ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Greenland นาทีระทึก..วันสิ้นโลก | ครอบครัวหายในวันดาวหางพุ่งชน

เมื่อดาวหางพุ่งเข้าใส่โลกและครอบครัวของเขาถูกกำหนดให้รอดพ้นจากหายนะครั้งนี้

ดูเหมือนพวกเราจะห่างหายจากหนังแนวโลกาวินาศไปพักใหญ่ วนไปอยู่กับหนังสไตล์อื่นเสียจนเกือบลืมว่ายังมีหนังแนวนี้ที่ชักชวนให้คนลุกออกจากบ้านมาดูความหายนะที่บังเกิดขึ้นขึ้นกับโลกของเรา วันนี้ หนังเทือกๆ นั้นกลับมาแล้วครับ คราวนี้มหันตภัยเป็นเหตุดาวหางพุ่งชนโลก หนังมีชื่อว่า ‘Greenland นาทีระทึก…วันสิ้นโลก’

สามพ่อแม่ลูก ใน นาทีระทึก..วันสิ้นโลก
สามพ่อแม่ลูก ใน ‘นาทีระทึก..วันสิ้นโลก’

ชื่ออังกฤษเป็นดินแดนแห่งหนึ่งที่ปกคลุมด้วยน้ำแข็ง แต่ชื่อไทยบ่งบอกชัดๆ ว่ามันเป็นหนังแนวไหน

งานนี้กำกับโดย Ric Roman Waugh ชายผู้เลื่องลือในงานสตันท์ แต่ก็เอาดีทางเขียนบทและกำกับหนังด้วย ถ้าถามว่างานคุ้นชื่อของเขามีเรื่องไหนบ้าง ที่พอจะมีคนไทยหลายคนรู้จักหน่อยก็น่าจะ Snitch และ Angel Has Fallen


เรื่องย่อหนัง ‘Greenland’

เมื่อโลกกำลังเผชิญกับเหตุการณ์อันไม่คาดฝัน จู่ๆ ก็มีดาวหางนาม ‘คลาร์ก’ จากนอกระบบสุริยะพุ่งมาเฉียดโลก ทุกคนคาดการณ์มันจะแค่เฉียดแล้วจากไป แต่ไม่… มันเริ่มด้วยสะเก็ดดาวหางขนาดเขื่องลูกแรกที่ตกกระทบพื้นโลกและก่อความเสียหายใหญ่หลวง

มือถือของวิศวกรโครงสร้างนาม จอห์น การ์ริตี้ (Gerard Butler จากหนัง ‘Olympus Has Fallen’, ‘Geostorm’ และ ‘300’) ดังขึ้นพร้อมข้อความเสียงของประธานาธิบดี ให้เขา อัลลิสัน-ภรรยา (Morena Baccarin) และเนธาน-ลูกชาย (Roger Dale Floyd) เก็บกระเป๋าแล้วรีบบึ่งไปหาฐานทัพเพื่อหลบยังบังเกอร์ที่หลบภัย ครอบครัวของเขาถูกเลือกจากทางการให้รอดในวันโลกาวินาศเช่นนี้

ตัวอย่างหนัง ‘Greenland’ ที่ 1[ซับไทย]

แต่ระหว่างเส้นทางสู่ความรอดหาใช่สิ่งง่ายดาย เมื่อพวกเขาถูกแยกออกจากกัน ครอบครัวที่พลัดพรากจึงต้องหาทางกลับไปรวมกันใหม่อีกครั้ง

ก่อนที่วาระสุดท้ายจะมาถึง


รีวิวหนัง ‘นาทีระทึก..วันสิ้นโลก’

หลายคนก่อนไปดูอาจจะมีภาพในหัวว่าหนังวันสิ้นโลกมันต้องมาแนวตู้มๆ ระเบิดภูเขาเผากระท่อม ตะโบมฉากอึงอลจนหูอื้อมาท่วมท้น แต่เรื่องนี้มิใช่แบบนั้น

‘นาทีระทึก…วันสิ้นโลก’ ดำเนินเรื่องราวไปตามสูตร บอกเล่าปูพื้นถึงครอบครัวที่พ่อกับแม่ไม่ค่อยจะลงรอยกันสักเท่าไหร่ มีปัญหากันบ้างในระยะหลังๆ กับลูกชายที่ป่วยเป็นโรคเบาหวาน ก่อนจะหันไปบอกเล่าเหตุดาวหางที่พุ่งมาเฉียดโลกอย่างไม่คาดคิด เมื่อปูพื้นเสร็จจากนั้นเรื่องราวจริงๆ จึงได้เริ่มต้นขึ้น

Morena Baccarin และ Roger Dale Floyd ใน Greenland
Morena Baccarin และ Roger Dale Floyd ใน ‘นาทีระทึก..วันสิ้นโลก’

เรื่องราวจริงๆ ของหนัง คือ การเดินทางของพ่อ-แม่-ลูกในระหว่างการหนีและเอาตัวรอดจากมหันตภัย ครอบครัวที่เกือบต้องแตกอยู่ก่อนหน้า แต่ต้องกลับมาตามหาเพื่อรวมตัวกันอีกครั้งเพราะดาวหางที่มาจากที่ไกลแสนไกล

มันอาจดูเหมือนเป็นหนังดราม่าครอบครัว แต่ที่จริงมันเป็นหนังแอคชัน และแม้จะเป็นหนังแอคชันที่ว่าด้วยหายนะโลก แต่…

อาจจะได้พบเห็นภาพของโลกที่วินาศสันตะโรไม่เท่าไหร่นัก จะมาจริงมาจังก็ช่วงท้ายเรื่อง ก่อนนั้นก็สอดแทรกมาเป็นระยะๆ ชิ้นส่วนดาวหางลูกเล็กลูกน้อยที่ตกลงบนพื้นโลก ภาพท้องฟ้าสีสันแปลกตาในวันที่ดาวหางเข้ามาในชั้นบรรยากาศโลก เป็นเหมือนภาพประกอบของเหตุการณ์วิ่งไล่ไขว่คว้าโอกาสของสามสมาชิกในครอบครัวนี้ที่จะได้กลับมารวมกันอีกครั้ง

เจอร์ราด บัตเลอร์ ใน นาทีระทึก..วันสิ้นโลก
เจอร์ราด บัตเลอร์ ใน ‘นาทีระทึก..วันสิ้นโลก’

แต่เรื่องราวในนั้นก็เล่าถึงหลายสิ่งหลายอย่างของมวลมนุษยชาติได้พอสมควร

หลายสิ่งสะท้อนในเรื่องราว ทุกวิกฤตภัยพิบัติ ข่าวสารจากรัฐมักบิดเบือนไม่ตรงจริงโดยอ้างเพื่อป้องกันความโกลาหล แต่กลับกลายเป็นว่ากลุ่มที่หนีก่อนคือฝ่ายทหาร

ในหนังแต่ละเรื่องที่เล่าเรื่องหายนะของโลก จะต้องมีมนุษย์เพียงบางคนเท่านั้นที่จะถูกคัดเลือกเพื่อให้มนุษยชาติอยู่รอด ซึ่งจะว่าไป ข้อนี้บางคนก็คงเข้าใจอยู่ แต่กับบางคน เขาคงจะมองว่ามันไม่เป็นธรรม ทำไมพวกเขาจึงไม่ถูกเลือก เหตุขั้นต้นของเรื่องราวในหนังเรื่องนี้ อาจถูกมองได้ว่าเป็นเพราะการสื่อสารที่ไม่ครบถ้วน ทางการบอกไม่หมด ทำให้ครอบครัวนี้ต้องเผชิญปัญหาเอาเอง แม้แต่ทีมงานเองก็พลาดไม่ถ้วนถี่ในการคัดเลือก

นอกจากจะได้เห็นถึงสัญชาติญาณของมนุษย์ในการเอาตัวรอดที่พร้อมจะทำทุกอย่างโดยไม่ต้องสนใส่ใจในมนุษยธรรมแล้ว เราก็ยังได้แง่มุมอบอุ่นของบางคนที่ปรากฏอยู่ในช่วงเวลาเหล่านั้นด้วยเช่นกัน

ในหนังเรื่องนี้ มีการกอดกันของคนในครอบครัวหลายต่อหลายครั้ง การกอดคือการขอและให้ความอบอุ่นกับอีกฝ่าย การถ่ายทอดและรับความรักจากอีกฝ่าย ถึงจะไม่ใช่หนังวินาศสันตะโร แต่ในวันที่โลกกำลังพินาศ

…ก็ยังมองเห็นความอบอุ่นได้อยู่

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ Greenland
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันไทยของ ‘นาทีระทึก..วันสิ้นโลก’

นัยว่า ภาพยนตร์แนวภัยพิบัติที่ผ่านๆ มา เน้นแต่สร้างกันเพื่อระดมวิชวลเอฟเฟกต์ซีจีให้ภาพออกมาเป็นภัยพินาศครั้งยิ่งใหญ่สร้างความตื่นเต้นเร้าใจให้กับคนดู แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้กลับมองหาเรื่องราวที่เจาะเพียงคนกลุมเล็กๆ เพื่อดูว่าพวกเขาจะกระทำต่อกันอย่างไรในวันโลกาวินาศ เป็นทางออกที่น่าสนใจตรงที่ หนังไม่ต้องมีช่องโหว่ใหญ่ๆ ในพล็อตเรื่อง แถมยังไม่ต้องใช้จ่ายทุนสร้างลงไปมากมายกับเทคนิคพิเศษ

แต่สิ่งที่จะได้กลับมาก็คือ มันไม่ตรงกับความคาดหวังของผู้ชม


ชื่อภาพยนตร์: Greenland / นาทีระทึก..วันสิ้นโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ric Roman Waugh
ผู้เขียนบท: Chris Sparling
นักแสดงนำ: Gerard Butler, Morena Baccarin, Roger Dale Floyd
ดนตรีประกอบ: David Buckley
ความยาว: 119 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Action, Thriller 
อัตราส่วนภาพ: 2.39:1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/-, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 24 กันยายน 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: G-BASE, Anton, Riverstone Pictures, STX Films

นาทีระทึก..วันสิ้นโลก

บทและพล็อต - 7
การแสดง - 7.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.1
การดำเนินเรื่อง - 6.8
งานภาพ - 6.9

7.1

Greenland

หนังหายนะวันสิ้นโลกที่มุ่งเน้นเล่าเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่ถูกเลือกให้เป็นผู้รอดได้เข้าไปหลบภัยในบังเกอร์ของทหาร แต่กลับถูกเหตุบางอย่างทำให้พวกเขาต้องพลัดพราก และเกือบทั้งเรื่องพวกเขาต้องตามหาซึ่งกันและกัน โดยมีเหตุดาวหางถล่มโลกเป็นพื้นหลัง เรื่องราวที่เดินไปอย่างลุ้นพอตัวว่าพวกเขาจะรอดไหมในสถานการณ์ที่บีบคั้นเช่นนี้ เป็นวิธีการหนึ่งที่น่าสนใจในกรณีจะทำหนังภัยพิบัติแต่ไม่ต้องการผลาญงบ

User Rating: 3.48 ( 2 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ