ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Impossible | 2004 สึนามิ ‘พังงา’ หาใช่ภูเก็ต

โปรดักชั่นทำได้เหมือนจริงมาก แถมฉากเรียกน้ำตาก็ขยี้เสียจนบ่อน้ำตาแตกกันเป็นแถว

แล้วเวลาของวันพุธกลางสัปดาห์ก็พาเอาคราบน้ำตาผ่านมาด้วย เรื่องราวที่คนไทยทุกคนได้เห็นภาพข่าว บางส่วนได้ลงในพื้นที่ และบางส่วนคือกลุ่มคนผู้สูญเสีย แต่ในความโศกเศร้าเหล่านั้น ก็ยังมีสิ่งดีๆ ที่ถูกเปิดเผยสู่ชาวโลก กลายมาเป็นเรื่องราวจากเรื่องจริงบนแผ่นฟิล์มในวันนี้ ‘The Impossible’ เหตุการณ์ของครอบครัวหนึ่งที่ประสบภัยจากเหตุสึนามิในวันนั้น

โปสเตอร์แบบหนึ่งของหนัง Lo Imposible
โปสเตอร์แบบหนึ่งของหนัง ‘Lo Imposible’

ปี 2004 ประเทศที่มีอาณาเขตติดทะเลในแถบมหาสมุทรอินเดีย ต่างได้รับผลกระทบจากสึนามิกันถ้วนหน้า หนึ่งในประเทศที่ประสบชะตากรรมร้ายแรงสุด คือ ประเทศไทย สึนามิครั้งที่เราไม่เคยมีประสบการณ์มาก่อนและสุดร้ายแรง ทำให้มีผู้บาดเจ็บและล้มตายเป็นจำนวนสูงเอาการ

และความมีน้ำใจเอื้อเฟื้อของคนไทย ก็ทำให้มีหลายคนหยิบเอาไปเล่าสู่กันฟัง


รีวิวหนัง ‘The Impossible’

ตั้งแต่ได้ดูตัวอย่างหนังมา 10 รอบ ทั้งจากในโน้ตบุ๊กที่บ้าน จากบนจอหนังในโรง ทุกครั้งที่ดู น้ำตาเอ่อทุกครั้ง การตัดต่อและเพลงประกอบมันสอดประสานกันได้ระดับสุดยอด จนตั้งใจเอาไว้ว่า ต้องหาโอกาสไปดูในโรงให้จงได้ แล้ววันนี้ก็มาถึง…

ตัวอย่างหนัง ‘The Impossible’ [ซับไทย]

อย่างที่บอกนั่นแหละ มันเป็นเรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่เลือกมาฉลองคริสต์มาสในประเทศไทย ณ รีสอร์ทแห่งหนึ่งใน เขาหลัก “พังงา” ก่อนจะได้พบกับเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝัน คลื่นน้ำพัดพาให้ครอบครัวต้องพลัดพราก และพวกเขาต่างมีภารกิจที่ต้องตามหากันให้เจอ โดยมีสภาพแวดล้อมเป็นผู้คนหลากเชื้อชาติที่ต่างประสบภาวะแห่งการสูญเสียที่มากน้อยต่างกันไป และผู้คนเจ้าบ้านที่ให้ความช่วยเหลือเท่าที่จะทำได้

เริ่มต้นเป็นฉากของความสวยงาม ความสุข ที่มาแค่เพียงไม่นาน ก่อนจะถาโถมใส่ด้วยภาพน่าสะเทือนใจมาไม่ขาดสาย ณ เวลานี้ น้ำตาคนเขียนก็ยังเอ่ออยู่เลย ถ้าใครจะถามว่า หนังเรื่องนี้สนุกไหม ถ้าจะให้ตอบตรงคำถามก็คงต้องบอกว่า มันไม่สนุกเลย เพราะมันมีแต่เศร้า ซึ้ง สะเทือนใจเอามากๆ แม้จะมีช็อตน่ารักๆ พอให้ยิ้มได้อยู่บ้างก็ตาม อยากบอกว่า ตัวละครหลักทั้งสาม อย่าง Naomi Watts ผู้แสดงเป็น มาเรีย ผู้เป็นแม่, Ewan McGregor แสดงเป็น เฮนรี ผู้เป็นพ่อ, Tom Holland แสดงเป็น ลูคัส ผู้เป็นลูกชายคนโตของน้องๆ อีกสองคน

ครอบครัวที่ต้องพลัดพรากในเหตุสึนามิที่เมืองไทย ในหนัง 2004 สึนามิ ภูเก็ต
ครอบครัวที่ต้องพลัดพรากในเหตุสึนามิที่เมืองไทย ในหนัง 2004 สึนามิ ภูเก็ต’

ทั้งหมดต่างกุมบทบาทที่โดดเด่นของตน และต่างก็ทำได้ดี ตีบทแตกอย่างสุดยอด ทำมันมีพลังยิ่งใหญ่พอให้ผู้ชมอิน ซาบซึ้งและโศกเศร้าไปกับทุกช่วงเวลาใน 114 นาทีของหนังได้ โดยเฉพาะ ทอม ซึ่งแสดงได้ดีมาก ถ้าพัฒนาขึ้นไปอีกเรื่อยๆ อนาคตน่าจะไปได้ไกลแน่นอน นอกจากนี้ ยังมีนักแสดงประกอบที่เป็นคนไทยอีกมากมาย ที่หน้าตาคุ้นเคยและจะปรากฏตัวมากหน่อยก็มีอยู่ 3 รายด้วยกัน ซึ่งก็แสดงกันได้ไม่เลว

หนังไม่ได้บอกกับเราเพียงเรื่องของความรักระหว่างคนในครอบครัว แต่ยังเอ่ยถึงความรักที่เผื่อแผ่ไปถึงคนอื่นๆ มาเรีย ผู้ได้รับความช่วยเหลือจากคนท้องถิ่น เธอก็เผื่อแผ่ไปยังคนที่เข้ามาขอความช่วยเหลือบ้าง และก็ยังสอนให้ลูกเธอทำในสิ่งเดียวกันด้วย

The Impossible - Poster ไทย
โปสเตอร์หนัง ‘2004 สึนามิ ภูเก็ต’

Juan Antonio Bayona กำกับฯ The Impossible ออกมาได้สุดยอดในเรื่องการเรียกอารมณ์ร่วมของคนดู ถ้าไม่นับว่าเรื่องนี้เป็นประสบการณ์ใกล้ตัวคนไทยทั้งชาติมากที่สุดเรื่องหนึ่งแล้ว หลายๆ ช็อตเรียกน้ำตาคนดูไปอย่างมากมาย และทำได้หลายต่อหลายครั้งในเรื่องเดียวเสียด้วย และทุกครั้ง เขาก็พยายามขยี้ให้ถึงที่สุด ไม่รีบร้อนเร่งรัด ช่วงไหนต้องจัดก็จัดมาเต็ม แม้เรื่องราวจริงๆ จะถึอไม่ได้มีรายละเอียดอะไรมากนัก แต่งานโปรดักชั่นระดับเหมือนจริงมาก การแสดงที่สุดยอด และการตัดต่อที่เข้าถึงอารมณ์คน ทำให้เรื่องนี้ ได้รับกล่าวขวัญถึงอย่างแน่นอน

แต่ให้สงสัยเหลือหลาย ตัวเอกประสบเหตุที่เขาหลัก ตามหากันที่ตะกั่วป่า เหตุใดจึงได้ชื่อว่า “2004 สึนามิ ภูเก็ต” ไม่เข้าใจ!


ชื่อภาพยนตร์: The Impossible / Lo imposible / 2004 สึนามิ ภูเก็ต
ผู้กำกับภาพยนตร์: Juan Antonio Bayona
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Sergio G. Sánchez (screenplay)
นักแสดงนำ: Naomi Watts, Ewan McGregor, Tom Holland
แนว/ประเภท: Action, Drama, Thriller
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 114 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Apaches Entertainment, Telecinco Cinema, Mediaset España, Canal+ España, Summit Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 29 พฤศจิกายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ