MovieReview

รีวิวหนัง Green Room ล็อค เชือด ร็อก | เชือดเป็นเชือด แทงเป็นแทง

หนังระทึกปนสยองขวัญในสไตล์ของหนังอินดี้ จากผลงานของ ผกก. Blue Ruin

ช่วงหลังสงกรานต์ เราก็จะพบว่าหนังเล็กๆ แย่งคิวเข้าฉายกันอย่างเมามัน ทำให้การเลือกหนังที่จะเข้าไปดูโรงต้องยากลำบากตามไปด้วย เพราะไม่อาจจะติดตามเก็บได้ทุกเรื่องนั่นเอง หนังเรื่องที่สองของสัปดาห์นี้ ผมเลือก ‘Green Room / ล็อค เชือด ร็อก’ หนังสไตล์ระทึกขวัญปนสยองขวัญทุนต่ำที่ทำออกมาได้น่าสนใจ

Green Room ล็อค เชือด ร็อก
กลุ่มนักแสดงนำ ‘ล็อค เชือด ร็อก’ นำโดย Patrick Stewart

ที่บอกว่ามันน่าสนใจ ก็ตรงที่มันเล่าเรื่องของวงร็อกถังแตกที่ถูกขังให้อยู่แต่ในห้องอย่างไม่เต็มใจ เมื่อต้องออกไปให้ได้ก็ต้องพบกับการเชือดไม่เลี้ยงจากกลุ่มคนที่อาวุธพร้อม ผลงานจาก Jeremy Saulnier ผกก. อายุยังน้อยที่สร้างชื่อมาจาก ‘Blue Ruin (2013)’ กับลีลาการเล่าเรื่องที่มาพร้อมทั้งภาพที่เข้มเขียวกดดันๆ และการตัดต่อที่ชวนลุ้นในชะตากรรมของตัวละคร

ขอเริ่มด้วยการเล่าเรื่องย่อๆ ของหนังเรื่องนี้ก่อนนะครับ


เรื่องย่อหนัง ‘Green Room’

ห้องสีเขียวที่ว่านี่ จริงๆ มันคือห้องๆ หนึ่งในอาคารหลังหนึ่งที่เป็นที่จัดปาร์ตี้ของกลุ่มคนกลุ่มหนึ่งที่มีความคิดความเชื่อในทางใดทางหนึ่ง และมีวงดนตรีพังค์ร็อกวงหนึ่งที่ต้องขังตัวเองอยู่ในนั้นโดยไม่ได้เต็มใจ

ฟังๆ ดูอาจจะงงๆ เอาเป็นว่า เล่าใหม่ก็แล้วกันนิ

ตัวอย่างภาพยนตร์ ‘ล็อค เชือด ร็อก’ [ซับไทย]

มันเป็นเรื่องของวงพังค์ร็อกถังแตกวงหนึ่งที่ขับรถตระเวนไปเพื่อแสดงสดแลกกับเงินจำนวนน้อยนิด เดินทางกันแบบข้าวปลาไม่มีจะกิน เงินก็ไม่มีจะเติมน้ำมัน ต้องอาศัยดูดน้ำมันจากรถคันอื่นแทน

จนวันหนึ่ง พวกเขาได้งานแสดงสดที่ร้านแห่งหนึ่ง

พวกเขาจะรู้รึไม่ก็ตามว่าคนพวกนั้นไม่ได้มาปาร์ตี้ แต่จริงๆ มันเป็นการรวมตัวกันของกลุ่มชนผู้คลั่งไคล้ในบางสิ่ง และพวกเขาได้พบเจอกับเหตุฆาตกรรมเข้าโดยบังเอิญ นั่นแหละสาเหตุที่พวกเขาต้องหาทางเอาตัวรอดจากคนพวกนั้น

แต่เฝ้ารออยู่เพื่อ “เชือด” พยานปากสำคัญอย่างพวกเขาทิ้ง


รีวิวหนัง ‘Green Room’

ด้วยพล็อตเรื่อง ‘ล็อค เชือด ร็อก’ ดูเป็นหนังอาชญากรรม แต่เมื่อได้ดูเรากลับพบว่ามันเป็นหนังระทึกขวัญที่มีภาพรุนแรงจนเกินระทึก แต่มันไปถึงขั้นสยองขวัญกันได้เลยแหละ

บทหนังอยู่กึ่งกลางระหว่างแยบยล กับความไม่สมเหตุผล

เริ่มแรก เราอาจจะดูไม่ใคร่เข้าใจนักว่าพวกเขากำลังทำอะไร ตัวละครเหมือนจะพูดมาก แต่ก็ไม่ได้บ่งบอกอะไรมากนัก เหมือนว่าคนเขียนบทอยากจะเก็บงำบางอย่างเอาไว้ หรือไม่ก็ปล่อยให้คนดูที่ฉลาดๆ คิดได้เอง

เมื่อสักคนในกลุ่มเงอะงะเข้าไปพบเห็นเหตุฆาตกรรมอย่างไม่ตั้งใจ กลายเป็นว่าพวกมันจะปล่อยพวกเขาออกไปปากโป้งบอกคนอื่นอีกไม่ได้

พวกเขาจึงถูกจับขังห้องเพื่อรอเวลาเชือด

โปสเตอร์ Green Room ล็อค เชือด ร็อก
โปสเตอร์ ‘Green Room’ หรือชื่อไทย ‘ล็อค เชือด ร็อก’

แต่ก็นั่นแหละ มันก็มีบ้างบางทีที่เรารู้สึกว่า ตรรกะและเหตุผลของหนังอาจจะดูอิหลักอิเหลื่อจนทำให้บางคนรู้สึกไม่เชื่อในการกระทำของตัวละคร แต่ทั้งหมดทั้งมวลมันก็ทำให้หนังมันมีชั้นมีเชิงในการเล่า ทำให้คนดูเดาไม่ได้ว่ามันจะเกิดอะไรต่อจากนั้น ส่งผลให้อาการลุ้นมันเกิดขึ้นตามไปด้วย

เชือดเป็นเชือด ยิงเป็นยิง แทงเป็นแทง

สิ่งหนึ่งที่ ‘ล็อค เชือด ร็อก’ โดดเด่นไปกว่าหนังสไตล์เชือดๆ อีกหลายๆ เรื่อง ก็คงเป็นการใส่ความฉลาดเข้าไปในตัวละครทั้งสองฝ่าย เรียกได้ว่าไม่มีฝั่งไหนโง่กว่าฝั่งไหน รู้ทันกันตลอดเวลา ฝ่ายหนึ่งจึงไม่ยอมจะเดินตามอีกฝ่าย ไม่เดินมั่วซั่วไปให้อีกฝ่ายจัดการโดยง่าย พวกเขาสอดแทรกมุกตลกลงไปในเรื่องราวที่แสนเครียด แล้วจับมาขยี้ได้ตรงเวลา

มันจึงกลายเป็นความบันเทิงแบบโหดๆ สำหรับผู้ชม

Green Room ล็อค เชือด ร็อก
ส่วนหนึ่งของนักแสดงในเรื่อง ‘ล็อค เชือด ร็อก’

นอกเหนือจากความฉลาดที่ตัวละครต้องชิงไหวชิงพริบกันไปมาแล้ว หนังก็ไม่ได้มาแบบโหดไม่ยั้ง แต่ใช้มุมกล้องที่ถ่ายให้เห็นตรงๆ ในเวลาที่ต้องการ ซึ่งมักเป็นเวลาที่เราไม่ได้คาดคิดว่ามันจะเกิดอะไรขึ้น หลายภาพน่าหวาดเสียว ทั้งคว้าน กรีด แทง ยิง โดนกันตรงๆ แบบไม่มีหลบมุมกล้องให้เดาภาพกันเอาเองแต่อย่างใด แถมเรายังเดาไม่ถูกว่า ใครจะเป็นรายต่อไปที่จะโดน และจะโดนในรูปแบบไหน

คอซาดิสม์คงจะได้สมใจอยากกันก็คราวนี้


ชื่อภาพยนตร์: Green Room / ล็อค เชือด ร็อก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeremy Saulnier
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jeremy Saulnier
นักแสดงนำ: Anton Yelchin, Imogen Poots, Alia Shawkat, Patrick Stewart, Joe Cole, Mark Webber, Callum Turner, Taylor Tunes, Macon Blair
ความยาว: 94 นาที
แนว/ประเภท: Crime, Horrorล Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น18+, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 21 เมษายน 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Broad Green Pictures, Film Science, M Pictures

ล็อค เชือด ร็อก

Green Room - 8

8

Green Room

สิ่งหนึ่งที่ 'ล็อค เชือด ร็อก' โดดเด่นไปกว่าหนังสไตล์เชือดๆ อีกหลายๆ เรื่อง ก็คงเป็นการใส่ความฉลาดเข้าไปในตัวละครทั้งสองฝ่าย เรียกได้ว่าไม่มีฝั่งไหนโง่กว่าฝั่งไหน รู้ทันกันตลอดเวลา ฝ่ายหนึ่งจึงไม่ยอมจะเดินตามอีกฝ่าย ไม่เดินมั่วซั่วไปให้อีกฝ่ายจัดการโดยง่าย พวกเขาสอดแทรกมุกตลกลงไปในเรื่องราวที่แสนเครียด แล้วจับมาขยี้ได้ตรงเวลา

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save