองค์ประกอบที่บางเบา จนควรจะมองว่ามันเป็นหนังดราม่าอย่างเพียวๆ ไปเลยดีกว่า หนังตีแผ่และเสียดสีวิถีของโลกทุนนิยมได้อย่างแสบสันต์ได้ล้ำกาลเวลามากเมื่อเทียบกับช่วงเวลาที่นิยายเรื่องนี้ถูกเขียนขึ้น

งานสร้างคือความเป็นยุค 70’s ล้วนๆ

เมื่อเราดูจากองค์ประกอบของการแต่งกาย รถยนต์ที่ใช้กัน หรือแม้แต่การออกแบบตึก และการตกแต่งภายใน นี่คือลักษณะของอดีตทั้งนั้น ทำให้หนังอย่าง ‘High-Rise’ ดูมีความ “เก่า” อยู่ค่อนข้างสูง

แต่กลับ “ใหม่” ในกลวิธีของการนำเสนอ

โปสเตอร์ไทยของ High-Rise ตึกระทึกเสียดฟ้า
โปสเตอร์ไทยของ ‘ตึกระทึกเสียดฟ้า’

เหมือนหนังจะเปรียบเอาการอยู่ชั้นล่างๆ กับชั้นบนๆ เป็นสิ่งอุปมาถึงความแตกต่างระหว่างชนชั้นที่บังเกิดขึ้นในสังคม หยิบเอาปาร์ตี้ของคนกลุ่มชั้นบนๆ ที่ดูวิลิศมาหราและช่างแตกต่างชนชั้นล่างๆ อย่างมากมายมาเปรียบให้เห็นกัน

‘โลกิ’ ผู้สยบทุกชั้น

เริ่มต้นนั้น พระเอก คนชั้น 25 ผู้ออกจะสันโดษ ชื่นชมอยู่กับห้องสวยชิคตามแบบฉบับ 70’s ไม่ได้ออกไปไหน แต่สุดท้าย กลายเป็นเขาต้องออกไปหาผู้คน แต่ก็กลับไม่เคยเปลี่ยนวิธีการแต่งกายของตัวเอง ยังคงใส่สูทผูกไทอยู่เช่นนั้น แม้จะไปงานแฟนซีแต่งกายย้อนยุคอยู่ก็ตาม

Tom Hiddleston (Loki จาก ‘Thor’)คนนี้นี่แหละที่หลายคนชื่นชมในรูปร่างของเขา เพราะในเรื่องนี้ เขาเล่นแก้ผ้าล่อนจ้อนถ่ายหนังอย่างไม่อาย ขณะที่ในฉากอื่นก็จะพบว่าเขามีเสน่ห์เป๊ะเวอร์แม้จะอยู่ในชุดสูท รวมไปถึงลีลาของการเต้นที่บาดใจสาวแท้สาวเทียมยิ่งนักแล

หนัง ‘แนว’ ตั้งแต่ต้นไปยังจบ

บางคนอาจเรียกมันว่า ‘เซอร์’ และบางคนก็อาจจะเรียกว่ามันเป็นความ ‘แนว’ เมื่อเขาเลือกที่ดำเนินเรื่องด้วยการใช้สัญญะมาใช้เล่า อย่างที่ว่ากันไปเรื่องของความเหลื่อมล้ำทางชนชั้นที่ปรากฏอยู่ในกลุ่มคนที่พักอาศัยอยู่ต่างชั้นบนตึกเดียวกัน แต่มันก็ยังมีอื่นๆ อีกมากมายในหนัง

High-Rise ตึกระทึกเสียดฟ้า
ภาพจากหนัง ‘ตึกระทึกเสียดฟ้า’

ดนตรีที่ใช้ก็แทบจะเรียกได้ว่า ใส่มาทุกแนวทาง บ้างใช้เครื่องสายหวานละมุน บ้างก็เร่งเร้า บ้างก็หนีไปใช้ดนตรีมินิมอล สอดรับไปกับภาพที่ดูสกปรกไม่น่าดูของชีวิตบนตึกหรูหลังนั้น

ด้วยกลวิธีในการเล่า ทำให้เรานึกขึ้นมาได้เหมือนกันว่า ผกก. ท่าจะกำลัง ‘ปุ๊น’ อยู่ เป็นสิ่งที่บรรยายได้ยาก ต้องไปดูกันเอาเอง

‘เสียดสี’ โลกทุนนิยมได้แสบสันต์

บนตึกหลังนี้มีทุกอย่างที่จะหยิบมาเสียดสีได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นการมีสระว่ายน้ำไว้ตรงกลางระหว่างชั้นบนกับชั้นล่าง ที่กลายเป็นสถานที่พิพาทไม่รู้จบสิ้นไปโดยปริยาย

หนังยังผ่านไปเล่าถึงสถาปนิกผู้ออกแบบโครงการนี้ เขาอาศัยอยู่บนตึก แต่กลับตกแต่งอาณาบริเวณของตัวเองด้วยธรรมชาติ ทุ่งหญ้า ดอกไม้ ก็แปลกดีนะ อยากสะดวกสบายอยู่ในเมือง แต่ก็ใฝ่หาชีวิตที่จะสงบเงียบของธรรมชาติ

สิ่งที่พบเห็นได้อย่างแจ่มชัดก็อาจจะเป็นการที่บุคคลที่คิดว่าตนสูง แต่กลับประพฤติตน “ต่ำ” สิ้นดี และความสุขสบายที่ต่างจากคนอีกชนชั้นมากเกินไปก็จุดประกายซึ่งความขัดแย้ง จริงๆ มันก็คงจะเกิดขึ้นกับสัตว์ที่เรียกว่า “มนุษย์” มาตลอดทุกยุคสมัย

มันจึงไม่เคยเก่าไปสำหรับจะนำมาสร้างเป็นหนัง

High-Rise ตึกระทึกเสียดฟ้า
Tom Hiddleston ในหนัง ‘High-Rise’

จะว่าไปแล้ว หนังอย่าง ‘ตึกระทึกเสียดฟ้า’ ดำเนินเรื่องด้วยความแนว โลกที่แปลกประหลาด ตึกสูงหลังเดียว จำลองโลกทุนนิยมได้สมจริงอย่างไม่น่าเชื่อ แต่น่าเสียดาย…

เริ่มต้นมา เหมือนจะทำให้เราเข้าใจได้ว่าหนังอยากจะสื่ออะไร แต่เมื่อยิ่งดูๆ ไป ด้วยความที่ไม่ยอมประนีประนอมอะไรกับผู้ชม ยังคงเล่นในแนวทางเดิมแต่เพิ่มเติมรายละเอียดยุ่บยั่บจนมันเริ่มเดินห่างจากคนดูไปไกลขึ้นทุกที หากไม่ได้เตรียมพร้อมจะมาเจอกับหนังแนวนี้ก็อาจมีหาวมีหลับกันได้

มันจึงมิใช่หนังสำหรับทุกคนอย่างแน่นอน…


ชื่อภาพยนตร์: High-Rise / ตึกระทึกเสียดฟ้า
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ben Wheatley
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: J.G. Ballard (novel), Amy Jump
นักแสดงนำ: Tom Hiddleston, Jeremy Irons, Sienna Miller, Luke Evans, Elisabeth Moss, James Purefoy, Keeley Hawes, Dan Renton Skinner
ความยาว: 119 นาที
แนว/ประเภท: Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 พฤษภาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Recorded Picture Company (RPC), British Film Institute (BFI), Film4, Handmade Distribution

ตึกระทึกเสียดฟ้า

High-Rise - 6

6

High-Rise

เริ่มต้นมา เหมือนจะทำให้เราเข้าใจได้ว่าหนังอยากจะสื่ออะไร แต่เมื่อยิ่งดูๆ ไป ด้วยความที่ไม่ยอมประนีประนอมอะไรกับผู้ชม ยังคงเล่นในแนวทางเดิมแต่เพิ่มเติมรายละเอียดยุ่บยั่บจนมันเริ่มเดินห่างจากคนดูไปไกลขึ้นทุกที หากไม่ได้เตรียมพร้อมจะมาเจอกับหนังแนวนี้ก็อาจมีหาวมีหลับกันได้

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ